Sơ đồ mạch điện bình thủy điện, top 14+ ), mạch bình thủy điện giá tốt t07/2023

Hình ảnh dưới là bình thủy điện đã được tháo phần vỏ bình bên ngoài để kiểm tra bên trong khi tiến hành sửa chữa một số vấn đề cơ bản của thiết bị này. Đây cũng là thiết bị phổ biến nhưng vẫn ít cơ sở sửa chữa, do vậy Homecare24h sẽ hướng dẫn người dùng cơ bản cách kiểm tra và sửa bình thủy điện tại nhà. 

*


Bình thủy điện là bình như nào

Cũng tựa như như những thông tin khác mà homecare24h đã san sẻ trên website này, những thông tin về hướng dẫn thay thế sửa chữa thiết bị mái ấm gia đình đều ở mức cơ bản, khi cần tư vấn sâu hơn fan hâm mộ hãy liên hệ trực tiếp đến nhân viên cấp dưới kỹ thuật của Homecare24h qua SĐT hotline trên website này .

Bạn đang xem: Sơ đồ mạch điện bình thủy điện

Bình thủy điện là tên gọi của bình đun nước nóng hay phích đun nước mà chúng ta vẫn thường sử dụng, không phải ấm siêu tốc hay bình giữ nhiệt mà là bình đun nước nóng và giữ nước nóng liên tục 24/24, bình có cơ chế duy trì nhiệt độ của nước thông qua rơ le nhiệt đóng ngắt mạch điện đun nước. Do vậy, sửa bình thủy điện sẽ phức tạp hơn sửa ấm siêu tốc một chút và người dùng vẫn có thể tự kiểm tra, sửa chữa hay thay thế linh kiện.


Bạn đang đọc: Sửa bình thủy điện, hướng dẫn người dùng tự kiểm tra, sửa chữa


*

Cấu tạo bình thủy điện

Trước khi tất cả chúng ta thực thi kiểm tra và sửa bình thủy điện, việc khám phá cấu trúc, những bộ phận cũng như cơ sở nguyên tắc bình thủy điện sẽ giúp ích rất nhiều khi triển khai sửa chữa thay thế. Bình thủy điện có 2 dòng chính là bình bán tự động hóa và bình điều khiển và tinh chỉnh tự động hóa, gọi thế cho dễ phân biệt, hình dưới đây là 2 loại lúc bấy giờ được dùng phổ cập. Trong nội dung về cấu trúc bình thủy điện những bộ phận sẽ được nghiên cứu và phân tích kỹ hơn .

*

Bình thủy điện bán tự động không có mạch điện tử, không hiển thị nhiệt độ, không có bơm nước tự động, khi dùng chỉ cần ấn nắp bơm trên đỉnh là bơm được nước ra ngoài, cần dùng lực lớn để bơm nước. Với loại bình này, cơ chế đun nước là rơ le nhiệt đóng ngắt ở một chế độ nhiệt độ của nước, khi đủ nhiệt thì ngắt và khi thiếu nhiệt sẽ đóng lại mạch điện để duy trì nhiệt độ, thường là 90o
C.

Bình thủy điện tự động là bình có hoặc không có màn hình hiển thị nhưng có nhiều chức năng điều khiển như đặt nhiệt độ mong muốn, chức năng đun sôi nước, chức năng giữ ấm, chức năng đun sôi lại và chức năng bơm nước tự động. Loại bình này bên trong có bảng mạch điện tử để điều khiển toàn bộ.

Cấu tạo chung của bình thủy điện gồm có vỏ bình, ruột bình ( thường bằng inox304 ), nắp bình, vòng trở nhiệt, rơ le nhiệt, bo mạch điều khiển và tinh chỉnh, cảm biến nhiệt ( tùy loại ), bơm nước, cầu chì và 1 số ít bộ phận khác. Trong đó :


Vòng trở nhiệt có tác dụng cấp nhiệt cho bình đun nước.Rơ le nhiệt đảm bảo nước nóng đúng yêu cầu, đóng và ngắt mạch điện để duy trì độ nóng của nước trong bình.Bo mạch (tùy loại có hoặc không) là bộ phận chính để hiển thị thông số và điều khiển hoạt động, cài đặt các chế độ cho bình thủy điện. Bơm nước có tác dụng đẩy nước trong bình lên vòi nước.Cầu chì, tùy loại bình có hay không có, có tác dụng bảo vệ các thiết bị trong bình khi xảy ra tình trạng chập điện hoặc điện áp tăng cao đột ngột.

