Cổng thông tin:chiến tranh thế giới thứ hai, chiến tranh thế giới thứ hai

Chiến tranh trái đất thứ hai đã ra mắt trên các mặt trận: chiến trận Tây Âu (mặt trận phía Tây); trận mạc Xô - Đức (mặt trận phía Đông); trận mạc Bắc Phi; mặt trận châu Á - Thái tỉnh bình dương và mặt trận trong tâm địch của nhân dân các nước bị vạc xít chiếm phần đóng, trong đó, chiến trận chủ yếu, đưa ra quyết định đối với toàn thể tiến trình của Chiến tranh trái đất thứ nhì làmặt trận Xô – Đức.

Bạn đang xem: Cổng thông tin:chiến tranh thế giới thứ hai


*

Hồng quân Xô Viết tổ chức triển khai phản công phát xít Đức ở chiến trận phía Tây Mát-xcơ-va

Từ 1939 đến 1945, Chiến tranh nhân loại thứ nhì đại thể đã thử qua 5 giai đoạn:

l. Đức tấn công Ba Lan và bước bắt đầu của chiến tranh quả đât (9-1939 mang lại 4 - 1940).

Từ ngày 12 đến 16-9, vòng vây của Đức xiết chặt tầm thường quanh Vacxava cùng quân Đức liên tiếp tiến về phía Đông chiếm phần Bret-Litôp, Lubơlin với Lvốp. Bọn phản động ráng quyền cha Lan không đủ sức chỉ đạo về quốc phòng. Sau những đòn thất bại đầu tiên, bọn chúng đều hèn nhát bỏ trốn sang trọng Rumani. Cơ mà nhân dân bố Lan không chịu hạ khí giới. Số đông đảng viên cùng sản từ trong tù hay trong bí mật ra lãnh đạo trận đánh đấu đảm bảo an toàn Vacxava. Họ chiến đấu rất anh dũng, đập tan1 sư đoàn thiết tiếp giáp Đức tiến vào thành phố, nhưng bắt buộc nào cứu vãn nổi. Vacxava tan hoang trong khói lửa cuối cùng đã bị thất thủ. Nước cha Lan bị Đức làng mạc tính. Trong những khi đó, một cuộc “chiến tranh kì quặc” đã ra mắt ở phía Tây nước Đức.

Liên quân Pháp, Anh dàn trận sinh sống Bắc Pháp dọc theo biên giới Đức, cơ mà không tấn công Đức cùng cũng không tồn tại một hành động quân sự nào để đỡ đòn cho ba Lan. Hiện tượng lạ ""tuyên"" mà lại không ""chiến"" (được những nhà báo Mĩ call là ""cuộc cuộc chiến tranh kì quặc"", bạn Pháp điện thoại tư vấn là cuộc chiến tranh “buồn cười”, còn bạn Đức call là chiến tranh ""ngồi"") kéo dãn dài suốt vào 8 tháng (từ 9-1939 mang lại 4-1940). Vào suốt thời hạn này, quân team hai bên hầu như chỉ ngồi vào chiến lũy chú ý sang nhau, thỉnh phảng phất quân Pháp mở phần đông cuộc tiến công bé dại có tính chất “tượng trưng” rồi lại trở về địa điểm cũ. Bởi vì có hiện tượng kỳ lạ này là vì giới nạm quyền Anh, Pháp vẫn còn đó ảo tưởng về một sự thỏa ước với Hítle. Đồng thời cũng do cỗ tổng bốn lệnh liên quân, mở màn là tướng Pháp Gamơlanh, đã ra quyết định áp dụng giải pháp phòng ngự, mong dựa vào phòng tuyến đường Maginô bền vững và kiên cố để vượt qua quân địch.

