Công Thức Nâng Cao Rubik 3X3X3 Theo Cách Đơn Giản Nhất, Cách Giải Rubik 3X3 Đơn Giản Từ A

Công thức luân chuyển rubik 3x3 nâng cấp nhanh nhất là từ bỏ khóa được không ít người tìm kiếm kiếm. Trong bài viết hôm nay, META sẽ chia sẻ đến chúng ta cách giải rubik 3x3 nâng cao nhanh nhất. Hãy tham khảo nhé!


Hướng dẫn công thức xoay rubik 3x3 cải thiện nhanh nhất

Công thức xoay rubik 3x3 nâng cấp này tiến hành theo 5 bước như sau:

Bước 1: thiết lập một khối rubik 2x2x2 tại địa chỉ bất kỳ

Ở bước trước tiên của bí quyết xoay rubik 3x3 nâng cao Petrus Method, bọn họ sẽ ghép một góc trước để chế tạo thành 2x2x2. Khối này có thể được khiến cho ở bất kể góc làm sao mà bạn muốn. Cách dễ dàng nhất để xong bước này là:

Tìm một góc và ghép một cạnh.Ghép một cạnh mà không hẳn là viên trung tâm.Bắt đầu ghép cặp từ 1 viên cùng 2 viên để tạo nên khối 1x2x2.Ghép cạnh sau cùng lại cùng rất 2 viên trung tâm.Ghép bọn chúng lại để sinh sản thành khối 2x2x2.

Bạn đang xem: Công thức nâng cao rubik 3x3x3


Bước 2: không ngừng mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3 hoặc 2x3x3

Sau khi thực hiện xong công việc ở cách 1, họ đã đã đạt được một khối 2x2x2. Trên đây, các bạn sẽ mở rộng bọn chúng ra thành 2x2x3 với nếu rất có thể thì đang là 2x3x3. Khi đó, bạn chỉ việc ghép thêm 1 hoặc hai viên ở góc cạnh vào khối 2x2x2 sinh hoạt trên. Mặc dù nhiên, bạn cần đảm bảo rằng không có tác dụng hỏng khối 2x2x2 ở cách 1 để tránh yêu cầu làm lại từ đầu.

Thực tế, khi đã dứt khối 2x2x2 ở cách 1 thì việc di chuyển những viên/khối rubik khác cũng ko mấy cực nhọc khăn. Bạn có thể để cố định và thắt chặt khối 2x2x2 để di chuyển tự do tổng thể phần sót lại mà không sợ hãi bị hỏng.


Bước 3: tương khắc phục/định phía lại mọi cạnh xấu

Đây được coi là bước khá khó khăn và rất đặc biệt quan trọng trong công thức xoay rubik 3x3 nâng cao. Mặc dù nhiên, nếu khách hàng qua được bước này thì nói theo một cách khác rằng các bạn đã xong xuôi tới 80% việc giải khối rubik rồi.

Xác định cạnh xấu

Dựa theo hình hình ảnh dưới đây, họ sẽ quy cầu (U) = màu quà mặt trên cùng (F) = màu đỏ mặt đối diện.

Nếu chú ý vào mặt U/D mà bạn nhìn thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = quan sát vào màu của những viên cạnh, nếu viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Nếu chú ý vào mặt F/B mà bạn nhìn thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = quan sát vào màu của các viên cạnh, nếu viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Theo kia ta hoàn toàn có thể thấy, nhờ vào quy ước, lấy (U) cùng (F) làm mặt nhằm nhìn, nếu thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = chú ý vào màu của không ít viên cạnh, giả dụ viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Định hướng cạnh xấu


Những cạnh xấu sẽ luôn là một số chẵn nên sẽ sở hữu 3 trường vừa lòng như sau:

2 cạnh xấu.4 cạnh xấu.6 cạnh xấu.

Dựa theo hình ảnh dưới trên đây ta có thể thấy rằng chỉ qua 3 bước di chuyển là đã rất có thể đặt đều cạnh xấu vào theo địa điểm để áp dụng công thức xoay. Chúng ta cứ áp dụng bước dịch chuyển như dưới hình ảnh đến khi không còn cạnh xấu nữa.

Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên

Ở bước này, bạn chỉ cần làm y như bước 1 và cách 2, nhưng bạn phải nhớ thắt chặt và cố định block đã tất cả và chỉ xoay khía cạnh U + R. Trường đoản cú khối 2x2x3 đã bao gồm trước đó chỉ cần ghép thêm đa số góc với cạnh vào để phát triển thành 2 tầng 2x2x3. Ở cách này không thực sự khó khăn bởi vì những cạnh cần thiết đã được kim chỉ nan sẵn.

Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng

Sau khi xong xuôi xong bước 4, bạn phải có một chữ thập (+) ở mặt vàng, nếu không có thì tức thị bạn đã bị nhầm hoặc không đúng từ cách thứ 3. Vày thế, bước 3 là bước đặc trưng và đưa ra quyết định xem các bạn có giải được khối rubik giỏi không.

Nếu như bạn đã có dấu thập (+) màu vàng thì việc còn sót lại chỉ là thiến góc hoạn cạnh nhằm hoàn thành. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể áp dụng cách thức COLL/EPLL hoặc OCLL/PLL giỏi ZBLL… để có được khối rubik trả chỉnh.


Trên đó là công thức luân chuyển rubik 3x3 cải thiện nhanh nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến chúng ta đọc. Cảm ơn bạn đã thân thương theo dõi nội dung bài viết của bọn chúng tôi!


Nếu có nhu cầu đặt thiết lập các sản phẩm thiết bị số, chúng ta hãy truy vấn website META.vn hoặc contact trực tiếp với cửa hàng chúng tôi đến đường dây nóng dưới phía trên để được support và cung ứng mua hàng cấp tốc chóng.

» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" nhưng cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường chạm chán khi new học chơi Rubik» sự việc không nằm ở chiếc Rubik của bạn » phía dẫn phương pháp giảm mốc giới hạn Rotate Cube (Rotationless)» 5 bí quyết xoay rubik nhanh để đạt Sub-20 bên trên 3x3

Kể từ khi Giải vô địch quả đât Rubik lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982 tại Budapest, các phương thức giải ngày càng cách tân và phát triển và lúc này đã có tín đồ đạt dưới 4s- một các kết quả không thể tin được.

Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ của mình, toàn bộ những gì bạn cần là một trong chiếc Rubik hợp tay, được chất bôi trơn đầy đủ, bao gồm độ bất biến cao vàkhả năng cắt góc tốt. Tập luyện các thủ thuật như Finger Trick tuyệt Look Ahead cũng trở thành giúp về tối ưu thời gian. Cơ mà điều đặc biệt quan trọng vẫn là áp dụng một (hay nhiều) phương pháp giải Rubik 3x3 nâng cao - thứ đang quyết định đa số thành tíchcủa bạn.

Giống như tiêu đề, hôm nay H2 Rubik sẽ chia sẻ cho chúng ta cách giải Rubik 3x3 bởi CFOP, được xem là cách thức nâng cao dễ học nhất, cấp tốc nhấtvà cũng thịnh hành nhất.

*

Nội dung chính bài bác viết<Ẩn>


CFOP là gì?

Giới thiệu CFOP

Phương pháp CFOP xuất xắc Fridrich?

Cách giải CFOP Rubik

Bước 1: chế tác dấu cộng ở dưới đáy (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyếthai tầng thứ nhất (First two Layer - F2L)

Bước 3: Định hướng mang đến tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước 4: Hoán vị đến tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Ưu điểm cfop Rubik

Nhược điểm cfop Rubik

Diễn lũ Rubik vn cfop

Kết luận


CFOP là gì?

Khi nói về các cách thức tiên tiến nhất để giải khối Rubik 3x3, họ phải nhắc tới Petrus, Roux, ZZ và CFOP,... được sử dụng bởi phần nhiều các Cuber ngày nay. Dẫu vậy độphổ đổi thay cao và được không ít người hâm mộ nhất chủ yếu là phương pháp giải CFOP. Vậy CFOP là gì?