Đó là những bộ phận chính trong mạng lưới hệ thống điện của bình thủy điện, khi xảy ra trục trặc như không vào điện, không bơm nước, đèn không sáng hay bình không nóng … sẽ phán đoán được yếu tố nằm ở đâu để thuận tiện giải quyết và xử lý hơn .

Nguyên lý của bình thủy điện


Tùy thuộc vào loại bình thủy điện mà trong bình có 2 hay 3 hoặc 4 rơ le nhiệt sử dụng cho những mục tiêu khác nhau như đun sôi nước, giữ nước ở 90 o
C, 80 o
C hay 60 o
C tương thích với nhu yếu sử dụng của người dùng như nước uống, pha mì, pha sữa … Trong đó có 1 rơ le nhiệt bảo đảm an toàn sẽ ngắt hàng loạt mạch điện ở nhiệt độ 110 o
C. Mỗi rơ le nhiệt sẽ có một nhiệt độ ngắt khác nhau để duy trì nhiệt độ nước ở những mức khác nhau .

*

Với bình bán tự động hóa, phần đông chỉ có công dụng đun nước ở 90 o
C rồi duy trì ở mức đó, còn với bình tinh chỉnh và điều khiển đa công dụng thì có nhiều rơ le nhiệt cho những mức nhiệt độ khác nhau và thêm công dụng bơm nước tự động hóa … Nguyên lý chung của bình thủy điện cũng khá đơn thuần là sử dụng rơ le nhiệt để đun nước và đóng ngắt mạch điện liên tục để duy trì nhiệt độ của nước. Bình có 1 mức nhiệt độ hay nhiều mức nhiệt độ thì nguyên tắc thao tác cũng vậy, đều sử dụng rơ le nhiệt để tinh chỉnh và điều khiển .

Các vấn đề thường gặp

Để giải quyết và xử lý được những yếu tố trục trặc của bình thủy điện, người dùng cần phân biệt được bình đang bị làm thế nào, như bình thủy điện không vào điện, bình không nóng, bình không bơm nước hay không tinh chỉnh và điều khiển được … Khi biết rõ như vậy thì việc sửa bình thủy điện sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Dưới đây là những yếu tố thường gặp với bình thủy điện :Tình trạng này là chung chung không phản ánh được yếu tố gặp phải là gì, rất nhiều người dùng chỉ báo là thiết bị hỏng nhưng không quan sát thêm hiện tượng kỳ lạ đơn cử là gì. Điều đó sẽ khiến việc tư vấn khó hơn hoặc bị thợ lấy đắt hơn nếu tất cả chúng ta không nắm rõ yếu tố. Hãy xem những lỗi bên dưới .Trường hợp này cũng xảy ra phổ cập, khi bình không vào điện sẽ không thấy bất kể hiện tượng kỳ lạ gì xảy ra như đèn không sáng, không tiếng ồn … Nguyên nhân thường nằm ở cầu chì và rơ le nhiệt, homecare24h đã hướng dẫn kiểm tra và sửa bình thủy điện trong nội dung chi tiết cụ thể .

Nguyên nhân thường gặp khi bình không đun nóng là do vòng trở nhiệt (còn gọi là đai nhiệt) hoặc do rơ le nhiệt hỏng. Đai nhiệt dạng dây mayso khá mỏng nên có thể bị đứt trong quá trình sử dụng, cách xử lý thường là thay dây mới, homecare24h đã hướng dẫn trong nội dung chi tiết.Bộ phận bơm nước tự động hóa được thực thi bởi bơm nước ( motor 1 chiều 12 v ), mạch đổi điện 1 chiều 12 v ( thường là mạch hạ áp dùng tụ, điện trở và transistor ) và bảng nút bấm, khi một trong những bộ phận này gặp trục trặc sẽ làm cho bộ phận bơm nước không hoạt động giải trí .Khi sử dụng nguồn nước không bảo vệ, nước cứng nhiều cặn đá vôi dẫn tới thành bình và đáy bình có nhiều cặn kết tủa đá vôi, đây chính là nguyên do gây tắc hoặc làm bơm bị kẹt cánh. Năng làm vệ sinh ruột bình để hạn chế yếu tố này .