Mùa xuân năm 1940, Quốc hội Pháp và Anh đã nhận ra sai trái trong mặt đường lối mềm yếu này. Họ ra quyết định đưa ra đều nhân vật cứng nhắc lên đứng đầu chính phủ: Râynô lập chính phủ mới làm việc Pháp (tháng 3) và Sơcsin thay đổi Thủ tướng Anh (tháng 5), nhưng chính là sự biến hóa quá muộn.

Ngày 18-9, Liên Xô lên án bố nước Ban Tích là không duy trì vai trò trung lập. Bên dưới sức nghiền về quân sự, lãnh đạo ba nước Ban Tích bắt buộc lần lượt đến Mátxcơva với kí rất nhiều hiệp ước không xâm lăng với Liên Xô: Extônia, ngày 28-9, Látvia ngày 5-10, Litva ngày 10 -10. Đó là mọi hiệp ước cứu giúp Extônia với Litva nhượng đến Liên Xô hầu hết căn cứ thủy quân và không quân. Cả cha nước gật đầu cho Liên Xô quyền đóng quân trên khu đất của họ. Tp Vilna và khu vực Vilna được trả lại mang lại Litva (27-10). Mon 6-1940, quân Đội Liên Xô tiến vào tía nước Ban Tích, gây áp lực đè nén lật đổ những chính phủ tứ sản làm việc đây. Các chính phủ new được thành lập dưới sự kiểm soát điều hành của Dekanôzôp ở Litva, của Vichinsk sinh sống Latvia cùng của Jđanôp ngơi nghỉ Extônia. Ngày 14-7, bầu cử được tiến hành. Những Quốc hội mới lôi kéo sáp nhập những nước Ban Tích vào Liên Xô. Tháng 8-1940, Xô viết về tối cao Liên Xô đồng ý ba nước Ban Tích vào yếu tắc của Liên bang Xô viết.

Betxarabia cùng Bắc Bucôvina là vùng tranh chấp lâu bền hơn giữa Nga cùng với Rumani mà Rumani chiếm lĩnh được năm 1918. Xtalin gửi buổi tối hậu thư cho Rumani đòi:

- Vùng Betxarabia cơ mà Nga chưa bao giờ chịu mất, đề nghị trả về mang lại Nga.

- Sáp nhập vùng Bắc Bucôvina mà cư dân ở đó về mặt lịch sử hào hùng và về mặt ngôn từ gắn bó với nước cùng hòa Xô viết Ucraina.

Trước tình trạng đó, cơ quan chính phủ Rumani lôi kéo sự hỗ trợ của Đức và Italia, dẫu vậy hai nước từ chối và Rumani đành nhượng bộ. Gắng là Betxarabia và Bắc Bucôvina đổi thay một bộ phận thuộc nước cộng hòa Xô viết Mônđavia của Liên Xô (8-1940).

Tính chung, Liên Xô đã lập thêm 5 nước cùng hòa Xô viết Liên bang, mở rộng lãnh thổ 2 nước cùng hòa Xô viết, gửi tổng số nước cùng hòa của Liên Xô lên tới mức 16. Số dân mới kéo Liên Xô là 23 triệu con người (13 triệu ở bố Lan cũ, 10 triệu sống Rumani và trong những nước Ban Tích) biên cương phía tây của Liên Xô được đẩy lùi thêm từ bỏ 200 - 300km.

2. Đức xâm chiếm các nước Bắc Âu với Tây Âu

Cuộc ""Chiến tranh kì quặc"" đã hỗ trợ cho nước Đức phân phát xít bạo phổi lên. Lợi dụng thời gian hưu chiến suốt mùa đông 1939 – 1940, Đức cải tiến và phát triển bộ binh lên tới mức 136 sư đoàn, xe tăng - 10 sư đoàn, máy cất cánh - 4 vạn chiếc. Thực lực của Đức khi đó tăng lên chừng gấp rất nhiều lần thời kì trước khi đánh tía Lan. Trong những khi đó thì những chính tủ Anh, Pháp bởi theo xua đuổi những thủ đoạn chống Liên Xô đang không nghĩ cho củng cố sự chống của khu đất nước. Một trong những tháng ấy, sản xuất vật tư chiến tranh của anh ấy và Pháp không tăng; một phần vũ khí cùng quân trang tạo sự lại gửi sang Phần Lan.

