CHIM CHÀO MÀO ĂN GÌ? CÁCH NUÔI? GIÁ BAO NHIÊU? MUA, BÁN Ở ĐÂU

Chào mào là loại dễ nuôi, ăn thức ăn đa dạng. Nhưng để nuôi được một con chào mào căng lửa, hót hay thì bên cạnh các kỹ thuật chăm sóc khác, vấn đề thức ăn và dinh dưỡng cho chim cũng vô cùng quan trọng.

*

Chế độ dinh dưỡng, thức ăn cho chào mào

Một số ý kiến chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim Chào mào:

"Khi chim của bạn có dấu hiệu thay lông do thay đổi môi trường sống, lạ cám, lạ nước… Bạn cần thường xuyên trùm 24/24 (chỉ mở hé tí cho có ánh sáng) và 2 ngày mở áo lồng 1 lần để vệ sinh tắm táp -> treo khô lông ( không phơi nắng nhé) rồi trùm áo tiếp, cứ 2 ngày sau lại như trên. Nếu có điều kiện thì cho nó sống 1 nơi mà không có chim hót sẽ nhanh thay lông hơn, còn không được thì cũng không sao. Khi chim bạn đang rớt lông thì cho ăn nhiều trái cây mát vào như cà chua, cam, đu đủ (cho ăn nhiều vào) và không cho ăn cào cào với sâu quy. Đến khi chim hết rụng lông và ra lông mới thì bạn cũng cho ăn trái cây mát + thúc cào cào nhiều vào cho lông ra nhanh và mướt lông. Đến khi chim xong lông hoàn toàn thì bạn ngưng trái cây mát, cũng cho ăn nhiều cào cào + phơi nắng nhiều cho nó khô và cứng lông kết hợp với đi dợt dãi cho chim nhanh lên lửa. Vài điều chia sẻ từ kinh nghiện bản thân. Chúc bạn có chú chim hay." - Anh Trần Tường chia sẻ

"Trứng kiến thường được cho ăn vào mùa thay lông, vì chim thay lông sẽ rất yếu và cần lượng lớn đạm để giúp cho lông phát triển. Trứng kiến giúp cho lông mọc nhanh, bộ lông được óng mượt hơn. Chim trong thời kỳ thay lông cần 2 ngày cho ăn trứng kiến một lần (luân phiên qua lại với cào cào)." - Anh Ngọc Đình chia sẻ

Kinh nghiệm chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho chim chào màođược chia sẻ từ Thế giới Pet: "Chế độ dinh dưỡng cho chim chào mào như thế nào hợp lí?"

Để cho chào mào có thể phát triển khỏe mạnh, chào mào cần có chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lí.

Bạn đang xem: Chim chào mào ăn gì? cách nuôi? giá bao nhiêu? mua, bán ở đâu

Thức ăn cho Chào mào

Thức ăn chính: Không quá cầu kỳ đối với các thành phần của cám. Chào mào có nhiều nguồn thức ăn bổ sung, nhiều nguồn cung cấp bổ sung vi chất dinh dưỡng nên đối với cám ăn hàng ngày của nó, chỉ cần đủ chất dinh dưỡng cơ bản là được. Cám chim thì có nhiều hãng sản xuất, đóng gói bán nhiều trên thị trường, có thể mua về trộn thêm thuốc và một số thành phần bổ sung như trứng, tép khô lạt, tôm. Nếu có điều kiện, chọn được một công thức hợp với chim thì tự làm cám cho chim theo các thành phần đó là tốt nhất.

Đối với cám tự làm hay với cám bán sẵn, sau khi mở gói thì không nên để quá 1 tháng. Nhiều khi nhìn cám vẫn tươi nguyên, mùi vẫn thơm ngậy nhưng đã có một số chất khi tiếp xúc với không khí nó bị biến đổi gây rối loạn tiêu hoá. Một điều quan trọng nữa, khi đã xác định được công thức cám thích hợp rồi thì phải theo đuổi công thức này lâu bền, tuyệt đối không được đột ngột thay đổi các thành phần cơ bản của cám.

