NHỮNG CÂU PHẬT NÓI VỀ DUYÊN PHẬN VÀ TÌNH YÊU TRONG CUỘC SỐNG

Người xưa có câu: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên tương diện bất tương phùng.” Vì vậy, mọi sự đến và đi trong cuộc đời đều là duyên phận, không cần phải cưỡng cầu!

Mời Đạo hữu ngắm và cung thỉnh tôn tượng Đức Thích Ca Mâu Nitại đây.

Bạn đang xem: Phật nói về duyên phận


Tình yêu quả thật kỳ diệu. Sống ở đời này, dù chúng ta ý thức được rằng, khi yêu là đầy khổ đau. Nhưng hầu hết người ta lại muốn yêu 1 lần. Yêu là duyên, vượt duyên đến nợ, an nhiên với định mệnh ấy thôi.

Phật dạy: "Là duyên, có xa cách mấy cũng gặp lại, là nợ, có trốn tránh cũng chẳng thể thoát ra" 

Những lời Phật dạy về duyên nợ trong tình yêu và hôn nhân:

“Có 1 chàng trai đau khổ vì người yêu bỏ đi lấy chồng. Anh ta đau khổ nên tìm lên chùa và hỏi 1 vị sư thầy.

-Tại sao con yêu cô ấy nhiều như thế mà cô ấy vẫn đi lấy người khác?

Sư thầy mỉm cười và cho anh chàng xem 1 chiếc gương. Trong đó có hình ảnh 1 cô gái đẹp khỏa thân nằm chết bên đường.

Mọi người đi qua đều bỏ đi…

Chỉ có 1 anh chàng dừng lại nhưng cũng chỉ đắp cho cô gái ấy 1 cái áo rồi cũng bỏ đi.

Mãi sau có 1 chàng trai khác đến và đem xác cô gái đi chôn.

Sư thầy nhìn anh chàng và nói:

“Kiếp trước anh mới chỉ là người đắp áo cho cô ấy thôi. Còn người chồng cô ấy lấy bây giờ chính là người kiếp trước đã chôn cô ấy, đó chính là chữ nợ, anh chỉ có duyên với người Con gái ấy thôi!”

Phật nói rằng, cuộc sống con người chỉ là một giai đoạn trong dòng chảy luân hồi

Kiếp này nối tiếp kiếp khác, thừa hưởng và kế thừa lẫn nợ nhau. Con người gặp nhau là bởi chữ duyên, sống và yêu nhau là bởi chữ nợ.

Nhiều cặp vợ chồng, đôi lứa đang sống với nhau mà một trong hai người bỗng có tình cảm với người khác, dẫn đến chuyện chia tay. Những người dung tục sẽ nói người kia là trăng hoa, đểu cáng… nhưng thật ra đó chỉ là người ta đã trả xong nợ và đã đến lúc phải rời đi. Chuyện tình cảm không thể níu kéo được.

Duyên đến không cần phải vui mừng quá đỗi, duyên đi cũng không cần phải khóc lóc thảm thiết.


Không có tình yêu thì bên cạnh bạn vẫn có bạn bè.

Không có bạn bè tri kỷ thì bên cạnh bạn vẫn còn có gia đình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Nunu Mùa 12 - Tieu Diem Tuong Nunu Di Rung

Không có gia đình thì bạn vẫn còn sinh mệnh của chính mình.

Con người ta gặp nhau nhờ duyên, yêu nhau bởi nợ và chia ly do phận


Bài liên quan
Lời Phật dạy: Người có duyên trăm phương vẫn gặp, người không nợ gặp gỡ lại chia xa

Duyên hợp, duyên tan đều lưu lại một điều gì đó tốt đẹp và một chút tiếc nuối. Trong sinh mệnh mỗi người, điều gì là của bạn thì sẽ không mất, còn như điều gì không là của bạn thì cuối cùng cũng không thuộc về bạn.

Người đời vẫn thường nói con người ta gặp nhau nhờ duyên, yêu nhau bởi nợ và chia ly do phận

Có lẽ trong đời người chúng ta đã chiêm nghiệm rất nhiều hoàn cảnh yêu. Không ai muốn nhưng do vô tình hay hoàn cảnh đưa dẩy để tình yêu trở thành một niềm đau. Trong tình yêu hình như đâu đâu cũng đã được ông trời định duyên. Duyên đến, duyên ở hay duyên đi dường như cũng đều do số phận sắp đặt.

Có những lương duyên khi bắt đầu (dù rất nhanh) đã chắc chắn như “ván đã đóng thuyền”; có những duyên phận khi bắt đầu (dù dài hơi) đã định trước là sẽ phải ra đi. Có những duyên phận chẳng bao giờ có kết quả tốt đẹp.


Bài liên quan

Yêu một người không nhất định phải có được người ấy, nhưng khi đã có được người ấy thì nhất định phải hết lòng yêu thương. Nói thì thật dễ nhưng hành động mới thật gian nan.

Trong tình yêu, có nhiều lúc nếu sự chân thành lại gây ra nỗi đau, xin hãy chọn nói dối; nếu nói dối gây ra vết thương lòng, xin hãy chọn cách im lặng; nếu im lặng làm bạn đau, xin hãy chọn cách ra đi; nếu tình yêu là nỗi đau, xin đừng lại gần nó. Nhưng có rất nhiều hoàn cảnh đều không nhưng vậy, vì thế ta là người có quyền chọn lựa.

