Nguyên Lý Và Sơ Đồ Cách Đấu Công Tắc 3 Vị Trí On/off/auto ) + Tặng 5 Miếng Nhãn

Công tắc xoay 3 vị trí được thiết kế nhiều màu sắc giúp đa dạng lựa chọn. Theo đó, dạng công tắc xoay 3 vị trí có hai loại là: xoay với góc 90 độ và xoay với góc 45 độ. Ngoài ra, công tắc xoay còn ưu việt với tính năng có dạng tự trả về vị trí ban đầu (vị trí off). Các dạng tiếp điểm của công tắc xoay 3 vị trí gồm: 1NO, 1NC, 1NO + 1NC, 2NC, 2NO với dòng định mức là 10A. Điện áp hoạt động của thiết bị lên đến 500V, điện trở nhỏ hơn 50m
Ohm, vật liệu tiếp điểm là hard silver (bạc cứng).

Bạn đang xem: Công tắc 3 vị trí on/off/auto


Một bộ công tắc xoay 3 vị trí có đèn thông thường gồm 4 bộ phận chính:

Phần đầu xoay: đây là phần quyết định màu sắc và số vị trí xoay cũng như chế độ tự trả hay duy trì.Phần Holder: đây là phần bắt chặt đầu xoay vào tủ điện, phần này thường có hai dạng chính: dạng siết bằng tay hoặc dạng siết bằng vít.Bộ phận đầu đèn: bộ phận này được gắn sau Holder
Phần tiếp điểm: đây là phần gắn sau đầu đèn, mỗi khối tiếp điểm sẽ có tối đa 2 tiếp điểm. Nếu muốn gắn thêm tiếp điểm thì ta phải gắn chồng thêm khối tiếp điểm thứ 2, và có thể gắn số tiếp điểm vô hạn.

Ngoài công tắc xoay 3 vị trí có đèn ra thì còn có các sản phẩm cùng loại với công tắc xoay 3 vị trí, 2 vị trí có đèn như nút nhấn kín nước, nút nhấn khẩn cấp, công tắc xoay có chìa khóa, còi báo phi 22, … Các loại cảm biến, cảm biến áp suất, tiệm cận, cảm biến siêu âm.Nguyên lý hoạt động của công tắc xoay 3 vị tríKhi cho điện vào cuộn dây thì luồng từ thông sẽ được sinh ra trong nam châm điện, luồng từ thông này có khả năng sinh ra một lực điện từ. Khi lực điện từ này có giá trị lớn hơn lực cơ thì nắp mạch được hút về phía mạch từ tĩnh. Trên mạch từ tĩnh được gắn vòng ngắn mạch để chống rung. Vòng này sẽ khiến cho các tiếp điểm động tiếp xúc với tiếp điểm tĩnh. Tiếp điểm tĩnh được gắn lên thanh dẫn, đầu kia của thanh dẫn có vít bắt bắt dây điện vào/ra. Các lò xo tiếp điểm có chức năng duy trì một lực ép cần thiết đủ lớn lên tiếp điểm. Đồng thời tiếp điểm phụ cũng được đóng vào đối với tiếp điểm phụ thường mở và mở ra đối với tiếp điểm thường đóng. Lò xo nhả sẽ bị nén lại.Khi ngắt điện vào cuộn dây, luồng thông sẽ giảm xuống về giá trị không đồng thời lực điện từ do nó sinh ra cũng giảm về không. Khi đó, lò xo nhả sẽ đẩy toàn bộ phần động của công tắc tơ lên và tiến hành cắt dòng điện tải ra. Khi tiếp điểm động được tách khỏi tiếp điểm tĩnh của mạch từ chính thì lúc này hồ quang sẽ xuất hiện giữa hai tiếp điểm. Nhờ các vách ngăn được thiết kế sẵn trong buồng dập hồ quang, hồ quang sẽ được dập tắt.Ứng dụng của công tắc xoay 3 vị tríCông tắc xoay 3 vị trí được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực máy móc hoạt động có độ nguy hiểm cao như:

Máy sản xuất công cụ
Lĩnh vực sản xuất ô tô
Đóng gói bao bì
Người máy
Xử lý thiết bị
Simon là thương hiệu thiết bị điện được thành lập năm 1916 tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Trải qua 100 năm hình thành và phát triển, đến nay Simon có 12 nhà máy sản xuất, 15.000 công nhân cùng với mạng lưới bán hàng đặt tại 55 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp các châu lục. Với tiềm lực rất lớn về quy mô và công nghệ Simon luôn là thương hiệu dẫn đầu về chất lượng, kiểu dáng và giá cả.

HÀ NỘI

HỒ CHÍ MINH

Tìm hiểu chi tiết về công tắc xoay 3 vị trí Idec Nhật Bản và top 5 công tắc xoay 3 vị trí của Idec phổ biến hiện nay để có lựa chọn phù hợp!


Công tắc xoay 3 vị trí Idec là phụ kiện được thiết kế linh hoạt theo 2 dạng là xoay góc 90 độ hoặc xoay góc 45 độ. Loại công tắc này nổi bật về công năng sử dụng nên được người tiêu dùng đánh giá rất cao và được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau đây, thibanglai.edu.vn sẽ chia sẻ chi tiết về loại công tắc này và gợi ý cho bạn 5 mẫu công tắc xoay 3 vị trí phổ biến hiện nay để bạn có thể tham khảo lựa chọn nhé.

*

Cấu tạo của công tắc xoay 3 vị trí Idec

Công tắc xoay 3 vị trí có cấu tạogồm: hệ thống vặn lò xo, hệ thống các tiếp điểm thường hở (NO) – thường đóng (NC) và vỏ bảo vệ.Khi vặn công tắc xoay 45 độ (3 vị trí) hoặc 90 độ (2 vị trí), các tiếp điểm chuyển trạng thái.Khi không còn tác động, các tiếp điểm trở về trạng thái ban đầu hoặc tự giữ tùy vào nhu cầu sử dụng và thiết kế của công tắc xoay.

Nguyên lý vận hành của công tắc xoay 3 vị trí Idec

Khi điện được dẫn vào cuộn dây: Luồng từ thông sẽ được sản sinh trong nam châm điện. Luồng từ này sẽ sinh ra lực điện từ.

Khi lực điện từ trở nên lớn hơn lực cơ: Nắp mạch sẽ được hút về phía mạch từ tĩnh. Trên mạch từ tĩnh có gắn sẵn các vòng ngắn mạch để chống rung. Những vòng này khiến cho tiếp điểm động tiếp xúc với tiếp điểm tĩnh (được gắn lên thanh dẫn). Đầu kia của thanh dẫn có vít được bắt với dây điện ra – vào. Lò xo tiếp điểm có tác dụng luôn duy trì lực ép tiếp điểm cần thiết lên tiếp điểm. Đồng thời, tiếp điểm phụ của công tắc cũng được đóng vào (với tiếp điểm phụ thường mở) và mở ra (với tiếp điểm thường đóng). Lò xo nhả khi đó bị nén lại.

Khi ngắt điện dẫn vào cuộn dây: Luồng từ thông sẽ giảm dần về 0. Đồng thời, lúc này lực điện từ do nó sinh ra cũng giảm về 0. Khi đó, lò xo nhả sẽ đẩy toàn bộ phần động của công tắc lên và cắt dòng điện tải ra. Lúc tiếp điểm động tách khỏi tiếp điểm tĩnh của mạch từ chính thì hồ quang sẽ xuất hiện giữa 2 tiếp điểm. Các vách ngăn trong buồng dập hồ quang sẽ làm tắt hồ quang.

