TỔNG QUAN VỀ LẬP TRÌNH HƯỚNG ĐỐI TƯỢNG C++, LẬP TRÌNH HƯỚNG ĐỐI TƯỢNG

OOP (lập trình hướng đối tượng) là 1 trong những khái niệm được khá nhiều người trẻ đặc biệt quan trọng quan trung ương trong thời hạn gần đây. Đây là định nghĩa nhưng mà bắt bắt buộc các ai đi trên tuyến phố Developer đầy đủ phải nắm bắt được


Định nghĩa OOP là gì? Những nguyên lý cơ phiên bản của OOP là gì? những ngôn ngữ được sử dụng thông dụng nhất trong OOP là gì?
OOP (lập trình hướng đối tượng) là 1 trong khái niệm được khá đa số chúng ta trẻ đặc trưng quan trung ương trong thời hạn gần đây. Đây là định nghĩa mà bắt buộc các ai đi trên tuyến phố Developer hầu hết phải thâu tóm được. Vậy OOP là gì? thiết kế hướng đối tượng người dùng có những nguyên lý nào. Những thông tin này sẽ được ITNavi hỗ trợ trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Hướng đối tượng c++

 

 

Định nghĩa OOP là gì?

 

OOP (từ viết tắt của -Object Oriented Programming)_lập trình hướng đối tượng là một phương thức lập trình dựa trên những khái niệm về lớp với đối tượng. OOP thường triệu tập vào các đối tượng người tiêu dùng thao tác hơn là lô ghích để có thể thao tác chúng.

OOP là một nền tảng thân quen của các design pattern hiện nay nay. OOP đặt ra mục tiêu cai quản source code giúp gia tăng khả năng tái thực hiện và đặc biệt hơn hết là có thể tóm gọn được những thủ tục vẫn biết trước đặc điểm thông qua quá trình sử dụng những đối tượng.

 

 
 

Hiện nay, lập trình sẵn hướng đối tượng được sử dụng rất nhiều và được nhận xét là có tầm đặc biệt cao. Phần lớn các loại ngôn từ cơ phiên bản như: Java, Python, Ruby, .NET,... đều cung ứng cho OOP.Giải thích ví dụ về có mang OOP là gì như sau:

Về đối tượng người tiêu dùng (Object)

Mỗi một đối tượng người sử dụng sẽ bao hàm 2 tin tức là phương thức và nằm trong tính;

Thuộc tính: là những thông tin, đặc điểm của đối tượng người tiêu dùng mà xây dựng viên hướng đến.Phương thức: đó là các thao tác, hành vi mà đối tượng người dùng lập trình hoàn toàn có thể thực hiện nay được.

Về lớp (Class)

 

Sự khác biệt giữa lớp và đối tượng là gì?

 

Lớp nó giống như như khuôn mẫu, còn đối tượng người dùng là thực thể thể hiện dựa vào khuôn mẫu mã đó.

Mời bạn tham khảo

Việc có tác dụng OOP Deverloper Hot tuyệt nhất trên ITnavi

Tuyển dụng javascript lương cao chế độ hấp dẫn

Việc làm cho PHPlương cao chính sách hấp dẫn

Việc làm cho Pythonlương cao chính sách hấp dẫn

 

Ưu điểm của lập trình sẵn hướng đối tượng người dùng OOP là gì?

 

Trở thành trong số những lập trình tất cả tầm đặc biệt quan trọng lớn và được thực hiện phổ biến chính vì OOP sở hữu nhiều điểm sáng nổi nhảy như sau:

Code OOP hoàn toàn có thể sử dụng lại nên giúp cho những lập trình viên tiết kiệm ngân sách và chi phí được tài nguyên.OOP mô hình hóa được rất nhiều thứ phức tạo ra dưới dạng các kết cấu đơn giản.
 
OOP giúp quy trình sửa lỗi trở nên tiện lợi hơn, so với việc đào bới tìm kiếm lỗi ở nhiều vị trí không giống trong code thì tra cứu lỗi ở trong các lớp sẽ đơn giản dễ dàng và không nhiều mất thời hạn hơn.OOP gồm tính bảo mật thông tin cao, bao gồm khả năng đảm bảo mọi thông tin thông qua việc đóng góp gói.Sử dụng OOP rất không ngừng mở rộng được dự án.

