Ảnh Hưởng Văn Hóa Ấn Độ Ảnh Hưởng Đến Đông Nam Á Như Thế Nào ?

Là 1 trong các những non sông có lịch sử dân tộc phát triển nhiều năm nhất cố gắng giới, Ấn Độ gồm sức tác động mạnh bạo đến văn minh thế giới nói chung và các quốc gia Đông nam Á nói riêng. Vì chưng lẽ, phiên bản sắc của khu vực đông dân cư hàng đầu thế giới này là sự việc tổng hòa và kết hợp của văn hóa truyền thống địa phương lẫn văn hóa truyền thống của các nước du nhập. Hãy thuộc xem thử sự tác động của văn hóa truyền thống Ấn Độ cho Đông nam giới Á ra làm sao qua các nghành chữ viết – văn học, con kiến trúc, tôn giáo và siêu thị nhà hàng nhé.

Bạn đang xem: Văn hóa ấn độ ảnh hưởng đến đông nam á như thế nào


Mục lục:

Toggle

Ảnh tận hưởng của văn hóa truyền thống Ấn Độ mang lại Đông nam giới ÁẢnh hưởng của văn hóa Ấn Độ mang lại Việt NamẢnh hưởng của văn hóa truyền thống Ấn Độ cho CampuchiaẢnh tận hưởng của văn hóa truyền thống Ấn Độ cho MyanmarẢnh hưởng của văn hóa Ấn Độ mang lại Indonesia

Ảnh hưởng trọn của văn hóa Ấn Độ cho Đông nam Á

Chữ viết – Văn học

Chữ viết cùng văn học của những nước Đông nam Á là lĩnh vực chịu sự ảnh hưởng, đưa ra phối to của văn hóa Ấn Độ. Về chữ viết, những nước Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Lào phần đa đang áp dụng tiếng Sanskrit. Đây vốn chưa hẳn là ngôn ngữ do chúng ta tự sáng tạo ra mà được vay mượn từ giờ đồng hồ Ấn Độ. Từ bỏ chữ Sanskrit, đa số các nước Đông nam Á (trừ việt nam vì vn chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Trung Quốc) sáng chế ra ngôn từ của nước mình.

Về văn học, sự tác động của văn hóa truyền thống Ấn Độ đến Đông phái nam Á thể hiện cực kì rõ nét trong số tác phẩm văn học. Mẫu chảy văn học mang đậm đà bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân gian, sử thi như Ramayana (sử thi cổ viết theo thể ngôi trường ca bằng tiếng Sanskrit), Mahabharta (một vào hai item sử thi nổi tiếng nhất Ấn Độ, là bản trường ca gồm bao gồm 200.000 câu thơ riêng lẻ), Jakarta, Panchatantra,..

*
Chữ viết Ấn Độ tất cả tác động trẻ khỏe đến nhiều nước nhà Đông phái nam Á

Tôn giáo

Ấn Độ vốn được mệnh danh là giang sơn của tôn giáo. Đây được nghe biết là cái nôi sản sinh ra các tôn giáo lớn số 1 của cầm cố giới bây giờ như Phật giáo, Ấn Độ giáo,… do thế, tôn giáo cũng là nghành nghề mà những nước Đông phái mạnh Á chịu đựng sự ảnh hưởng mạnh mẽ trường đoản cú Ấn Độ. Phật giáo được gia nhập và Đông nam Á từ khoảng thế kỉ I – II đầu Công Nguyên. Bởi nhiều con đường, nhiều hiệ tượng khác nhau phải Phật giáo du nhập vào từng tổ quốc cũng khác nhau và chịu sự ảnh hưởng không đồng nhất. Ấn Độ giáo lại đóng một vai trò quan trọng đặc biệt giúp hình thành những nhà nước ở quanh vùng này.

Nghệ thuật – con kiến trúc

Nhắc cho sự tác động của văn hóa truyền thống Ấn Độ mang đến Đông nam Á, điều đó thể hiện rất rõ ràng trong lối kiến trúc, chạm trổ và những công trình nghệ thuật. Đặc biệt khi bạn càng đi du ngoạn nhiều làm việc những giang sơn này, các bạn sẽ nhận ra một vài điểm thông thường quen thuộc, thể hiện trong số mảng phù điêu, tế bào típ điêu khắc va trổ, mái ngói, cách trang trí, color sắc,… phần lớn mang đậm vệt ấn Ấn Độ.

Hầu hết những công trình của phần đông nước Đông phái nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar,… đều sở hữu mục đích tôn giáo, thờ một vị thần giai cấp nào đó. Phần lớn nét tương đồng mà khi quan sát vào ta dễ ợt nhận ra tức thì là ở bản vẽ xây dựng Phật giáo có mái vòm hình tròn, chiếc bát úp, dáng vẻ thấp. Phong cách thiết kế Hindu luôn chia làm các tầng với tầng đỉnh tháp nhọn, trang trí phía quanh đó là đông đảo bức phù điêu.

