Bức Tranh ' Bữa Tiệc Ly Leonardo Da Vinci, Bí Ẩn Bức Họa Bữa Tiệc Cuối Cùng

Khoảng tháng Ba, tháng tư hằng năm, vào những ngày nắng nóng gay gắt cùng oi ả nhất, fan Công giáo thích hợp và những giáo hội có tinh thần Kitô khác trang trọng kính nhớ và tưởng niệm Cuộc Tử Nạn cùng Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô. Với danh họa Leonardo da Vinci tất cả công lớn khi tạo cho bức họa bữa tiệc Ly kỳ diệu…

Leonardo da Vinci

Danh họa Leonardo domain authority Vinci vẽ bích họa buổi tiệc Ly (The Last Supper) mất 3 năm tức khắc – không là 7 hoặc hai mươi năm như một trong những người nghĩ. Ðó là tranh ảnh vẽ biểu hiện Chúa Giêsu với 12 môn sinh trong bữa ăn cuối cùng trước khi Ngài bị môn sinh Giuđa bội phản bội. Bữa tiệc Ly vào buổi chiều một ngày thứ Năm, thời điểm Chúa Giêsu thiết lập cấu hình Bí tích Thánh Thể với chức Linh mục tư tế.

Bạn đang xem: Bữa tiệc ly leonardo da vinci

Leonardo vẫn tốn những công phu đi kiếm người mẫu. Giữa hàng vạn thanh niên ông bắt đầu chọn được một phái mạnh trai có gương mặt thánh thiện, một tính giải pháp thanh khiết hoàn hảo nhất làm người mẫu vẽ Chúa Giêsu. Domain authority Vinci thao tác không mệt mỏi suốt 6 tháng lập tức trước con trai trai để hình ảnh Chúa Giêsu rất có thể hiện ra bên trên bức họa.

Những năm tiếp sau ông thứu tự vẽ xong 11 môn đệ, chỉ từ Giuđa – bạn môn đệ đã làm phản Chúa vày 30 đồng bạc. Hoạ sĩ ao ước tìm một người đàn ông có khuôn phương diện hằn lên sự hám lợi, lừa lọc, đạo đức giả và cực kỳ thâm độc. Khuôn mặt kia phải toát lên tính biện pháp của kẻ sẵn sàng chuẩn bị bán đi người bạn bè nhất, bạn thầy chiều chuộng nhất của chính mình…

Cuộc search kiếm trong khi vô vọng. Bao nhiêu gương mặt xấu xa nhất, gian ác nhất, Vinci phần nhiều thấy vẫn chưa đủ để biểu lộ cái ác của Giuđa. Một hôm, da Vinci được thông báo có một bạn mà ngoại hình hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu của ông. Người đó sẽ ở trong một hầm ngục sống Roma, bị phán quyết tử hình bởi tội giết người và các tội ác tày trời khác.

Da Vinci mau lẹ lên lối đi Rôma. Trước khía cạnh ông là 1 gã lũ ông nước da black sạm với mái tóc dài bẩn thỉu xoã xuống, một khuôn mặt xấu xa, hiểm ác, hiển biểu hiện rõ tính phương pháp của một kẻ trọn vẹn bị tha hoá. Ðúng, đó là Giuđa!

Ðược phép quan trọng của Đức Vua, người tù được mang đến Milan, nơi bức tranh đang vẽ dang dở. Hằng ngày tên tù đọng ngồi trước domain authority Vinci và bạn hoạ sĩ thiên tài siêng năng với quá trình truyền mua vào bức tranh diện mạo của kẻ làm phản phúc.

Khi đường nét vẽ sau cùng hoàn thành, kiệt sức vị phải đối mặt với cái ác một thời gian dài, Vinci xoay sang bảo với bộ đội gác: "Các anh đem fan này đi đi…". Lính canh túm mang kẻ tử tù nhưng hắn đùng một cái vùng ra, lao cho quỳ xuống bên chân da Vinci với khóc nức lên: "Ôi, ngài domain authority Vinci! Hãy nhìn tôi! Ngài không nhận thấy tôi sao?".

Da Vinci quan gần kề kẻ mà 6 tháng qua ông đã liên tục nhìn mặt, rồi ông đáp: "Không, tôi chưa từng nhìn thấy anh cho tới khi anh được đưa tới từ hầm ngục tù Rôma". Tên tử tù đọng kêu lên: "Ngài Vinci, hãy quan sát kỹ tôi đi! Tôi chính là người cơ mà ngài đã chọn làm mẫu mã để vẽ Chúa Giêsu đây…".