CFOP (từ viết tắt mang lại chữ cái thứ nhất của từng bước) là cách thức giải Rubik nâng cấp chia khối 3x3 thành 3 tầng, và các bạn sẽ giải từng tầng bằng các bộ công thứccó sẵn trong những khi không có tác dụng rối các mảnh đang thực hiện. CFOP tương quan đến bài toán ghi nhớ tương đối nhiều công thức. Mặc dù nhiên, luôn có một mối contact rất logic giữa chúng, cùng sau rất không hề ít lần thực hành, bạn chỉ việc nhớ một vài bí quyết và từ bỏ nghiệm ra những cái còn lại.

*

Giới thiệu CFOP

Số lần luân phiên trung bình khi triển khai bộ công thức CFOP trả chỉnhlà 56 lần. Trong những khi sử dụng phương pháp cho fan mới chơi, mốc giới hạn xoay trung bình khoảng chừng 110 lần (nhiều rộng 100%).Hầu hết các Cuber số 1 hiện ni đều thực hiện CFOP (đôi lúc kết hợp với cả cách thức khác) cho cho nên hãy yên trọng điểm về thứ bạn đang học.

#Lưu ý: bạn nên làm học cách làm CFOP sau khi giải thành công khối Rubik và đã thành thạo phương pháp cho fan mới chơi. Tốt nhất có thể là có thể giải trong tầm 1:30 - 2:00 phút trước khi bắt đầu học CFOP.

*

CFOP được áp dụng bởi đại đa số những người chơi Rubik hàng đầu hiện nay như: Feliks Zemdegs, Max Park, Mats Valk, vv,...

Phương pháp CFOP hay Fridrich?

Jessica Fridrich thường bị nhầm là bên phát minhcông thức
CFOP duy nhất, thực tế thì chưa hẳn vậy. Nó được trở nên tân tiến từ đầu trong những năm 80 bởi cô và những người đam mê khối lập phương khác.

Cross: David Singmaster.F2L: René Schoof.OLL/PLL: Hans Dockhorn, Kurt Dockhorn, Anneke Treep và không hề ít công thức được cách tân và phát triển bởi Jessica Fridrich.

Tuy nhiên, một vài Cuber không gật đầu đồng ý với thuật ngữ này từ lâu, trong số đó bao gồm nhà sáng sủa lập hiệp hội Rubik thế giới - Ron van Bruchem và chính Jessica Fridrich. Vấn đề này đã được truyền bá tốt nhất vào trong những năm 2008 với hiện nay chúng ta có thể thấy rất ít ai gọi CFOP là cách thức Fridrich.

*

(Ron van Bruchem - phía bên trái và Jessica Fridrich - mặt phải)

Cách giải CFOP Rubik

CFOP là tự viết tắt cho các chữ dòng đầu của từng giai đoạn. Như vậy họ sẽ có 4 bước sau đây:

Bước 1: Tạo dấu cùng ở mặt dưới (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyết hoàn toàn hai tầng thứ nhất (F2L)

Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (OLL)

Bước 4: Hoán vị mang lại tầng cuối (PLL)

*

#Lưu ý: phần nhiều các khuyên bảo giải
Rubik thường mặc địnhbắt đầu bằng mặt white ở bên dưới đáyvà kết thúc bằng mặt vàng. Tuy nhiên, nó không bắt buộc.

(Ví dụ minh họa dưới đây sẽ bắt đầu bằng khía cạnh trắng)

Bước 1: tạo nên dấu cùng ở mặt đáy (Cross cfop)

Thực hiện dấu cùng hay Cross là những bước đầu tiên tiêncho phần lớnphương pháp giải hiện tại nay, trong số đó có CFOP. Nó rất dễ dàng và đơn giản để học tuy nhiên để giải cấp tốc và tác dụng thì đích thực không dễchút nào. Nguyên nhân là cross phụ thuộc phần lớn vào vấn đề tự nghiệm chứ không phải dùng cách làm (tôi tất yêu nào liệt kê hếtvì nó có quá nhiều trường vừa lòng xảy ra).

