Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 3 Tuổi, Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 3 Tuổi

Bất cứ bố mẹ nào cũng muốn con mình thông minh, năng động, tự phát triển bản thân. Bởi vậy, dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là nhiệm vụ rất quan trọng của phụ huynh. Trong giai đoạn này, các bé cần trang bị nhiều kỹ năng sống, vì đây là thời điểm thích hợp để trẻ bắt đầu học hỏi những thứ đơn giản xung quanh cuộc sống. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp bạn tự tin hơn trong việc dạy dỗ con cái đúng cách.

Bạn đang xem: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi


1. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi qua hoạt động ngoại khóa

Ngày nay, xã hội phát triển nên các bố mẹ cần cho con mình tham gia nhiều hoạt động hơn thay vì bảo bọc con ở nhà. Để dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi một cách hiệu quả thì điều nên làm đầu tiên đó là cho con trải nghiệm các buổi dã ngoại.

*
*
*
*
*
*
*
*
Dạy bé kỹ năng tự vệ sinh cá nhân tạo thói quen tự giác tốt nhất cho trẻ 3 tuổi.

16. Kỹ năng lịch sự cho trẻ 3 tuổi

Phép lịch sự là giao tiếp cơ bản của con người. Cha mẹ có thể dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi này bằng cách bảo bé vòng tay chào hỏi, nói “ạ” và cúi đầu cảm ơn khi nhận được quà. Nếu trẻ được người lớn đưa đồ phải đón bằng cả hai tay. Đây là thời điểm hợp lý để hình thành thói quen lịch sự cho bé mặc dù có lẽ bé chưa hiểu hết ý nghĩa của việc này.

17. Kỹ năng nhìn vào một ai đó khi giao tiếp

Khi bạn trò chuyện với bé, hãy nhắc nhở bé nhìn và tập trung vào bạn:”Nhìn mẹ nè con. Mẹ với con đang nói chuyện đấy.” Điều này sẽ tạo cho bé thói quen tốt là quan tâm tới người đối diện và chú tâm vào cuộc trò chuyện. Hãy quay người hướng về phía bé, nhìn bé chăm chú, thể hiện bạn đang quan tâm đến bé và bé cũng sẽ làm như vậy với bạn.

18. Kỹ năng trả lời khi cần

Hãy tập cho bé khả năng trả lời khi cần thiết bằng cách đặt câu hỏi và chờ đợi câu trả lời từ bé. Nếu bé không trả lời, hãy lặp lại câu hỏi. Bạn hãy kiên nhẫn dành thời gian ngồi trước mặt bé, nhìn vào bé và chờ đợi. Điều này thể hiện cho bé biết bạn đang mong đợi sự phản hồi từ bé và khuyến khích bé trả lời câu hỏi của bạn.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là yếu tố cần thiết để bé được phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Kỹ năng sống như bước đệm để quá trình phát triển trong tương lai được dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể giúp con mình tập những thói quen tốt, biết tự lập, biết làm những việc nằm trong khả năng. Qua 15 kỹ năng sống mà chúng tôi chia sẻ, hi vọng sẽ giúp bạn trong quá trình nuôi dưỡng các bé.

Bất kì ai đã, đang và sắp được đảm nhiệm trọng trách cao quý này, họ đều mong muốn mang đến những điều tuyệt vời nhất cho con của mình. Đó không chỉ đơn thuần là về mặt vật chất, điều kiện phát triển bên ngoài, mà còn là những kiến thức, những kỹ năng cần thiết để bé có thể phát triển một cách toàn diện. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi theo các chuyên gia mà các bậc phụ huynh nên nắm rõ.


Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Các bé ở độ tuổi này là một tờ giấy trắng, cần cha mẹ tô vẽ những nét màu trẻ thơ lên đấy. Lúc này, các bé chưa biết phải làm những gì, chưa biết được cái gì đúng và cái gì sai.

