ĐÁP ÁN ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC MÔN VĂN 2016, ĐÁP ÁN ĐỀ THI MÔN VĂN THPT QUỐC GIA NĂM 2016

Đáp án đề thi môn văn THPT giang sơn năm 2016. Update đáp án lưu ý môn văn cho phụ huynh cùng sĩ tử tìm hiểu thêm trong khi chờ đáp án chính thức của bộ GD-ĐT.

Bạn đang xem: Đề thi thử đại học môn văn 2016


*
- Đáp án đề thi môn văn THPT non sông năm 2016. Cập nhật đáp án nhắc nhở môn văn mang đến phụ huynh với sĩ tử tìm hiểu thêm trong khi ngóng đáp án chủ yếu thức của cục GD-ĐT.

 Đề thi môn ngữ văn THPT quốc gia 2016

Hướng dẫn giải vì chưng tổ gia sư Ngữ văn tại khối hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện.


 

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích và tiến hành các yêu cầu từ là 1 đến 4.

1. Ở khổ 1, sự quyến rũ và mềm mại và tinh tế của giờ Việt được biểu lộ ở số đông từ ngữ sau: như lụa; mềm mịn như tơ; óng tre ngà

2. Vào khổ 2 cùng 3, hai giải pháp tu trường đoản cú được người sáng tác sử dụng là so sánh (tiếng tha thiết nói hay nghe như hát) cùng ẩn dụ biến hóa cảm giác (nghe đuối lịm sinh hoạt đầu môi tiếng suối)

3. Nội dung chủ yếu của đoạn trích là phần lớn phát hiện sâu sắc mới mẻ, độc đáo của tác giả về điểm sáng và khả năng biểu đạt của giờ đồng hồ Việt: giờ đồng hồ nói có trước, chữ viết bao gồm sau, giờ Việt nhiều thanh điệu cùng giàu nhạc tính, có khả năng gợi hình và biểu cảm cao, vừa cứng cáp, bình dị, vừa mượt mại, uyển chuyển. Tác giả cũng biểu hiện tình cảm thiết tha yêu thương quý, tự hào về ngôn từ và tiếng nói của dân tộc.

4. Thí sinh rất có thể trình bày cảm nghĩ của chính mình về giờ đồng hồ Việt theo gợi ý sau:

- tiếng việt không những là công cụ giao tiếp phổ biến mỗi ngày của người việt nam mà còn là một phần bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

- mọi cá nhân dân Việt đầy đủ hãnh diện về tiêng nói của mình, đều buộc phải ra sức làm đa dạng khả năng diễn tả của tiếng việt với giữ gìn sự trong trắng của giờ việt

Đọc đoạn trích và triển khai các yêu mong từ 5 đến 8

5. Phương thức miêu tả chính: nghị luận

6. “Giống như một mảnh vườn được quan tâm cẩn thận đầy hoa thơm thật sạch và gọn gàng gàng”.

7. Lí do: lúc không thoát ra khỏi tuyệt vời cá nhân, không thể hiện ra khỏi bạn dạng thân, mọi cá nhân sẽ chỉ sống trong cái tôi cá thể ích kỉ, bé dại bé của mình. Sự tồn tại như vậy không có ý nghĩa gì đối với bản thân tương tự như đối với xã hội nên kia là cuộc sống thường ngày vô quý giá và không tồn tại gì xứng đáng thèm muốn.

8. Thí sinh hoàn toàn có thể trình bày suy xét riêng của chính mình theo nhắc nhở sau:

Cuộc sống của không ít con fan thoát thoát ra khỏi cái hay đối cá nhân là cuộc sống của những người cao quý, biết đính bó với cùng đồng, biết cống hiến vì cuộc sống chung của cộng đồng, nhân dân và đất nước. Chỉ khi biết sống cống hiến, sống vì bạn khác thì cuộc sống thường ngày của mỗi cá thể mới trở nên có giá trị, có ý nghĩa và là cuộc sống thường ngày cao đẹp.

