NHỰA ĐỘ BỀN ĂN MÒN HÓA HỌC TỐT NHẤT, CÓ LOẠI "CHẤP" HƠN 500 ĐỘ C

Đối cùng với những mục đích sử dụng yêu thương cầu ánh nắng mặt trời cao, bạn sẽ phải nên đến những vật liệu nhựa rất có thể chống lại sự suy giảm nhiệt mà vẫn bảo vệ độ bền cũng tương tự độ cứng ở ánh sáng hoạt động.

Bạn đang xem: Nhựa độ bền ăn mòn hóa học tốt

Với những loại nhựa chịu đựng nhiệt, chúng gồm thể chuyển động liên tục ở tầm mức nhiệt độ rộng 150°C nhưng không gặp bất kỳ sự ảnh hưởng nào tương quan đến đặc điểm cơ học tập của chúng. Chọn các loại nhựa chịu đựng nhiệt tương xứng cho công việc của bạn thường có không ít vấn đề buộc phải xem xét hơn là ánh sáng hoạt động, chẳng hạn như tài năng chống hóa chất, công suất ma tiếp giáp và mài mòn tương tự như độ bền kéo của trang bị liệu.

Đây là 5 các loại nhựa chịu đựng nhiệt kết quả nhất đối với những mục đích sử dụng cao:

1. Teflon (PTFE)


Teflon được biết thêm đến rộng thoải mái với quánh tính chống dính bởi vì nó có thông số ma sát thấp tốt nhất so với bất kỳ chất rắn nào mà con fan đã tìm kiếm ra. Không chỉ vậy, nó còn có phạm vi nhiệt độ độ hoạt động khá rộng, cùng với độ định hình nhiệt khi sử dụng nằm trong khoảng -200°C cho 260°C mà không trở nên suy giảm. PTFE cũng có giới hạn uốn, điện trở và năng lực cách nhiệt độ cao, cũng như tính kị nước. Trong những tính năng lạ mắt khác của Teflon là nó ngay sát như hoàn toàn trơ về khía cạnh hóa học với rất nặng nề hòa tan trong phần đông các dung môi hoặc hóa chất. Với số đông đặc tính tuyệt vời như vậy, Teflon đã trở thành một polyme tuyệt vời nhất cho mặt hàng loạt các ứng dụng cần nhiệt độ cao.

2. Vespel

Loại nhựa độ chịu nhiệt này hoàn toàn có thể chịu được liên tiếp ở nhiệt độ tối nhiều 288°C, và có thể lên tới cả 482°C vào khoảng thời hạn giới hạn, cơ mà không làm thay đổi tính chất nhiệt hoặc cơ họ của nó. Điều này tạo cho Vespel trở nên 1 lựa chọn thông dụng cho những ứng dụng như hộp động cơ phản lực, ô tô, xe cộ tải cũng giống như máy móc công nghiệp. Vespel bao gồm độ bền, tài năng chống ăn mòn hóa học tập và kháng va đập cao. Hơn nữa, nó bao gồm độ ma gần kề thấp cùng hiệu năng kháng mài mòn thừa trội. Việc tối ưu vật liệu này cũng rất dễ dàng, với phần lớn hình thù tinh vi cùng dung sai chặt chẽ, được cho phép tạo ra các kiến tạo vốn bất khả thi so với một số vật liệu thấp hơn.


3. Torlon

Torlon là một trong những Polyamide-imide có thể cung lever bền với độ cứng lâu hơn vượt trội, với sức nóng độ chuyển động liên tục ở tầm mức 260°C. Điều này tạo nên nó trở thành một sự nắm thế tác dụng cho kim loại đối với các ứng dụng mài mòn cùng ma sát ánh sáng cao. Torlon vận động tại mức 205°C chắc chắn hơn đối với những nhiều loại nhựa kỹ thuật khác ở nhiệt độ phòng. Với kĩ năng chống rão, mài mòn cũng như hóa hóa học (bao gồm axit mạnh bạo và đa số các hóa chất hữu cơ) thừa trội, Torlon là sản phẩm hoàn hảo cho đông đảo môi trường quản lý và vận hành khắc nghiệt.