Lập ngôi trường mù quáng phòng Liên Xô làm cho giới thống trị các nước Anh cùng Pháp trở buộc phải thiển cận. Mặc dầu nguy cơ tiến công của Đức vào các nước phương Tây ngày càng rõ cùng họ biết điều này nhưng giới giai cấp Anh, Pháp vẫn không biến đổi chính sách; chúng ta vẫn tiếp tục mong muốn rằng “Hítle đã quyết triết lý đội quân về phía Đông kháng Nga”. Tướng tá Đờ Gôn đã viết trong hồi kí: ""Phải nói rằng một số trong những giới ý muốn nhìn quân địch ở Xtalin hơn là Hítle. Họ băn khoăn lo lắng đến những biện pháp để đánh nước Nga – hoặc góp Phần Lan, hoặc ném bom Bacu hoặc đổ xô ở Xtambun nhiều hơn thế cách làm sao để thắng đế chế Đức"".

Trong lúc đó thì Đức đang sẵn sàng tỉ mỉ chiến lược đánh các nước Tây Âu. Gián điệp của Đức len lách khắp những nước mà bọn chúng sẽ xâm chiếm.

Ngày 10-5, vào 5 tiếng 30 sáng, quân Đức ập vào Bỉ, Hà Lan, Lucxembua cùng Pháp. Khía cạnh trận thiết yếu phía Tây hiện nay mới bằng lòng diễn ra. Lực lượng hai bên không chênh lệch nhau lắm. Đức ném vào cuộc tiến công 136 sư đoàn (kẻ cả dự bị). Quân Đồng minh bao gồm 130 sư đoàn (91 sư đoàn Pháp, Anh - 10 sư đoàn, Bỉ 22, Hà Lan – 9 và ba Lan – 1). Tuy vậy Đức có nhiều máy bay và xe tăng hơn. Chiến lược tác chiến của Đức lại dựa vào sự tiến công bất ngờ, sự thiếu chuẩn bị về tư tưởng của đối phương, và phương án tốc chiến tốc thắng, cần sử dụng máy bay và xe tăng tiến nhanh, thọc sâu, chia cắt và vây hãm đối phương.

Ngày 10-5, quân của Phôn Bốc quá qua sông Mơdơ (Mense), đồng thời nhảy dù xuống chiếm các sân bay, các đầu mối giao thông và những cứ điểm đặc biệt của Hà Lan và Bỉ.

Ngày 15-5, quân team Hà Lan đề nghị đầu hàng, chính phủ nước nhà Hà Lan chạy quý phái Luân Đôn. Ngày 27-5, cho lượt Bỉ đầu sản phẩm vô điều kiện.

Trong lúc đó, quân của Phôn Runxtét vượt qua Lucxembua, đánh bại đạo quân sản phẩm 9 của Pháp bởi tướng Coráp chỉ huy, chọc thủng phòng con đường của Pháp bên trên một khu vực rộng 90km giữa Xơđăng cùng Namuya. Phòng con đường Maginô (Ligue Maginot) cơ mà Pháp vẫn thường khoe khoang vẫn trở cần vô tác dụng. Những binh đoàn xe tăng của tướng Klaixtơ (Kleist) vẫn tiến vế phía Pari.

Ngày 5-6, quân Đức tiến về phía Pari như báo tãp. Kẻ thống trị thống trị Pháp hèn kém đã nghĩ mang lại chuyện đầu hàng. Một số tên bội phản và chủ trương đầu hàng vẫn được bổ sung cập nhật vào chính phủ nước nhà (như Thống chế Pêtanh). Ngày 10-6, cơ quan chính phủ bỏ Pari chạy về Tua.