Những nguyên lý cơ phiên bản của OOP là gì?

Lập trình hướng đối tượng người dùng OOP sở hữu nhiều nguyên lý cơ phiên bản là:

Encapsulation (tính đóng góp gói)

Mọi tài liệu và phương thức có liên quan đều sẽ tiến hành đóng gói thành những lớp để tiện nghi hơn cho quá trình sử dụng và quản lý. Dựa vào vậy mà lại mỗi lớp đều sẽ tiến hành xây dựng để tiến hành một nhóm chức năng đặc trưng riêng rẽ của lớp đó.Việc đóng gói sẽ giúp che dấu một số trong những thông tin và bỏ ra tiết thiết lập nội cỗ khiến bên phía ngoài không thể nhìn thấy.

Nếu như bạn nhìn thấy trạng thái đối tượng người sử dụng không thích hợp lệ thì vị vì: Do chưa được kiểm tra tính đúng theo lệ và các bước thực hiện nay không đúng các bước hoặc đã bị bỏ qua nên nó không được hiểu hợp lệ. Vị thế, bạn cần chú ý trong OOP gồm một vẻ ngoài là luôn luôn phải khai báo các trạng thái phía bên trong của đối tượng người sử dụng là private với chỉ mang đến quy cập qua: public/protected method/property

Inheritance (tính năng kế thừa)

Tính kế thừa sẽ chất nhận được bạn desgin một lớp mới dựa trên những định nghĩa đã gồm của lớp đó. Điều này còn có nghĩa là: Lớp cha có khả năng share dữ liệu cũng giống như phương thức cho các lớp con. Trường đoản cú đó, các lớp con không cần thiết phải định nghĩa lại nhưng mà còn có thể mở rộng lớn thành phần thừa kế để bổ sung cập nhật thêm những thành phần mới.

 

 

Polymorphism (Tính đa hình)

 

Đây là hành động hoàn toàn có thể được thực hiện bởi các cách khác nhau và nó là đặc thù thể hiện việc chứa đựng sức mạnh của một lập trình hướng đối tượng.Hiểu như sau: Đa hình là khái niệm mà lại hai hoặc nhiều lớp sẽ có những phương thức kha khá giống nhau tuy nhiên nó lại có thể thực thi theo vô số cách thức khác.

Abstraction (Tính trừu tượng)

Tính trừu tượng thể hiện tổng quát hóa lên một cái gì này mà không cần chú ý các chi tiết bên trong. Nó sẽ không còn màng đến các chi tiết bên phía trong là gì mà tín đồ ta vẫn hoàn toàn có thể hiểu nó ngay mọi khi nó được nói đến.

Trong thiết kế OOP thì tính trừu tượng tức là chọn ra các phương thức, các thuộc tính của đối tượng người sử dụng cần đến việc giải quyết các việc lập trình. Chính vì đối tượng sẽ có khá nhiều thuộc tính phương thức tuy vậy với bài toán cụ thể thì bạn không tuyệt nhất thiết đề nghị chọn toàn bộ.

Các ngôn từ được sử dụng phổ biến nhất trong OOP là gì?

OOP sử dụng những ngôn ngữ sau nhằm hoạt động:

Ngôn ngữ Java

Java là trong số những loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa nền tảng độc lập và nhiều mục đích. Thay vị phải thực hiện biên dịch mã nguồn thành mã thiết bị trên các nền tảng nạm thể, thì cùng với code Java nó sẽ được biên dịch thành bytecode.

Ngôn ngữ C++

 

C++ là ngôn ngữ lập trình thiên hướng đối tượng người sử dụng đã được cách tân và phát triển với 2 phong cách: lập trình hướng cấu tạo tương từ C và gồm thêm các phong thái mang phía đối tượng. Nếu như khách hàng đã quen thuộc với những lập trình hướng kết cấu đã bao gồm trước đó thì việc học C++ là điều kha khá đơn giản.