Như vậy là chúng ta đã hiểu về bình thủy điện cả các bộ phận bên trong, nguyên lý hoạt động cũng như các lỗi thường gặp khi tiến hành sửa bình thủy điện. Người dùng có thể liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được trợ giúp hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, hy vọng các thông tin chia sẻ có nhiều hữu ích.

Bình thủy điện là thiết bị gia dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bình sẽ gặp một số lỗi như: bình không nóng, đèn không sáng... Tham khảo bài viết dưới đây của Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn để tìm hiểu về các lỗi thường gặp khi sử dụng bình thủy điện và cách khắc phục chúng.Bạn đang xem: Sơ đồ mạch điện bình thủy điện

Đèn sáng nhưng nước không nóng.

Khi bạn cắm điện vào bình và bật nút hoạt động nhưng nước trong bình lại không hề có hiện tượng nóng lên thì lúc này bạn nên kiểm tra ổ cắm điện có hoạt động bình thường hay không bằng cách thử cắm điện các thiết bị khác. Nếu thiết bị đó hoạt động bình thường thì vấn đề nằm ở bình thủy điện, bộ phận gia nhiệt hoặc rơ-le của bình đã bị hỏng. Để khắc phục bạn có thể sữa chữa hoặc thay thế bộ phận bị hỏng nếu cần thiết.


*

Đèn sáng nhưng nước không nóng.

Nắp bình không đóng được.

Đối với tình trạng nắp bình không đóng được thì nguyên nhân chủ yếu đến từ lò xo của nắp bình bị gãy hoặc đứt. Cho nên bạn cần mang đến trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa để khắc phục lỗi này.


*

Nắp bình không đóng được.

Đèn sáng ngược nguyên tắc.


*

Đèn sáng ngược nguyên tắc.

Khi bạn cắm điện thì bạn thấy đèn của chế độ đun sôi không sáng mà đèn ở chế độ giữ ấm lại sáng, điều này làm cho nước không thể sôi. Nguyên nhân là do rơ-le bảo vệ của bình bị quá nhiệt dẫn đến bị đứt, bị hỏng, cần được sửa chữa hoặc thay thế rơ-le mới.

Nước lâu sôi.

Xem thêm: Mua Đồ Bơi Cho Bé Gái Đẹp, Mẫu Mới, Giá Tốt, Quần Áo Bơi Trẻ Em Giá Tốt, Giảm Giá Đến 40%


*

Nước lâu sôi.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc nước trong bình lâu sôi: đứt dây , mất tiếp xúc dây nối điện hoặc hỏng bộ phận đo nhiệt. Việc bạn cần làm để không xảy ra hiện tượng này nữa là mang bình đến trung tẩm bảo hành để nhân viên kỹ thuật tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân từ đó đưa ra những biện pháp khắc phục kịp thời.

Bình không chuyển chế độ tự động.


*

Bình không chuyển chế độ tự động.

Rơ-le bảo vệ quá nhiệt hoạt động sai sẽ là nguyên nhân khiến bình không tự chuyển về chế độ giữ nhiệt sau khi đã đun sôi hoặc ngược lại. Để bình có thể hoạt động lại bình thường bạn có thể tiến hành điều chỉnh lại rơ-le nhiệt. Nếu bạn không muốn lỗi này xuất hiện trong quá trình sử dụng bình thì khi chọn mua bình thủy điện bạn cũng nên ưu tiên các thương hiệu uy tín, được nhiều người dùng đánh giá tốt.

Nước trong bình không chảy ra khi ấn nút bơm.


Nước trong bình không chảy ra khi ấn nút bơm.

Bình bị hở điện.

Hiện tượng bình bị rò rỉ điện thì có thể do một thời gian sử dụng bình đã không còn tốt như lúc mới mua hoặc do bị ngâm nước. Để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, nhất là nhà có trẻ nhỏ thì bạn nên mang đi sữa chữa gấp. Còn nếu bình thuỷ điện nhà bạn đã hỏng quá nặng và không thể sử được nữa, thì bạn nên mua cho mình một chiếc bình thuỷ điện mới.

Trên đây là một số lỗi thường gặp trên bình thủy điện trong quá trình sử dụng. Biết được nguyên nhân và sửa chữa kịp thời sẽ nâng cao được tuổi thọ của bình. Khi bình gặp phải những sự cố chuyên môn, bạn nên liên hệ với các thợ sửa chuyên nghiệp hoặc trung tâm bảo hành để được khắc phục kịp thời.


