KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ NHỰA CHỊU ĐƯỢC TÁC ĐỘNG CỦA NƯỚC

Các loại nhựa và đặc tính của nó :Sự khác nhau giữa nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn, và sự khác nhau giữa chất dẻo kết tinh và chất dẻo vô định hình.

Bạn đang xem: Nhựa chịu được tác động của nước

I. Nhựa nhiệt dẻo

Loại nhựa này mềm hoặc chảy ra nếu được đốt nóng. Chất dẻo đạt đến trang thái mềm hoặc tan chảy được phun vào hốc khuôn trong quá trình đúc. Khi hạ bớt nhiệt nhựa sẽ đông cứng lại (solidifies).Nhựa đông cứng có thể mềm trở lại dưới tác động của nhiệt.Nhựa dẻo nhiệt dẻo có thể phân thành chất dẻo kết tinh (crystalline plastics) và chất dẻo vô định hình (amorphous plastics), cả hai đều có thể dùng cho khuôn đúc phun.Chu trình đúc (molding cycle) có thể ngắn hơn so với chất dẻo nhiệt rắn.Dưới đây là các sản phẩm của nhựa nhiệt dẻo.Polyethylene (PE): Đồ đựng thực phẩm, đựng đồ uống, lọ đựng thuốc, màng đóng gói, vỏ dây điện, đồ chơi, đồ gia dụng…>: Túi sách hàng, túi đựng rác, hộp đựng xà phòng bột, ống thoát nước, ống dẫn khí.Polypropylene (PP): Chi tiết nội thất và bên ngoài của ô tô, màng bao gói thực phẩm, bồn máy giặt,thùng nhựa, can nhựa, các ngăn tủ, ghế, chén tách mỏng, đồ bếp núc.Polyvinyl chloride (PVC)Dùng trong nông nghiệp, ống dẫn và thoát nước, ống dây điện, lớp vách cho cabin bồn tắm, khung cửa sổ, ống nối, chụp đèn.Vật liệu lát sàn và vật liệu dán tường, gói thực phẩm, ống trong nông nghiệp.Polystyrene (PS): Hộp nhựa trong suốt đựng thức ăn (HIPS), các bộ phận cho thiết bị điện gia dụng lớn như tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hoà, vật liệu cách nhiệt, bình chứa.Polycarbonate (PC): Máy tính cá nhân, máy in, máy Fax, điện thoại di động, đĩa cứng như CD và DVD, pha đèn xe ô tô, mặt đồng hồ,vật liệu lợp, nhà để xe, vật liệu cách m trong xây dựng.Acrylonitrile butadienstylene(ABS): Máy tính cá nhân, máy in, máy Fax, tủ lạnh, máy điều hoà, máy hút bụi, máy trò chơi, đồ chơi, đồ thể thao, đồ giải trí.Polyamide (PA): Các chi tiết chuyển động của máy (bạc lót, bánh răng, cam vv) kẹp tài liệu, bulôngMoving parts of machine (bearing, gear, cam, etc.): Fastener, boltVật liệu nhựa sử dụng cho các bộ phận xe ô tô

Carry box (ABS): hộp đựng đồ
Roof rail (PC): Giá đỡ trên mui xe.Spoiler (ABS): Nắp cốp sau
Over fender (PP): Tấm chắn bùn bánh xe.Bumper (PP): Ba đờ sốc bảo vệ ô tô.

Xem thêm: Cảnh Báo Bắt Cóc Trẻ Em Lấy Nội Tạng, Nằm Trong Thùng Xốp Chứa Đầy Đá Lạnh

Vật liệu nhựa sử dụng bên trong ô tôDash board (ABS): bảng điều khiển.Console box (PP): hộp điều khiển.Brake pedal (PA): bàn đạp phanh.Door rim (PP): Ốp cửa.

II. Nhựa nhiệt rắn.

Loại nhựa này mềm đi khi chịu nhiệt nhưng không tan chảy. Chất dẻo này được đùn vào phía trong hốc khuôn khi nó mềm. Vật liệu này đóng cứng chậm hơn do có phản ứng hoá học bởi sự gia tăng nhiệt độ.

Chất dẻo nhiệt rắn khi bị cứng lại nó sẽ không mềm như cũ cho dù được nung nóng.

Các chất dẻo nhiệt rắn đều là các loại nhựa vô định hình, một vài thứ không phù hợp với đúc phun.

Chu trình đúc với các chất dẻo này là dài hơn.Thời gian phản ứng và đóng rắn của nhựa nhiệt rắn

Chất dẻo nhiệt rắn sẽ bị mềm ra sau khi bị đốt nóng quá nhiệt độ (TgΦ).

Để cho nó cứng lại, nhiệt độ phải được giữ dưới nhiệt độ xảy ra phản ứng hoá học(Tg), nếu không chỉ có phản ứng hoá học xảy ra, mà không có quá trình cứng lại.

Các sản phẩm chất dẻo làm từ chất dẻo nhiệt rắn như :Tên nhựa Công dụng:Nhựa Epoxy (EP): Thùng đựng thuốc, ống, hộp, đế IC, đầu nối, chất keo, sơn, chất phủ.Nhựa Phenol (PF): Sản phẩm điện và điện tử, chi tiết của ô tô, thiết bị điện, các chi tiết cơ động, công tắc, gạt tàn, nắp dầu, thùng nhiên liệu, quai nồi, đĩa.

Nắm bắt được các loại nhựa và đặc tính của nó giúp quá trình sử dụng được hiệu quả hơn. Tránh sai lỗi hỏng, nâng cao năng suất sản xuất. 

Truy cập https://sumico.vn/tai-lieu-huu-ich-nganh-nhua/ để biết thêm những kiến thức hữu ích về nhựa và ngành nhựa. 

Ống nhựa HDPE có khả năng chịu áp lực khá tốt và thường được sử dụng trong các ứng dụng cấp nước và hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, khả năng chịu áp lực của ống nhựa HDPE phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đường kính ống, độ dày vách ống, chất lượng nhựa HDPE và điều kiện môi trường. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về mức độ chịu áp lực của ống nhựa HDPE?

Ống nhựa HDPE là gì?

Ống nhựa HDPE là loại ống được làm từ nhựa Polyethylene có độ dẻo dai cao, được sản xuất bằng quá trình ép phun hoặc ép đùn. HDPE là viết tắt của “High-Density Polyethylene”, là loại nhựa được sản xuất bằng quá trình polyme hóa của Ethylene trong môi trường áp suất cao.

Với đặc tính chống thấm tốt, độ bền cao và khả năng chịu hóa chất, ống nhựa HDPE được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống đường ống dẫn khí đốt, dầu khí và hóa chất, hệ thống thoát nước thải và các ứng dụng khác trong ngành công nghiệp. Ngoài ra, ống nhựa HDPE còn có đặc tính nhẹ và dễ vận chuyển, lắp đặt, bảo trì và sửa chữa.


*
*
*
*
*

Ống nhựa HDPE Dismy là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và huy chương vàng hàng chất lượng cao tiêu chuẩn quốc tế


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.