 

 

Ngôn ngữ PHP

PHP là loại ngôn từ lập trình được thực hiện với đa mục tiêu nên được không ít lập trình viên ưu tiên sử dụng. Đây là một trong những loại ngữ điệu kịch phiên bản có mã mối cung cấp mở chạy ở phía vps giúp tạo thành các áp dụng web.

 

 

Ngôn ngữ Python

 

Đây là loại ngôn từ lập trình hướng đối tượng người dùng bậc cao với được thực hiện để phát triển cho các ứng dụng web cũng như các vận dụng khác nhau. Ngữ điệu Python được tạo nên và cách tân và phát triển trong dự án công trình mã mối cung cấp mở.Cú pháp của loại ngôn từ này rất đơn giản và dễ dàng nên là gạn lọc vô cùng tuyệt đối cho mọi fan dùng có nhu cầu học lập trình.

 

Ngôn ngữ Javascript

 

Javascript là ngữ điệu lập trình được dùng tương đối nhiều trong nhu yếu xây dựng những website bao gồm tính shop cao với mức độ phổ biến lớn. Học Javascript tương đối thuận lợi và rất cân xứng với những lập trình viên vừa new bắt đầu.

Tổng kết

 

Có thể thấy rằng xây dựng hướng đối tượng là một trong những quá trình đặc trưng không thể thiếu so với mỗi xây dựng viên. Trong bài viết trên, ITNavi đã lý giải OOP là gì tương tự như những nguyên lý cơ bạn dạng của một OOP. Tuy vậy chúng là những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhưng hầu hết các lập trình viên cũng cần học trước tiên khi phi vào con mặt đường lập trình. Hy vọng, sau thời điểm tham khảo bài viết thì bạn đã tiếp cận gần hơn với OOP. Chúc các bạn sớm thành công trên con đường chinh phục công nghệ của mình.

 

Đó là trong những chủ đề được hỏi tiếp tục đến mức các bạn không thể chất nhận được mình ko biết. Trong series này mình thuộc nhau tò mò những khái niệm và các điểm sáng tính hóa học của OOP nhé.

Xem thêm: Vật liệu từ đá cẩm thạch trắng và tính năng bền đẹp nhất hiện nay

Trong phần này mình đã sơ lược cho các bạn về những khái niệm cơ phiên bản cần cầm và làm cho quen với lập trình phía đối tượng

1. Xây dựng hướng đối tượng người sử dụng có số đông gì?

Lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming, viết tắt: OOP) là một kỹ thuật lập trình mang lại phéplập trình viên tạo ra các đối tượng trong code trừu tượng hóa những đối tượngthực tế trong cuộc sống. Nói đến đây bao gồm thể chúng ta chưa hiểu để mình phân tích và lý giải rõ hơn:

Đối tượng (Object)có thể là nhỏ người, năng lượng điện thoại, trang bị tính, yasuo, leesin ... Với điểm phổ biến là đều có 2 thành phần thiết yếu là:

Thuộc tính (Attribute):là đa số thông tin, điểm lưu ý của đối tượng.Phương thức (Method):là những hành động mà đối tượng có thể thực hiện.

Mình đem một lấy ví dụ là sản phẩm vi tính cho các bạn dễ phát âm nha:

Máy tính sẽ sở hữu các thuộc tính như: màu sắc, kích thước, bộ nhớ, ...Và những phương thức như: quét virus, tắt máy, khởi rượu cồn máy, mở LoL ...

Khi một đối tượng người sử dụng có phần lớn đặc tính hệt nhau sẽ được tụ lại thành một lớp đối tượng (class)và cũng trở thành có 2 nguyên tố là thuộc tínhphương thức.Lớp (class)cũng có thể được dùng để định nghĩa một kiểu tài liệu mới.

Với ví dụ lắp thêm vi tính trên ta hiểu lớp (class) thiết bị vi tính có:

Các thuộc tính như:màu sắc, kích thước, bộ nhớ, ...Và các phương thức như: quét virus, tắt máy, khởi động máy, mở LoL ...

đối tượng (object)có thể là những dòng vật dụng như Asus, Acer, Lenovo, Thinkpad, ... đa số mang đặc tính của lớp trang bị vi tính.

