Chiên Đàn Công Đức Phật Tôn Ngộ Không Thuộc Cấp Bậc Nào Trong Phật Giới

Tám mươi kiểu mốt nạn tai ương trọn,Dựng cơ huyền, chí phía sắt son.

Bạn đang xem: Chiên đàn công đức phật

Ma lui là vì chưng lòng bền,Muốn thành bao gồm pháp phải đề nghị tu trì.Chớ bảo đem kinh kia là dễ,Công thánh tăng chịu đựng khổ xiết bao.Xưa nay đoàn kết tuyệt sao!Một ly không nên biệt kết nào nổi đan!

Trải qua 81 nàn trên hành trình dài thỉnh kinh, cuối cùng thầy trò Đường Tăng cũng cho tới được Linh Sơn, bái con kiến Phật Tổ. Đường Tăng đắc trái vị Phật, được Như Lai phong chức chiên Đàn Công Đức Phật. Có tín đồ nói Đường Tăng từ đầu đến cuối nhờ vào sự bảo hộ của những đồ đệ, chỉ xét tấm lòng thành hướng Phật với nhẫn nại chịu đựng khổ mà thành công quả. Đó cũng là một trong phương diện. Lân cận đó, trái vị đắc được độc nhất vô nhị thiết phải khớp ứng với cảnh giới trọng điểm tính của người tu luyện. Các bạn đọc yêu mến Tây du ký <1> đã khi nào tự hỏi, trước lúc đắc trái vị Phật, Đường Tăng đã tu đến cảnh giới nào chưa?

Đường Tăng kiếp trước vốn là môn sinh thứ hai của Như Lai, tên gọi Kim Thiền Tử. Vì không chịu đựng nghe thuyết pháp, coi thường đạo giáo, đề xuất bị Phật Tổ đày vong hồn xuống cõi phương Đông, đầu bầu tu luyện lại từ đầu. Kiếp này, Đường Tăng làm đàn ông của trạng nguyên trằn Quang Nhị và tiểu thư Mãn Đường Kiều, phụ nữ của quá tướng Ân Khai Sơn. Trên tuyến đường đi nhậm chức tri bao phủ Giang Châu, è Quang Nhị bị nhì tên lái đò đánh chết, quẳng xác xuống sông. Một thương hiệu cướp hàng nhái làm trạng nguyên, nghiền tiểu thư bắt buộc lấy hắn. đái thư nhẫn nhục sinh sống thừa, khi vừa sinh hạ Đường Tăng thì lén thả trôi sông, hi vọng trời thương, sau đây mẹ bé được đoàn tụ.

Đường Tăng trôi theo dòng nước đến cửa miếu Kim Sơn, được hòa thượng Pháp Minh nuôi nấng, khắc tên là Giang Lưu. “Thời gian thấm thoát, tháng ngày thoi đưa, chẳng mấy chốc Giang Lưu đang mười tám tuổi, trưởng lão bèn cắt tóc đi tu, để pháp danh là Huyền Trang. Huyền Trang từ thời điểm ngày làm lễ thụ giới, bền lòng tu đạo”. Vày đức hạnh vẹn tròn, Huyền Trang được nhà vua Đường Thái Tông mời thuyết pháp trên “Đại hội thuỷ lục”, vô cùng độ cho vong hồn. Vừa hay, Quán nỗ lực Âm người yêu Tát vâng mệnh Phật Tổ sang phương Đông tìm người đi rước kinh, biết được pháp môn sư Huyền Trang là người có đạo đức, bèn báo cho vua Đường xuất xắc ở miếu Đại Lôi Âm, nước Thiên Trúc gồm pho gớm Đại thừa hoàn toàn có thể cứu vớt các vong hồn bay khổ, bạt mạng trường sinh. Đường Tăng chẳng hiềm gian nan, ngay lập tức ứng mệnh vua lịch sự Tây Trúc thỉnh kinh, lời rằng: “Nếu không sang cho tới nơi, ko thỉnh được chân kinh, thần xin chết, không dám trở về nước, trường tồn chịu đắm chìm nơi địa ngục”.

