Giáo án toán mầm non 4 5 tuổi : 4, làm quen với toán

GIÁO ÁNHOẠT ĐỘNG LÀM QUEN VỚI TOÁN Đề tài: Nhận biết số thứ tự trong phạm vi 4Lứa tuổi: 4 - 5 tuổi GV: Nguyễn Thu Thảo
*
*
*
*
*

I/ Mục đích yêu cầu:

Kiến thức: Trẻ biết đếm đến 4 Trẻ biết các số thứ tự từ 1 đến 4 Trẻ biết thứ tự, mối quan hệ các số từ 1 đến 4. Kỹ năng: Trẻ có kỹ năng xếp và học bài . Rèn kỹ năng hoạt động theo nhóm cho trẻ Thái độ: Trẻ có ý thức trong giờ học. Biết phối hợp và đoàn kết với các bạn trong khi chơi trò chơi.

Bạn đang xem: Giáo án toán mầm non 4 5 tuổi

II/ Chuẩn bị:

Đồ dùng của cô Trò chơi Powerpoint Nhạc bài hát: “Bé khỏe bé ngoan” Nhạc trò chơi. Bảng chơi cho các đội. Đồ dùng của trẻ Mỗi trẻ 1 bảng chơi Rổ đựng thẻ số (số 1, số 2, số 3, số 4) Địa điểm Lớp học thoáng mát sạch sẽ, có đủ diện tích cho trẻ hoạt động. Đội hình dạy trẻ : trẻ ngồi thành chữ U, chuyển đội hình khi chơi trò chơi.

III. Cách tiến hành:

Hoạt động của cô

Dự kiến hoạt động của trẻ

1. Ổn định tổ chức:

- Cô và trẻ hát bài hát: “Bé khỏe bé ngoan”

- Xin chào các bạn. Rất vui khi được chào đón các bạn lớp MGN B1 trong cuộc thi: “Bé khỏe bé ngoan” của Trường mầm non Sơn Ca ngày hôm nay.

2. Phương pháp và hình thức tổ chức:

a. Củng cố đếm đến 4

- Trong cuộc thi “Bé khỏe bé ngoan” xin trân trọng được giới thiệu một BGK đầy quyền lực đó là Bác…và toàn thể các thí sinh của lớp MGN B1.

- Xin một tràng pháo tay cổ vũ cho các thí sinh.

-Cuộc thi “Bé khỏe bé ngoan” gồm ba phần:

+ Phần 1: Bé khỏe

+ Phần 2: Bé thông minh

+ Phần 3: Bé khéo

-Sau đây chúng ta sẽ bước vào phần thi thứ nhất: “Bé khỏe” với trò chơi: “Ai nhanh nhất”

+Cách chơi: Ở phần thi này các thí sinh sẽ đi vòng tròn, đi, chạy quanh lớp theo nhạc nhanh chậm. Khi có tiếng sắc xô của cô, các thí sinh sẽ tìm nhóm trong phạm vi 4. (Cho trẻ đếm các nhóm và gắn số tương ứng)

+Luật chơi: Thí sinh nào tìm sai sẽ phải nhảy lò cò quanh lớp.

-Ở phần thi này các thí sinh rất giỏi, ban tổ chức xin dành tặng cho các thí sinh một tràng pháo tay thật to.

Nhận biết số thứ tự trong phạm vi 4

- Chúng ta cùng bước vào phần thi thứ 2: “Bé thông minh”. Ở phần thi này các thí sinh sẽ nhận biết số thứ tự trong phạm vi 4 với trò chơi 1: “Ai đoán giỏi”.

+Thí sinh nào muốn tham gia chơi? (Mời 4 trẻ lên chơi)

- Mời các thí sinh đứng xếp hàng nào (4 hàng ngang)

- Các con cùng đếm với cô xem có mấy thí sinh tham gia chơi nào? (1 đến 4) (Thí sinh A, thí sinh B, thí sinh C, Thí sinh D)

+ Thí sinh A đứng ở vị trí thứ mấy?

+Ai là người đứng sau thí sinh A?

+ Thí sinh B đứng ở vị trí thứ mấy?

+ Ai là đứng trước thí sinh B?

+ Ai là người đứng sau thí sinh B?

+Thí sinh C đứng ở vị trí thứ mấy?

+Ai là người đứng trước thí sinh C?

+ Thí sinh B đứng sau bạn nào?

+Thí sinh D đứng ở vị trí thứ mấy?

+ Ai đứng trước thí sinh D?

+ Khi xếp hàng mọi người sẽ xếp như thế nào?

(Xếp theo thứ tự từ bé đến lớn)

-Cô giơ mũ hoa và hỏi trẻ:

+ Cô có gì đây?

+ Cô có mũ gắn số mấy?