*

- Mục tiêulà sinh sản một dấu cùng màu trắng ở đáy Dvà những viên cạnh yêu cầu khớp với màu sắc tâm những cạnh bên. Trong phần nhiều các ngôi trường hợp, chế tạo ra cross được coi là hiệu trái nhất khi bạn chỉ cần6 lần xoay và không bao giờnhiều rộng 8 lần.

Xem thêm:

- việc làm dấu cộng trong CFOP đang khác hơnchút so với cách giải của tín đồ mới. Một số xem xét nho nhỏ:

Hãy úp khía cạnh trắng xuống để không tốn thêm thời hạn lật lạivà sẵn sàng tốt rộng cho cách sau (F2L).Học thuộc bảng màu và vị trí của những mặt khối Rubik. Điều này đang giúpbạn hiểu rằng mình đang có tác dụng gì, tuy vậy không quan sát xuống đáy.Một số Cuber mê say giải vệt cộng khi đặt mặt trắng bên đề nghị nhưng theo tôi, đặt ở dưới bạn sẽ có dòng nhìn xuất sắc hơn và áp dụng Finger Trick một cách dễ dàng.Và bên trên hết, nỗ lực tìm hiểu phương pháp khối Rubik chuyển động để chuyển ra quá trình xoay ngắn nhất.

Tôi phát âm là cách thức này hơi “ngượng tay” và rất dễ hỏng so với người mới bắt đầu, tuy thế điều bọn họ đang đề nghị là tối ưu thời gian, đặc biệt quan trọng với chúng ta nào hy vọng Sub đôi mươi trở xuống.

--------------------------------------------------------------------------------

Có hay là không công thức có tác dụng dấu cộng Rubik?

Không giống hệt như F2L giỏi giải tầng cuối cùng, chúng ta không thể chia bài toán giải lốt cộngra thành nhiều trường phù hợp khác nhau, tương tự như hình thành công thức làm cho dấu cộng Rubikriêng đến từng cái.

Đơn giản bởi vì nó có không ít trường đúng theo xảy ra.Việc các bạn giải chúng ra sao nhờ vào rất nhiều vào gớm nghiệmtích luỹ được.

Dưới đấy là một vài ba ví dụ:

*

F2

Bạn chỉ việc xoay đến viên cạnh về đúng vị trí

*

U" R" F R

Ví dụ này giúp cho bạn hiểu cách lý thuyết lại một viên cạnh

*

F R2 D2

Cho 2 viên cạnh về đúng vị trí chỉ vào một bước

*

R F L B R D

Trường hợp dài với 6 bước xoay

Bước 2: Giải quyếthai tầng thứ nhất (First two Layer - F2L)

F2L là bước gồm tiềm năng lớn số 1 để giảm thời hạn và nâng cấp rất nhiều các kỹ năng nâng cao khác như "Look Ahead" xuất xắc viêc tận dụng những khe trống,...

*

- sau thời điểm tạo
Cross, công việc tiếp theolà xử lý hoàn toàn hai tầng đầu tiên. F2L bao gồm 41 trường vừa lòng khác nhau, ứng với từng trường hợp là 1 dãy bí quyết ngắn. Tuy nhiên vậy, câu hỏi giải F2L cần được thực hiện bằng cách tự nghiệm, bạn chỉ việc học một vài trường hợp nhằm hiểu được cách chuyển động rồi tự áp dụng cho những chiếc sau.

- họ có 8 mảnh cần thiết để chấm dứt bước này, gồm những: 4 viên góc ở tầng một với 4 viên cạnh trên tầng giữa. Nhìn chung, F2L bao gồm hai cách nhỏ:

Tìm và đưa một cặp góc-cạnh (pair) cân xứng lên khía cạnh trên U.Chèn cặp góc-cạnh bên trên vào đúng khe của nó.

*

#Mẹo: Cách tốt nhất có thể để hiểu điều này là làm cho từ trường đoản cú theo bí quyết và nỗ lực động não.