*
Tạo hình Đường Thái Tông Lý nuốm Dân trong phim Tây Du Ký

Hoàng đế Thái Tông cảm ân đức của Đường Tăng, cho trước bàn thờ Phật, lạy pháp sư bốn lạy, và gọi là “ngự đệ thánh tăng”. Trước lúc Đường tăng lên ngựa, công ty vua mời ông một bát rượu thuần khiết để tỏ lòng giữ luyến, còn nhặt một nhúm đất cho vô trong chén, muốn thánh tăng “Nhớ nhung mảnh đất quê hương/ Đừng ưa đất khách bội bạc vàng nghìn cân”. Chịu ơn sâu của Thái Tông hoàng đế, xuyên suốt dọc đường thỉnh ghê vào sinh ra tử, Đường Tăng dường như không tích tắc nào quên sứ mệnh vua trao, chỉ trọng tâm tâm niệm niệm mau chóng tới được Linh Sơn, bái con kiến Phật Tổ.

Ví như ngơi nghỉ hồi sản phẩm 32: “Núi Bình Đính, Công tào truyền tín/ Động Liên Hoa, chén Giới chạm chán tai”, Đường Tăng trải lòng với các đồ đệ:

Ngày nào vâng lệnh quá Tràng AnBái Phật đinh ninh trong cả dọc đườngXá lị tượng xoàn phô rực rỡPhù thiết bị ánh ngọc tỏa huy hoàngVượt những sông thẳm trong trời đấtTrải mấy non cao khắp cụ gianKhói sóng mờ mịt và bát ngátThân này bao thuở được thanh nhàn?

Hay sinh sống hồi vật dụng 36: “Ngộ không xử đúng muôn duyên phục/ Đạo tà phá bỏ thấy trăng soi”, sau thời điểm vượt qua đại nạn ở núi Bình Đính, thầy trò tiếp tục lên đường, “kể thế nào cho xiết bao nỗi ăn uống gió nằm sương, rửa mặt mưa gội nắng”. Tam Tạng hỏi những đồ đệ rằng: “Các đồ đệ ạ, trời Tây làm thế nào mà cạnh tranh đi thế? Ta nhớ từ ngày rời Tràng An, dọc con đường xuân qua hè tới, thu hết đông tàn, kể đã bốn năm năm rồi, mà lại sao đi mãi ko tới?”.

Trước cảnh núi non hiểm trở, tương đối lạnh bốc cao, chim ngàn tương khắc khoải, ông cũng cảm thán nhưng mà rằng:

“– Ngộ không ơi, ta:

Từ ngày ích tri thề non ấyVương bất lưu lại hành tiễn nước ngoài thànhGặp gỡ dọc đường tam lăng tửThúc roi trên nẻo mã đâu linhTrèo non lội suối tìm khiếp giớiVượt vách qua khe hái phục linhPhòng kỷ một thân như trúc lịchHồi hương thơm bao thuở mang đến triều đình?” <2>.

Nỗi niềm thiết tha ấy của Đường Tăng là cồn lực góp ông nhẫn chịu nhiều khổ nạn, dẫu sa vào hang hùm mồm cọp cũng quyết chẳng cù đầu. Tới hồi đồ vật 44: “Thần thông vận phép đun xe pháo nặng/ Tâm bao gồm trừ yêu quá cổng cao”, sau khi thu phục được Đà Long ở sông Hắc Thuỷ, Tây du ký lại sở hữu thơ rằng:

Thoát nạn sang Tây quyết lấy kinh Qua bao núi đẹp, trải bao thành Ác là thỏ lặn ngày rồi thángHoa rụng chim kêu hạ gối xuân Thế giới bố nghìn thu lòng mắt Đại châu bốn vạn giẫm cẳng chân Nằm sương ăn gió bao lao khổAi biết ngày nào rước được kinh?

Hành trình thỉnh kinh gian nan đằng đẵng, ko biết bao giờ mới tới nơi, chẳng biết gần như yêu quỷ dữ quái như thế nào đang hóng đợi. Từ đầu đến cuối, ta thấy một Đường Tăng thân người yếu đuối, run sợ lo âu, nhưng luôn luôn sắt son một lòng tiến về Linh Thứu. Thậm chí, tất cả khi vày vội xoàn lên con ngữa cho khỏi lỡ độ đường, ông vẫn mắc mưu yêu quái, rơi xuống lòng sông Thông Thiên. Ở đây, ông bắt đầu thổ lộ rõ sơ hở vào lòng: “Việc đời chỉ gồm danh lợi là buổi tối trọng. Bầy họ chỉ do lợi cơ mà liều bị tiêu diệt quên sống. Thầy trò tôi vâng mệnh vua giữ lại vẹn lòng trung cũng là vì danh. So với họ cũng chẳng khác nhau mấy tý”.