Cùng ngày đó, Italia tuyên chiến với Anh và Pháp và tiến công vào Đông phái nam nước Pháp. Từ lâu, Italia vẫn dòm ngó một trong những phần lãnh thổ Pháp và một trong những thuộc địa của Pháp. Trong khi thấy Pháp đang nguy ngập, sắp thua, ltalia nhanh lẹ nhẩy vào để ""dính máu nạp năng lượng phần"". Sự tham chiến của Italia cũng có tác dụng cho thực trạng của Pháp thêm nghiêm trọng.

Trong thời hạn này, ngơi nghỉ Tua đã diễn ra cuộc thương lượng giữa chính phủ nước nhà Pháp và cơ quan chính phủ Anh cùng Anh ước ao biến Pháp thành một tỉnh của Anh. Ngày 16-6, Sớcsin gửi ra ý kiến đề nghị về bài toán kí kết ""liên minh quan yếu hủy bỏ"" thân Anh và Pháp, từ đó thì Anh và Pháp sẽ biến đổi một nước nhà thống độc nhất vô nhị với một hiến pháp thống tốt nhất và các cơ quan chính và các cơ quan tổ chức chính quyền trung ương thống nhất. Cơ quan chính phủ Pháp chia làm 2 nhóm: một đội nhóm do Râynô đứng đầu sẵn sàng giao nước Pháp đến đế quốc Anh, một nhóm do Pêtanh đứng đầu muốn đầu sản phẩm phát xít Đức và cho rằng ""thà làm cho một thức giấc quốc xóm còn hơn là một trong những xứ tự trị của Anh"". Không tồn tại một nhân đồ vật nào trong chính phủ chấp nhận một chương trình đấu tranh cho tự do thoải mái và hòa bình của nước Pháp như kiến nghị của Đảng cộng sản Pháp.

Đa số thành viên trong cơ quan chính phủ Pháp chấp nhận sự đầu hàng. Ngày 17-6, Râynô từ chức, Pêtanh lên đứng đầu chính lấp xin sản phẩm Đức, Italia với những điều kiện nhục nhã. Theo hiệp nghị đình chiến kí sống Rơtôngđơ (Rethondes), Đức có tất cả quyền hành của một cường quốc chiếm đóng: 3/4 nước Pháp bị chỉ chiếm đóng, trong những số đó có Pari, toàn vùng công nghiệp của quốc gia (nơi cung ứng 98% gang và thép); vùng Andát với Loren sáp nhập vào Đức, nước Pháp bị tước vũ khí chỉ để lại một không nhiều cho cơ quan chính phủ Pháp duy trì trật tự) và buộc phải nuôi quân đội chiếm phần đóng, chính phủ nước nhà Pháp đóng ở Visi chỉ cần bù nhìn tay không đúng của bọn phát xít chỉ chiếm đóng. Nền cùng hòa Pháp bị thủ tiêu, thay thế bằng cơ chế độc tài quân sự chiến lược do Pêtanh nạm đầu, trường đoản cú phong có tác dụng Quốc trưởng. Quần chúng Pháp bị đói, rét trong khi hàng trăm chuyến tầu chở đầy hầu hết của cải của Pháp đưa sang Đức.

Nguyên nhân tấn thảm kịch của nước Pháp là do sự phản bội của kẻ thống trị tư sản kẻ thống trị ở Pháp. Dân chúng Pháp ko được động viên bảo đảm an toàn Tổ quốc, trái lại còn bị bầy áp, cấm đoán.

Nhưng dân chúng Pháp, sau sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, đang phản đối con đường lối đầu hàng của giai cấp tư sản, mở rộng cuộc chiến đấu chống đàn xâm lược Đức cùng Đảng cùng sản Pháp đứng ra tổ chức lực lượng phòng chiến bên phía trong nước Pháp.