Không thể không kể tới công trình trông rất nổi bật như tháp Chàm, Angkor Wat, Pagan, Borobudur,… phong cách thiết kế Islam lại khét tiếng với phần nhiều ô hình hình vòm nuốm vì hình vuông như thông thường. Mái ở những dự án công trình này cũng được bo tròn và đặc biệt nhất là sân luôn luôn luôn rộng.

Lễ hội – Ẩm thực

Bên cạnh tôn giáo, phong cách thiết kế nghệ thuật tuyệt chữ viết – văn hóa, ẩm thực và liên hoan các nước Đông nam giới Á cũng là đa số khía cạnh chịu sự tác động mạnh mẽ của văn hóa Ấn Độ. Bạn chỉ việc để ý vẫn thấy thời hạn tổ chức lễ hội, những khâu tiến hành, mục đích và tính chất liên hoan tiệc tùng ở các nước này khá tương đồng nhau. Về độ ẩm thực, Ấn Độ danh tiếng với món cà ri. Và bạn không cần phải đến Ấn Độ new được ăn những món này. Hầu mọi các quốc gia trên nhân loại lẫn Đông phái nam Á rất nhiều đã quá phổ biến trong những nhà hàng, tiệm ăn.

*
Ẩm thực Ấn Độ đã du nhập đến các đất nước Đông phái mạnh Á to gan mẽ

Ảnh tận hưởng của văn hóa Ấn Độ đến Việt Nam

Không nằm ngoài các nước Đông phái nam Á, việt nam cũng là một tổ quốc chịu sự tác động lớn từ văn hóa truyền thống Ấn Độ.

Tôn giáo

Từ phần đông triều đại xa xưa, Ấn Độ giáo là tôn giáo du nhập vào nước ta từ rất sớm bằng đường biển. Theo phân tích của những nhà khoa học, thời gian các bên Ấn Độ giáo đến nước ta là đầu Công nguyên. Trường đoản cú đó, trung trung tâm Phật giáo lớn nhất thời bấy tiếng là Luy lâu (nay là thị trấn Thuận Thành, tỉnh bắc ninh được thành lập. Vì du nhập bằng bé đường hòa bình nên Phật giáo được tín đồ dân chào đón khá túa mở, trông rất nổi bật nhất là ngay lập tức từ thời Bắc trực thuộc rồi phổ cập rộng rãi cho tới bây giờ.

Lúc đầu khi mới du nhập vào Việt Nam, Phật giáo trường phái Tiểu thừa phái mạnh tông trội hơn. Về sau, vào lúc thế kỷ IV – V, trường Phật giáo Đại thừa Bắc tông từ trung quốc cũng du nhập. Thời lý – è là triều đại thịnh trị của Phật giáo Việt Nam. Điều này diễn tả ở hàng loạt ngôi chùa được xây dựng công phu, tỉ mỉ. Ngày nay, lốt ấn tôn giáo Ấn Độ tại vn thể hiện nay ở công trình kiến trúc mập mạp thánh đại Mỹ đánh của nước nhà Champa cổ.

Văn học

Văn học vn chịu tác động lớn độc nhất vô nhị là từ trung quốc do điều kiện lịch sử hào hùng chi phối. Mặc dù nhiên, văn hóa truyền thống Ấn Độ cũng đóng góp góp 1 phần tác đụng không nhỏ. Bộ sử thi Ramayana – tác phẩm danh tiếng nhất của Ấn Độ vẫn đang và sẽ là món ăn niềm tin nổi tiếng, được truyền bá rộng rãi nhiều đời sinh hoạt Việt Nam.

Nghệ thuật kiến trúc

Muốn tìm kiếm thấy dấu ấn của dự án công trình nghệ thuật Ấn Độ cổ xưa tại Việt Nam không thực sự khó. Rất nổi bật nhất chính là thánh địa Mỹ Sơn. Trên đây, nét đặc trưng của tôn giáo như đền, tháp, điều trên trên các bức phù điêu biểu lộ rất rõ. Nó vừa sở hữu đậm nét riêng của Ấn Độ tuy thế cũng bên cạnh đó dung hòa, linh hoạt đổi khác để hòa nhập với nền văn hóa nước ta. Sự ảnh tận hưởng của văn hóa truyền thống Ấn Độ cho Đông nam Á nói thông thường và nước ta nói riêng biệt còn thể hiện thông qua các công trình xây dựng người tín đồ Champa (được xây dựng từ nhiều loại vật liệu như gạch cùng đá).

Lễ hội, ẩm thực

Trong 54 dân tộc anh em, người Chăm là dân tộc chịu ảnh hưởng lớn và sâu sắc nhất của nền văn hóa Ấn Độ. Hiện nay, họ vẫn còn đấy gìn giữ lại những lễ hội có bắt đầu bắt mối cung cấp từ Ấn Độ như lễ hội tháp bà Po Nagar hồi tháng tư hằng năm.