Hành trình đi Thiên Trúc thỉnh kinh thực chất chính là 1 hành trình tu luyện, phần nhiều yêu ác quỷ quái cản mặt đường cũng là bộc lộ của ma tâm, ma tính trong mỗi người. Rất có thể nói, trường hợp như ước chân kinh cứu giúp độ bọn chúng sinh là thệ nguyện tốt đẹp cảm cồn trời khu đất của Đường Tăng, thì duy trì vẹn lòng trung chính là động lực ban đầu đưa ông dấn thân trên tuyến đường tu luyện. Đối với những người bình thường, hễ lực này là hoàn toàn chân chính; nhưng với đệ tử Phật môn, nó đã trở thành một chấp trước căn bản cần buông bỏ lên trên hành trình quay trở lại chân ngã.

Tạo hình Đường Tăng trong Tây Du Ký

Giữ vẹn lòng trung, ở một chừng mực như thế nào đó phản ảnh tâm ước danh, bởi danh, đảm bảo danh máu của bạn dạng thân cơ mà dấn bước. Vì chưng cái danh này nhưng Đường Tăng rơi xuống lòng sông Thông Thiên, cũng vày cái danh này nhưng mà ông bắt Tôn Ngộ không cõng yêu tinh Ngân Giác, mang lại nỗi bị hắn đè cả bố ngọn núi lên vai, ngày tiết bảy khiếu phun ra. Tâm vì chưng danh này khiến cho Đường Tăng chấp trước vào hình tướng bề ngoài, buộc phải mới dễ dãi bị Hoàng mi quái gạt gẫm khi hắn biến đổi hoá thành mẫu mã Phật Tổ, sinh sống trong miếu “Tiểu Lôi Âm”. Trong khi đó, tu luyện chân chính là tu cái tâm này của bé người, chứ không phải biểu lộ tốt đẹp cho những người khác xem, cũng chưa phải tụng kinh, quét tháp, xây chùa, bái Phật mà thành.

Tới trước thời gian ngày đến được Linh Sơn, Đường Tăng vẫn ôm trong tâm địa cái trung khu cầu hy vọng bái Phật. Vì ước ao cầu lạnh ruột đề xuất ông càng băn khoăn lo lắng mỗi khi chạm mặt núi hiểm sông sâu, chỉ sợ gặp yêu ma cản lối. Cho tới tận hồi 85, sau thời điểm vượt nạn sinh sống nước khử Pháp, Tôn Ngộ Không bắt đầu nhắc nhở ông rằng:

Phật sinh sống Linh tô lọ cần cầu, Linh sơn tại tâm tất cả xa nào. Ai người nào cũng có Linh tô tháp.Chân tháp tu hành xuất sắc biết bao!

và rằng:

“Tâm lắng có mình riêng chiếu, vai trung phong còn vạn cảnh đông đảo trong, sơ suất lầm lạc thành biếng nhác, ngàn đời muôn kiếp chẳng thành công, chỉ việc một tấm lòng thành, Lôi Âm làm việc ngay trước mặt. Cứ quan sát sư phụ hốt tá hỏa hoảng, thần trí bất an, thì đạo bự còn xa lắm với Lôi Âm cũng xa lắm! Sư phụ chớ nghi vấn cứ theo con”.

Xem thêm: Top 5 bộ tranh chữ phúc lộc thọ thư pháp đẹp nhất treo bàn thờ

Tôn Ngộ không với hình tượng nhỏ khỉ là bộc lộ cho dòng tâm của Đường Tam Tạng (“tâm viên”), lời nhắc nhở ấy của Ngộ Không cho thấy thêm đến bước này, Đường Tăng sẽ ngộ ra được yếu ớt chỉ của tu hành. Đó là hướng nội tu tâm, vô cầu mà trường đoản cú đắc.