Bước 3: Định hướng đến tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước thứ tía của CFOP là lý thuyết cho tầng cuối cùng,nó sẽ khiến cho toàn thể mặt bên trên của khối Rubik gồm một color (như trong hình ảnh dưới là màu sắc vàng).OLL có tổng cộng 57 trường đúng theo khác nhau, đích thực là thừa nhiều đối với người mới nên tốt nhất có thể làhãy ban đầu với 2 look OLL trước.

Tại đây, tôi sẽ chia làm hai nhánh nhỏ, tùy trực thuộc vào mục tiêu của bạn:

Nếu chúng ta là người mới nghịch và chưa chuẩn bị cho câu hỏi học không còn OLL, hãy kéo xuống dưới cùng đọc tiếp mục 2 look OLL.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look OLL - 7 cách làm OLL cơ bản

Bạn đọc: 2 look OLL là sao? Nó bao gồm gì không giống OLL thông thường?

H2 Rubik trả lời: 2 look OLL có nghĩa là chia nhỏ tuổi OLL ra làm hai bước, thứ nhất là chế tác dấu thập vàng trên đỉnh sau đó định hướng nốt các góc còn lại. Việc chia nhỏ tuổi như vậy sẽ khiến 2 look OLL chậm trễ hơn chút đối với OLL thông thường.

a) chế tác dấu thập vàng

Bước này cũng đó là bước 4 trong phương thức giải của bạn mới. Nếu khách hàng đã biếtthì hãy làm lơ phần này, trừ khi bạn có nhu cầu ôn lại chúng.

*

b) Định hướng các góc còn lại

Dưới đây là 7 trường hòa hợp cơ bạn dạng của OLL, mấy cái gạchbên bên cạnh khối vuônglà cam kết hiệu mang đến màu vàng nằm tại vị trí mặt như thế nào nhé.

*

Sune

R" U2 (R U R" U) R

*

Anti-Sune

L" U R U" L U R"

*

Car

(R U R" U) R U" R" U R U2 R"

*

Blinker

L U" R" U L" U (R U R" U) R

*

Headlights

(R2 D) (R" U2) R D" (R" U2 R")

*

Chameleon

R" F" L F R F" L" F

*

Bowtie

R" F" L" F R F" L F

Bước 4: Hoán vị đến tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Bước thứ tứ và cũng chính là bước ở đầu cuối của CFOP là hoạn tầng cha (a.k.a PLL). Sau khi định hướng cho phương diện trên cùng, việc tiếp theo là hoạn lại 4 viên cạnh cùng 4 viên góc tại tầng ba để bọn chúng về đúng vị trí.

PLL chỉ bao hàm 21 ngôi trường hợp khác nhau nên nó được mọi tín đồ ưu tiên học trước F2L với OLL. Tuy nhiên con số 21 không hẳn là các nhưng chúng ta vẫn có thể chia bé dại PLL ra có tác dụng 2 cách (2 look PLL). Tương tự như cách trên, nếu khách hàng chưa mong mỏi học không còn 21 công thức,hãy kéo xuống dưới cùng đọc tiếp.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look PLL - 7 cách làm PLL cơ bản

Thực sự bạn chỉ nên sử dụng 2 look PLL như một phương án tạm thời. Không y hệt như OLL bạncó thể dễ dàng tạo dấu thập để sẵn sàng chuẩn bị cho vấn đề định hướng, thời gian nhận thấy trường hợp ở 2 look PLLthậm chí dài thêm hơn nữa cả thời hạn thực hiện. Điều này dẫn đến thời hạn giải tầng tía chậm hơn x2 lần thay vì PLL đầy đủ.

Dù sao thì sau khoản thời gian học xong xuôi 2 look PLL, bạn nên học luôncác phương pháp còn lại, hầu như chúng đều kha khá dễ họcvà dễ dàng Finger Trick.

# lưu lại ý: đây là 7 công thức mà tôi thấy dễ tiến hành nhất, cho nên, tại một vài Website không giống chỉ bao hàm 6 công thức hay thậm chí lên đến 10 công thức là điều dễ nắm bắt nhé.

a) thiến góc

Đầu tiên hãy nhìn vào 4 góc ở khía cạnh trên và xoay U/ U" nhằm tìm ra ngôi trường hợp rất có thể áp dụng (trong tổng cộng 3 công thức).