*
Loại gạo phân tử dài đặc trưng chỉ có ở Ấn Độ

Về độ ẩm thực, các bạn sẽ không cực nhọc để phát hiện những món nạp năng lượng Ấn Độ trên mảnh đất nền hình chữ S. Đặc biệt là ở những thành phố phệ như Hà Nội, sử dụng Gòn, ngày càng có tương đối nhiều nhà hàng Ấn Độ mọc lên như nấm mèo sau mưa nhờ nhu cầu hưởng thụ ngày càng tốt hơn.

Ảnh hưởng trọn của văn hóa Ấn Độ mang lại Campuchia

Nghệ thuật con kiến trúc

Chúng ta thấy được rất rõ kiến trúc Ấn Độ hiện lên đậm đường nét ở mảnh đất Campuchia đó là đền Angkor Wat. Đây là quần thể thường đài khét tiếng rộng 162 hecta. Mục đích thuở đầu của công trình này là có tác dụng đền thờ Ấn Độ giáo của đế quốc Khmer cùng dần biến đền thờ Phật giáo vào vào cuối thế kỷ XII như hiện nay.

Lễ hội

Cũng như việt nam ta, Campuchia cũng là tổ quốc có phong tục ngày đầu năm mới đón năm mới tết đến (gọi là Chon chnam thmay). Thời hạn ngày này diễn ra vào mon 4, mon 5 dương lịch, tương tự với đầu năm của người dân thái lan và người Lào. Ngày lễ này bắt nguồn từ văn hóa Ấn Độ. Đây là khoảng thời gian chuyển trường đoản cú mùa thô sang màu mưa. Bạn dân tổ chức triển khai Chon Chnam Thmay mới ước muốn cầu mưa thuận gió hoà, vụ mùa bội thu trải qua tục tế nước vào tượng Phật.

*
Công trình Angkor Wat

Ảnh hưởng trọn của văn hóa Ấn Độ cho Myanmar

Tôn giáo

Sự ảnh tận hưởng của văn hóa Ấn Độ mang lại Đông nam giới Á nói bình thường và Myanmar nói riêng biểu hiện ở con số Phật tử hiện nay. Myanmar có số lượng dân sinh là 55 triệu con người và cho 89% dân số nước này theo đạo Phật. Từ kia càng thấy tầm tác động trẻ trung và tràn đầy năng lượng và che sóng thoáng rộng của trung tâm Phật giáo – Ấn Độ.

Kiến trúc

Kiến trúc cũng là một nghành nghề của Myanmar chịu đựng sự đưa ra phối của văn hóa truyền thống Ấn Độ. Thậm chí, trong các quốc gia Đông nam Á, ta đã dễ dàng phát hiện nét tương đương ở mỹ thuật Miến Điện. Vốn dĩ trước đây khi không ra đời, Myanmar từng tồn tại một vài vương quốc cổ điển của bạn Môn, người Piu. Cho tới thế kỷ XI – XIII (thời kỳ Pagan), thẩm mỹ Phật giáo du nhập vào và cải tiến và phát triển đến mức rất thịnh. Đây còn mệnh danh là thời kỳ hoàng kim lạ mắt của Myanmar.

Có rất nhiều công trình kiến trúc quan trọng, lừng danh nhưng đáng chú ý nhất đó là ba ngôi tháp Phật giá chỉ cao bao gồm niên đại lâu độc nhất vô nhị ở Myanmar. Bọn chúng là tháp Bawbawgyi, tháp Payagyi cùng tháp Payama được chế tạo từ núm kỷ X – VI, phủ bọc là các bức tường thành.

Lễ hội

-Lễ hội ngã nước vào khoảng thời gian mới: tiệc tùng, lễ hội này sở hữu tên một vị thần buổi tối cao Thagyarmin.

-Lễ hội bắt đầu vào ngày 13 mang đến 17 mon 4, ngày 17 tháng bốn là đầu năm mới.

-Lễ hội ánh sáng: có tên là Diwali. Đây vốn là lễ hội đặc trưng của Ấn Độ giáo, bắt đầu từ ngày 14 mang đến 16 tháng Thadingyut.

*
Đền thờ Prambanan tất cả lối loài kiến trúc khác biệt của Ấn Độ

Ảnh hưởng trọn của văn hóa truyền thống Ấn Độ đến Indonesia

Con mặt đường tơ lụa từ vắt kỉ I sau Công nguyên đã bị thay thế do eo đại dương Malaika sau khi nó được tìm hiểu ra. Indonesia là quốc gia nằm gần eo biển này vì thế cũng là điểm dừng chân của không ít đường thương gia Ấn Độ vào thời gian đó. Nhờ vào vậy, văn hóa các nước dần dần tiếp xúc với văn hóa truyền thống Indonesia. Cả hai tôn giáo phệ của Ấn Độ là Hindu giáo với Phật giáo lần lần gia nhập rồi hình thành bắt buộc nhiều tiểu vương quốc. Nó call là thời kỳ Hindu Budha.