Lý do là: cơ thể của chim đang thích nghi, đang phát triển bình thường với các thành phần cơ bản nào đó rồi, việc trao đổi, hấp thụ chất đang được diễn ra bình thường, nhưng đột ngột bị ngắt đi, thay vào một chất khác – điều này làm chim bị shock, cơ thể của nó vừa bị thiếu hụt các chất quen thuộc (bị cắt đi) vừa phải đối phó với mấy thứ lạ lẫm (mới bị tống vào). Nhẹ thì chim bị rối loạn tiêu hoá, suy nhược một thời gian, khi nào thích nghi với cám mới thì phát triển bình thường. Nặng thì đi tiêu chảy dài ngày, xù lông, thay lông bất thường, suy dinh dưỡng, suy kiệt, và chết. Muốn đổi cám thì bắt buộc phải làm từ từ, bạn trộn hai loại cám vào với nhau rồi hàng ngày rút dần tỷ lệ cám cũ đi, tăng dần tỷ lệ cám mới lên.

Về công thức làm cám:

– Các loại cám cho gia cầm bán đóng gói sẵn (Cám Ba vì, cám Con cò…),

– Trứng vịt, trứng gà: nếu trộn 10 quả thì lấy 10 lòng đỏ + 3 lòng trắng. Nếu không có điều kiện phơi, sấy thì nên luộc chín rồi cà nhỏ ra để trộn sau đó phơi, sấy thật khô. Cám trộn trứng thì mỗi mẻ làm cho ăn trong vòng 15-20 ngày thôi,

– Trứng vịt lộn, trứng cút lộn,

– Thịt rắn mối, thịt bò, tôm tươi,

– Tép lạt khô: theo tôi cái này chủ yếu cung cấp thêm can-xi,

– Bột ngũ cốc hoa quả (bột dinh dưỡng dành cho trẻ em),

– Cơm nấu từ gạo nếp lức: thứ này nóng, nếu chọn thì nên cho ít thôi.

Trên đây là một số thành phần chủ yếu đượctham khảo từ những người tự làm cám cho chim.Các bạn muốn tự làm thì có thể chọn thành phần theo tỷ lệ riêng của mình rồi tiến hành. Tuy vậy, đối với Chào mào thì không cần phải cầu kỳ. Làm càng cầu kỳ càng khó theo đuôi lâu dài.

Thức ăn bổ sung: Thức ăn bổ sung đối với Chào mào là trái cây, côn trùng.

– Trái cây: Chào mào đặt biệt thích chuối. Có điều kiện thì cho ăn chuối tây (chuối cúng) là tốt nhất, không làm cho chim bị tiêu chảy. Ngoài ra nó cũng thích ăn nho, cà chua, hồng, cam quýt ngọt, dưa hấu. Nói chung là các loại trái cây chín có vị ngọt. Về liều lượng thì trong một tuần có ít nhất 3 ngày chim được ăn trái cây.

- Chào mào cũng thích ăn khoai lang, khoai tây, khoai mỳ, cà rốt luộc – thứ này cho nó ăn nhiều cũng tốt (bạn phải luộc lên, nếu không thì nó không thể nào nhai nổi).

– Côn trùng: Cào cào non là lựa chọn số 1, nhưng có con thích ăn cào cào, có con không thích, không ăn, bạn phải tập cho nó ăn bằng cách cho nhịn đói rồi để mấy con cào cào vào cóng (bẻ cẳng cào cào đi, chỉ cho nhúc nhích được thôi). Có điều kiện cho ăn đều đặn hàng ngày thì quá tốt, nếu không thì vài ba ngày cho ăn một lần, mỗi lần chừng 5-7 con là vừa.