4. PEEK

Với ánh sáng nóng tan trên 371°C, nhiệt độ vận động liên tục 260°C thuộc độ cứng quá trội, PEEK tất cả thể hoạt động trong môi trường chịu download cao, ánh nắng mặt trời cao nhưng mà không mất đi những đặc tính sản phẩm công nghệ nguyên. PEEK cũng có tác dụng chịu tác động mài mòn, ngay cả trong điều kiện vật lý cũng giống như hóa học khắc nghiệt. Với chất lượng độ bền kéo với uốn cao nhất so với bất kỳ loại polyme hiệu suất cao nào, PEEK hoàn hảo so với các áp dụng cần đến độ bền như kim loại. Dù kỹ năng chịu nhiệt cao của PEEK rất có thể gây trở ngại trong quá trình gia công, cố gắng nhưng, ngơi nghỉ trạng thái rắn, việc gia công PEEK đã trở nên dễ dãi nếu thực hiện máy phay CNC.


5. Celazole PBI

Ở nhiệt độ hơn 205°C, Celazole PBI có chức năng chịu nhiệt độ và chống mài mòn cao nhất, cùng chất lượng độ bền và khả năng duy trì đặc tính cơ học rất tốt so với ngẫu nhiên loại polyme chuyên môn nào. Celazole có nhiệt độ chuyển thủy tinh ở tầm mức 427°C. Nó có công dụng chịu tải cũng giống như chống mài mòn xuất sắc hơn so với bất kỳ loại nhựa kỹ thuật gia ráng hoặc không gia gắng nào ở các mức ánh nắng mặt trời khắc nhiệt. Nó có thể hoạt động liên tục tại 399°C trong môi trường xung quanh trơ, 344°C trong không khí, và lên tới mức 538°C lúc tiếp xúc trong khoảng thời gian ngắn. Các loại nhựa dẻo hiệu suất cao này có độ bền tương tự như độ cứng tốt, không cháy, phối hợp trong ít dung môi. Cùng khi bị nóng chảy, những nhiều loại nhựa khác sẽ không còn bám bám dính nó.

Khi thi công một thành phần làm cho từ polyme buộc phải tiếp xúc cùng với hóa chất mạnh mẽ trong thời gian dài, những kỹ sư yêu cầu chọn nhiều loại nhựa có chức năng kháng hóa chất càng tốt càng tốt. Hãy đọc nội dung bài viết sau để xem thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến tài năng kháng hóa chất, các loại nhựa chống hóa chất thịnh hành nhất và áp dụng của chúng.

-Hóa chất dùng trong cấp dưỡng nhựa

-Vì sao nhựa đưa vàng theo thời gian và giải pháp khắc phục

*

I. Nhựa bao gồm kháng chất hóa học không?

Một số nhiều loại nhựa có công dụng kháng hóa chất tuyệt vời. đặc thù này còn phụ thuộc vào chính công thức hóa học của nhựa.Nhựa trơ về mặt chất hóa học được thực hiện trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau, ví dụ như máy móc, thùng cất hóa chất, màng ngăn, chất chào bán dẫn, mặt hàng không vũ trụ với điện tử. Để đã có được độ bình yên vận hành cao, các kỹ sư phải xây dựng cơ sở đồ chất làm thế nào cho các phần tử có thể chịu được liên quan với những hóa chất ăn mòn.

*

II. Kĩ năng kháng hóa chất của nhựa

Kháng hóa chất là một trong những từ được sử dụng để mô tả năng lực chống lại tác động ảnh hưởng của hóa chất của trang bị liệu. Nếu vật tư không có chức năng kháng hóa chất xuất sắc thì sẽ sở hữu những thể hiện như thay đổi màu, phồng rộp hoặc mềm, dẫn mang lại mất những đặc tính cơ học tập và năng lực sử dụng.

1. Các yếu tố tác động đến kĩ năng kháng chất hóa học của nhựa

Dưới đây là những tin tức về các yếu tố tác động đến tài năng kháng hóa chất của nhựa. Đó là sức nóng độ, nồng độ hóa chất, thời gian tiếp xúc, thiết lập trọng cơ học, tác động ảnh hưởng thời tiết, độ nứt ứng suất môi trường thiên nhiên và độ dẫn điện.