Hindu giáo mở ra ở Indonesia mau chóng nhất. Gồm 3 thuyết lưu truyền 3 tuyến đường mà đạo Hindu đã du nhập vào Indonesia. Theo thuyết Waisya của tiến sĩ người Hà Lan N.J.Krom, những người dân thương nhân Ấn Độ lúc tới nước này để bán buôn đã chế tác dựng côn trùng quan hệ, kết giao, làm thân cùng với giới nắm quyền. Thậm chí, các cuộc kết kết cùng với cư dân phiên bản địa đã lộ diện con đường mang đến Hindu giáo vào Indonesia.

Theo thuyết Brahmana của phòng nghiên cứu lịch sử người Hà Lan J.C.Van Leur, chỉ có những người Brahmana (những giáo sĩ thời thượng ) mới rất có thể truyền đạo Hindu sang trọng Indonesia vày duy nhất họ new là người nắm rõ nội dung trong ghê Veda – tởm thánh của đạo Hindu. Thuyết Ksastria lại đến rằng, Hindu giáo vào Indonesia là nhờ những người lính và phần nhiều Ksastria.

Phật giáo cũng chính là tôn giáo của Ấn Độ sớm du nhập và chế tạo ra sự tác động đến văn hóa truyền thống Indonesia cho tới hiện nay. Dẫn chứng là tượng Phật làm bằng đồng đúc ở Sempaga (Nam Sulawesi) gồm nét tương đồng mang phong cách của vùng Amarawati nam Ấn Độ vào cố kỉ 2. Người trước tiên có công mang Phật giáo vào Indonesia một cách đồng ý là thiền sư Fa Hsien.

*
Thánh địa Mỹ sơn của nước ta chịu tác động của văn hóa truyền thống Ấn Độ

Văn học – Chữ viết

Nhắc tới việc tác động, ảnh hưởng trọn của văn hóa truyền thống Ấn Độ cho Đông phái nam Á và cả Indonesia về tinh tướng văn học, tất yêu không kể đến 2 cỗ sử thi Sri Rama , Arjuna wiwaha. Vào thời Hindu Buddha, tín đồ Indonesia sáng chế chữ viết riêng của bản thân (chữ Bali, chữ Java, chữ Sunda) phụ thuộc vào việc tiếp nhận tiếng Phạn và vần âm Pallawa gia nhập từ Ấn Độ. Những trường học cũng khá được thành lập và đào tạo môn học về tôn giáo.

Kiến trúc

Những dự án công trình kiến trúc sệt trưng rất có thể kể mang đến là đền Borobudur của vương vãi triều Phật giáo Syailendra, đền Penataran, thánh địa Trowulan của vương triều Hindu Majapahit,…

Không một ai có thể phủ dấn tầm đặc biệt và sự ảnh tận hưởng của văn hóa truyền thống Ấn Độ mang lại Đông phái nam Á nói phổ biến và những nước nói riêng, đề cập cả nước ta ta. Trường đoản cú chữ viết, ẩm thực, lối loài kiến trúc cho tới cả tôn giáo đều sở hữu những nét tương đồng. Trái đúng như tên thường gọi “Cái nôi của văn hóa thế giới”, Ấn Độ luôn là mảnh đất nền tuyệt vời, ẩn chứa vô vàn điều lý thú và cuốn hút mà ta không khi nào khám phá hết tất cả. Nếu có cơ hội, hãy một lần đặt chân đến giang sơn tuyệt vời và lạ mắt này nhé!.

current()}}" data-layout="box_count" data-action="like" data-size="small" data-show-faces="true" data-share="true">
*

Ấn Độ là một quốc gia có lịch sử hào hùng từ thọ đời. Thế giới nhìn thừa nhận Ấn Độ là một trong những nền văn hóa truyền thống phát triển tỏa nắng rực rỡ nhất của tao nhã nhân loại. Vì chưng lẽ đó, ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ ra bên ngoài cũng mạnh bạo hơn. Ở bài chia sẻ này, cùng công ty chúng tôi khám phá sức ảnh hưởng của nền văn hóa nước Ấn đến khu vực Đông nam Á nhé!


1. Những tác động văn hóa Ấn Độ ra bên phía ngoài như nạm nào?

1.1. Chữ viết, văn học

Chữ viết và văn học của những nước Đông phái mạnh Á là nghành chịu sự hình ảnh hưởng, đưa ra phối bự của văn hóa truyền thống Ấn Độ. Về chữ viết, những nước Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Lào phần nhiều đang thực hiện tiếng Sanskrit. Đây vốn chưa phải là ngôn ngữ do chúng ta tự sáng tạo ra nhưng mà được vay mượn từ giờ Ấn Độ. Giờ đồng hồ Sankrit đóng một vai trò đặc trưng trong vấn đề truyền tải. Từ chữ Sankrit, những nước Đông nam Á đã sáng tạo ra chữ viết đặc thù cho quốc gia mình. Không các thế, loại chảy văn học của Đông nam giới Á cũng chịu ảnh hưởng nhất định từ Ấn Độ.