(Sống là cho, đâu chỉ có nhận riêng rẽ mình! – Tố Hữu)

II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm)

a. Đảm bảo cấu tạo bài nghị luận

Có đủ những phần mở bài, thân bài bác và kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài thực thi được vấn đề, kết bài tóm lại được vấn đề.

b. Xác minh đúng vấn đề cần nghị luận

Sự hèn nhát khiến con bạn tự tiến công mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là thiết yếu mình.

* tiến hành vấn ý kiến đề xuất luận thành những luận điểm, vận dụng tốt các làm việc lập luận; kết hợp ngặt nghèo giữa lí lẽ và dẫn chứng; rút ra bài học kinh nghiệm nhận thức và hành động

* trường đoản cú việc lý giải khái niệm hèn nhát và dũng khí, sỹ tử nêu bao gồm nội dung ý kiến.

Hèn hèn là tính cách của nhỏ người khi không đủ sức mạnh tinh thần.

Dũng khí là phẩm chất, tính cách của con tín đồ có đầy đủ sức mạnh lòng tin để đối diện với rất nhiều khó khăn.

* Bàn luận:

- hèn kém khiến con người không đầy đủ sống là chủ yếu mình với những ao ước muốn, khát vọng với xúc cảm, luôn sống, hành động thậm chí xúc cảm…theo sự đưa ra phối, tác động ảnh hưởng của những đối tượng người tiêu dùng bên ngoài. Đó là lí do khiến cho họ tự tiến công mất mình.

- Ngược lại, khi con người dân có dũng khí, đủ sức mạnh niềm tin khi đối diện với đông đảo đối tượng bên ngoài thì bọn họ sẽ thoát ra khỏi sự tác động, chi phối và sự rình rập đe dọa để được sống, suy nghĩ, hành động theo ý mình. Cơ hội đó, chúng ta mới có thể là chủ yếu mình.

- Dũng khí của con tín đồ cần kết phù hợp với trí tuệ trên nền tảng gốc rễ nhân văn để có thể đi được đúng hướng với đạt kết quả cao nhất.

Biểu hiện nay trong cuộc sống:

Bài học dìm thức và hành động : Rút ra bài xích học phù hợp cho bạn dạng thân.

* sáng sủa tạo

Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện xem xét sâu sắc, mới mẻ và lạ mắt về vấn ý kiến đề nghị luận.

Chính tả, dùng từ, để câu: Đảm bảo quy tắc chủ yếu tả, dùng từ, để câu.

Câu 2 (4,0 điểm)

1. Mở bài

- ra mắt ngắn gọn gàng về tác giả, tác phẩm

- xác minh thành công trông rất nổi bật của công trình là ở bài toán xây dựng tình huống truyện - Trích dẫn ý kiến

2. Thân bài

a. Phân tích và lý giải ý kiến

- trường hợp truyện: hoàn cảnh có vấn đề, thông qua thực trạng đó các nhân thiết bị được bộc lộ tính cách, thân phận…

- trường hợp bất thường: Là trường hợp trái khoáy, éo le, trái cùng với quy luật thông thường của đời sống, ngược với biện pháp cảm, bí quyết nghĩ thường thì của nhỏ người…

- Khát vọng bình thường và bao gồm đáng: Là ước mong bình dị, giản đơn, muôn đời mà con người ai ai cũng có và đề xuất có. Đó là khát khao được sống, được hạnh phúc, được yêu thương…

b. đàm đạo ý kiến

* Truyện “Vợ nhặt” đã xây dừng được trường hợp bất thường

- tổng quan về trường hợp “nhặt vợ” của Tràng - Phân tích, chứng tỏ tính bất thường của tình huống:

+ việc dựng vk gả chồng là bài toán thiêng liêng, không có ai lại đi “nhặt” bà xã - là một trong những việc làm thờ ơ, ngẫu nhiên, không nhà tâm.