Nhiệt độ: Khả năng kháng hóa chất của vật liệu nhựa thường sút khi ánh sáng tăng cao. Bởi đó, đặc thù này rất có thể được sử dụng để tham dự báo biểu hiện trong lâu năm của nhựa. Mang sử, chúng ta có thể kiểm tra bảo quản ở nhiệt độ độ cao hơn nữa nhiệt độ phải thiết. Vào trường thích hợp đó, có thể dự đoán nhựa đang phản ứng ra làm sao trong trường hòa hợp tiếp xúc lâu bền hơn với môi trường thiên nhiên hóa học tập ở ánh sáng như ước ao muốn. Nồng độ của hóa chất: Một số hóa chất được giữ lại trong dung dịch với nước thay vày được áp dụng ở trạng thái tinh khiết. Điều quan trọng đặc biệt là lựa chọn 1 loại nhựa phòng hóa chất có thể chịu được hóa chất ở ngẫu nhiên mức nồng độ nào. Nồng độ hóa chất càng tốt thì khả năng tiêu diệt vật liệu vật liệu bằng nhựa càng cao. Thời gian: Trước khi chọn vật tư nhựa, hãy coi xét thời hạn mà thành phần này sẽ phải tiếp xúc cùng với hóa chất. Ngay cả các polyme phòng hóa chất cũng có thể có thể ban đầu phân hủy sau khoản thời gian tiếp xúc vào một khoảng thời hạn dài. Tác đụng của thời tiết: một số trong những loại nhựa khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời với thời ngày tiết trong thời gian dài bên phía ngoài sẽ bị biến đổi về phương diện sinh lý cùng hóa học. Công dụng cuối cùng có thể là đổi màu, giòn cùng mất đặc thù cơ học. Điều này cũng có tác rượu cồn đến kỹ năng kháng chất hóa học của chúng. Độ nứt do ứng suất môi trường: Độ nứt vì chưng ứng suất do môi trường xung quanh hoặc ESC xẩy ra khi nhựa chịu đựng tác động của những lực bên phía trong và bên ngoài. Ứng suất bên trong áp để lên vật liệu nhựa trong quá trình sản xuất và gia công. Áp suất phía bên ngoài được tạo thành do cài đặt trọng cơ học. Công dụng là, lúc 1 hóa hóa học làm hỏng cấu trúc của nhựa, vật liệu nhựa có thể bị bào mỏng dính và hình thành các vết nứt gồm hình mạng nhện.

*

2. Bảng tổng hợp kĩ năng kháng hóa chất của những loại nhựa

III. Nhựa chống hóa chất

1. 5 các loại nhựa kháng hóa chất phổ biến

1.1. PTFE (Polytetrafluoroetylen)

PTFE, đôi khi được điện thoại tư vấn là Teflon, là một trong những fluoropolyme tổng thích hợp bền và dai được tạo cho từ nguyên tử cacbon với flo. Khi bị sản xuất hình thành các hình dạng phức tạp, hợp chất này vẫn uốn cong chứ không còn bị vỡ.

Ngoài độ dẻo dẻo của nó, PTFE vẫn được coi là một trong số những loại nhựa chống hóa chất tốt nhất có thể với khả năng chống lại tác động của thời tiết tuyệt vời. Chỉ các hợp hóa học halogen cơ học như clo triflorua (Cl
F3), oxy diflorua (OF2), sắt kẽm kim loại kiềm nóng chảy cùng flo dạng khí, mới hoàn toàn có thể làm nó thay đổi ở ánh nắng mặt trời cao.

Hơn nữa, PTFE có tính biện pháp điện hay vời, hằng số năng lượng điện môi thấp, thông số ma gần cạnh thấp và kĩ năng chịu nhiệt cao. Nó cũng đều có tính năng cơ học xuất sắc nhưng yếu rộng nhựa nghệ thuật tiêu chuẩn. Mặc dù nhiên, việc phối hợp loại vật tư này thuộc với một vài hợp chất khác đang khắc phục được số đông nhược điểm đó.

Xem thêm: Cách kích hoạt chế độ chạm 2 lần sáng màn hình đơn giản, chạm hai lần tắt màn hình

Do đó, PTFE là sàng lọc lý tưởng cho các phần tử kháng hóa chất trong khi vẫn hoàn toàn có thể uốn cong trong và sau quá trình sản xuất. Những ứng dụng điển hình của PTFE là:

Đồ cần sử dụng nhà bếp: Dùng nhằm tráng nồi, chảo phòng dính. Y tế: Được sử dụng để sản xuất các thành phần cơ thể nhân tạo như mảnh để ghép tim mạch, miếng vá tim hoặc dây chằng. Máy móc: Được áp dụng để sản xuất các thành phần của máy, chẳng hạn như phích cắm, bánh răng, thành phần máy bơm, lớp lót ống, khớp nối, tấm trượt, bề mặt chống dính, vòng chữ O với lưỡi cưa. Điện tử: Được sử dụng để triển khai chất phương pháp điện trong dây sạc và bảng mạch in linh hoạt. Hóa chất: Được áp dụng làm lớp lót trong cụm ống, khe giãn nở và bình phản bội ứng, chủ yếu là vị trí tiếp xúc cùng với axit, kiềm hoặc các hóa chất khác.