Hình ảnh dưới là bình thủy điện đã được tháo phần vỏ bình bên ngoài để kiểm tra bên trong khi tiến hành sửa chữa một số vấn đề cơ bản của thiết bị này. Đây cũng là thiết bị phổ biến nhưng vẫn ít cơ sở sửa chữa, do vậy thibanglai.edu.vn sẽ hướng dẫn người dùng cơ bản cách kiểm tra và sửa bình thủy điện tại nhà. 


Bình thủy điện là bình như nào

Cũng tương tự như các thông tin khác mà thibanglai.edu.vn đã chia sẻ trên website này, những thông tin về hướng dẫn sửa chữa thiết bị gia đình đều ở mức cơ bản, khi cần tư vấn sâu hơn độc giả hãy liên hệ trực tiếp đến nhân viên kỹ thuật của thibanglai.edu.vn qua SĐT hotline trên website này. 

Bình thủy điện là tên gọi của bình đun nước nóng hay phích đun nước mà chúng ta vẫn thường sử dụng, không phải ấm siêu tốc hay bình giữ nhiệt mà là bình đun nước nóng và giữ nước nóng liên tục 24/24, bình có cơ chế duy trì nhiệt độ của nước thông qua rơ le nhiệt đóng ngắt mạch điện đun nước. Do vậy, sửa bình thủy điện sẽ phức tạp hơn sửa ấm siêu tốc một chút và người dùng vẫn có thể tự kiểm tra, sửa chữa hay thay thế linh kiện.


Cấu tạo bình thủy điện

Trước khi chúng ta tiến hành kiểm tra và sửa bình thủy điện, việc tìm hiểu cấu tạo, các bộ phận cũng như cơ sở nguyên lý bình thủy điện sẽ giúp ích rất nhiều khi tiến hành sửa chữa. Bình thủy điện có 2 dòng chính là bình bán tự động và bình điều khiển tự động, gọi thế cho dễ phân biệt, hình dưới đây là 2 loại hiện nay được dùng phổ biến. Trong nội dung về cấu tạo bình thủy điện các bộ phận sẽ được phân tích kỹ hơn. 


Bình thủy điện cơ và bình thủy điện tự động

Bình thủy điện bán tự động không có mạch điện tử, không hiển thị nhiệt độ, không có bơm nước tự động, khi dùng chỉ cần ấn nắp bơm trên đỉnh là bơm được nước ra ngoài, cần dùng lực lớn để bơm nước. Với loại bình này, cơ chế đun nước là rơ le nhiệt đóng ngắt ở một chế độ nhiệt độ của nước, khi đủ nhiệt thì ngắt và khi thiếu nhiệt sẽ đóng lại mạch điện để duy trì nhiệt độ, thường là 90o
C.

Bình thủy điện tự động là bình có hoặc không có màn hình hiển thị nhưng có nhiều chức năng điều khiển như đặt nhiệt độ mong muốn, chức năng đun sôi nước, chức năng giữ ấm, chức năng đun sôi lại và chức năng bơm nước tự động. Loại bình này bên trong có bảng mạch điện tử để điều khiển toàn bộ.

Cấu tạo chung của bình thủy điện bao gồm vỏ bình, ruột bình (thường bằng inox304), nắp bình, vòng trở nhiệt, rơ le nhiệt, bo mạch điều khiển, cảm biến nhiệt (tùy loại), bơm nước, cầu chì và một số bộ phận khác. Trong đó:

Vòng trở nhiệt có tác dụng cấp nhiệt cho bình đun nước.Rơ le nhiệt đảm bảo nước nóng đúng yêu cầu, đóng và ngắt mạch điện để duy trì độ nóng của nước trong bình.Bo mạch (tùy loại có hoặc không) là bộ phận chính để hiển thị thông số và điều khiển hoạt động, cài đặt các chế độ cho bình thủy điện. Cầu chì, tùy loại bình có hay không có, có tác dụng bảo vệ các thiết bị trong bình khi xảy ra tình trạng chập điện hoặc điện áp tăng cao đột ngột.

Đó là những bộ phận chính trong hệ thống điện của bình thủy điện, khi xảy ra trục trặc như không vào điện, không bơm nước, đèn không sáng hay bình không nóng…sẽ phán đoán được vấn đề nằm ở đâu để dễ dàng xử lý hơn.