+ vấn đề “nhặt” bà xã đó ra mắt giữa đầy đủ đói khát, tăm tối

+ người “nhặt” bà xã là một anh chàng xấu xí, nghèo, dân ngụ cư, dở tính…

* trường hợp đó đang nói lên đầy đủ khát vọng bình yêu mến mà chủ yếu đáng

- Thông qua tình huống ta tìm ra khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của con tín đồ mà ví dụ là nghỉ ngơi Tràng, người bà xã nhặt cùng bà cố Tứ

+ Thị theo không Tràng trước tiên là nhằm được tất cả chỗ nương tựa, quá qua các ngày đói, tuy vậy đó chỉ nên động cơ bên ngoài. Dòng chủ yếu, thôi thúc bên trong phải là khát vọng hạnh phúc, khát vọng về một mái ấm…(vì gắng thị đã biến đổi sau khi nhận lời Tràng)

+ hành động nhặt vợ của Tràng tưởng chừng là hành vi liều lĩnh nhưng thực tế nó cũng xuất phát điểm từ khát vọng mong muốn được cưu mang, hy vọng có một mái ấm…

+ Cũng thông qua tình huống truyện, fan đọc đọc thêm về tấm lòng của bà nạm Tứ - người người mẹ nghèo. Đó là lòng yêu thương con, là khát khao, ước muốn cuộc đời của những con sẽ đỡ khổ..

* Đánh giá

- Ý con kiến đã reviews đúng chân thành và ý nghĩa của tình huống nói riêng biệt và quý giá nội dung, thẩm mỹ và nghệ thuật của nhà cửa nói chung.

- trải qua tình huống, ta cảm nhận giá tốt trị hiện nay thực cùng nhân đạo sâu sắc của công trình đồng thời nó cũng miêu tả được tình yêu kính yêu, niềm tin, sự cảm thông của tác giả giành riêng cho những con người nghèo khổ.

Xem thêm: Độ cứng của kim cương là bao nhiêu? có cứng nhất hay không? kim loại cứng nhất

*
Thư viện hình ảnh
*
Thư viện video
*
*
*

Trang chủ
Tổ chức
Hội đồng sư phạm
Ban liên lạc
Tin tức
Điều hành
Chuyên đề môn học
Bài viết cảm nhận
Tấm gương học tập
Văn hóa Văn nghệ

Viết bởi Ban cai quản trị
Thứ bảy, 26 mon 3 năm 2016 12:10

Môn thi Ngữ văn THPT tổ quốc năm năm nhâm thìn có 2 phần đọc hiểu và làm cho văn. Chính vì vậy, để đạt điểm trên cao thí sinh phải nắm dĩ nhiên kiến thức, đặc trưng phải biết cách phân tích đề thì mới đạt điểm cao. Dưới đấy là mẫu đề thi demo – lời giải môn Ngữ văn theo cấu tạo đề thi năm 2016, mời sỹ tử tham khảo!

*


Dưới đây là Mẫu đề thi thử kỳ thi THPT non sông năm 2016 do những thầy giáo, giáo viên tổ Văn của Hocmai.vn gửi ra. Mời sỹ tử tham khảo!


*

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc bài bác thơ sau và trả lời thắc mắc từ 1 mang đến 4

Chẳng ai mong muốn làm hành khất

Tội trời đày sinh sống nhân gian

Con không được cười giễu họ

Dù họ hôi hám úa tàn

Nhà mình tiếp giáp đường, chúng ta đến

Có cho thì gồm là bao

Con không khi nào được hỏi

Quê hương họ ở khu vực nào

Con chó đơn vị mình vô cùng hư

Cứ thấy ăn mày là cắn

Con cần răn dạy dỗ nó đi

Nếu không thì nhỏ đem bán

Mình tạm gọi là no ấm

Ai biết cơ trời vần xoay

Lòng tốt gửi vào thiên hạ

Biết đâu nuôi bố sau này

(Dặn con- nai lưng Nhuận Minh,Nhà thơ cùng hoa cỏ)

Câu 1. Nêu phương thức diễn đạt của bài xích thơ?

Câu 2. Chỉ ra những từ ngữ được dùng theo nghĩa chuyển trong khổ thơ đầu tiên và phân tích và lý giải ngắn gọn ý nghĩa của trường đoản cú ngữ đó thêm với ngữ cảnh trong bài thơ?

Câu 3. Vì sao tác giả lại dặn: “Con không bao giờ được hỏi/Quê hương bọn họ ở địa điểm nào”?