Về văn học, sự ảnh hưởng của văn hóa truyền thống Ấn Độ mang lại Đông phái nam Á thể hiện rất là rõ nét trong số tác phẩm văn học. Dòng chảy văn học mang đậm đà bản sắc văn hóa dân gian, sử thi như Ramayana (sử thi cổ viết theo thể trường ca bằng tiếng Sanskrit), Mahabharta (một trong hai sản phẩm sử thi khét tiếng nhất Ấn Độ, là phiên bản trường ca gồm bao gồm 200.000 câu thơ riêng lẻ), Jakarta, Panchatantra,..

*

(Ảnh: Sưu tầm)

1.2. Tôn giáo

Ấn Độ được nghe biết là cái nôi của một số tôn giáo bự như: Ấn Độ giáo, Phật giáo,… Đây là ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ ra bên phía ngoài khu vực trẻ khỏe nhất.Vì thế, tôn giáo cũng là nghành nghề mà những nước Đông phái nam Á chịu đựng sự tác động mạnh mẽ trường đoản cú Ấn Độ.

Phật giáo được gia nhập vào Đông nam giới Á tương đối sớm. Nó xâm nhập vào từng quốc gia trong gần như thời gian không như nhau, bởi những bé đường không giống nhau và ảnh hưởng của nó cũng không phần đa nhau. Theo một vài nhà nghiên cứu lịch sử, Phật giáo lần thứ nhất xuất lúc này Đông phái nam Á khoảng thế kỉ I-II đầu Công nguyên.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

1.3. Nghệ thuật và thẩm mỹ kiến trúc

Nhiều người thắc mắc không biết ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ ra phía bên ngoài như nuốm nào? Nhưng bạn thấy đấy, xung quanh tôn giáo, chữ viết, văn học thì nó còn len lách vào trong thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc. Biểu lộ rõ qua các công trình có đặc điểm tôn giáo. Nói theo một cách khác hầu hết những công trình sống Đông nam Á không tuân theo kiến trúc thì cũng chính là để bái một vị thần nào kia của Ấn Độ. Những mô típ điêu khắc, trang trí, phong cách xây dựng chủ đề, các mảng phù điêu,.. Có đậm vết ấn Ấn Độ.

Xem thêm: Nồi chiên không dầu bluestone afb-5868, nồi chiên không dầu bluestone 3

Hầu hết các công trình của rất nhiều nước Đông nam giới Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar,… đều phải sở hữu mục đích tôn giáo, cúng một vị thần kẻ thống trị nào đó. Gần như nét tương đương mà khi nhìn vào ta dễ dàng nhận ra ngay lập tức là ở bản vẽ xây dựng Phật giáo tất cả mái vòm hình tròn, chiếc chén úp, dáng vẻ thấp. Bản vẽ xây dựng Ấn Độ ảnh hưởng đến Đông phái mạnh Á luôn luôn chia làm những tầng cùng với tầng đỉnh tháp nhọn, trang trí phía ngoại trừ là đều bức phù điêu. Mái ở những công trình này cũng được bo tròn và đặc trưng nhất là sân luôn luôn rộng.

Các công trình xây dựng kiến trúc nơi đây vô cùng phong phú, nhiều chủng loại và theo những hình mẫu nhất định. Lấy một ví dụ như:

- bản vẽ xây dựng Phật giáo: có mẫu thiết kế tháp, mái vòm tròn, chiếc bát úp.

- phong cách xây dựng Islam: mái tròn, cửa vòm, bao gồm hình tháp nhọn, sân rộng lớn (Taj Mahal).

- phong cách xây dựng Hindu: những tầng đỉnh tháp nhọn, phía bên ngoài được tô điểm bằng những phù điêu với tương đối nhiều hình dạng khác nhau.

- hình như còn có một số trong những công trình kiến trúc rất nổi bật như: Borobudur, Angkor Wat, Pagan, tháp Chàm..

*
(Ảnh: Sưu tầm)

1.4. Lễ hội, độ ẩm thực

Với các dân tộc cùng chịu tác động của văn hóa truyền thống Ấn Độ, chúng ta sẽ gặp mặt một bức tranh lễ tết năm mới rất ngay gần nhau. Bao hàm cả thời hạn tiến hành lễ hội, mục đích và tính chất lễ hội.Mỗi một liên hoan tiệc tùng sẽ có những chân thành và ý nghĩa rất riêng bắt buộc các tiệc tùng, lễ hội luôn rất được đánh giá trọng vì chưng sự thiêng liêng vốn có.Bên cạnh tôn giáo, phong cách thiết kế nghệ thuật xuất xắc chữ viết – văn hóa, ẩm thực và tiệc tùng các nước Đông nam Á cũng là phần đa khía cạnh chịu sự tác động trẻ trung và tràn trề sức khỏe của văn hóa truyền thống Ấn Độ. Bạn chỉ cần để ý đã thấy thời hạn tổ chức lễ hội, các khâu tiến hành, mục tiêu và tính chất lễ hội ở những nước này khá tương đương nhau.