+Thí sinh A đứng ở vị trí thứ mấy? (Thứ nhất)

+ Chiếc mũ số 1 sẽ dành tặng bạn nào? (Thí sinh A)

+Thí sinh D đứng ở vị trí thứ mấy? (Thứ 4)

+ Chiếc mũ số 4 sẽ tặng cho ai? (Thí sinh D)

+ Thí sinh C đứng ở vị trí thứ mấy? (Thứ 3)

+ Chiếc mũ số 3 sẽ tặng cho thí sinh nào? (Thí sinh C)

+ Chiếc mũ số 2 sẽ tặng cho ai? (Thí sinh B)

+ Thí sinh B đứng ở vị trí thứ mấy?

+Bây giờ 4 thí sinh đã sẵn sàng tham gia trò chơi chưa?

- Sau đây cô xin thông qua cách chơi và luật chơi:

+Cách chơi: Trên đầu mỗi thí sinh tham gia chơi đã có một chiếc mũ rất xinh xắn. Trên mũ nào cũng có các con số. Nhiệm vụ của các thí sinh vừa đi vừa hát vòng quanh những chiếc ghế. Khi nghe thấy tiếng sắc xô, các thí sinh sẽ phải ngồi nhanh vào ghế theo đúng số thứ tự tương ứng trên chiếc mũ hoa của mình. Ví dụ bạn có mũ hoa số 2 sẽ tìm về ghế có chữ số 2.

+ Luật chơi: Bạn nào ngồi đúng được thưởng một tràng pháo tay thật to.

- Các thí sinh đã sẵn sàng chưa?

-Trò chơi bắt đầu

-Vừa rồi các con thấy các thí sinh chơi như thế nào? Một tràng pháo tay thưởng cho các thí sinh.

- Hôm nay ban tổ chức đã chuẩn bị cho các con mỗi thí sinh 1 bảng chơi và rổ đồ dùng. Các thí sinh lấy rổ và vễ chỗ của mình nào.

Xem thêm:

+ Trong rổ các thí sinh có gì?

-Các thí sinh lấy cho cô số 1 và xếp lên bảng từ trái qua phải nhé.

- Cả lớp đọc “Số 1”. Mời 2, 3 trẻ đọc.

+ Sau số 1 là số mấy? (số 2)

- Các thí sinh lấy số 2 ra xếp cạnh số 1 nào. Các thí sinh đọc số 2.

+Đứng sau số 2 là số mấy? (Số 3)

- Các thí sinh lấy số 3 ra xếp cạnh số 2.

+ Còn số gì đây? (Số 4)

+ Số 4 sẽ xếp cạnh số nào? (Số 3).

+ Đứng sau số 1 là những số nào? (Số 2,3,4)

+ Đứng trước số 2 là số nào? (Số 3)

+ Đứng trước số 3 là những số nào? (Số 1,2)

+ Đứng sau số 3 là số nào? (Số 4)

+ Đứng trước số 4 là những số nào? (Số 1, 2, 3)

- Cô chốt: Khi đếm số thứ tự, thì số thứ tự đứng sau sẽ nhiều hơn số thứ tự đứng trước là 1. Còn số thứ tự đứng trước sẽ ít hơn số thứ tự đứng sau là 1

Củng cố

-Vừa rồi các thí sinh đã chơi rất tích cực ở các phần thi. Ban tổ chức sẽ thưởng cho các thí sinh trò chơi nữa mang tên:

-Trò chơi 1: “Ai thông minh nhất”. (Chơi trên Power)

+ Cách chơi của trò chơi này như sau:

Trên màn hình có những dãy số từ 1đến 4 trong các hình màu sắc khác nhau được sắp xếp theo thứ tự bất kỳ. Nhiệm vụ các các con là phải tìm ra hình có màu sắc chứa dãy số được sắp xếp theo thứ tự đúng.

- Luật chơi: Cô sẽ chia các con về 4 đội. Khi hết 5 giây suy nghĩ, đội nào ấn chuông đầu tiên sẽ giành được quyền trả lời. Đội nào trả lời đúng sẽ giành được 1 điểm bằng 1 bông hoa. Kết thúc các lượt chơi, đội nào giành được nhiều điểm nhất sẽ là đội chiến thắng.

-Trò chơi 2: Tìm chữ số còn thiếu.

+ Cách chơi của trò chơi này như sau:

-Trên bảng là các dãy số thứ tự từ 1 đến 4 nhưng trong các dãy số còn bị thiếu mất 1 hoặc 2 chữ số. Nhiệm vụ của các thí sinh là phải tìm được chữ số còn thiếu và gắn lên bảng.

+ Luật chơi: Ban tổ chức sẽ chia các thí sinh về 2 đội, chơi theo luật chơi chạy tiếp sức, thời gian chơi là 1 bản nhạc. Hết 1 bản nhạc, đội nào giành được nhiều đáp án đúng hơn đội đó sẽ là đội chiến thắng.