- Sâu quy: cho ăn ít thôi, ăn cho vui, cho đỡ nhạt mồm thôi – như thể mình cắn hột dưa vậy. Không nên cho Chào mào ăn nhiều sâu. Mỗi tuần mỗi con chào mào ăn chừng 1,5-2 muỗng cà phê sâu là vừa. Không nên cho Chào mào ăn dế – dế hăng không hợp với Chào mào. Bạn cũng không nên tập cho Chào mào ăn thịt bò, thịt heo tươi sống, tôm tươi – không tốt cho hệ tiêu hoá của nó.

- Lưu ý: khi dọn lồng chim thì hay có mấy con sâu bị chim làm vãi xuống đáy lồng. Các bạn tuyệt đối không được tiết kiệm bằng cách cho nó ăn lại mấy con đó, mà phải làm mấy lỗ nhỏ ở đáy lồng để sâu vãi lọt hẳn đi. Sâu vãi nó sống nhờ phân chào mào, cho ăn lại như vậy giống như bạn cho Chào mào ăn phân của chính nó, không tốt.

Nước uống: Nước uống cần sạch sẽ là đủ rồi, không cần phải đun sôi để nguội chi cho cầu kỳ, nên lấy nước từ bể hay lu chứa để không còn hơi thuốc clorua trong nước máy. Cóng nước không để quá 03 ngày, không để rong bám, đặt biệt, nếu chim ị vào là phải đem ra thay ngay. Cóng nước thì bạn nên để cóng sành để tiện theo dõi – chim có thể nhịn đói được chứ tuyệt đối không thể nhịn khát.

Có thể bạn quan tâm:Hướng dẫn nuôi chim chào mào chi tiết nhất

Bổ sung vi chất dinh dưỡng – vô thuốc

Vấn đề này khá nhạy cảm, vì thuốc là con dao hai lưỡi, khi sử dụng thuốc phải hết sức cẩn thận và phải theo dõi sát sao bầy chim. Về vấn đề này, các bạn chỉ nên tham khảo thông tin – hiểu thật rõ thì mới làm, không áp dụng một cách máy móc.

Các bạn nhận thấy Chào mào dễ chơi, nhanh sung là do chế độ ăn uống tự nhiên của nó – đầy đủ chất dinh dưỡng và đầy đủ vitamin cần thiết. Nếu có điều kiện mua thuốc chuyên dụng cho chim thì cứ theo hướng dẫn sử dụng mà thực hiện, còn nếu không có điều kiện thì vẫn có cách bổ sung vi chất dinh dưỡng cho nó thông qua các loại thuốc dùng cho người – tôi sẽ cố gắng giới thiệu các loại thuốc được bán phổ biến ở hiệu thuốc.

Thuốc trộn vào cám thì có Carbomango – hoặc các loại thuốc tiêu thực để hỗ trợ hệ tiêu hoá, bước đầu tiếp xúc với thức ăn mới, ENEVON C viên thuốc hình con nhộng màu cam (hình như 2000đ 5 viên). 2 viên Carbon + 2 viên ENE nghiền nhuyễn ra trộn với 1kg cám cho chim ăn hàng ngày. Thuốc trộn vô nước cho uống thì dùng các loại thuốc bổ dành cho trẻ em dưới 1 tuổi – có rất nhiều loại được bày bán đầy giẫy ngoài hiệu thuốc. Tuỳ điều kiện mà chọn một loại rồi dùng lâu dài cho cả bầy chim, không cần thiết phải chọn loại đắt tiền làm gì cả.

Các giai đoạn vô thuốc – loại thuốc, cách thức, liều lượng:

– Chim bổi, chim non mới bắt về: Loại này cần phải được vô thuốc ngay, với liều lượng thấp nhất rồi tăng dần lên. Cho ăn cám có thuốc hàng ngày.