Ẩm thực Ấn Độ truyền thống lâu đời với mòn cà ri nổi tiếng đã được thịnh hành ở khắp giang sơn trên thay giới. Và dĩ nhiên khu vực Đông nam giới Á cũng ko là nước ngoài lệ.Hầu mọi các quốc gia trên thế giới lẫn Đông phái mạnh Á hầu hết đã quá phổ cập trong nhiều nhà hàng, tiệm ăn.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

2. Ảnh hưởng văn hóa truyền thống Ấn Độ trên Việt Nam

2.1. Tôn giáo

Từ xa xưa, các nhà Ấn Độ đang đến vn bằng tuyến đường biển vào đầu Công nguyên và thành lập và hoạt động trung chổ chính giữa Phật giáo lớn số 1 thời bấy giờ là Luy lâu (nay thuộc huyện Thuận Thành, thức giấc Bắc Ninh). Vày mới gia nhập vào vn nên Phật giáo hôm nay mang màu sắc Tiểu thừa nam giới tông. Về sau, vào khoảng thế kỷ IV – V, lại sở hữu thêm luồng Phật giáo Đại vượt Bắc tông từ trung quốc du nhập.

Do xâm nhập một giải pháp hòa bình, mang lại nên, ngay lập tức từ thời Bắc thuộc, Phật giáo đã phổ cập rộng khắp. Đến thời Lý – Trần, Phật giáo nước ta phát triển cho tới mức cực thịnh. Ở nước ta có hồ hết di tích cho biết thêm rõ ràng nhất về việc tồn tại của Ấn Độ giáo là thánh địa Mỹ đánh của giang sơn Champa cổ, một công trình kiến trúc béo múp còn tồn tại mang lại ngày nay. Vànơi đây đã trở thành một giữa những điểm tham quan du lịch thu hút khác nước ngoài hàng đầu.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

2.1. Văn học

Từ đầu công nguyên, họ chịu ảnh hưởng rất phệ từ các nước Ấn Độ, Trung Hoa, Ả Rập, Tây Âu….Ở Việt Nam, những tác phẩm sử thi Ấn Độ đã trở thành món ăn tinh thần hấp dẫn truyền trường đoản cú đời này quý phái đời khác. Danh tiếng nhất là cỗ sử thi Ramayanavới rất nhiều triết lý đặc biệt quan trọng được đào tạo và nó vẫn tồn tại tác dụng cho đến tận ngày nay. Sự tác động nhất định của văn học tập Ấn Độ cho văn học Việt Nam góp thêm phần làm phong phú, phong phú thêm các tác phẩm có mức giá trị.

2.2. Nghệ thuật và thẩm mỹ kiến trúc

Tại Việt Nam, sự tác động của văn hóa Ấn Độ mô tả qua những công trình có đặc thù tôn giáo như đền, tháp, điêu khắc trên phù điêu. Nền phong cách thiết kế Ấn Độ đã dung hòa, biến hóa cho phù hợp với nền văn hóa của từng nước khác nhau và trở thành điểm nổi bật của chính nước đó như: Borobudur (Indonesia), Angkor Wat (Campuchia), đặc biệt quan trọng ở vn thì có thánh địa Mỹ Sơn.

Ngoài ra, bản vẽ xây dựng Ấn Độ cổ điển còn được phát hiện tại qua những công trình đổ nát được xây dựng bằng nhiều loại vật liệu không giống nhau chủ yếu hèn là gạch với đá (các công trình của tín đồ Champa).Gạch, đá được dùng làm xây dựng các công trình này còn có tuổi thọ rất lớn và rất bền, cũng chính vì thế mà lại nó vẫn giữ nguyên vẹn được giá trị cho tới bây giờ.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

2.3. Lễ hội, ẩm thực

Ở Việt Nam, bạn Chăm là dân tộc chịu tác động nhiều độc nhất vô nhị của nền văn hóa truyền thống Ấn. Vày vậy, những liên hoan tiệc tùng của họ cũng bắt nguồn từ Ấn Độ được biểu hiện qua các tiệc tùng đền tháp như:

- liên hoan tiệc tùng tháp bà Po Nagar trong tháng tư hằng năm.

- tiệc tùng, lễ hội té nước vào khoảng thời gian mới: lễ hội này có tên một vị thần về tối cao Thagyarmin. Lễ hội ban đầu từ ngày 13 mang lại ngày 17 tháng bốn với ngày xong cuối cùng đó là ngày đầu xuân năm mới mới.

- liên hoan ánh sáng: vốn tượng trưng đến nền văn hóa Ấn Độ, liên hoan này mang tên Diwali, là 1 trong lễ hội quan trọng của Ấn Độ giáo. Tiệc tùng thường được tổ chức triển khai trong 3 ngày, từ ngày 14 mang lại ngày 16 của mon Thadingyut (tháng 10).

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Còn với ẩm thực, nhất là món cà ri Ấn Độ, sau khi du nhập vào vn thì người việt nam đã biến tấu. Bằng cách nấu các nước hơn và được sử dụng với nhiều vẻ ngoài đa dạng.