3. Đức tấn công Anh

Tháng 7-1940, Hítle đặt ra kế hoạch ""Sư tử biển"" nhằm mục tiêu đổ bộ lên Anh. Kế hoạnh ""Sư tử biển"" nhằm mục tiêu hai mục đích: dọanước Anh để từ đó tạo thành điều kiện quan trọng cho sự thỏa hiệp với Anh; bít đây vấn đề bị mất triệu tập quân sẵn sàng tấn công Liên Xô, tấn công lạc phía dư luận cầm giới.

Tháng 8-1940, cuộc tấn công bình không quân của Đức vào vương quốc anh được ban đầu với tên gọi ""Cuộc chống chọi giành nước Anh"". Một trong những trận ko chiến ác liệt, ưu nạm thuộc về Đức vị Đức có khá nhiều máy bay hơn. Mặc dù nhiên, Anh cũng có tương đối nhiều lợi thế. Hồi đó ở bờ biển khơi Đông, Anh đã có mạng lưới rađa, tuy chưa hoàn thành xong lắm, nhưng đã giúp cho quân Anh sớm phát hiện nay được đều máy bay địch sắp tới gần bờ hải dương Anh. Ko quân Anh đánh nhau trên mảnh đất nền mình yêu cầu cũng hữu dụng thế. Cả hai bên đều thiệt sợ nặng nề. Đức gửi sang ném bom ban đêm. Tp. Hà nội Luân Đôn bị hàng vạn tấn bom tiêu diệt dữ dội. Ngoại trừ ra, Đức phong tỏa ngặt nghèo hải phận bởi ""Chiến tranh tầu ngầm"", đánh đắm đất những tầu chiến của Anh. Thực trạng của Anh càng thêm nghiêm trọng.

Anh ước cứu Mĩ. Mĩ định lợi dụng cơn hoạn nạn của Anh, thông qua “sự góp đỡ” để biến chuyển đế quốc Anh thành chúng ta đồng minh bầy em của mình.

Lợi dụng tỉnh hình thiếu thốn vũ khí của anh ấy sau vụ Đoongkéc, Mĩ hứa sẽ giúp đỡ vũ khí đến Anh tuy nhiên với những đk nặng nề: Anh yêu cầu giao cho Mĩ những địa thế căn cứ rất đặc biệt quan trọng về kế hoạch ở Đại Tây Dương cùng những sáng tạo khoa học tập kĩ thuật tiên tiến nhất của Anh (như rađa, hầu hết công trình nghiên cứu về bom nguyên tử của các nhà bác học Anh, Pháp v. V…).

Để thay đổi lại, Mĩ sẽ giao mang lại Anh sát l triệu khẩu súng trường thời kì trong năm 1917 – 1918 cùng với 50 chiếc khu trục hạm khôn xiết cũ kĩ.

Như vậy, trong khi ủng hộ Anh, Mĩ vẫn coi Anh là đối phương đế quốc công ty nghĩa và thế làm suy yếu Anh đến cả tối đa. Đó là tính chất của sự bắt tay hợp tác Anh – Mĩ.

4. Cuộc xâm lược vạc xít sinh hoạt Bancăng với Trung Cận Đông

Tháng 3-1941, cơ quan chính phủ phát xít Bungari đã phản nghịch nhân dân khi gia nhập hiệp cầu Béclin và khiến cho quân team Đức vào chiếm đóng.

Thế là cuối năm 1940, đầu xuân năm mới 1941, những nước Xlôvakia, Hunggari, Rumani, Bungari đang trở thành ""chư hầu"" của Đức cùng không tốn một viên đạn, quân đội Đức đã chiếm đóng toàn bộ những căn cứ quan trọng đặc biệt trên các nước đó, lập thành một vành đai vây hãm miền Tây Liên Xô và vây hãm miền Đông Bắc Hi Lạp và Nam Tư.

Đối với nhị nước Hi Lạp cùng Nam Tư, đàn phát xít Đức - Italia tạ thế phục bởi vũ lực. Phát xít Italia vẫn muốn đi trước Đức vào việc đánh chiếm vùng Bancăng.