Nguyên lý của bình thủy điện

Hầu hết các bình thủy điện cơ bản hiện nay đều có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, cũng tương tự như nguyên lý làm việc bình nóng lạnh vậy, đều sử dụng rơ le nhiệt để điều khiển nhiệt độ nước. Khi chúng ta hiểu rõ nguyên lý hoạt động sẽ giúp cho việc sửa bình thủy điện đơn giản hơn rất nhiều.

Tùy thuộc vào loại bình thủy điện mà trong bình có 2 hay 3 hoặc 4 rơ le nhiệt sử dụng cho các mục đích khác nhau như đun sôi nước, giữ nước ở 90o
C, 80o
C hay 60o
C phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng như nước uống, pha mì, pha sữa…Trong đó có 1 rơ le nhiệt an toàn sẽ ngắt toàn bộ mạch điện ở nhiệt độ 110o
C. Mỗi rơ le nhiệt sẽ có một nhiệt độ ngắt khác nhau để duy trì nhiệt độ nước ở các mức khác nhau. 


Với bình bán tự động, hầu như chỉ có chức năng đun nước ở 90o
C rồi duy trì ở mức đó, còn với bình điều khiển đa chức năng thì có nhiều rơ le nhiệt cho các mức nhiệt độ khác nhau và thêm chức năng bơm nước tự động…Nguyên lý chung của bình thủy điện cũng khá đơn giản là sử dụng rơ le nhiệt để đun nước và đóng ngắt mạch điện liên tục để duy trì nhiệt độ của nước. Bình có 1 mức nhiệt độ hay nhiều mức nhiệt độ thì nguyên lý làm việc cũng vậy, đều sử dụng rơ le nhiệt để điều khiển.

Các vấn đề thường gặp

Để xử lý được các vấn đề trục trặc của bình thủy điện, người dùng cần phân biệt được bình đang bị làm sao, như bình thủy điện không vào điện, bình không nóng, bình không bơm nước hay không điều khiển được…Khi biết rõ như vậy thì việc sửa bình thủy điện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây là các vấn đề thường gặp với bình thủy điện:

Tình trạng này là chung chung không phản ánh được vấn đề gặp phải là gì, rất nhiều người dùng chỉ báo là thiết bị hỏng nhưng không quan sát thêm hiện tượng cụ thể là gì. Điều đó sẽ khiến việc tư vấn khó hơn hoặc bị thợ lấy đắt hơn nếu chúng ta không nắm rõ vấn đề. Hãy xem các lỗi bên dưới.

Trường hợp này cũng xảy ra phổ biến, khi bình không vào điện sẽ không thấy bất kỳ hiện tượng gì xảy ra như đèn không sáng, không tiếng ồn…Nguyên nhân thường nằm ở cầu chì và rơ le nhiệt, thibanglai.edu.vn đã hướng dẫn kiểm tra và sửa bình thủy điện trong nội dung chi tiết.

Nguyên nhân thường gặp khi bình không đun nóng là do vòng trở nhiệt (còn gọi là đai nhiệt) hoặc do rơ le nhiệt hỏng. Đai nhiệt dạng dây mayso khá mỏng nên có thể bị đứt trong quá trình sử dụng, cách xử lý thường là thay dây mới, thibanglai.edu.vn đã hướng dẫn trong nội dung chi tiết.

Bộ phận bơm nước tự động được thực hiện bởi bơm nước (motor 1 chiều 12v), mạch đổi điện 1 chiều 12v (thường là mạch hạ áp dùng tụ, điện trở và transistor) và bảng nút bấm, khi một trong các bộ phận này gặp trục trặc sẽ làm cho bộ phận bơm nước không hoạt động.

Khi sử dụng nguồn nước không đảm bảo, nước cứng nhiều cặn đá vôi dẫn tới thành bình và đáy bình có nhiều cặn kết tủa đá vôi, đây chính là nguyên nhân gây tắc hoặc làm bơm bị kẹt cánh. Năng làm vệ sinh ruột bình để hạn chế vấn đề này.

Như vậy là chúng ta đã hiểu về bình thủy điện cả các bộ phận bên trong, nguyên lý hoạt động cũng như các lỗi thường gặp khi tiến hành sửa bình thủy điện. Người dùng có thể liên hệ trực tiếp đến thibanglai.edu.vn để được trợ giúp hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, hy vọng các thông tin chia sẻ có nhiều hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.