*

1.2. PEEK (Polyetheretherketone)

PEEK, hoặc polyetheretherketone là 1 trong những loại nhựa có khả năng kháng hóa chất mạnh, nước muối cùng hơi nước. Cấu tạo từ chất PEEK duy trì được độ cứng ngay cả ở ánh sáng cao. PEEK tạo ra ít khói với hơi độc khi tiếp xúc với lửa đề nghị được ứng dụng nhiều hơn thế nữa trong các ngành công nghiệp sử dụng ánh nắng mặt trời cao.

PEEK có đặc thù cơ học hoàn hảo và size ổn định. Nó rất giản đơn sản xuất và hoàn toàn có thể được tạo thành thành các hình dạng phức tạp. PEEK tất cả sẵn sinh sống dạng tấm, thanh với ống, với những biến thể về màu sắc và cung cấp độ, đồng thời có một trong những ứng dụng trong cung ứng như:

Thực phẩm cùng đồ uống: Được áp dụng trong việc lưu trữ thực phẩm cùng dầu cũng tương tự chế biến đổi thực phẩm. Hàng không vũ trụ: Được áp dụng để sản xuất các bộ phận động cơ và thiết kế bên trong để sút thiểu khí thải cùng khói. Y tế: Được sử dụng để chế tạo dụng ráng y tế như ống tiêm nha khoa, hộp vô trùng và ghép ghép. Điện tử: Được thực hiện làm chất cung cấp dẫn trong vật dụng móc buôn bán dẫn và đầu nối điện.

*

1.3. PVC (Polyvinyl Clorua)

PVC (Polyvinyl Clorua) là 1 trong loại nhựa sức nóng dẻo tất cả độ bền cùng dai. Nó rất dễ dàng và đơn giản để phân phối và thuận lợi liên kết cùng với dung môi và hóa học kết dính. PVC cũng rất có thể kết hợp những thành phần khác nên đây là loại nhựa lý tưởng nhằm xây dựng những phụ kiện cùng van.

PVC có khá nhiều màu dung nhan và lever khác nhau, vì chưng vậy những nhà kiến tạo sẽ có khá nhiều lựa chọn nếu chúng ta chọn vật tư kháng chất hóa học này. Vị PVC có túi tiền phải chăng với được sử dụng rộng rãi trong những ứng dụng con đường ống có điều kiện môi trường xung quanh khắc nghiệt nên những kỹ sư đã có thể cải thiện các công dụng kháng hóa chất của PVC theo thời gian.

Hiện nay, PVC là nguyên vật liệu thiết yếu trong nhiều ngành công nghiệp:

Xây dựng: Được áp dụng trong chế tạo đường ống cùng phụ kiện, ống dẫn cáp và dịch vụ, tấm ốp bên phía trong và bên ngoài, sàn hoặc lớp tủ tường. Y tế: Được áp dụng trong chế tạo da nhân tạo để chữa bệnh bỏng, bộ truyền máu cùng huyết tương, túi máu, bao tay tay phẫu thuật và kiểm tra, v.v. Điện tử: Được thực hiện trong biện pháp điện bên trên dây dẫn điện. Đồ gia dụng: Được áp dụng để cung ứng tạp dề, mành tắm, áo mưa, vòi tưới cây, áo khoác bên ngoài và túi thể thao. Ô tô: Được thực hiện để chế tạo các bảng điều khiển và mặt đường gờ, tấm cửa ngõ và túi mặt trong, quấn ghế, tấm chắn bùn, khuôn phía bên ngoài và những dải bảo vệ.

*

1.4. HDPE (Polyetylen mật độ cao)

HDPE, viết tắt của High density Polyethylene, là một trong loại nhựa nhiệt dẻo có công dụng chống làm mòn và kháng chất hóa học tuyệt vời. Đặc tính dung nạp độ ẩm ướt của nó góp phần vào làm khả năng kháng hóa chất này càng trở nên bạo phổi mẽ.

Những tính chất đáng chú ý khác của HDPE bao gồm điểm lạnh chảy cao, tính hoạt bát và túi tiền thấp. Nó có cấu trúc tuyến tính với việc phân nhánh buổi tối thiểu, dẫn đến cấu trúc phân tử chắc chắn hơn và gồm độ bền cao hơn.