Câu chuyện này còn có thật, như bích họa buổi tiệc Ly là có thật. đại trượng phu trai từng được chọn làm hình mẫu vẽ Chúa Giêsu đang tự phát triển thành mình thành hình mẫu của kẻ phản bội ghê gớm tốt nhất trong định kỳ sử chỉ sau một thời gian ngắn!

Ông là người dân có những ý tưởng phát minh đi trước thời đại của mình, nhất là sự trí tuệ sáng tạo máy cất cánh trực thăng, xe pháo tăng, cách áp dụng hội tụ tích điện mặt trời, thứ tính, sơ thảo lý thuyết kiến sản xuất địa hình, tàu lòng kép (double hull), cùng rất nhiều sáng chế khác, khó có thể liệt kê không còn ở đây. Một vài thi công của ông vẫn được tiến hành và khả thi ngay khi ông còn sinh thời. Ứng dụng công nghệ trong chế biến sắt kẽm kim loại và trong kỹ thuật ở thời đại Phục Hưng còn sẽ ở vào thời kỳ trứng nước. Phân phối đó, ông tất cả đóng góp rất cao vào kỹ năng và sự hiểu biết trong nghành nghề dịch vụ giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng (civil engineering), quang học và nghiên cứu và phân tích về thủy lực. Những sản phẩm lưu lại trong cuộc đời ông chỉ còn lại vài ba bức hoạ, với một vài ba quyển sổ nháp tay (rơi vãi trong nhiều tủ đựng đồ khác nhau các sáng tác của ông), phía bên trong chứa đựng các ký hoạ, minh hoạ về khoa học, và cây bút ký.

Bức họa bữa tiệc Ly

Nội dung: Bức tranh diễn đạt một sự kiện tôn giáo trong tởm Thánh: Giuđa Iscariôt – một đồ đệ của Chúa Giêsu – vẫn tố giác với nhà cụ quyền La Mã để buôn bán đứng thầy của chính bản thân mình chỉ với 30 đồng bạc. ở chính giữa bức tranh là chúa Giêsu sẽ nói với các môn đệ: "Trong bạn bè có bạn sẽ chào bán rẻ Thầy". 12 đệ tử ngồi đồng bàn, mọi cá nhân một vẻ ngoài ra nhau: 3 người rỉ tai bàn bạc, 3 bạn tỏ vẻ khó chịu (trong đó có 1 người đập to gan lớn mật tay xuống bàn), 1 người lộ vẻ nghi ngờ, 1 người tỏ ra ngạc nhiên, 1 fan ngồi ngay ngắn tỏ lòng trung thành, 2 tín đồ lộ vẻ xúc động. Chỉ có một đệ tử mặt tái nhợt, sườn lưng hơi ngả về sau, tay nạm chặt túi tiền – đó đó là Giuđa, người mặc áo xanh thứ bốn từ mặt trái, tay cầm quấn tiền, có thể là tiền buôn bán Chúa. Sau lưng ông là một khoảng tối, còn sau sống lưng Chúa Giêsu là ô cửa đầy ánh sáng. đông đảo tia sáng chiếu vào gương mặt Chúa Giêsu làm ánh lên vẻ điềm tĩnh, nhân từ mà cương nghị. Sự tương phản trẻ trung và tràn đầy năng lượng này đã biểu đạt được sự căm giận thâm thúy của tác giả so với lũ gian ác, sự ngưỡng vọng so với chính nghĩa.

Nghệ thuật: Trước Vinci đã có không ít họa sĩ khét tiếng đã vẽ vấn đề này, tuy vậy họ phần đa thất bại. Bích họa của da Vinci khét tiếng nhất bởi vì hai lý do: vật dụng nhất, lần thứ nhất buổi tiệc ly được vẽ với các nhân vật hết sức sống rượu cồn như người thật. Mỗi đồ đệ tỏ một thái độ không giống nhau khi nghe Chúa đưa thông tin có tín đồ phản bội. Bạn thì bàng hoàng, người thì muốn bất tỉnh xỉu (thánh Gioan, fan ngồi bên cần Chúa), mấy bạn khác ngạc nhiên hỏi nhau. Trang bị hai, năng lực thể hiện nguyên tắc viễn cận của domain authority Vinci trong bức họa rất tuyệt vời, hồ hết điểm trên tranh ảnh đều tụ về một điểm phổ biến là khuôn khía cạnh của Chúa. Trong những nguyên nhân gây thua thảm ở các họa phẩm khác là chưa phản ánh sống động về 12 môn đệ, quan trọng đặc biệt là vận động tâm lý tinh vi của Giuđa. Thành quả của domain authority Vinci đã giải quyết và xử lý mỹ mãn vấn đề này. Từ kia về sau, ko hoạ sĩ như thế nào vẽ lại chủ đề này nữa vị họ nhận định rằng không thể vượt qua chiến thắng của danh họa da Vinci.