Câu 4. Bài thơ đang gợi cho anh chị em suy nghĩ gì về phong thái ứng xử của con người đối với con người? (Trình bày khoảng 5 mang lại 7 dòng)

Đọc đoạn trích sau và vấn đáp các thắc mắc từ 5 đến 8

Tôi đã gặp mặt Trường Sa thân lòng thủ đô hà nội Hà Nội. Trong chiếc tấp nập, tất bật chốn thành thị vẫn nhức đáu, domain authority diết một nỗi niềm trằn trọc với ngôi trường Sa. Fan lính đảo ấy là thầy giáo dạy dỗ tôi trong học kỳ giáo dục đào tạo Quốc phòng. Thầy vẫn kể cho shop chúng tôi về những hòn đảo nổi, đảo chìm.

Người về từ trường Sa, mỗi lần nói tới quần hòn đảo ấy lại thấy nghèn nghẹn, tự hào. Thầy nói rằng nhớ đảo, ghi nhớ đồng đội, nhớ cái vị đậm đà của biển vô cùng. Càng lưu giữ lại càng thương đồng đội ngoài đó, trù trừ bữa cơm có đủ rau xanh, có đủ nước ngọt?

Thầy bảo rằng Trường Sa thuở ban đầu còn khôn cùng hoang sơ, chỉ gồm mênh mông nắng gió và đông đảo cánh chim biển, cây trồng trên đảo rất ít, lưa thưa bóng dừa trên đảo Nam Yết cùng một vài nơi bắt đầu bàng vuông cổ thụ trên các đảo nổi. Trong đk khó khăn, đau buồn đến vậy nhưng những cán bộ, chiến sỹ vẫn kiên trì bám đảo, kéo dài chủ quyền.

Trường Sa đã đổi thay rất nhiều, tất cả đều phụ thuộc vào ý chí, quyết trung khu bảo vệ, bàn tay dựng xây của Đảng, công ty nước, cán bộ, đồng chí và nhân dân. Dẫu vậy, chưa bao giờ quần đảo bão tố ấy vơi giảm sóng gió, bão giông và gian nan rình rập.

Những hòn đảo giữa mênh mông biển cả, tư phía là sóng gió bủa vây. Chú ý hình ảnh người quân nhân chắc tay súng đứng gác biển mà bỗng thấy lòng nao nao. Yêu đương làn domain authority anh sạm đen, mái tóc đỏ quạch vì nóng ran thiêu đốt. "Lính biển lớn không white nổi, yêu thương hay đừng em ơi?", yêu nhiều lắm, tại sao lại là không?

(Trích bài tham dự cuộc thi tìm hiểu luật pháp về Biển, đảo việt nam của Đoàn Thị Ngọc, sinh viên lớp DH12A2 khoa xây đắp nội thất - Đại học tập Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội)

Câu 5. Xác minh phong cách ngôn ngữ của văn bản?

Câu 6. Xúc cảm của fan trở về sóng ngắn Sa được thể hiện ra làm sao trong đoạn trích? tại sao người trở về lại có cảm xúc ấy?

Câu 7. Chỉ ra và nêu tác dụng của phương án tu từ vào câu sau:"Lính biển khơi không white nổi, yêu thương hay đừng em ơi?", yêu những lắm, tại sao lại là không?

Câu 8. Anh/ chị quan tâm đến như cố kỉnh nào về trọng trách của thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ đảm bảo an toàn chủ quyền linh nghiệm của Tổ quốc? (Trình bày trong vòng 5 cho 7 dòng)

II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm)

Biết tự xác định mình là một yên cầu bức thiết đối với mỗi con tín đồ trong cuộc sống hôm nay.

Anh (chị) hãy viết một bài bác văn (khoảng 600 chữ) trình bày xem xét của mình về vấn đề trên.

Câu 2 (4,0 điểm)

“Sáng hôm sau, khía cạnh trời lên bằng con sào, Tràng bắt đầu trở dậy. Trong bạn êm ái lửng lơ như fan vừa ngơi nghỉ trong niềm mơ ước đi ra. Câu hỏi hắn có bà xã đến từ bây giờ hắn vẫn còn đấy ngỡ ngàng như ko phải.