Đối với thuốc cho uống theo nước: lần đầu bạn pha khoảng 0.2-0.3 cc vào 2/3 cóng nước cho chim uống, sau 3 ngày thì ngưng, lấy cóng ra rửa thật sạch rồi cho uống nước sạch bình thường. Bạn theo dõi chim trong vòng một tuần, nếu chim vẫn bình thường thì khoảng 7-10 ngày sau nâng liều lên 0.3-0.4 cc vào 2/3 cóng nước, cho uống liên tục trong 3 ngày và lại ngưng để theo dõi như trên.

Thời gian đầu vô thuốc chim sẽ đi phân hơi lỏng màu vàng kéo dài khoảng 2-3 ngày – điều này bình thường. Nếu chim hợp thuốc thì nó sẽ trở lại bình thường thôi. Bạn theo dõi thấy con nào đi phân lỏng hơn bình thường là phải ngưng ngay, lại giảm liều xuống và nâng lên lại chậm hơn. Không pha quá 0.5 cc thuốc vào 2/3 cóng nước, mỗi lần vô thuốc thì không kéo dài liên tục quá 3 ngày. Các bạn phải hết sức chú ý vấn đề này.

Thuốc nó sẽ có tác dụng từ từ khi được dùng đúng liều (khó khăn là mỗi con chim chỉ hợp với một liều lượng nhất định – cái này tự các bạn phải theo dõi và xác định). Đến khi thấy thuốc có hiệu quả, nhiều người sướng quá tăng liều lên làm cho em chim shock thuốc quy tiên luôn rồi ngồi than trách,.. Sau khi xác định được liều lượng thì cứ sau mỗi tháng vô thuốc một lần. Chim non hoặc chim bổi mới bắt về nếu được vô thuốc đầy đủ thì nó phát triển rất tốt – sau khi thay lông nó sẽ bung hết bản cốt ra, lộ hết dáng tướng, lông lá mượt gọn và ra lông rất nhanh.

– Chim thuần thì sau 1 hoặc 2 tháng vô thuốc một lần, tuỳ vào điều kiện của bạn có cho nó ăn được nhiều thức ăn bổ sung hay không. Nếu nhiều thức ăn bổ sung thì thời gian giữa 2 lần vô thuốc dài ra, và ngược lại.

– Chim thay lông: khi chim chuẩn bị thay lông và mới bắt đầu rụng lông thì không vô thuốc – vì có thể sẽ làm nín lông luôn. Khi thấy chim bắt đầu ra lông non thì bắt đầu vô thuốc, liều lượng như đối với chim non và chim bổi mới bắt về.

Khi bắt đầu vô thuốc thì bạn phải chịu khó quan sát theo dõi bầy chim của mình. Mỗi con sẽ hợp với một liều lượng khác nhau, vì thế bạn phải nhớ và cho thuốc cho “đúng người đúng tội”. Và lúc nào cùng phải nhớ “Cái gì dù có tốt mấy đi nữa, nhưng quá lố thì sẽ tai hoạ”.

Chim Chào Mào ăn gì để luôn khỏe mạnh, căng lửa, hót hay, lông mượt là niềm trăn trở của rất nhiều người nuôi chim. Bởi vì chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định lớn đến sự phát triển của chim Chào Mào. Trong bài viết dưới đây, thibanglai.edu.vn sẽ chia sẻ tới các bạn những loại thức ăn tốt nhất cho Chào Mào, giúp chim phát triển toàn diện nhất.

Những nguồn thức ăn chính của chim Chào Mào

*

Đối với thức ăn cho chim Chào Mào, các bạn có thể chia làm 3 loại chính thức ăn chính bao gồm: thức ăn tươi từ động vật, thức ăn thô như cám, trái cây tươi. Mỗi loại thức ăn sẽ cung cấp cho chim Chào Mào những dưỡng chất khác nhau. Bạn cần cho chim ăn xen kẽ cả 3 nhóm thức ăn này, để chim nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.

