4 CÁCH KHẮC PHỤC LỖI GÕ TIẾNG VIỆT BỊ MẤT CHỮ TRONG CHROME ĐƠN GIẢN

Trình duyệt Google Chrome được sử dụng phổ biến hàng đầu tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, một số người dùng có thể gặp lỗi không gõ được tiếng Việt trên Chrome. Vậy hãy cùng tham khảo nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt trên Chrome.

Bạn đang xem: 4 cách khắc phục lỗi gõ tiếng việt bị mất chữ trong chrome

Tại sao Google Chrome không gõ được tiếng Việt?

Lỗi Google Chrome không gõ được tiếng Việt có thể xảy ra do các nguyên nhân phổ biến không tương thích giữa cơ chế bỏ dấu của Unikey trên máy tính và tự động gợi ý hoàn thành chữ, câu trên trình duyệt Chrome khi:

Người dùng gõ tìm kiếm trên thanh địa chỉ trình duyệt Chrome. Trình duyệt Chrome sẽ căn cứ vào lịch sử tìm kiếm từ trước đó để đưa ra các gợi ý phù hợp và tự động hoàn thành từ khóa tìm kiếm.

Khi 2 quá trình trên diễn ra song song chính là nguyên nhân gây ra lỗi không gõ Tiếng Việt hoặc gõ tiếng Việt bị sai, lỗi dấu.

*

Cách khắc phục lỗi Chrome không gõ được tiếng Việt

Tắt tính năng tự động và gợi ý điền trên Google Chrome

Bước 1: Người dùng nhấn chọn biểu tượng 3 chấm tại góc phải màn hình giao diện trình duyệt Chrome và chọn tiếp Cài đặt (Settings).


*

*

*

Bước 4: Người dùng chọn tắt tính năng Tự động hoàn thành cụm từ tìm kiếm và URL (Autocomplete searches and URLs). Từ khóa tự động gợi ý được hoàn thành thông qua dựa trên lịch sử tìm kiếm và trình duyệt web của mình. Nếu gặp lỗi, người dùng chỉ cần tắt tính năng này đi là được.


*

Bước 5: Cuối cùng người dùng kiểm tra lại trình duyệt còn gặp lỗi gõ tiếng Việt trên Chrome nữa không. Nếu vẫn còn lỗi, người dùng tiến hành thao tác xóa lịch sử trình duyệt web trên Chrome bằng cách nhấn chọn mục Quyền riêng tư và bảo mật (Privacy and security).


*

Tại mục Phạm vi thời gian (Time range), người dùng chọn mục Từ trước đến nay (All time) và nhấn chọn Xóa dữ liệu (clear data).


Sử dụng phím tắt khi tìm kiếm trên Google Chrome

Nếu không muốn xóa lịch sử tìm kiếm hoặc lịch sử duyệt web. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + K hoặc Ctrl + E để mở công cụ Google Search, rồi nhập từ khóa mà bạn muốn tìm và nhấn Enter.


Cài đặt bộ gõ EVKey tiếng Việt

Người dùng có thể gỡ cài đặt bộ gõ tiếng Việt đang bị lỗi trên máy tính của mình để cài đặt lại bộ gõ EVKey mới để khắc phục sự cố trên như sau:

Bước 1: Nhấn phím Windows trên bàn phím và gõ tìm kiếm từ khóa “Unikey”.


Bước 4: Truy cập đường dẫn trang chủ EVKey >> chọn Download để tải về máy phiên bản phù hợp với hệ điều hành đang chạy trên thiết bị của bạn.


Bước 5: Mở thư mục đã lưu file tải về và giải nén file cài đặt bằng cách nhấn chuột phải vào file >> chọn mục Extract all…


Bước 6: Nhấn chọn vào file cài đặt >> chọn Next >> nhấn Next >> nhấn Install >> chọn Finish để hoàn tất cài đặt bộ gõ mới.


Lưu ý khi khắc phục lỗi không gõ được tiếng việt trong google chrome

Ngoài những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không gõ được Tiếng Việt trên Google Chrome trên đây, người dùng có thể lưu ý một số lỗi và cách khắc phục chi tiết dưới đây.

Autocorrect misspelled words

Đây là một trong những lý do phổ biến khiến người dùng không gõ được tiếng Việt trên Chrome do tính năng Autocorrect misspelled words đang được kích hoạt trên máy tính Windows. Để tắt tính năng này, người dùng có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Nhấn phím Windows (biểu tượng hình cửa sổ) trên bàn phím >> Nhập từ khóa Typing >> chọn vào mục Typing Settings.