Xem thêm: Phương pháp học nhảy hiphop street style underground, choreography ở hcm

Ưu điểm của công tắc xoay 3 vị trí Idec

- Thân được thiết kế nhỏ gọn, tiếp điểm và các bộ phận được thiết kế giúp có thể tháo lắp linh hoạt, thuận tiện cho việc thay thế, sửa chữa và có tính kinh tế cao.

- Vật liệu trên bề mặt thiết bị được thiết kế để giảm khả năng phản xạ ánh sáng bên ngoài.

- Tháo lắp dễ dàng với khóa nhựa dạng đòn bẩy. Tiếp điểm thiết kế tích hợp sẵn terminal cover, an toàn khi tiếp xúc bằng tay.

- Mức độ bảo vệ IP 65 ngoài mặt tủ, IP 20 bên trong tủ.

- Điểm tiếp xúc được thiết kế thông minh, có khả năng tự làm sạch mặt tiếp xúc

- Đạt tiêu chuẩn: UL508, CSA C22.2 No. 14, EN 60947-1, EN60947-5-1GB 14048. Đảm bảo chất lượng tuyệt đối khi sử dụng tất cả các dòng sản phẩm của Idec.

Ứng dụng công tắc xoay 3 vị trí Idec

Công tắc xoay 3 vị trí hiện đang được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực như:

- Sản xuất công cụ

- Sản xuất lắp ráp ô tô

- Đóng gói bao bì

- Làm người máy

- Hoạt động xử lý thiết bị

So sánh công tắc xoay và công tắc nút ấn

Đều là thiết bị được dùng để chuyển trạng thái hoạt động trong hệ thống điện, tuy nhiên công tắc xoay và công tắc nút ấn cũng có sự khác biệt:

Công tắc xoayCông tắc nút ấn
Cấu tạoCông tắc xoay có hệ thống vặn lò xo có thể được kéo theo nhiều hướng khác nhau (2 vị trí, 3 vị trí,...) giúp thay đổi trạng thái hệ thống một cách linh hoạt hơnCông tắc nút ấn có cấu tạo là hệ thống lò xo nên chỉ có chế độ ON/OFF
Ứng dụng

Không chỉ đóng/mở các hệ thống máy móc đơn giản, công tắc xoay thường được ứng dụng để thay đổi nhiều trạng thái hoạt động cùng lúc.

Ví dụ như: Thay đổi tốc độ của quạt bơm, điều khiển motor chạy thuận-nghịch,...

Công tắc nút nhấn được ứng dụng đóng/mở hệ thống tủ điều khiển, tủ thang máy, tủ điện trong nhà hàng, khách sạn,..

Top 5 loại công tắc xoay 3 của Idec thông dụng hiện nay

Các mẫu công tắc xoay 3 vị trí trên thị trường hiện nay đa dạng về màu sắc, thiết kế và dạng tiếp điểm. Thông thường, chúng sẽ có các dạng tiếp điểm gồm: 1NO, 1NC, 1NO + 1NC, 2NC, 2NO hoạt động với dòng điện định mức 10A. Điện áp hoạt động lên đến có thể đạt 500V. Điện trở nhỏ hơn 50Mohm.

Công tắc xoay Idec 3 vị trí, YW1S Ø 22mm

*

Giá: 59.488đ

Thông số kỹ thuật công tắc xoay Idec 3 vị trí YW1S Ø 22mm:

Dòng sản phẩmYW1S
Kích thước lỗØ 22 (Ø25 khi đảo ren)
LoạiCông tắc xoay, 3 vị trí
Nhiệt độ hoạt động-20 C to +55 C
Độ ẩm40 đến 85% RH
Tiêu chuẩn bảo vệMặt trước tủ IP65 ( IEC 60529)Mặt sau tủ IP20 ( IEC 60529)
Điện trở tiếp xúc50 mΩ maximum
Điện trở cách điện100 mΩ minimum