1.1 Thức ăn tươi từ động vật

*

Chim Chào Mào ăn gì từ các loại động vật tươi sống? Trong quá trình phát triển chim Chào Mào rất cần bổ sung đạm động vật từ các nguồn thức ăn tươi sống (được gọi là mồi tươi). Nhưng có một điểm khác với những loài chim bình thường khác, chim Chào Mào có yêu cầu khá khắt khe đó là:

Những nguồn thức ăn tươi sống của chim Chào Mào cần sử dụng: các loại sâu gạo, sâu non, sâu quy, cào cào, châu chấu, dế, giun đất, giun quế,…

Những nguồn thức ăn tươi sống không nên sử dụng cho chim Chào Mào: các loại thịt gia súc, gia cầm tươi sống như thịt heo, thịt bò, thịt gà, các loại hải sản, tôm, cua, cá.

Mồi tươi là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là protein cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho Chào Mào phát triển toàn diện, khỏe mạnh, tăng cường sức lực, đề kháng để chim không bị ốm. Mồi tươi đặc biệt cần thiết cho chim Chào Mào trong giai đoạn chim thay lông và căng lửa, vì lúc này chim Chào Mào cần nạp nhiều dinh dưỡng vào cơ thể hơn.

1.2 Thức ăn thô và cám

*

Mỗi giai đoạn phát triển của chim Chào Mào, các bạn có thể sử dụng loại cám thô sao cho phù hợp nhất. Đối với chim Chào Mào non, bạn có thể sử dụng những loại cám pha sẵn từ các thương hiệu nổi tiếng nhằm đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Top phần mềm vẽ trên màn hình máy tính phổ biến hiện nay, bạn biết chưa?

Với chim Chào Mào giai đoạn từ 18 tháng tuổi trở lên thì bạn có thể sử dụng cám tự ép để làm tăng giá trị dinh dưỡng cho chim và thúc đẩy quá trình phát triển của chim Chào Mào.

Các bạn có thể tham khảo một số loại cám tốt nhất cho chim Chào Mào hiện nay đó là:

– Cám Chào Mào Hiển Bảo Khánh

Cám Hiển Bảo Khánh được chia thành 3 loại là cám mã số 1, cám mã số 2 và cám Chào Mào sao. Mỗi loại sẽ phù hợp với đối tượng chim Chào Mào khác nhau.

Cám Hiển Bảo Khánh được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho chim. Khi dùng cám này, những chú chim Chào Mào cực kỳ khỏe mạnh, nhanh lớn, căng lửa và vô cùng sung mãn chỉ sau hơn 1 tuần ăn cám. Các bạn cần chọn cám theo độ tuổi của Chào Mào:

Cám Chào Mào loại 1: Đây là cám dành riêng cho đối tượng Chào Mào thay lông, Chào Mào bổi hoặc những chú chim Chào Mào mới tập ăn cám Hiển Bảo Khánh lần đầu.

Cám Chào Mào loại 2: Đây là cám dành cho những đối tượng chim Chào Mào ở giai đoạn bắt đầu lên lửa và căng lửa. Loại cám này đã được cho thêm một số thành phần nóng để giúp chim Chào Mào căng lửa tốt nhất.

Cám Chào Mào sao: Đây là loại cám được kết hợp từ cám 1 và cám 2 ở trên. Cám Chào Mào sao sử dụng lượng đạm côn trùng nhiều hơn giúp chim Chào Mào dễ thích nghi với nguồn dinh dưỡng mới, và không gây nóng cho chim.

– Cám Chào Mào Nhất Long

Cám Chào Mào Nhất Long có thành phần nguyên liệu từ: nhộng tằm, sâu quy, bột lạc, quả dâu đỏ, bột ngô, bột đậu tương, trứng vịt, tôm sông, trứng gà ta, các loại vitamin và khoáng chất tổng hợp khác.