Nếu cha mẹ có phương pháp dạy dỗ đúng cách, bé sẽ nương theo những điều hay ấy mà lớn lên, sẽ trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Khoảng thời gian này chính là thời điểm “vàng” để các bậc phụ huynh có thể trang bị cho các bé vốn kiến thức về những kỹ năng sống cần thiết. Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi sẽ định hình rất lớn đến lối sống, tính cách và nhận thức của các bé trong tương lai.

*

Nếu bỏ qua giai đoạn này, hoặc không giáo dục trẻ đúng cách, các bé sẽ dễ sa ngã vào các thói quen xấu, tiếp thu không có chọn lọc những kiến thức không hay. Về lâu dài, những kiến thức này sẽ khắc sâu vào tâm trí của bé, khiến bé dễ bị lôi kéo, dụ dỗ, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện say này.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh không nên chủ quan, mà hãy chú trọng đến vấn đề dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi đúng cách, dẫn dắt các con đi trên con đường đúng đắn nhất.

Trẻ 3 tuổi cần những kỹ năng gì được cho là lý tưởng

3 tuổi là thời điểm lý tưởng để ba mẹ dạy cho con những kỹ năng cần thiết như dạy trẻ 3 tuổi tự lập, biết nói lên suy nghĩ của bản thân hay kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh. Cụ thể:

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mọi người

Người ta dễ dàng đánh giá một người qua lời nói và cử chỉ của họ. Một đứa trẻ có ngoan hay không, có được hưởng nền giáo dục tốt hay không, chỉ cần dựa vào lời nói là có thể nhận ra ngay. Các bậc cha mẹ dạy các bé kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mọi người, không phải chỉ để chứng minh với xã hội. Bên cạnh đó, còn để ăn sâu vào tiềm thức của bé những điều hay, lẽ phải về lối hành xử văn minh. Bởi vậy, dạy trẻ 3 tuổi kỹ năng sống về cách giao tiếp, ứng xử văn minh với mọi người đặc biệt quan trọng.

*

Những điều này thật ra không hề khó, ba mẹ chỉ dạy các bé làm thế nào để chào hỏi mọi người, khi gặp người lớn sẽ chào ra sao, khi gặp bạn bè đồng trang lứa sẽ chào hỏi như thế nào. Ngoài ra, dạy bé cách cảm ơn, xin lỗi khi một sự việc xảy ra cũng là một yếu tố quan trọng trong kỹ năng giao tiếp cơ bản.

Vì đây đều là những việc các bé phải làm hằng ngày, nên sẽ dễ để các bé tiếp thu, hình thành nên thói quen và lối ứng xử có văn hóa ngay từ nhỏ. Nếu ba mẹ bỏ quên đi kỹ năng này trong việc dạy trẻ, các bé sẽ dễ học theo những thói hư, tật xấu, ảnh hưởng không tốt đến tính cách và sự phát triển của trẻ.

Kỹ năng tự lập, tự chăm sóc bản thân

Cha mẹ luôn nghĩ con mình còn nhỏ, nên giúp con làm hết tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, họ đã vô tình quên rằng, những việc đơn giản như thay đồ, vệ sinh cá nhân, sắp xếp đồ đạc,... các bé hoàn toàn có thể tự mình thực hiện. Dạy trẻ 3 tuổi kỹ năng sống tự lập, giúp con tự biết chăm sóc cho bản thân đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống sau này của con khi không có bố mẹ ở bên giúp đỡ.

*

Các bậc phụ huynh nên chỉ bé làm thế nào để tắm rửa hằng ngày, làm thế nào để đánh răng, tần suất bao nhiêu lần, hoặc làm sao để mặc quần áo. Những việc tưởng chừng nhỏ bé thế thôi nhưng sẽ giúp trẻ hình thành nên tính cần mẫn, tự lập, rèn luyện được tư duy cá nhân của các bé.