Công tắc xoay Idec 3 vị trí, có khóa, YW1K Ø 22mm

*

Giá: 146.432đ

Thông số kỹ thuật công tắc xoay Idec 3 vị trí, có khóa, YW1K Ø 22mm:

Dòng sản phẩmYW1K
Kích thước lỗØ 22 (Ø25 khi đảo ren)
LoạiCông tắc xoay, 3 vị trí, có khóa
Nhiệt độ hoạt động-20 C to +55 C
Độ ẩm40 đến 85% RH
Tiêu chuẩn bảo vệMặt trước tủ IP65 ( IEC 60529)Mặt sau tủ IP20 ( IEC 60529)
Điện trở tiếp xúc50 mΩ maximum
Điện trở cách điện100 mΩ minimum

Công tắc xoay Idec, loại tròn, 3 vị trí, DPDT, AS6M Ø 16mm

Giá: 154.440đ

Thông số kỹ thuật công tắc xoay Idec, loại tròn, 3 vị trí, DPDT, AS6M Ø 16mm:

Dòng sản phẩmA6
Kích thước lỗØ 16mm
Loạicông tắc xoay, tròn, 3 vị trí
Nguồn cấp24V AC/DC
Dòng định mức3A
Trọng lượng8g
Nhiệt độ hoạt động-25°C to +55°C
Độ ẩm45% đến 85% RH (không ngưng tụ)
Tiêu chuẩn bảo vệMặt trước tủ IP65 ( IEC 60529)Mặt sau tủ IP40 ( IEC 60529)
Điện trở tiếp xúc50 mΩ maximum
Điện trở cách điện100 MΩ minimum
Loại TerminalBạc mạ vàng, kiểu chân hàn

Công tắc xoay Idec, loại vuông, 3 vị trí, DPDT, AS6Q Ø 16mm

Giá: 168.168

Thông số kỹ thuật công tắc xoay Idec, loại vuông, 3 vị trí, DPDT, AS6Q Ø 16mm:

Dòng sản phẩmA6
Kích thước lỗØ 16mm
Loạicông tắc xoay, vuông, 3 vị trí
Nguồn cấp24V AC/DC
Dòng định mức3A
Trọng lượng8g
Nhiệt độ hoạt động-25°C to +55°C
Độ ẩm45% đến 85% RH (không ngưng tụ)
Tiêu chuẩn bảo vệMặt trước tủ IP65 ( IEC 60529)Mặt sau tủ IP40 ( IEC 60529)
Điện trở tiếp xúc50 mΩ maximum
Điện trở cách điện100 MΩ minimum
Loại TerminalBạc mạ vàng, kiểu chân hàn

Công tắc xoay Idec, hình chữ nhật, 3 vị trí, DPDT, AS6H Ø 16mm

*

Giá: 214.500đ

Thông số kỹ thuật công tắc xoay Idec, hình chữ nhật, 3 vị trí, DPDT, AS6H Ø 16mm:

Dòng sản phẩmA6
Kích thước lỗØ 16mm
Loạicông tắc xoay, hình chữ nhật, 3 vị trí
Nguồn cấp24V AC/DC
Dòng định mức3A
Trọng lượng8g
Nhiệt độ hoạt động-25°C to +55°C
Độ ẩm45% đến 85% RH (không ngưng tụ)
Tiêu chuẩn bảo vệMặt trước tủ IP65 ( IEC 60529)Mặt sau tủ IP40 ( IEC 60529)
Điện trở tiếp xúc50 mΩ maximum
Điện trở cách điện100 MΩ minimum
Loại TerminalBạc mạ vàng, kiểu chân hàn

Vậy là bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm hiểu biết về công tắc xoay 3 vị trí Idec Nhật Bản và các mẫu thông dụng để lựa chọn. Để mua công tắc Idec chính hãng, hãy đặt hàng tại thibanglai.edu.vn hoặc liên hệ hotline để được tư vấn mua hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.