Cám Chào Mào Nhất Long được sản xuất dành cho mọi đối tượng chim Chào Mào từ giai đoạn chim non mới nở, chim trưởng thành, chim Chào Mào trong thời kỳ thay lông, sinh sản….

Cám Chào Mào Nhất Long đáp ứng được tiêu chí 3 không: không màu thực phẩm, không chất kích thích, không chất bảo quản vì thế rất chất lượng khi sử dụng cho chim Chào Mào.

Chính vì thế, dòng cám này được nhiều anh em ưa chuộng. Cám Nhất Long giúp chim Chào Mào nhanh đạt lửa, tăng sức bền. Chim Chào Mào ăn cám Nhất Long có bộ lông óng mượt, đít đỏ, tách đỏ và to như chim ngoài thiên nhiên.

1.3 Nguồn thức ăn từ trái cây

*

Bên cạnh 2 nguồn thức ăn trên thì bạn cũng nên bổ sung một nguồn thức ăn nữa cho chim Chào Mào đó là trái cây tươi. Đây là món ăn chim Chào Mào rất yêu thích, là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình sinh sống của chim Chào Mào.

Một số loại trái cây phù hợp, tốt nhất với chim Chào Mào đó là:

– Các loại trái cây bổ sung dinh dưỡng tốt như:

Quả cam: Đây là một nguồn vitamin C dồi dào, rất tốt cho sức khỏe của chim Chào Mào ở mọi lứa tuổi khác nhau.

Quả đu đủ: Là loại trái cây ưa thích nhất của chim Chào Mào. Trong đu đủ có chứa nhiều vitamin thiết yếu và khoáng chất giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất của Chào Mào được hoàn thiện.

Quả chuối: Cũng là một trong những loại thức ăn ưa thích của Chào Mào ở trong tự nhiên. Chuối sẽ cung cấp lượng lớn kali và tinh bột cho Chào Mào, hỗ trợ hệ tiêu hóa và bài tiết của chim rất tốt.

– Các loại quả hỗ trợ tốt sắc tố lông chim như:

Cà chua: Chứa nhiều chất khoáng, nước và axit hữu cơ làm chim Chào Mào thanh nhiệt và tạo sắc tố lông trong quá trình thay lông của Chào Mào đẹp hơn.

Cà rốt: Là loại trái cây giúp chim Chào Mào tăng sắc tố lông hiệu quả. Tuy nhiên để Chào Mào hấp thụ tốt nhất, thì các bạn nên luộc chín rồi nghiền nhuyễn trước khi cho chim Chào Mào ăn.

Thanh long: Thanh long giúp lông chim Chào Mào khỏe, mềm mượt và có sắc tố đẹp tự nhiên hơn. Bên cạnh đó, thanh long ruột đỏ cũng chứa nhiều chất xơ giúp chim Chào Mào không bị táo bón.

1.4 Nước uống cho chim Chào Mào

*

Nước uống là thứ không thể thiếu đối với chim Chào Mào. Hãy cho chim uống nước mỗi ngày để chim không bị thiếu nước

Bạn lưu ý cần sử dụng nước sạch cho chim. Không cần thiết phải sử dụng nước khoáng đóng chai. Chỉ cần dùng nước lọc, nước sôi nguội cho Chào Mào là được.

Chim Chào Mào ăn gì qua từng giai đoạn?

*

Để chim Chào Mào phát triển khỏe mạnh, lông đẹp, hót hay và căng lửa, thì trong quá trình nuôi các bạn cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho chim trong từng giai đoạn. Cụ thể như sau:

2.1 Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào non

*

Chào Mào non mới sinh cần bổ sung lượng thức ăn đúng tiêu chuẩn, không được cho chim ăn quá ít cũng không nên quá nhiều. Ở giai đoạn này bạn có thể cho chim Chào Mào non ăn cám dành riêng cho chim non. Ngoài ra cũng nên sử dụng thêm một số loại mồi tươi mềm để bổ sung đạm và vitamin cho chim.