Quan trọng hơn, khi bé đã nhận thức được về những việc bản thân cần phải làm, bé sẽ được hình thành lối sống ngăn nắp, có tổ chức và phát triển nhanh chóng. Dù sao những công việc này sẽ theo bé đến khi trưởng thành, nên ngay từ lúc này, việc dạy trẻ 3 tuổi tự lập là một việc cực kỳ cần thiết.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm trà đào dầm thơm ngon, giải nhiệt mùa, hướng dẫn cách làm trà đào dầm

Kỹ năng phát biểu và thể hiện suy nghĩ

Giai đoạn trẻ 3 tuổi, cha mẹ cần dẫn dắt các bé cách đặt câu hỏi và bày tỏ quan điểm về một sự việc diễn ra. Khuyến khích bé nói ra những thắc mắc và ý kiến chủ quan để cha mẹ có thể nắm bắt được khả năng tư duy của bé. Nhờ đó, ba mẹ sẽ tìm ra được hướng giáo dục phù hợp cho bé.

*

Ngoài ra, kỹ năng phát biểu và thể hiện những suy nghĩ sẽ thúc đẩy bé phát triển về mặt tinh thần, giúp bé tự tin và mạnh dạn hơn. Khi bé có những suy nghĩ chủ quan và nói ra cho mọi người biết, bé sẽ dễ bắt nhịp cuộc sống và hòa đồng hơn.

Phụ huynh cũng nên dành thời gian tâm sự với các bé, kiên nhẫn trả lời “10 vạn câu hỏi vì sao” mà trẻ đặt ra. Mục đích để bé tự tin học hỏi, ham tìm tòi và tích lũy được thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Thực hành dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Ba mẹ đăng băn khoăn không biết cách dạy trẻ 3 tuổi từng kỹ năng sống như thế nào? Hãy theo dõi một vài gợi ý sau của thibanglai.edu.vn nhé!

Dạy trẻ 3 tuổi ứng biến trong cuộc sống

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng. Nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ cách bước đi trên những khó khăn bằng một bước chân màu hồng - tự tin, lạc quan, dũng cảm.

Đầu tiên, khi bé gặp phải những cú vấp ngã đầu tiên, hãy nhẹ nhàng an ủi và dạy bé cách chấp nhận thử thách. Đừng quên động viên bé tiếp tục đứng lên, đối mặt với những thách thức phía trước và không được nản lòng.

*

Ba mẹ luôn là nguồn động lực to lớn của trẻ, chỉ cần một câu nói “Cố lên con yêu” đã tiếp thêm rất nhiều sức mạnh cho bé rồi. Bậc phụ huynh đừng nên vì sót con mà hạn chế những thử thách đến với bé. Thay vào đó, hãy khuyến khích con dám thử, dám làm để bức phá mọi giới hạn của bản thân.

Những bước đi đầu đời này sẽ là tiền đề để bé có thể chinh phục mọi khó khăn, mạnh mẽ hơn và trưởng thành hơn trong cách tư duy. Khi không có ba mẹ bên cạnh, bé vẫn có thể tự mình tìm cách vượt qua, không dựa dẫm, ỷ lại.

Dạy trẻ 3 tuổi biết lắng nghe

Hãy dạy con biết cách lắng nghe mọi người xung quanh. Điều này giúp bé hiểu rõ hơn về những điều người khác trao đổi, từ đó hình thành những tư duy cá nhân cũng như hòa nhập tốt với cộng động. Kỹ năng tiếp thu và lắng nghe của mỗi bé sẽ khác nhau, chỉ cần cha mẹ có kiên nhẫn dẫn dắt, bé sẽ phát triển từng ngày.

*

Dạy trẻ 3 tuổi cách quản lý thời gian

Dạy kỹ năng cho trẻ 3 tuổi không thể thiếu được cách dạy bé quản lý thời gian hiệu quả. Đầu tiên, ba mẹ hãy vạch ra cho bé danh sách những việc cần làm trong ngày, và hướng dẫn bé sắp xếp thứ tự ưu tiên trước sau. Ví dụ ngày mai trên trường học Văn và Toán, nhưng môn Toán sẽ có bài kiểm tra, vì vậy các bé cần ôn tập môn Toán trước.