Trong suốt thời hạn đó, trước thực trạng khó khăn của Italia, Đức vẫn không giúp đỡ gì cho bạn đồng minh. Đức mong trừng phạt Italia về tội “không nghe lời”, tạo nên Italia suy yếu để đề nghị phục tùng mình.

Nam bốn và Hi Lạp bị chiếm phần đóng. Đức lập đề xuất ở kia những chính phủ nước nhà bù quan sát và cắt một trong những phần quan trọng khu đất đai của nhì nước này chia cho các nước chư hầu khác ví như Italia, Hunggari, Bungari.

Việc phạt xít Đức chiếm phần bán hòn đảo Bancăng là một trong những biện pháp kế hoạch quân sự đặc biệt quan trọng để tấn công Liên Xô. Nhưng mong muốn của bầy Hítle đã hoàn toàn không thực hiện được. Phong trào giải phóng dân tộc bản địa ngày càng béo mạnh, đặc biệt là ở Nam tư và Hi Lạp, đã thay đổi cuộc chiếm phần đóng những nước Bancăng thành một trận chiến tranh dằng dai cùng đẫm máu. Cuộc chiến tranh này đang cản trở đàn Hítle tận dụng tối đa tiềm lực của các nước này trong cuộc chiến tranh phòng Liên Xô .

l. Đức tấn công Liên Xô

Cuộc chiến tranh xâm lược Liên Xô là bộ phận quan trọng tuyệt nhất trong kế hoạch đoạt được toàn ước của đế quốc Đức, đã có được Hítle và thống trị tư sản Đức chuẩn bị kĩ lưỡng trường đoản cú lâu. Sau khoản thời gian thôn tính xong 11 nước châu Âu với diện tích s gần 2 triệu km2, số lượng dân sinh 142 triệu người, phạt xít Đức đã chiếm lĩnh được những vị trí có ý nghĩa chiến lược hết sức đặc biệt quan trọng về kinh tế, quân sự và lực lượng trở phải rất hùng mạnh. Đánh chiếm hầu như toàn thể châu Âu tư bạn dạng chủ nghĩa (trừ Thụy Sĩ, Thụy Điển, người thương Đào Nha và Anh), vạc xít Đức ko vấp đề xuất trở ngại hoặc tổn thất gì đáng kể, vì vậy binh bộ đội Đức cực kỳ kiêu căng ngạo mạn, tự cho mình là ""đạo quân bách chiến, bách thắng"". Chủ yếu trong bối cảnh thuận tiện này, phân phát xít Đức đang tiến tiến công Liên Xô với phương châm nhằm độc chiếm kho tài nguyên rất nhiều của Liên Xô với tiêu diệt cơ chế xã hội nhà nghĩa, quân thù số l của công ty nghĩa vạc xít.

Theo “kế hoạch Bacbarôxa”, được thảo ra từ thang 6-1940, Hítle đã kêu gọi 190 sư đoàn cùng với 5,5 triệu quân, 3.712 xe pháo tăng, 47.260 khẩu pháo, 4.950 máy bay…chia ra có tác dụng 3 đạo quân, để dưới quyền tổng chỉ huy của thống chế của thống chế Phôn Bơraosit (Von Brauchitsch), tiến tấn công theo 3 hướng chiến lược:

- Đạo phía Bắc vị thống chế Phôn ghé (Von Leeb) chỉ huy, gồm 2 tập đoàn bộ binh, 1 tập đoàn lớn xe tăng với 1 không đội, tiến từ Đông Phổ qua Ban Tích hướng tới Lêningrát.

- Đạo trung tâm bởi thống chế Phôn Bốc (Von Bock) chỉ huy, có 2 tập đoàn lớn quân bộ binh, 2 tập đoàn lớn xe tăng cùng 1 ko đội, tự Đông Bắc Vacxava hướng về Minxcơ, Xmôlenxcơ và Mátxcơva.