Miễn làm sao xin đừng sân hận về nhau. Mà hãy giữ kỷ niệm đẹp và sử dụng những ái ngữ để nhớ về nhau là nhớ những chút tình đã qua. 


CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo philợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vàosự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên gópmột lần hoặc hàng tháng.

Nếu trong trái tim bạn luôn hận thù vì người đi, kẻ bỏ rơi. Thì lời Phật dạy về duyên nợ sẽ giúp tâm hồn bạn được yên bình hơn. Duyên nợ trong cuộc đời này qua lời của Đức Phật tựa gió thoảng mây bay. Vì thế, đừng quá trông chờ vào việc một người sẽ mãi bên ta cả đời. Cuối cùng cũng chỉ là còn duyên hay hết nợ mà thôi. Cùng Phật Giáo Việt Nam lắng nghe lời Phật dạy để trái tim bớt chông chênh, bớt hận thù.

Lời Phật dạy về duyên nợ

Đã bao giờ bạn thắc mắc chẳng hiểu vì sao giữa biển người rộng lớn, bạn lại trở thành bạn bè với người nay mà không phải với người khác? Hay tại sao mình lại nên duyên vợ chồng với người này, tại sao mình lại gặp người kia? Để lý giải cho những câu hỏi trên, Đức Phật cho rằng tất cả đều là do chữ duyên, phần nhiều là có mối liên hệ từ trong kiếp trước. Cụ thể như sau:

Người vợ ở kiếp này là người bạn chồng ở kiếp trước, đến để trả ơn cho bạn
Đứa con trai ở kiếp này là chủ nợ của bạn ở kiếp trước, đến đây để đòi lại món nợ mà bạn vẫn chưa trả được
Đứa con gái ở kiếp này là người tình ở kiếp trước, vì tình duyên chưa dứt mà đến để nối tiếp sợi chỉ tình.Người tình kiếp này là vợ chồng của kiếp trước, tới đây để nối tiếp phần duyên phận còn chưa dứt được.Tri kỷ kiếp này là anh em kiếp trước của bạn, đến để nối tiếp những tâm sự còn dở dang.Người giàu của kiếp này là người giàu lòng thiện kiếp trước, thường ban phát bố thí, cúng dường, đến để nhận phần công đức đã phát ra ở kiếp trước.
*
lời Phật dạy về duyên nợ

Bài học về chữ duyên nợ qua lời Phật dạy

Qua lời dạy trên của Đức Phật, ta dễ dàng nhận ra rằng duyên nợ ở đời không phải tự nhiên mà có. Tất cả đều là nhân quả báo ứng cho những việc mình đã làm, những người mình từng gặp ở kiếp trước. Tuy nhiên, cũng cần phải hiểu rằng mọi thứ xảy ra chỉ là một phần của nhân duyên. Mọi thứ còn nằm ở sự quyết định và lựa chọn của mỗi người. Vì vậy, hiểu đúng lời Phật dạy, bạn sẽ không bao giờ biết đổ hoàn toàn mọi thứ đều là do đã hết duyên.

*
lời Phật dạy về duyên nợ

Đời người gặp ai đều là do duyên mà có. Có trân trọng, giữ gìn hay vứt bỏ mối quan hệ hay không đều là nằm ở chỗ suy nghĩ của mỗi người. Hiểu được như vậy, bạn sẽ hiểu thấu và đúng đắn lời Phật dạy về duyên nợ. Vậy còn nợ thì sao? Nợ chính là hai người yêu nhau, muốn gắn kết, trở thành bạn đời của nửa còn lại. Đó được gọi là chữ nợ. Tuy nhiên, chữ nợ cũng như chữ duyên. Bạn đều cần phải biết cách trân trọng, giữ gìn, có trách nhiệm với mối quan hệ. Đừng bao giờ nghĩ rằng đó đã là nợ rồi mà thờ ơ, bỏ mặc. Nếu không, một ngày xa xôi, mọi thứ sẽ trở thành hết duyên, không còn nợ. Đến lúc ấy, hối hận cũng đã quá muộn màng.

*
lời Phật dạy về duyên nợ

Lời kết

Nếu chữ duyên đã định, thì hãy dùng chính tấm lòng chân thành, tình cảm sâu sắc để mọi thứ đừng trở thành hư vô. Tuy nhiên, nếu đã cố gắng, nguyện hết tâm can mà vẫn không giữ được. Những lúc như vậy, đừng buông xôi, đừng đánh mất chính mình vì họ nữa. Hãy thanh thản để mọi thứ tựa được gió cuốn trôi. Dặn lòng không than trách bản thân, hãy xem rằng đã hết duyên để nhẹ lòng. Vạn pháp do duyên, vạn sự tùy duyên. 

Nhắm mắt, hít thở thật sâu, cảm nhận bằng cả trái tim để lời Phật dạy về duyên nợ được soi chiếu rõ hơn trong tâm hồn. Phật Giáo Việt Nam chúc bạn chúc bạn luôn được bình yên và nhận được những nguồn năng lượng tiêu cực, tránh xa được những mối quan hệ độc hại. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.