Vậy nguyên nhân lại đề xuất đến dòng "Lập trình phía đối tượng" rối rắm này?

Nếu như lúc trước đây bọn họ lập trình với hướng giấy tờ thủ tục thì sẽ tạo thành các hàm để xử lý, thì giờ đây khi sử dụng hướng đối tượng người tiêu dùng thì chúng ta sẽ phân thành các đối tượng để xử lý.

Vì lập trình hướng đối tượng ra đờisau cho nên nó khắc phục được toàn bộ các điểm yếu của các phương thức lập trình trước đó. Cụ thể nó bao gồm các ưu thế sau:

Dễ dàng quản lý code khi có sự biến hóa chương trình.Dễ không ngừng mở rộng dự án.Có tính bảo mật thông tin cao.Có thể áp dụng mã nguồn, tiết kiệm ngân sách tài nguyên.

2.Các đặcđiểm cơ bản của lập trìnhhướng đối tượng:

 

 

 

2.1. Tính gói gọn (Encapsulation): đặc điểm này không chất nhận được người dùng trực tiếp tác động ảnh hưởng đến dữ liệu bên trong đối tượng nhưng phải thông qua các cách làm mà đối tượng cung cấp. đặc điểm này đảm bảo tính toàn vẹn của đối tượng.

Một ví dụ về tính đóng góp gói:

class mayvitinh {private: string mausac; int chieudai, chieurong;public: void input() cout mausac); cout > this->chieudai; cout > this->chieurong; void output() { cout mausac chieudai chieurong trong đoạn code trên tính đóng gói được thể hiện qua những thuộc tính mausac, chieudai, chieurong cùng phương thức input(), output() vào trong class mayvitinh.Bạn ko thể truy vấn đến cácprivatedata hoặc điện thoại tư vấn đếnprivatemethods của class từ bên phía ngoài class đó.

2.2. Tính thừa kế (Inheritance):Kế thừa, tái thực hiện phương thức, ở trong tính của lớp đại lý và lớp kế thừa được gọi là lớp con, nó sẽ thừa kế những gì lớp phụ vương có và mang lại phép.

Cũng với ví dụ như là class mayvitinh, class này sẽ sở hữu được các thuộc tính: mausac, chieudai, chieurong. Một class may
Asus, may Acer đang kế thừa class mayvitinh bởi may
Asus cũng có thể có các thuộc tính: mausac, chieudai, chieurong.Thay vì xào nấu những ở trong tính này, ta buộc phải đặt chúng nó vào một lớp bình thường gọi là lớp cha – vào trường thích hợp này là mayvitinh và bao gồm lớp con may
Asus, may Acer kế thừa từ nó, tạo nên một mối quan hệ cha/con.

2.3. Tính đa hình (Polymorphism):Tính nhiều hình được cho phép các chức năng (method) khác nhau được thực thi không giống nhau trên các đối tượng khác nhau.

Ví dụ như class mayvitinh sinh hoạt trên, từng một mẫu máy đều thừa kế từ lớp cha mayvitinh tuy nhiên được chạy với cùng một hệ quản lý và điều hành khác nhau, may
Asus thì được chạy cùng với hệ điều hành và quản lý Windows, còn may
Macbook sẽ được chạy với hệ diều hành Mac
Os.

2.4. Tính trừu tượng(Abstraction):Tập trung vào chủ quản của đối tượng, làm lơ những thứ không liên quan và ko quan trọng.

Ví dụ: bài toán cai quản sinh viên bọn họ chỉ cần làm chủ các thông tin như

Họ tên
Ngày sinh
Giới tính…

mà lại ko cần quản lý thêm những thông tin:

Cân nặng
Màu da
Chiều cao

Tại bởi chúng thực thụ không cần thiết.

Kết

Đây chỉ là rất nhiều khái niệm cơ bạn dạng các bạn phải nắm đề sẵn sàng cho đa số part sau. Cụ thể mình đang tìm hiểu rõ hơn về từng tính chất của lập trình hướng đối tượng. Các bạn nhớ đón xem và góp ý nhằm những bài bác sau tốt hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.