- Đạo phía nam do chuẩn thống chế Phôn Runxtét (Von Rundsted) chỉ huy gồm 3 tập đoàn lớn quân bộ binh, 1 tập đoàn xe tăng cùng 1 không nhóm từ vùng Liubơlin hướng đến Gitơmia, Kiép, tiếp đến tới Đônbát.

Chiến lược của Đức dựa trên yếu tố bất ngờ, triển khai chọc thủng phòng tuyến Liên Xô ở các chỗ bằng những múi nhọn thọc sâu xe tăng, chặn lại sự rút lui của Hồng quân về phía Đông rồi tiến tới hủy diệt Hồng quân bằng những trận phù hợp vây đôi khi ở nhiều điểm. Dự kiến của ""kế hoạch Bacbarôxa"" vẫn ""đánh bại nước Nga bằng một trận chiến tranh mau chóng trước khi chấm dứt chiến tranh cùng với Anh"" (chỉ thị số 21 của Hítle). Hítle dự trù sẽ ""đánh quỵ nước Nga"" trong tầm từ l mon rưỡi mang lại 2 tháng.

“Hãy nhớ cùng thực hiện:

- không có thần kinh, trái tim với sự yêu mến xót - anh được sản xuất từ sắt, thép Đức…

- Hãy tàn phá trong mình đa số sự yêu quý xót và đau đớn hãy giết bất cứ người Nga nào với không được ngừng lại, mặc dù trước khía cạnh anh là ông già hay phụ nữ, phụ nữ hay nhỏ trai.

- chúng ta phải bắt quả đât đầu hàng…anh là bạn Đức, cùng là tín đồ Đức phải hủy hoại mọi cuộc đời cản trở tuyến phố của anh"".

2. Trận đánh đấu tàn khốc để bảo đảm an toàn Mátxcơva và Xtalingrát

Trước lời lôi kéo của Đảng với Nhà nước. “Tổ quốc xã hội chủ nghĩa lâm nguy!” ""Tất cả mang đến tiền tuyến, tất cả để chiến thắng"", quần chúng Liên Xô đã nhất tề đứng dậy, già trẻ, trai gái, triệu người như một, xông trực tiếp tới đối phương xâm lược. Trong những điều khiếu nại rất cực nhọc khăn, vô ích do yếu ớt tố bất thần và đối chiếu lực lượng quân chênh lệch tạo nên, quân với dân Liên Xô đã cần trải qua những trận chiến đấu bắt đầu hết sức gay go, quyết liệt với phần đa hi sinh cùng tổn thất nặng nề.

Trước tiên là những trận chiến đấu để đảm bảo biên giới của Tổ quốc, lúc này Bộ Tổng tứ lệnh về tối cao Liên Xô không thể cách làm sao khác, xung quanh việc thực hiện phòng ngự về chiến lược, nhằm những mục đích:

- “Kìm chân quân phạt xít thật lâu trên các tuyến phòng thủ để tranh thủ thời hạn nhiều tuyệt nhất đưa những lực lượng từ vùng sau tới và thành lập và hoạt động các lực lượng dự bị mới, điều hễ và triển khai những lực lượng đó trên các hướng quan trọng đặc biệt nhất.

- Gây đến địch đầy đủ thiệt hại lớn nhất, làm cho chúng mỏi mệt nhọc vàhao hụt và cho nên vì vậy phần như thế nào làm cân bằng đối chiếu lực lượng.

- Đảm bảo tiến hành các phương án của Đảng và cơ quan chỉ đạo của chính phủ trong việc dịch rời nhân dân với các mục tiêu công nghiệp vào phía sâu vào nước, tranh thủ thời hạn để chuyển thêm vào công nghiệp sang giao hàng nhu cầu chiến tranh.

- Tích luỹ về tối đa các lực lượng và gửi sang phản bội công để đập tan toàn bộ kế hoạch chiến tranh của bọn Hítle"".