Hắn chắp hai tay sau lưng, lững thững bước ra sân. Ánh nắng nóng buổi sáng mùa hè sáng lóa xói vào hai bé mắt còn cay sè của hắn. Hắn chớp chớp triền miên mấy cái, và thốt nhiên vừa đột nhiên nhận ra, bao bọc mình gồm cái gì vừa đổi khác mới mẻ, khác lạ. Nhà cửa, sân vườn, từ bây giờ đều được quét tước, thu dọn sạch sẽ gọn gàng. Mấy mẫu quần áo rách nát như tổ đỉa vẫn thay khươm mươi niên ở 1 góc nhà đã thấy đem ra sảnh hong. Hai loại ang nước vẫn nhằm khô cong nghỉ ngơi dưới gốc ổi đã bí mật nước đầy ăm ắp. Đống rác rến mùn tung bành ngay lập tức lối đi đang hót sạch.

Ngoài sân vườn người người mẹ đang lúi cụp giẫy hầu hết búi cỏ mọc nham nhở. Vợ hắn quét lại loại sân, tiếng thanh hao từng yếu kêu sàn sạt cùng bề mặt đất. Cảnh tượng thật 1-1 giản, thông thường nhưng đối với hắn lại vô cùng thấm thía cảm động. Tự nhiên hắn thấy hắn yêu mến gắn bó cùng với cái nhà của hắn kỳ lạ lùng. Hắn đã có một gia đình. Hắn đã cùng bà xã sinh bé đẻ chiếc ở đấy. Chiếc nhà như chiếc tổ ấm che mưa bịt nắng. Một mối cung cấp vui sướng, phấn chấn bỗng dưng ngột tràn ngập trong lòng. Hiện nay hắn mới thấy hắn đề xuất người, hắn thấy hắn có bổn phận phải lo lắng cho vk con sau này. Hắn xăm xăm chạy ra giữa sân, hắn vẫn muốn làm một câu hỏi gì để tham gia phần tôn tạo lại căn nhà”.

(TríchVợ nhặt– Kim Lân,Ngữ văn 12, tập hai.NXB Giáo dục, 2008, tr.30)

Cảm dấn của anh/chị về sự đổi khác của dấn vật Tràng trong khúc trích trên. Trường đoản cú đó comment ngắn gọn gàng về tứ tưởng nhân đạo cơ mà nhà văn Kim Lân vẫn gửi gắm trong truyện ngắnVợ nhặt.

----HẾT----

HƯỚNG DẪN GIẢI ĐỀ THI MÔN NGỮ VĂN

Phần

Câu

Nội dung

Điểm

I

Đọc hiểu

3,0

1

Phương thức biểu đạt là biểu cảm, nghị luận

0,25

2

Từ được dùng với nghĩa chuyển ở khổ thơ trước tiên là từ “úa tàn”

Ý nghĩa: rách rưởi, nghèo khổ, mệt nhọc mỏi…

0,5

3

Vì hỏi quê quán là đụng vào nỗi đau của họ, khiến họ thêm tủi hổ

0,25

4

Thể hiện được quan tâm đến chân thành, sâu sắc về các ứng xử của con tín đồ với nhau.

0,5

5

Phong cách ngôn từ nghệ thuật

0,25

6

Cảm xúc của tín đồ trở về trường đoản cú Hoàng Sa mỗi lần nói tới quần đảo ấy lại thấy nghèn nghẹn, tự hào. “Nghèn nghẹn” bởi vì thương đồng đội, “tự hào” vì bạn thân đã hi sinh đảm bảo đảo, về sự thay đổi của hoàn đảo.

0,5

7

- Biện pháp nghệ thuật được thực hiện trong câu văn là câu hỏi tu từ.