Để vẽ đề xuất bức tranh này, Vinci đã chạm mặt không ít cực nhọc khăn, độc nhất vô nhị là phải xử lý nhân vật Giuđa. Để giải quyết và xử lý khó khăn này, hàng ngày Vinci nên đi long dong trong thành phố để quan tiếp giáp cử chỉ, hành động của bầy tội phạm, lưu giữ manh rồi vẽ đi vẽ lại hàng trăm ngàn bức họa Judas ở các tư cầm khác nhau. Câu hỏi đi lang thang trong thành phố như vậy đã phát sinh lòng nghi vấn của bao người, trong những số ấy có cả giáo sĩ. Sau đó, nhờ thị cứng cáp phố, Vinci đã xử lý được đọc lầm, với bức tranh thời nay vẫn còn trên tường đơn vị thờ.

Thời gian: tất cả một địa điểm mà mọi khác nước ngoài đến thành phố Milan (Ý) đều ao ước được xem, đó là nơi gồm bích họa bữa tiệc Ly của danh họa Leonardo domain authority Vinci, được vẽ bên trên tường nhà thời thánh Santa Maria della Grazie từ cầm cố kỷ XV (trong 3 năm, từ 1495–1498). Thời hạn đó, danh họa làm việc ở Milan bên dưới sự bảo trợ của công tước Sforza, và thiết yếu Sforza đã đặt vẽ bức tranh này.

Xem thêm: Giải hòa âm phối khí là gì? nghề hòa âm phối khí là nghề gì?

Do lượng khách mong mỏi xem tranh siêu đông, mà lại theo nguyên tắc thì mỗi lần chỉ bao gồm 25 tín đồ được vào xem vào 15 phút bắt buộc khách thường phải đặt mua vé trên mạng internet trước 2 tháng (giá 8 euro). Mong mỏi xem sớm hơn thì có thể mua vé tại một số trong những công ty du ngoạn với giá mắc hơn, khoảng 20 euro.

Du khách được nhân viên cấp dưới dẫn qua mấy lớp cửa bảo đảm an toàn để vào nhà thờ, nơi bức họa được domain authority Vinci vẽ trên bức tường từ thời điểm cách đây 600 năm với kích cỡ 8,8m x 4,6m. Khi sáng tác bức họa, domain authority Vinci không tuân theo kỹ thuật hiện nay là áp dụng thạch cao ướt mà sử dụng thạch cao khô. Do vậy, bức ảnh bị tàn phai gấp rút theo thời gian. Những thế kỷ sau, người ta đề nghị tu sửa không hề ít lần và việc này cũng khiến nhiều tranh cãi về độ đúng đắn của bức họa.

Khi Pháp chiếm phần Milan hồi gắng kỷ XVIII, quân lính của Napoléon vẫn phá hoại không thương tiếc bằng phương pháp ném đá lên bích họa này. Trước kia (thế kỷ XVII), một fan vô ý thức ở trong nhà thờ còn nảy ra dự định đục một góc cửa ra vào sinh sống giữa bức tường, ngay địa điểm chân của Chúa. Sau này, góc cửa bị đậy lại, nhưng mà phần chân Chúa phía bên dưới bàn (theo các bản vẽ thuở đầu có tứ thế bắt chéo cánh như lúc bị treo trên thánh giá) không được phục sinh lại. Lần bức họa bị phá hoại nặng nề nề nhất là thời Đệ nhị cầm cố Chiến, khi thánh địa bị quăng quật bom và hư hư nặng.

Cũng trong ngôi nhà này, đối lập với tranh ảnh Buổi tiệc ly là bức Thập Tự giá chỉ của Giovanni Donato da Montorfano – một họa sĩ cùng thời với domain authority Vinci tuy nhiên ít nhiều người biết đến hơn. Mang đến dù đã từng xem bức tranh lừng danh của da Vinci vào sách, mà lại khi đứng trước hay tác này, nhiều người dân mới khả dĩ cảm giác được kích thước to to của nó và đặc biệt là nghệ thuật xử lý tia nắng của danh họa, vì tia nắng trong tranh ảnh được vẽ là hướng từ hành lang cửa số bên trái phía sau.