Lưu ý, Chào Mào non khá yếu vì chim chưa được phát triển hoàn thiện. Do đó, khi cho chim Chào Mào non ăn, bạn cần chuẩn bị những loại thức ăn mềm và dễ nuốt.

Nếu cho chim Chào Mào non ăn trái cây thì nên chọn các loại chứa nhiều nước như cà chua, thanh long, đu đủ..

Nếu cho chim Chào Mào non ăn thức ăn tươi có thể bón cho chim ăn phần thân của châu chấu, cào cào, sâu (cần bỏ phần đầu và chân đi để chim dễ nuốt).

2.2 Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào căng lửa

*

Trong giai đoạn này, để kích lửa cho chim Chào Mào, thì các bạn có thể tham khảo theo chế độ dinh dưỡng phù hợp sau:

Các loại trái cây giúp chim Chào Mào căng lửa: Hai loại trái cây giúp căng lửa tốt nhất cho chim Chào Mào căn lửa đó là táo và chuối. Trong giới nuôi Chào Mào đấu hót và mua bán chim kiểng, hầu như tất cả mọi người thường sử dụng hai loại trái cây này trong giai đoạn kích lửa và giữ lửa cho chim Chào Mào.

Cám chim Chào Mào kích lửa và dưỡng lửa: Hiện nay, trên thị trường, cám chim Chào Mào có một số loại chuyên dụng để kích lửa và một loại để dưỡng lửa. Các bạn có thể lựa chọn sử dụng cho chim Chào Mào ăn gì trong từng giai đoạn cụ thể sao cho phù hợp nhất.

Các loại mồi tươi cho chim Chào Mào lên lửa: Để chim Chào Mào căng lửa, các bạn cũng nên bổ sung thức ăn tươi cho chim ít từ 2 đến 3 ngày 1 tuần. Cho chim ăn cào cào, châu chấu, sâu gạo, sâu quy….

Lưu ý trong chế độ ăn cho Chào Mào căng lửa, các bạn cần sử dụng xen kẽ trái cây và mồi tươi, cám cho chim. Không nên sử dụng cả 3 loại thức ăn này trong cùng một ngày sẽ làm cho chim bị rối loạn tiêu hóa.

2.3 Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào thay lông

*

Thời kỳ thay lông, chim Chào Mào ăn rất nhiều và đòi hỏi chế độ ăn giàu dinh dưỡng hơn. Chính vì thế, bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào thay lông như sau:

Lúc này chim Chào Mào sẽ bị hạ lửa trong quá trình thay lông. Do đó, bạn cần đảm bảo giữ lửa cho chim Chào Mào bằng cám dưỡng lửa hoặc các loại cám chuyên dụng cho chim Chào Mào đang thay lông.

Các bạn cũng nên bổ sung nhiều loại trái cây tươi cho chim, giúp tạo sắc tố lông để chim Chào Mào ra lông mới đẹp và mềm mượt hơn. Một số loại trái cây nên cho Chào Mào ăn trong giai đoạn này đó là chuối, táo, cam, thanh long, dưa hấu…

Ngoài ra các bạn cũng cần phải bổ sung đạm và canxi cho chim
Chào Mào, giúp chim phục hồi lông nhanh hơn. Nên cho chim ăn trứng kiến và các loại mồi tươi như giun dế, cào cào, sâu…

Lưu ý, các bạn không nên sử dụng cả 2 loại trái cây tươi cho chim Chào Mào trong cùng một ngày. Cần lên lịch cho chim Chào Mào ăn cố định và phân lượng ăn chính xác trong từng trường hợp.

Những thông tin chia sẻ về nội dung chim Chào Mào ăn gì trên đây mong rằng đã mang tới cho bạn đọc những thông tin bổ ích. thibanglai.edu.vn hy vọng, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc loài chim Chào Mào xinh đẹp này. Mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin bổ ích khác, mời bạn đọc thường xuyên theo dõi. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.