*
nhập Typing > chọn Typing settings" class="wp-image-132424"/>

Bước 2: Chọn tắt tính năng Autocorrect misspelled words đi là được.


*
nhập Typing > chọn Typing settings" class="wp-image-132426"/>

Chọn kiểu gõ, bảng mã không đúng

Trong quá trình sử dụng, đôi khi người dùng có thể chọn nhầm kiểu gõ. Ví dụ bạn gõ VNI nhưng lại chọn kiểu Telex hoặc không chọn bảng mã Unicode. Cách khắc phục trong trường hợp này rất đơn giản chính là đổi lại đúng bảng mã Unicode và kiểu gõ đang sử dụng phù hợp.


Chạy hai bộ gõ Unikey cùng lúc

Đôi khi người dùng có thể gặp trường hợp trên máy tính đang tồn tại 2 phiên bản unikey (hoặc 2 phần mềm gõ Tiếng Việt khác nhau). Khi đó, người dùng cần xóa đi một bộ gõ đi.

Cách khắc phục lỗi này như sau:

Bước 1: Nhấn phím Windows có biểu tượng hình cửa sổ >> nhập từ khóa Control >> chọn Control Panel.

Bước 2: Chọn mục Programs >> chọn Programs and Features. Tại đây người dùng kiểm tra nếu thấy có hơn 2 bản Unikey thì hãy xóa đi bản Unikey cũ đi bằng cách nhấn chuột phải vào tên bộ gõ và chọn Uninstall.


Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết người dùng cách khắc phục lỗi không gõ được tiếng việt trên Chrome đơn giản và hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho người dùng trong quá trình học tập, làm việc và giải trí trên máy tính nhé.

Xem thêm:

Bạn đã gặp lỗi không gõ được tiếng Việt trên Chrome chưa? Có thể với những bạn am hiểu về máy tính thì việc sửa lỗi này là rất đơn giản, nhưng với người dùng mới thì sẽ không biết cách xử lý thế nào, đừng lo, nội dung bài viết này, thibanglai.edu.vn.vn sẽ hướng dẫn cách khắc phục lỗi không gõ được tiếng việt có dấu trên Google Chrome nhé.

Google Chrome là trình duyệt Web khá nổi tiếng chiếm số lượng người dùng đông đảo trên toàn thế giới bên cạnh những trình duyệt khác như: Cốc Cốc , Firefox, Internet Explorer 11 hay Opera, ... Tuy nhiên trong quá trình sử dụng Firefox cũng như Google Chrome hay Opera thì không tránh khỏi các lỗi phát sinh, qua bài viết này bạn sẽ biết cách khắc phục lỗi không viết được tiếng Việt trên Chrome.

*

Trường hợp cập nhật không thành công, bạn có thể gỡ bỏ chương trình và tải về trực tiếp bộ cài offline Chrome về máy tính rồi cài đặt.

2. Kiểm tra các thiết lập bộ gõ

Một số người dùng vô tình hay cho người lạ nghịch máy tính mà các thiết lập đã bị thay đổi, do đó các bạn cần phải kiểm tra công cụ tùy chỉnh font chữ trên trình duyệt Chrome để đảm bảo các font chữ không có gì thay đổi. Để thực hiện, các bạn làm theo các bước sau

Đối với Google Chrome từ phiên bản 58 trở lên

Bước 1: Từ giao diện sử dụng, các bạn truy cập vào Settings (Cài đặt) thông qua biểu tượng dấu 3 chấm góc trên bên phải.

Bước 2: Giao diện Settings (Cài đặt) hiện ra, các bạn trượt xuống dưới và tìm đến mục Customize fonts (Tùy chỉnh font chữ) và chọn nó.

Bước 3: Tại đây các bạn lựa chọn các kiểu font chữ sao cho giống như hình dưới đây.

Standard font (Phông chữ tiêu chuẩn): Time New Roman

Serif font (Phông chữ Serif): Time New Roman

San-serif (Phông chữ San-serif): Arial

Nếu bạn không tìm thấy những bộ font chữ này, các bạn có thể tải về bộ font đẩy đủ nhất cho máy tính để cập nhật nhé. Hãy nhớ sau khi cập nhật font chữ các bạn nên khởi động lại máy tính thì các font chữ mới nhận dạng đầy đủ.

Đối với Google Chrome từ giao diện 58 trở về trước

Bước 1: Mở trình duyệt Google Chrome lên, Click vào biểu tượng phía trên bên phải như hình dưới và chọn Settings

*

Bước 2: Trong cửa sổ Settings nhấn vào Show Advanced Settings...

*

Bước 3: Tìm đến mục Web content và click vào Customize fonts...