Chẳng mấy chốc, thầy trò đã đi đến chân núi Linh Sơn. Tây du ký, hồi máy 98: “Vượn con ngữa thục thuần ni thoát xác/ Công quả viên mãn chạm mặt Như Lai” có viết:

“Bốn thầy trò Đường Tăng đi thẳng đi ra đường cái. Thật chính xác là Tây phương đất Phật, khác hẳn các chỗ khác. Thấy được nào là cỏ ngọc hoa ngà, thông xưa tùng cổ. Vị trí đây, công ty nào cũng thao tác thiện, người nào vẫn muốn nuôi sư, chân núi gặp người tu hành, rừng sâu thấy bạn niệm Phật. Bốn thầy trò ngày đi đêm nghỉ được chừng sáu bảy hôm, chợt nhìn thấy một dải lầu cao, mấy tầng gác thẳm. Thiệt là:

Trăm thước vút trời, Chọc tầng Vân Hán.Cúi đầu thấy khía cạnh trời lặn, cùng với tay hái được sen trời.Khung cửa ngõ sổ thoáng rộng như nuốt dải ngân hà xa xôi, Điện những hệt tấm bình phong chắn tầng mây bạc.Hạc vàng đưa tin thu, cây cỗi, Loan tía gửi thư muộn, gió hòa. Thật bao gồm nơi cung báu ngọc ngà, trái một cõi tụng kinh đàm đạo. Hoa đón xuân về khoe đỏ rực,Tùng cao mưa gội tán xanh om.Hoa thắm trái thơm chiu chít quanh năm, rất linh phượng múa ôi tuyệt đẹp!

*
Thầy trò Đường Tăng ở khu đất Phật

Tam Tạng chỉ roi, nói:

– Ngộ không ơi, vùng này đẹp nhất quá!

Hành mang nói:

– Sư phụ phần nhiều lúc chạm chán cảnh giả, tượng phật giả, thì vội vàng sụp tín đồ lạy. Hiện thời gặp cảnh thật, tượng phật thật lại chẳng xuống ngựa là cớ sao?

Tam Tạng nghe vậy, vội vàng xuống ngựa…”

Chi máu tưởng chừng bâng quơ cơ mà nội hàm thiệt sâu sắc. Bây giờ đây, không hề một Đường Tăng truy mong bái Phật, chỉ có một thánh tăng trọng tâm cảnh điềm nhiên, thưởng ngoạn vẻ thù thắng của Linh Sơn nhưng mà lòng không gợn chút âu lo giữ vẹn lòng trung hiếu. Đường Tăng bây giờ đây đang thực sự đạt mang lại cảnh giới của “vô cầu”.

Trong “U tuy vậy tiểu ký” tất cả hai câu cũng nói đến cảnh giới vô dục, vô mong như thế:

“Sủng nhục bất kinh, khán đình chi phí hoa khai hoa lạc,Khứ lưu giữ vô ý, vọng thiên không vân quyển vân thư”.

Tạm dịch:

Không niềm nở điều rộng lẽ thiệt, ngắm trước sân hoa nở hoa tàn,Tùy ý ra đi tuyệt ở lại, nhìn khung trời mây tụ mây tan.

Bao tháng ngày Đường Tăng ao ước cầu sợ hãi tới được Linh sơn thì toàn gặp yêu ác quỷ quái, mà tích tắc tâm ông lắng lại, Linh Sơn vẫn ở ngay lập tức trước phương diện rồi. Nên mới nói, bạn tu luyện dựa vào xả bỏ yêu cầu mới đắc được, thao tác không có chấp trước thì ý – ngôn – hành tự nhiên và thoải mái ở trong Đạo.

Kết thúc hành trình dài thỉnh kinh, Đường Tăng được Như Lai phong cho chính quả chức to là rán Đàn Công Đức Phật. Tôn Ngộ Không, Trư bát Giới, Sa Tăng đã gần như thành chủ yếu quả, Bạch Long mã cũng khá được trở về cùng với chân như. Có bài bác thơ làm bệnh rằng:

Một thể chân như lạc xuống trần, Hợp hòa tư tướng lại tu thân.Ngũ hành sắc đẹp tướng ko rồi tịch, Trăm quái lỗi danh thấy chẳng bàn. Chính quả chiên bầy theo đại giác, Hoàn thành phẩm chức thoát trầm luân, Kính truyền trần giới ân vô lượng,Năm thánh ngồi cao bất nhị môn.

Chú thích:

<1> bài viết có tham khảo phiên bản dịch Tây Du Ký của Như Sơn, Mai Xuân Hải, Phương Oanh, nhà xuất bản Văn học.<2> bài thơ làm bởi tên các vị thuốc: ích tri, vương vãi bất lưu giữ hành, tam lăng tử, mã đâu linh, khiếp giới, phục linh, phòng kỷ, trúc lịch, hồi hương.

Ảnh: Phim Tây Du ký kết 1986

Cho bé hỏi về chức vị Chiêu Đàn Đức Phật của Đường Tăng!?