TênẢnhCông thức
A1
*
x <(R" U R") D2> <(R U" R") D2> R2
A1
*
x" <(R U" R) D2> <(R" U R) D2> R2
E
*
x" (R U" R") D (R U R") u2 (R" U R) D (R" U" R)

b) thiến cạnh

Hoán vị góc dứt thì chẳng còn điều gì khác khó khăn nữa, thể nào những cạnh cũng ra một trong những bốn trường hợp bên dưới.

TênẢnhCông thức
U1
*
R" U" R2
U2
*
R2 U (R" U") (R" U R")
Z
*
M2 U m2 U M" U2 m2 U2 M" U2
H
*
M2 U mét vuông U2 mét vuông U M2

Ưu điểm cfop Rubik

- dễ học: CFOP được xem là phương pháp nâng cao dễ dàng học nhất, vì chưng nó thuận tiện chuyển thanh lịch từ phương pháp 7 bước cho tất cả những người mới bắt đầu.

- Không yên cầu hiểu biết nhiều về kiểu cách thức hoạt động của khối Rubik: phương thức này nhờ vào vào công thức nhiều hơn thế nữa là từ bỏ nghiệm. Đơn giản hơn không ít so cùng với Roux tốt ZZ.

- Được nhiều người tiêu dùng nhất: vấn đề này đồng nghĩa với việc có không ít tài liệu hơn, nhiều người trong xã hội Rubik có thể hỗ trợ và chỉ dẫn lời khuyên đến bạn.

- tốc độ hàng đầu, không lose kém gì so với các phương pháp khác: mặc dù không cần là phương thức ít cách nhất nhưng lại nó cực kỳ hiệu quả. Phần đông Cuber giỏinhất trên nhân loại như Feliks Zemdegs giỏi Max Park đang thực hiện bộ công thức
CFOP.

Nhược điểm cfop Rubik

- những công thức: CFOP đầy đủ bao gồm 4 bước với 41 cách làm F2L, 57 OLL cùng 21 PLL, bé số lên đến mức hàng trăm. Nếu hàng ngày học một công thức, cũng buộc phải mất hơn 3 tháng nhằm tìm hiểu tương tự như nhuần nhuyễn nó.

- Số cách (Movecount): CFOp có số bước trung bình cao hơn một chút đối với ZZ cùng hơn những so cùng với Roux.

- khó khăn trong việc tạo Cross: lập planer Crosstrong thời gian inspection có thể mất không hề ít thời gian để thành thạo, tương tự như với block thứ nhất của Roux hoặc ZZ.

Diễn bọn Rubik việt nam cfop

Để thuận lợi hơn trong việc share kinh nghiệm nghịch Rubik, các khả năng liên quan cũng như trải nghiệm sản phẩm, chúng tôi đã tạo thành một diễn bầy Speedcubing trên Facebook. Nếu khách hàng có thắc mắc gì về
CFOP hay bất cứ thứ gì tương quan tới Rubik, hãy tham giavớichúng tôi và thuộc đặt câu hỏi. Chắc chắn các bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng. :D

*

Kết luận

Xin chúc mừng! bây chừ bạn đã biết làm thể nào để tăng tốc cho khối Rubik của mình. Luyện tập CFOP sau một thời hạn sẽ khiến cho bạn giải Rubik nhanh như chớp.

Bước tiếp sau mà bạn nên học đang theo lắp thêm tự sau: OLL đầy đủ, giải F2L bằng cách tự nghiệm và sau cuối là PLL đầy đủ. ở bên cạnh đó,tôi khuyên chúng ta nên đọc mục gợi ý chơi vàtìm hiểuthêm những kỹ thuật nâng cấp hay các mẹo nhằm giải khối Rubik nhanh hơn, gồm những: Look Ahead, Fingertrick, color Neutral, vv... Cuối cùng, chúc bạn học CFOP thật tốt và có thời gian Cubing vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.