Phần bên yêu cầu của bức ảnh được danh họa vẽ sáng hơn, color trang phục các nhân vật cũng rất được xử lý khôn xiết khéo: cùng màu xanh, nhưng loại áo của không ít người ngồi bên bắt buộc khác với màu xanh lá cây chiếc áo của Chúa ở giữa và những người dân ngồi bên trái. Những điều đó khó hoàn toàn có thể cảm nhận được trên các bản sao, mặc dù cho là hình hoặc phim ảnh.

“Bữa tiệc cuối cùng” giỏi “Bữa tiệc ly” (Tiếng Ý: Il Cenacolo xuất xắc L’Ultima Cena), là bức họa vô cùng lừng danh của danh họa Leonardo da Vinci. Nhà cửa được sáng sủa tác vào tầm khoảng năm 1495 cho 1498, mô tả trai phòng của Tu viện Santa Maria ở thành phố Milano. Vào kỳ này, họ sẽ cùng mày mò về sự khiếu nại mà bức tranh mô tả, những chi tiết đắt giá bán trong tranh, tương tự như âm nhạc ẩn dấu ẩn dưới bức tranh lừng danh này.

*
Bức “Bữa tiệc cuối cùng” của Leonardo da Vinci trên Tu viện Santa Maria, Ý. (Tranh: Public Domain)
*
Bức “Bữa tiệc cuối cùng” vì Andrea Solari phục chế dựa theo vật phẩm của Leonardo domain authority Vinci. (Tranh: Public Domain)

Bữa tiệc sau cùng trong gớm Thánh

Bữa tiệc ly là thời điểm sau cuối Chúa Jesus ngồi nạp năng lượng với những môn đồ của bản thân trước khi ngài bị chính quyền La Mã bắt và bị đóng góp đinh lên thập từ giá. Muốn hiểu rõ ràng hoàn cảnh của bữa tiệc này, họ cần phải đặt nó trong thực trạng sự lộ diện của Chúa Jesus.
*
Đối diện với “Bữa tiệc cuối cùng” cũng là 1 bức tranh của Leonardo domain authority Vinci biểu hiện cảnh Chúa Jesus bị đóng góp đinh trên thập trường đoản cú giá. (Tranh: Public Domain)Thời bấy giờ, trong yếu tố hoàn cảnh nhà cố quyền La Mã cùng rất giới chỉ huy tôn giáo tận dụng tín ngưỡng của tín đồ dân nhằm trục lợi và có tác dụng điều xấu, sự xuất hiện của Chúa Jesus đã làm chấn động vị Thái giáo. Ngài đã chỉ ra rằng sự dối trá trong đời sống tôn giáo, cho rằng nơi ước nguyện ăn năn đã biến thành chốn trục lợi, đã cho thấy thói đạo đức giả vào cách để ý đến của bạn làm chủ yếu trị, v.v.Chính bởi vì lẽ đó, đơn vị chức trách ra quyết định phải bắt duy trì Chúa Jesus vị xem ngài là mối đe dọa cho quyền lực tối cao của họ. Mặc dù nhiên, họ chỉ dám thao tác này vào đêm tối hầu tránh nở rộ bạo loạn vày Chúa Jesus được dân bọn chúng yêu mến.
*
Một bức “Bữa tiệc cuối cùng” khác vì chưng Jacopo Tintoretto (1592–1594) thể hiện. (Tranh: Public Domain)Trong bữa tiệc cuối cùng trước khi bị bắt giữ, Chúa Jesus bẻ bánh, dâng lời tạ ơn, gửi bánh cho những môn đồ cơ mà nói rằng “Này là thân thể ta”; Rồi lấy chén, tạ ơn, đưa cho các môn đồ nhưng nói rằng “Hết thảy hãy uống đi; vì chưng này là huyết ta, huyết của sự việc giao cầu đã đổ ra cho đa số người được tha tội”. Sau cùng, ngài căn dặn môn đồ: “Hãy làm vấn đề này để nhớ cho ta”. Chúa Jesus vẫn tiên tri với những môn thiết bị rằng, bao gồm một bạn sẽ cung cấp rẻ ngài…
*
Bức “Nụ hôn của Judas” (1866) của Gustave Doré. (Tranh: Public Domain)Quả là như vậy, Judas đã phản bội Chúa Jesus nhằm đổi rước 30 đồng bạc, bằng phương pháp chỉ điểm ngài mang đến quân lính sang 1 nụ hôn…