3. Ảnh hưởng văn hóa truyền thống Ấn Độ tại Campuchia

3.1. Nghệ thuật và thẩm mỹ kiến trúc

Của báu rực rỡ nhất trong bản vẽ xây dựng Ấn Độ nằm trên đất Campuchia chính là Angkor Wat. Đền Angkor Wat ngự trị tại Campuchia được ví như hoàng cung - chỗ linh hồn quốc vương vãi thường nghêu du.Khi bắt đầu xây dựng, công trình xây dựng này được áp dụng với mục đích là đền rồng thờ Ấn Độ giáo mang lại Đế quốc Khmer. Và tiếp nối trở thành thường thờ Phật giáo vào thời gian cuối thể kỷ thứ 12, vị vua kết thúc khu di tích chuyển mục tiêu thành thường thờ và lăng tuyển mộ của ông.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Mang phong thái kiến trúc Khmer theo lối kiến trúc của Ấn Độ, cơ bản là sự phối hợp của phong cách xây dựng đền núi có các dãy hiên chạy dọc dài nhỏ. Phong cách thiết kế này là biểu tượng của núi Meru, quê nhà các vị thần trong thần thoại của Ấn Độ giáo. Nằm trong lòng một nhỏ hào với lớp tường bao lâu năm gần 4km cũng là khu chủ yếu điệm ba tầng bản vẽ xây dựng hình chữ nhật được lắp két với nhau bằng dãy hiên chạy dọc sâu hun hút.

3.2. Lễ hội

Ở Campuchia, Tết vào khoảng thời gian mới (Chon chnam thmay) không khác gì những so với đầu năm mới của người dân thái lan và tín đồ Lào, ra mắt vào tháng tư hoặc mon 5 dương lịch. Đây là khoảng thời hạn chuyển từ bỏ mùa khô sang color mưa với cũng nhằm mục đích mục đích mong mưa qua phần nhiều tục tế nước vào Phật.

Meak Bochea là một trong những lễ hội đặc biệt của fan dân Campuchia, được tổ chức nhằm mục tiêu tôn vinh Đức Phật. Meak Bochea thường ra mắt vào ngày trăng tròn của mon 3 âm lịch hằng năm, khoảng thời điểm cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 dương lịch.

4. Ảnh hưởng văn hóa truyền thống Ấn Độ trên Myanmar

4.1. Tôn giáo

Văn hóa Myanmar chịu tác động rõ đường nét nhất vày Phật giáo Ấn Độ khi tất cả đến 55 triệu con người với 89% theo đạo Phật.

Người dân Myanmar sùng đạo Phật, tại ngẫu nhiên thành phố, thị buôn bản nào đều sở hữu ít độc nhất vô nhị một ngôi chùa và một tu viện phật giáo. Đạo Phật có ảnh hưởng rất bự ở Myanmar, cuộc sống đời thường của người dân không tất rời các nghi lễ Phật giáo. Mùa chay Phật giáo cũng rất được ghi trên kế hoạch của Myanmar là ba tháng mùa mưa, tương tự với thời gian từ mon 7 đến tháng 10 dương lịch. Trong thời gian đó bao gồm các vận động ăn chay, cưới xin, đưa nhà hay được hoãn lại.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Trong các tín thiết bị Phật giáo sống Myanmar tất cả 99% là fan Miến, Shan cùng Karen. Toàn nước Myanmar có tầm khoảng 500000 sư nam cùng sư con gái (tăng với ni). Đạo Phật làm việc Myanmar theo chiếc Theravada, là Phật giáo nguyên thủy – tức cái Phật giáo đái thừa, giáo cánh mày râu Tông, gia nhập theo ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ.

4.2. Loài kiến trúc

Trong những đất nước Đông phái nam Á chịu ảnh hưởng của Ấn Độ, mỹ thuật Miến Điện thấm nhuần thâm thúy nhất. Đến thời kỳ “Pagan”, vào mức thế kỷ XI – XIII thì được xem là thời hoàn kim của thẩm mỹ Phật giáo khi chế tạo được phiên bản sắc độc đáo. Được biết, trước lúc tới Miến Điện, tại Myanmar đã từng tồn tại một trong những vương quốc thượng cổ của người Piu và tín đồ Môn.

*

(Ảnh: sưu tầm)

Trong số những dự án công trình kiến trúc đặc biệt còn lại của Srishetra, đáng kể nhất là bố ngôi tháp Phật giá bán cao và tất cả niên đại cổ tốt nhất ở Myanmar (thế kỷ V – VI ) là tháp Bawbawgyi, tháp Payagyi cùng tháp Payama. Cácngọn tháp giữ gìn xá lợi Phật là những cấu tạo liền khối hình nón với 1 căn phòng chứa bảo vật ở mặt dưới. Khu nền bảo phủ ngọn tháp là nơi giành riêng cho hành khách hương ước nguyện, thiền định, tụng gớm hay dưng hương. Những phong cách xây dựng Phật giáo khác gồm có: tượng Phật – được dựng xung quanh trời hay bên dưới một mái che, Phật đường – là nơi tổ chức thuyết pháp và những buổi lễ.