Lúc này, trẻ sẽ chưa biết được cách cân bằng thời gian nên cha mẹ cần theo dõi sát sao và đồng hành cùng bé để dẫn dắt các con tốt hơn.

*

Dạy trẻ 3 tuổi cách tự vệ sinh cá nhân

Dạy kỹ năng cho trẻ 3 tuổi bao gồm cả việc dạy trẻ cách vệ sinh cá nhân. Giai đoạn này, ba mẹ cần kiên nhẫn để hướng dẫn các bé cách cầm bàn chải, chải răng đúng cách. Hãy nói cho bé biết, khi nào nên đánh răng và nhắc nhở để con hình thành được thói quen tốt.

*

Lúc đầu sẽ có nhiều khó khăn, nhưng hãy động viên bé và tạo không khí vui tươi để kích thích bé tiếp thu. Đừng quên lồng ghép câu chuyện về chú sâu răng xấu xí, giúp bé có ý thức hơn trong việc vệ sinh răng miệng cũng như thích thú trong mỗi lần đánh răng cùng ba mẹ.

Dạy trẻ 3 tuổi cách tự vệ

Mặc dù ba mẹ sẽ luôn bên cạnh cùng con nhưng không tránh khỏi những lúc bận đột xuất, phải để con chờ một mình trong một khoảng ngắn thời gian. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, nhất là tình trạng bắt cóc trẻ em thường thấy. Bởi vậy, dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi không thể thiếu dạy con biết cách bảo vệ bản thân.

Trước đó, cha mẹ hãy nhắc nhở con của mình các tự vệ chính đáng và cảnh giác với người lạ. Không nên nghe và tin lời của người lạ nói cũng như không nhận đồ vật lạ nếu chưa được sự đồng ý của ba mẹ.

*

Khi ba mẹ bận, hãy dặn dò bé đứng chờ ở một nơi, không chạy nhảy lung tung. Hoặc khi bé ở nhà một mình, chỉ khi ba mẹ gọi cửa thì mới được mở, không được mở cửa cho người lạ,...

Gợi ý 1 số sách chất lượng về việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Ngoài trang web trực tuyến, ba mẹ có thể tham khảo thông về cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi qua nhiều cuốn sách như:

Combo Cẩm Nang Sinh Hoạt Bằng Tranh Cho Bé

Bộ sách chỉ dẫn chi tiết bằng hình ảnh về các quy tắc, lối hành xử, giúp đỡ mọi người rất dễ hiểu, sinh động và chi tiết. Các bé có thể học tập và hình thành thói quen tốt nhờ vào bộ sách này.

Sách Em Làm Việc Nhà - Bộ Ehon Kỹ Năng Sống

Sách với ngôn từ dễ hiểu, hình ảnh phong phú, sinh động, khắc họa rõ các công việc nhà như giặt giữ, dọn dẹp, sắp xếp,... các bé 3 tuổi đều có thể học theo và thực hiện dễ dàng.

thibanglai.edu.vn chính là góc nhỏ lý thú dành cho các bậc phụ huynh đang tìm các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi. thibanglai.edu.vn hội tụ tất cả các kiến thức cần thiết nhất, bổ ích nhất cho cả ba mẹ và các bé. Ba mẹ chỉ cần truy cập vào website, tìm đến chuyên mục ba mẹ cần biết. thibanglai.edu.vn sẽ mang đến cho mọi người một kho tàng tri thức để giúp bé phát triển toàn diện hơn về cả tinh thần lẫn thể chất

Hy vọng với bài viết này, các bậc cha mẹ đã tích lũy được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm trong quá trình nuôi dưỡng, dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi. Các bé là những ánh sáng của gia đình và cả xã hội, vì vậy hãy chăm sóc tương lai của các bé ngay từ những bước đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.