- Tác dụng: Nhân to gan lớn mật được cảm tình của tác giả với những người dân lính đảo

0,25

8

- phân trần được để ý đến chân thành sâu sắc về trách nhiệm của vậy hệ trẻ trong đó có bạn dạng thân với việc đảm bảo an toàn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

0,5

II

LÀM VĂN

1

Biết tự xác minh mình là một đòi hỏi bức thiết so với mỗi con bạn trong cuộc sống thường ngày hôm nay.

a. Đảm bảo cấu tạo bài văn nghị luận

0,25

Có đủ tía phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài bác nên được vấn đề, thân bài thực thi được vấn đề, kết bài tóm lại được vấn đề.

b. Khẳng định đúng vụ việc cần nghị luận

0,5

Biết tự xác minh mình là một đòi hỏi bức thiết so với mỗi con fan trong cuộc sống thường ngày hôm nay.

c. Thực thi vấn đề nghị luận thành những luận điểm; vận dụng giỏi các thao tác làm việc lập luận; kết hợp chặt chẽ lí lẽ và dẫn chứng; rút ra bài học nhận thức cùng hành động.

- Giải thích: từ việc phân tích và lý giải các nhiều từ biết tự xác minh mình và đòi hỏi bức thiết, học sinh nêu khái quát nội dung ý kiến

- Bàn luận:

+ khẳng định ý con kiến nêu ra đúng tốt sai, đúng theo lí hay không hợp lí

+ bộc bạch thái độ, suy nghĩ về chủ kiến bằng đều lí lẽ dẫn chứng phù hợp, gồm sức thuyết phục.

0,25

1,25

- bài học kinh nghiệm nhận thức với hành động: Rút ra bài học cho phiên bản thân

0,25

d. Sáng tạo

0,25

Có cách miêu tả sáng tạo, bày tỏ xem xét sâu sắc, mớ lạ và độc đáo về vấn ý kiến đề nghị luận

e. Bao gồm tả, cần sử dụng từ, để câu

0,25

Đảm bảo những quy tắc bao gồm tả, dùng từ, đặt câu

2

Cảm nhận của anh/chị về sự đổi khác của dấn vật Tràng trong đoạn trích trên. Từ đó comment ngắn gọn gàng về tứ tưởng nhân đạo nhưng mà nhà văn Kim Lân vẫn gửi gắm vào truyện ngắn vk nhặt.

a. Đảm bảo kết cấu bài văn nghị luận

0,25

Có đủ cha phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài xích nên được vấn đề, thân bài xúc tiến được vấn đề, kết bài tóm lại được vấn đề.

b. Xác định đúng sự việc cần nghị luận

0,5

Sự đổi khác của dấn vật Tràng trong đoạn trích và tứ tưởng nhân đạo nhưng nhà văn Kim Lân vẫn gửi gắm vào truyện ngắn “Vợ nhặt”

c. Triển khai vấn ý kiến đề nghị luận thành những luận điểm; biểu hiện sự cảm nhận thâm thúy và vận dụng giỏi các làm việc lập luận; kết hợp chặt chẽ lí lẽ cùng dẫn chứng.

- reviews khái quát mắng về tác giả, thành tựu và nhân đồ gia dụng Tràng

- cảm nhận về sự thay đổi của nhân đồ vật Tràng trong đoạn trích: phấn kích vì cảm xúc hạnh phúc; nhận biết xung quanh mình gồm sự chuyển đổi mới mẻ, không giống lạ; trong tim dậy lên tình yêu yêu thương, gắn thêm bó với căn nhà và thèm mong một cảnh mái ấm gia đình hạnh phúc; thấy rõ bổn phận, trọng trách của tín đồ chồng, người cha, người cai quản gia đình…; thẩm mỹ xây dựng nhân vật.

- bình luận giá trị nhân đạo của tác phẩm:

+ tìm hiểu sức sống, mong ước hạnh phúc, mến thương trân trọng, ca ngợi vẻ rất đẹp của vai trung phong hồn nhỏ người.

0,5

1,25

0,75

d. Sáng tạo

0,5

Có cách diễn đạt sáng tạo, bày tỏ lưu ý đến sâu sắc, mới mẻ và lạ mắt về vấn đề nghị luận

e. Thiết yếu tả, sử dụng từ, đặt câu

0,25

Đảm bảo những quy tắc bao gồm tả, cần sử dụng từ, đặt câu

ĐIỂM TOÀN BÀI THI: I + II = 10,00 điểm

Ban Giáo dục

Thầy giáo Văn học Đặng Ngọc Khương phân tích kĩ năng làm bài xích thi demo THPT giang sơn môn Ngữ văn năm 2016

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.