Phố Hàng Đường Hà Nội - Phố Hàng Đường, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội

Phố hàng Đường lâu năm 180m, nay thuộc phường sản phẩm Đào, quận hoàn Kiếm, Hà Nội; cách hồ hoàn kiếm chừng 400m về hướng bắc. Phố tiếp nối phố Đồng Xuân, chạy dọc theo hướng bắc-nam từ vấp ngã tư hàng Mã – mặt hàng Chiếu xuống ngã tư sản phẩm Buồm – Lãn Ông, ngang qua ngã tư Ngõ gạch – mặt hàng Cá.

Bạn đang xem: Phố hàng đường hà nội

Đây nguyên là phần đất của thôn Vĩnh Thái (đoạn đầu phố) với thôn Đông Hoa Nội từ bỏ (đoạn cuối phố), thuộc tổng Hậu Túc, thị trấn Thọ Xương cũ. Hồi trước sông Tô lịch chạy qua khu vực này, gồm một cây mong đá bắc ngang qua hotline là cầu Đông, nay cầu đã mất nhưng vẫn còn đấy để lại tên làm việc ngôi chùa cầu Đông.

Thực dân Pháp sau thời điểm chiếm thủ đô đã đánh tên phố này là “Rue du Sucre”, dịch đúng nghĩa đen “Phố sản phẩm Đường”. Năm 1945, chính quyền thành phố đổi lại thương hiệu cũ, được dùng cho tới ngày nay.

Trong phần nhiều ngày đầu của cuộc đao binh toàn quốc năm 1946, phố sản phẩm Đường thuộc khu vực trung trọng tâm của Liên khu I. Chùa ước Đông là một trong nhị trạm quân y của Liên khu. Những số bên 7, 9, 11 thời điểm đó từng sử dụng làm trụ sở của Ban chỉ huy tiểu đoàn 101 phụ trách quần thể Đồng Xuân, 1 trong 3 khu không bị chiếm phần của Liên quần thể này. Thường niên nhân dân trực thuộc vẫn tổ chức triển khai lễ thắp nhang tưởng niệm liệt sĩ tại sảnh chùa cầu Đông.

Xưa kia hàng hóa đặc thù của phố này là những loại các loại bánh kẹo làm từ bỏ mật, con đường mía, đường phèn. Đường phèn trường đoản cú Quảng Ngãi, đường mật mía từ những vùng qua tay các lái buôn rồi đưa về phố bán lẻ hoặc chế biến thành bánh kẹo.

Trước trong thời gian 1960, phố sản phẩm Đường vẫn luôn là trung tâm sắm sửa bánh kẹo lớn ở tp Hà Nội, nhất là vào những dịp đầu năm Trung Thu, tết Nguyên Đán. Về sau hàng phố này không thể chỉ chuyên bán bánh mứt kẹo như trước đó mà vươn lên là trung tâm mua sắm sầm uất của thủ đô hà nội với đủ nhiều loại mặt hàng, nhất là quần áo và các món ô mai ngon gồm tiếng.

Hiện ni phố sản phẩm Đường chỉ mang đến xe cơ giới giao thông một chiều nam-bắc; lại được dành có tác dụng tuyến quốc bộ và “Chợ tối Đồng Xuân” vào buổi tối những ngày thiết bị sáu, sản phẩm công nghệ bảy và chủ nhật mặt hàng tuần.

Đình Đức Môn ngơi nghỉ số đơn vị 38, xây dựng khoảng thời Hậu Lê, nạm kỷ 16-17. Đình cúng thần Ngô Văn Long, một tướng mạo thời Hùng Vương sản phẩm 18, có công phệ trong khởi đầu dựng nước với giữ nước. Phong cách xây dựng Đình Đức Môn gồm 3 nếp nhà thông nhau xây theo phong cách đầu hồi bịt đốc, tường bao kín đáo bốn bề, vùng phía đằng trước trổ cửa nách thông từ chùa Đông Môn sang đình. Phong cách xây dựng nghệ thuật 1-1 giản, bộ khung nhà trình bày bằng những vì kèo tuật ngơi nghỉ toà trung tế, tại đình cùng hậu cung. Khung mái cuốn vòm, loại vỏ cua.

Chùa Đông Môn tức chùa mong Đông: số 38B phố sản phẩm Đường, trong tất cả thờ vợ chồng thái sư nai lưng Thủ Độ.

Xem thêm: Cái Móc Treo Quần Áo Tiếng Anh Là Gì Và Đọc Như Thế Nào Cho Đúng

Đình Đức Môn với chùa ước Đông đã tạo thành một toàn diện và tổng thể di tích trên thửa đất liền khoảnh, theo lối “tả Thần – hữu Phật”. Hình như trên phố từng có ngôi đình Vĩnh khô giòn ở số 19B; xưa tầng dưới để buôn bán, trên để thờ, ngày nay không còn nữa.

Hits: 913