2 trang
*
hanhnguyen.nt
*
4394
*
0Download
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Lớp 4- 5 tuổi - Làm quen với toán - Đề tài: So sánh chiều dài 3 đối tượng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

GIÁO ÁN LÀM QUEN VỚI TOÁNĐỀ TÀI: So sánh chiều dài 3 đối tượng
Độ tuổi: Lớp 4- 5 tuổi
Thời gian: 20- 25 phút
I MỤC ĐÍCH –YÊU CẦU:-Trẻ biết cách so sánh chiều dài 3 đối tưọng.-Diễn đạt được các từ chỉ độ dài: Dài nhất, ngắn hơn, dài hơn, dài nhất.-Giáo dục trẻ tính kỷ luật, biết phối hợp với nhau trong khi chơi.II CHUẨN BỊ: -Máy vi tính.-Mỗi trẻ 3 băng giấy.-3 nhà ga, 3 chiếc mũ làm đoàn tàu: S1,S2,S3.III TIẾN HÀNH: Hoạt động của cô
Hoạt động của trẻ
HĐ 1: Ôn so sánh chiều dài 2 đối tượng.-Cho trẻ chơi trò chơi dệt vải cùng cô: 2 trẻ đứng thành từng cặp, vừa đọc bài đồng dao vừa làm động tác dệt vải.-Trẻ đem sản phẩm lên và cho 2 trẻ chọn 2 tấm vải để may áo cho búp bê-Hỏi trẻ độ dài 2 mảnh vải ? Vì sao con biết?-Cô đem 2 sợi dây cho trẻ so sánh: Sợi nào dài hơn, ngắn hơn.Vì sao con biết?*HĐ2: Dạy trẻ so sánh chiều dài 3 đối tượng:-Trẻ lấy băng giấy nào mà trẻ cho là dài nhất ra đặt ngay ngắn ra trước mặt.-Chọn 2 băng giấy nào mà trẻ cho là ngắn hơn đặt chồng lên băng giấy mà trẻ cho là dài nhất-Lấy băng giấy còn lại đặt chồng lên sao cho đầu phía trái của 3 băng giấy bằng nhau.-Cho trẻ nhận xét 3 băng giấy.-Cô khẳng định lại cho trẻ : Khi ta lấy băng giấy băng giấy màu xanh làm chuẩn thì BG màu xanh dài nhất, Bg màu vàng ngắn hơn ,BG màu vàng ngắn nhất.-Cho vài trẻ nhắc lại.* Cho trẻ lật úp 3 BG lại và nhận xét: Vì sao chỉ thấy BG màu xanh?-Trẻ để BG màu xanh xuống phía dưới.Cô hỏi trẻ : vì sao chỉ thấy BG màu vàng?-Cho trẻ để BG màu vàng ra giữa 2 BG sao cho đầu trái của 3 BG bằng nhau.-Nhận xét về chiều dài 3 Bg:: Khi cô lấy BG màu hồng làm chuẩn thì BG màu hồng ngắn nhất, BG màu xanh dài hơn,BG màu xanh dài nhất.-Cho vài trẻ nhắc lại.* HĐ 3: Chơi: Ai giỏi nhất:-Cho trẻ so sánh chân cô và chân 2 bạn.Trẻ nhận xét .Sau đó cho trẻ 3 trẻ về từng nhóm tự so sánh chân với nhau.-Cho trẻ so sánh các đồ dùng trên máy.*Tc: Tàu về ga: Cô sẽ cho lớp mình thành 3 đoàn tàu, mỗi bạn là một toa tàu. Đầu tiên cô mời 3 bạn sẽ làm đầu tàu trước : Cô đội mũ tàu hoả lên cho trẻ và nói: Đây là tàu s1,s2,s3.Các bạn sẽ về 3 đoàn tàu theo ý thích của sao cho chiều dài 3 đoàn tàu không bằng nhau.-Để các đoàn tàu đi an toàn cô thì ở đây cô có 3 nhà ga. Khi về ga các đoàn tàu chú ý về đúng ga của mình theo yêu càu của cô.-Cho trẻ chơi 2 lần, hỏi trẻ độ dài các đoàn tàu.-Kết thúc: Cô nhận xét, tuyên dương trẻ.Trẻ chơi cùng cô.-Trẻ nói được độ dài của 2 mảnh vải.-Vì dây màu xanh thừa ra 1 đoạn.-Trẻ lấy theo yêu cầu của cô.-Trẻ nói lên hiểu biết của Mình.-Vì màu xanh dài nhất nên đã che khuất 2 băng giấy.-Trẻ nhắc lại.-Trẻ chơi cùng bạn.Trẻ chơi
Tài liệu đính kèm:

lam quen voi toan 4 tuoi_12173657.doc
Vien
Giao
An.com - Tổng hợp thủ thuật word, excel hay, Top sáng kiến kinh nghiệm, Thư viện đề thi và kiểm tra

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x