Bức “Bữa tiệc cuối cùng”

*
Bức “Bữa tiệc cuối cùng” của Leonardo da Vinci bị thời gian tàn phá. (Tranh: Public Domain)Trong bức “Bữa tiệc cuối cùng”, Leonardo domain authority Vinci triệu tập mô tả làm phản ứng của từng môn đồ lúc nghe đến lời tiên tri của Chúa Jesus. Mỗi môn đồ lại có một cung bậc xúc cảm riêng biệt. Vì chưng sự xuống cấp của bức “Bữa tiệc cuối cùng” theo thời gian, hoàn toàn có thể sử dụng một cống phẩm phục chế lại (1520) của Andrea Solari để ráng thế. Ở đây, từ bỏ trái qua đề nghị bức tranh chia làm bốn nhóm, mỗi nhóm tía môn đồ:
*
Nhóm trang bị nhấtNhóm trang bị nhất: Bartholomew, James, cùng Andrew đều biểu hiện ra nét quá bất ngờ khi nghe lời tiên tri của Chúa.
*
Nhóm đồ vật haiNhóm thứ hai: Peter bộc lộ sự tức giận khó kìm chế được, trong tay chũm một nhỏ dao, thủ thỉ với John. Hành vi này biểu lộ cho sự kiện sau đó, lúc Peter nổi nóng tiến công lính La Mã bởi một con dao lúc Chúa Jesus sắp bị tóm gọn giữ. Judas thể hiện nét sợ hãi khi nghe lời tiên tri, vào tay cầm chặt một túi tiền, có lẽ là tiền mà Judas đã nhận để bội nghịch Chúa. Ông ta là người duy nhất để khuỷu tay lên bàn, và đầu cũng rất được đặt ở phần thấp độc nhất vô nhị so với những người khác. Tín đồ môn đồ vật trẻ tuổi là John thì có vẻ như như hiện nay đang bị sốc tới cả gần ngất xỉu đi.
*
Nhóm thiết bị baNhóm sản phẩm ba: Thomas trông có vẻ rất buồn, và giơ một ngón tay lên, khuôn mặt tỏ rõ sự ngờ vực. Hành động đó cũng biểu thị cho sự kiện xảy ra sau này, khi Thomas nghi hoặc sự phục sinh của Chúa Jesus cho tới khi được tự bản thân cảm nhận thế lực của Chúa. James tỏ vẻ bất thần đến mức cần thiết tin được, với hai tay giang ra. Trong những lúc đó, Philip có vẻ như ý muốn xin Chúa giải thích, giãi tỏ lòng trung thành của mình.
*
Nhóm thiết bị tưNhóm thứ tư: Matthew và Jude Thaddeus tảo qua Simon cùng với vẻ thắc mắc, hỏi xem liệu Simon tất cả câu trả lời cho thắc mắc của họ về lời tiên tri của Chúa Jesus.Bản thân Chúa Jesus lộ rõ sự bình tĩnh và nét thoáng buồn, như biết trước tội trạng của Judas, tương tự như những gì mình sắp đề xuất trải qua. Ngài được đặt giữa bức tranh, là chổ chính giữa điểm vào tranh, mê say từ mọi ánh mắt thông qua bố cục tổng quan điêu luyện của fan họa sĩ.
*
Động tác tay trái của Chúa Jesus tượng trưng cho lời tiên tri, còn đụng tác mặt tay đề nghị tượng trưng cho việc lời tiên tri ứng nghiệm vào Judas
Ngoài ra, trong bức tranh, bọn họ còn thấy rằng tay yêu cầu của Chúa Jesus đã với tới một chiếc bánh mì, còn tay trái đã đặt mở bên trên bàn, cũng hướng tới chiếc bánh mì khác. Điều này cũng rất được nhắc mang đến trong tởm Thánh, là do Chúa Jesus sẽ tiên tri rằng kẻ phản nghịch Chúa vẫn lấy bánh mỳ vào cùng thời khắc với ngài. Ngài biểu đạt lời tiên tri đó thủ công bằng tay trái, khiến cho Thomas cùng nhất là James bỡ ngỡ sửng sốt. đồng thời đó, vì chưng bị phân tâm vày cuộc nói chuyện giữa Peter cùng John, Judas đã chuyển tay ra lấy một cái bánh, cũng đó là cái bánh mỳ mà tay yêu cầu của Chúa Jesus vẫn với tới. Từ đó, Judas chính là kẻ phản nghịch Chúa ứng nghiệm với lời tiên tri.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.