4.3. Lễ hội

Hàng năm, tại Myanmar diễn ra 3 liên hoan vô cùng phệ với những chân thành và ý nghĩa liên quan lại trực tiếp đến tôn giáo, đây cũng là một trong những điều mà văn hóa Myanmar ảnh hưởng bởi văn hóa truyền thống Ấn Độ:

- lễ hội té nước vào thời điểm năm mới: tiệc tùng này sở hữu tên một vị thần buổi tối cao Thagyarmin.

- Lễ hội bước đầu vào ngày 13 cho 17 tháng 4, ngày 17 tháng bốn là đầu năm mới.

- tiệc tùng ánh sáng: vốn tượng trưng cho nền văn hóa Ấn Độ. Liên hoan tiệc tùng này có tên Diwali là 1 trong những lễ hội quan trọng của Ấn Độ giáo. Bắt đầu từ ngày 14 mang lại 16 tháng Thadingyut.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Hy vọng, cùng với những chia sẻ này, chúng ta đã biết tầm ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ ra phía bên ngoài mạnh mẽ như vậy nào. Giả dụ có cơ hội vi vu cho Ấn Độ, hãy khám phá thật kỹ về văn hóa truyền thống của đất nước này nhé! chắc hẳn chắn, nó sẽ không làm chúng ta cảm thấy uổng phí chuyến đi đâu.

5. Ảnh hưởng trọn của văn hóa Ấn Độ cho Indonesia

5.1. Tôn giáo

Con đường tơ lụa từ núm kỉ I sau Công nguyên đã bị thay thế bởi vì eo biển lớn Malaika sau khi nó được tìm hiểu ra. Indonesia là non sông nằm ngay gần eo hải dương này chính vì như vậy cũng là điểm dừng chân của rất nhiều đường nhà buôn Ấn Độ vào thời khắc đó. Nhờ vậy, văn hóa các nước dần dần tiếp xúc với văn hóa Indonesia. Cả 2 tôn giáo bự của Ấn Độ là Hindu giáo và Phật giáo lần lần du nhập rồi hình thành đề xuất nhiều tè vương quốc. Nó gọi là thời kỳ Hindu Budha.

Hindu giáo lộ diện ở Indonesia mau chóng nhất. Bao gồm 3 thuyết lưu giữ truyền 3 con phố mà đạo Hindu đã du nhập vào Indonesia. Theo thuyết Waisya của ts người Hà Lan N.J.Krom, những người dân thương nhân Ấn Độ lúc tới nước này để buôn bán đã tạo nên dựng mọt quan hệ, kết giao, làm thân với giới cầm quyền. Thậm chí, các cuộc kết kết với cư dân bạn dạng địa đã lộ diện con đường đến Hindu giáo vào Indonesia.

*

(Ảnh: sưu tầm)

Theo thuyết Brahmana của nhà nghiên cứu lịch sử dân tộc người Hà Lan J.C.Van Leur, chỉ có những người dân Brahmana (những giáo sĩ cao cấp ) mới có thể truyền đạo Hindu sang Indonesia bởi duy độc nhất họ mới là người nắm vững nội dung trong tởm Veda – tởm thánh của đạo Hindu. Thuyết Ksastria lại mang lại rằng, Hindu giáo vào Indonesia là nhờ những người dân lính và đa số Ksastria.

Phật giáo cũng là tôn giáo của Ấn Độ sớm du nhập và tạo thành sự tác động đến văn hóa truyền thống Indonesia cho đến hiện nay. Minh chứng là tượng Phật làm bằng đồng đúc ở Sempaga (Nam Sulawesi) có nét tương đồng mang phong thái của vùng Amarawati phái mạnh Ấn Độ vào rứa kỷ 2. Người thứ nhất có công sở hữu Phật giáo vào Indonesia một cách thỏa thuận là thiền sư Fa Hsien.

5.2. Văn học - chữ viết

Nhắc đến việc tác động, tác động của văn hóa truyền thống Ấn Độ mang lại Đông nam Á và cả Indonesia về chi tiết văn học, cần thiết không nói tới 2 cỗ sử thi Sri Rama , Arjuna wiwaha. Vào thời Hindu Buddha, người Indonesia sáng tạo chữ viết riêng của mình (chữ Bali, chữ Java, chữ Sunda) nhờ vào việc tiếp nhận tiếng Phạn và chữ cái Pallawa du nhập từ Ấn Độ. Những trường học cũng được thành lập và huấn luyện và giảng dạy môn học về tôn giáo.

Hy vọng, cùng với những chia sẻ này, các bạn đã biết tầm tác động văn hóa Ấn Độ ra phía bên ngoài mạnh mẽ như thế nào. Trường hợp có cơ hội vi vu cho Ấn Độ, hãy khám phá thật kỹ về văn hóa truyền thống của giang sơn này nhé! chắc chắn, nó sẽ không làm bạn cảm thấy uổng phí chuyến du ngoạn đâu.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các Tour Ấn Độ đang có tương đối nhiều ưu đãi lớn của PYS Travel:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.