Bài viết không xemgửi bởi Tiểu

Sau khi thỉnh được khiếp 4 thầy trò Đường Tăng được phong làm cho phật, Đường Tam Tạng là Công Đức Phật Tổ tuyệt Vô Lượng Công Đức Phật (theo khiếp thư của Đường Huyền Trang) nhưng kể từ trước mang lại nay có không ít văn phiên bản viết không giống nhau về chức vị của 4 thầy trò này. Cho con hỏi Đường Tăng tất cả 2 pháp hiệu Chiêu Đàn Đức Phật cùng Địa Tạng người thương Tát xuất xắc không!? Cậu của nhỏ vô tình hiểu được quyển sách cổ nói đến Phật Giáo, và trong số đó có kể đến Thầy è cổ Huyền Trang, được Như Lai phong là Chiêu Đàn Đức Phật. Nhưng chưng con lại nói chức vị của Thầy là Địa Tạng người yêu Tát. Tình nhân Tát thấp rộng Phật tuy vậy với công lao của Thầy lẽ ra bắt buộc được phong có tác dụng Phật, nhỏ đã tra cứu nhiều nhưng ko thấy thông tin gì về hiệu Chiêu Đàn Đức Phật.!? còn hiệu Địa Tạng ý trung nhân Tát thì bé lại thấy không đúng cho lắm, sự việc này bên con đã và đang tranh bao biện rất nhiều, hỏi nhiều người dân nhưng không nhiều người biết, bao gồm thầy nào tiếp nối về công hạnh của Thầy trằn Huyền Trang có tác dụng ơn giải đáp thắc mắc dùm bé với ạ

*

*

Re: Cho nhỏ hỏi về chức vị Chiêu Đàn Đức Phật của Đường Tăng!?


Phải cần hiểu rõ Truyện Tây Du ký là sáng chế ra của tác giả Ngô vượt Ân viết.Ông mượn nhân vật chính của lịch sử dân tộc là ngài Huyền Trang pháp môn sư thời Đường nhưng viết truyện nầy.Ông cũng mượn bí quyết danh từ bỏ Phật để nhưng tự đặc ra mang đến Huyền Trang pháp sư là cừu Đàn Công Đức Phật. Chứ thiệt sự ko phải.Trong Hồng Danh Sám hối có nêu ra ngay gần một trăm danh hiệu Phật, trong đó có rán Đàn Công Đức Phật. Tôi nghĩ ông Ngô vượt Ân rước ra này mà tự phong đặc đến nhân đồ dùng Tam Tạng vào truyện của ông.Đừng buộc phải câu nệ cố chấp vào quyển sách ấy quá!
*

Re: Cho con hỏi về chức vị Chiêu Đàn Đức Phật của Đường Tăng!?


Tây Du Ký là 1 Quyển tiểu Thuyết không hẳn Kinh Phật cấp thiết Lấy Đó làm Y Cứ.
Om Amitabha Hri, Om Mani Padme Hum, Om Vajrapani Hum.
Đầu trang
*

Re: Cho con hỏi về chức vị Chiêu Đàn Đức Phật của Đường Tăng!?


Thử xem thêm ở đây.http://www.thuvienhoasen.org/tayduky-su ... Nhkinh.htm
Vào thời cục của Ngài Huyền Trang, những tông phái Phật giáo hình thành nhưng mâu thuẫn về những vấn đề cơ bạn dạng trong giáo Lý. Bởi không thể rước ý kiến cá thể làm Y Cứ (làm cơ sở) cần Ngài Huyền Trang bắt đầu một lòng muốn sang cọi nguồn mở ra Phật Giáo là ẤN ĐỘ mà du học và thỉnh các Kinh Văn. Mang các phiên bản gốc có tác dụng cơ sở.Ngài Huyền Trang là tình nhân Tát giáng thế cứu độ chúng sanh, Ngài vẫn chưa thành Phật.

Re: Cho nhỏ hỏi về chức vị Chiêu Đàn Đức Phật của Đường Tăng!?


Cổ thi Phật Tổ để một phong
Dạy răn dạy tu mồm lẫn tu lòng
Người đời tu miệng, lòng không sửa
Bần Tăng lòng sửa, miệng thì không.
- Tế Điên Hòa Thượng -
Hiển thị: tất cả bài viết1 ngày7 ngày2 tuần1 tháng3 tháng6 tháng1 năm
Sắp xếp theo: tín đồ gửi
Ngày gửi
Tiêu đề
Thứ tự: Tăng dần
Giảm dần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x