*

Bước 4: Trong mục Encoding click chuột vào mũi tên trỏ xuống và chọn Unicode (UTF-8). Sau đó nhấn Done để lưu lại thiết lập

*

3. Khôi phục cài đặt mặc định trình duyệt.

Nếu các cách trên không có gì thay đổi cho việc không gõ được tiếng Việt trên Google Chrome. Cách đơn giản lúc này đó chính là khôi phục mặc định trình duyệt về trạng thái ban đầu. Để thực hiện việc đó các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Từ giao diện sử dụng, các bạn nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm góc trên bên phải trình duyệt và chọn Settings (Cài đặt).

Bước 2: Tiếp theo, các bạn trượt thanh cuộn xuống dưới và chọn Advanced (Nâng cao)

Bước 3: Tiếp tục trượt thanh cuộn xuống dưới, các bạn nhấn vào mục Reset (Đặt lại)

Bước 4: Một hộp thoại nhỏ hiện ra, các bạn nhấn vào Reset để xác nhận việc khôi phục cài đặt gốc Google Chrome.

4. Sử dụng phiên bản gõ tiếng Việt tương thích với hệ điều hành

Nhiều người dùng chỉ biết tải về và sử dụng mà không biết rằng trên mỗi hệ điều hành, các phiên bản bộ gõ tiếng Việt sẽ tương thích khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn sử dụng phiên bản gõ tiếng Việt trên máy tính hết sức quan trọng, nhất là Unikey - bộ gõ tiếng Việt được sử dụng rộng rãi và phổ thông nhất hiện nay.

Với Windows XP các bạn tải phiên bản Unikey 3.6

Với Windows 7 các bạn tải phiên bản Unikey 4.0

Còn Windows 8/8.1 hay Windows 10 dùng Unikey 4.2 RC1 32 bit hoặc Unikey 4.2 RC1 64bit tùy vào cấu hình cài đặt của máy tính là 32 bit hay 64 bit.

5. Kiểm tra bộ gõ

Google Chrome là trình duyệt mạnh mẽ, tuy nhiên nó chưa được tích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt dành cho chúng ta, vì vậy có thể bạn chưa cài đặt bộ gõ thích hợp để sử dụng gõ tiếng Việt trên trình duyệt Chrome. Bạn có thể tải về bất kỳ bộ gõ Tiếng Việt nào mà bạn ưa thích tại thibanglai.edu.vn.vn. Chúng tôi đưa ra 3 bộ gõ tốt nhất dành cho bạn tại đây :

Tải về gõ tiếng Việt Unikey : Download Unikey

Tải về gõ tiếng Việt Vietkey : Download Vietkey

Khi bạn tải về và sử dụng bộ gõ, bạn cần kiểm tra xem đã kích hoạt chế độ gõ tiếng Việt thông qua biểu tượng công cụ ở dưới màn hình chưa nhé.

*

6. Lựa chọn bảng mã thích hợp

Hãy kiểm tra kĩ bảng mã bạn đang sử dụng xem có nhầm lẫn gì không, có thể do thiết lập sai bảng mã mà gặp lỗi trên Chrome. Vì vậy để khắc phục lỗi không gõ được Tiếng Việt trên Google Chrome bạn hay chuyển bảng mã của bộ gõ về Unicode hoặc Unicode dựng sẵn nhé.

*

7. Thiết lập kiểu gõ

Các kiểu gõ phổ biến hiện nay là Telex, VNI. Những kiểu gõ này đều có cách gõ riêng biệt vì thế mà bạn cần áp dụng cách gõ chính xác cho từng kiểu gõ mà bạn thiết lập trên bộ gõ tiếng Việt. Nếu bạn chưa nắm được cách sử dụng, kiểu gõ thì hãy tham khảo bài viết bảng mã các kiểu gõ tiếng Việt của thibanglai.edu.vn.vn để nắm vững kiến thức, cách gõ tiếng Việt nhé.

*

Trên đây là những cách khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt trên Google Chrome tới bạn. Trên đây đều là những giải pháp an toàn và hiệu quả nhất. Trong trường hợp bạn đọc đã thử qua cả ba cách trên mà không giải quyết được vấn đề thì hãy thử reset trình duyệt về trạng thái ban đầu bạn nhé.

https://thibanglai.edu.vn/google-chrome-khac-phuc-loi-khong-go-duoc-tieng-viet-3066n.aspx Không chỉ có các trình duyệt gặp lỗi khi gõ tiếng Việt, ngay cả với các thư mục, folder trong Windows cũng gặp lỗi tương tự, khi gặp lỗi không gõ được tiếng Việt trong Folder, thư mục, các bạn tham khảo cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt trong Folder tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.