HDPE là một trong những loại nhựa kháng hóa chất thời thượng nhất hoàn toàn có thể được sử dụng trong số lĩnh vực khác nhau như:

Xây dựng: Được thực hiện trong xây dựng hạ tầng và không gian công cùng và những công trình quân sự. Hàng dệt: Được sử dụng để làm vải, dây thừng, lưới tiến công cá cùng lưới thể thao. Ống: Được sử dụng để gia công mặt bích ống nước, bể chứa hạng nhẹ, bảo đảm cáp và ống dẫn nước biển. Bao suy bì thực phẩm: Được sử dụng để chế tạo can nhựa, chai hóa học lỏng, thùng chứa con số lớn, v.v.

*

1.5. PP (Polypropylen)

PP (polypropylene) là 1 trong loại vật liệu nhựa kháng hóa chất với túi tiền thấp và năng lực chống nứt ứng suất cao. PP cũng tương đối dễ định hình, góp hàn dễ dãi trong khi vẫn cứng và bền. Nó có tác dụng kháng chất khoáng thấp với các hợp hóa học như axit loãng, rượu cùng bazơ nhưng ngăn chặn lại được sự tác động của những chất như xeton, este, hydrocacbon cùng aldehyde.

Một điểm yếu kém của vật liệu bằng nhựa PP là vấn đề nóng chảy kha khá thấp làm việc 120°C, rẻ hơn các so với tâm điểm chảy của những vật liệu khác trong danh sách này. Mặc dù nhiên, nó vẫn có một loạt các ứng dụng sau:

Hàng tiêu dùng: Được sử dụng để làm đồ chơi, bàn ghế, khay thức ăn hoặc áo khoác. Thiết bị ngoài trời: Được sử dụng cho sảnh thượng, hàng hiên, đồ vật sân chơi, tấm lợp với tấm chống bão. Ô tô: Được sử dụng để làm viền cửa, bảng điều khiển, dây chắn bùn, hộp ắc quy, khay, hộp, v.v. Y tế: Được áp dụng để tiếp tế ống tiêm, chai căn bệnh phẩm, thiết bị chẩn đoán, vỏ hộp đựng thuốc, v.v. Hàng dệt: Được sử dụng để làm xơ staple với băng dán.

*

2. Ứng dụng của nhựa chống hóa chất

Các ứng dụng của vật liệu nhựa kháng hóa chất thực sự khôn xiết đa dạng, không chỉ dựa vào vào khả năng kháng chất hóa học mà còn nhờ vào vào đặc thù cơ học, năng lực chịu nhiệt với tính hoạt bát của chúng. Các ứng dụng thiết yếu của vật liệu bằng nhựa kháng hóa chất là:

Bể đựng hóa chất Ống Các bộ phận cơ khí, điện tử và máy móc thực phẩm thứ phòng thí nghiệm bộ phận cơ thể nhân tạo Thiết bị y tế

Khi thiết kế, sản xuất và cung cấp các bộ phận để thực hiện trong môi trường xung quanh khắc nghiệt, điều quan trọng là buộc phải chọn nhiều loại nhựa kháng hóa chất tương xứng nhất. Một trong những polyme có chức năng chống lại ánh nắng mặt trời cao và phản xạ tia cực tím giỏi hơn những một số loại khác, trong những khi những nhiều loại khác hạn chế lại sự hấp thụ độ ẩm và phá vỡ xuất sắc hơn.

Kỹ sư nên lựa chọn cẩn thận để bảo đảm rằng thứ liệu thỏa mãn nhu cầu các tiêu chuẩn ứng dụng. Kiểm tra thành phầm là một cách tốt để bảo đảm an toàn tính tương thích. Thực hiện một số loại thí nghiệm sẽ cung ứng cho kỹ sư loài kiến thức vừa đủ về kỹ năng của sản phẩm.

*

Khả năng kháng chất hóa học của nhựa cần được ưu tiên khi kiến thiết kho đựng hoặc máy móc tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Các loại nhựa phòng hóa chất thịnh hành nhất bao hàm PTFE, PEEL, PVC, HDPE với PP. Những loại nhựa này có không ít ứng dụng quan trọng đặc biệt trong tất cả các ngành công nghiệp. Mong muốn những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được loại nhựa phù hợp cho dự án công trình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.