Những trận đánh đấu bảo đảm biên giới đã diễn ra hết sức dũng cảm, oanh liệt. Quân với dân Xô viết sẽ giữ từng tấc đất, từng ngôi nhà một trong những điều kiện rất là chênh lệch về quân số cùng vũ khí.

Mặc dù phải tiến hành những cuộc rút lui để bảo toàn lực lượng, thậm chí là phải mở những ""đường máu"" thừa qua phần đa vòng vây của kẻ thù với tổn thất tương đối nặng nề, tuy vậy Hồng quân đã kìm chân được cách tiến của kẻ thù, khiến cho chúng không triển khai được ý đồ sẽ xong xuôi cuộc chiến tranh ở biên giới trong khoảng ""nửa giờ đồng hồ"" như chiến lược đã định. Dựa vào đó, Hồng quân có thời hạn và đk để tổ chức lực lượng, củng vậy tuyến phòng thủ theo chiều sâu.

Đến giữa tháng 7, khía cạnh trận biên cương coi như kết thúc, với quân đội phát xít Đức càng ngày tiến sâu vào nội địa Liên Xô. Đến mon 9-1941, đạo quân phía Bắc của Phôn Lép đã tiến gần kề tới Lêningrát, vây hãm thành phố này; ở chiến trường trung tâm, quân của Phôn Bốc tiến mang lại Xmôlenxcơ; sống phía Nam, quân Đức chiến Kiép, tiến sâu vào cương vực Liên Xô. Chiến tuyến đường càng mở rộng ra, quân team Đức càng gặp gỡ nhiều khó khăn và càng bị tổn thất nặng nề rộng trước. Riêng trong 2 tháng thứ nhất của trận chiến tranh sống Liên Xô, lục quân Đức đã hết gần 40 vạn tín đồ (trong lúc đó, suốt từ tháng 6 cho tháng 12-1941, trên toàn bộ các chiến trường khác, bọn chúng chỉ tổn thất có 9000 tên). Đến dịp này, loại giá mà đàn phát xít đã cần trả không chỉ là sự thiệt sợ hãi nặng nại về tín đồ và vũ khí, mà đặc biệt quan trọng hơn là sự việc phá sản của chiến lược ""chiến tranh chớp nhoáng"" và sự sụp đổ những bước đầu của thương hiệu ""đạo quân bách chiến, bách thắng"" đã có được nẩy sinh đầu tiên ngay tự tướng lĩnh cao cấp và binh sỹ Đức.

Trong mon 10 và 11, quân nhóm phát xít ào ạt mở 2 đợt tiến công đại quy mô vào Mátxcơva. Dựa vào ưu ráng về lực lượng với vũ khí, quân Đức đã sở hữu được Ôriôn, vây hãm Tula, và có nơi đang tiến vào tiếp giáp cạnh Mátxcơva đôi mươi kilômét. Một nguy hại hiểm nghèo đang đè nặng trái tim mọi bạn dân Xô viết cùng toàn thế giới tiến bộ. Nhưng, giữa những giờ phút nguy kịch đó Đảng cộng sản Liên Xô vẫn bình tâm giữ vững vàng tay lái. Tw Đảng lôi kéo toàn dân Liên Xô hãy ngừng nhiệm vụ vinh quang quẻ trước Tổ quốc: không cho quân thù cho tới Mátxcơva! Hội đồng quốc phòng công ty nước vì Xtalin tiên phong ở lại Mátxcơva, trực tiếp lãnh đạo việc đảm bảo thủ đô. Tướng tá G.K.Giucốp được chỉ định làm Tổng chỉ huy đảm bảo an toàn Mátcơva”. Đáp lời kêu gọi của Đảng, quần chúng Mátxcơva sẽ biến thành phố hà nội và các vùng ven thành một pháo đài trang nghiêm bất khả xâm phạm. Hàng chục vạn bạn Mátxcơva ngày đêm làm việc để xây dựng hồ hết phòng tuyến bao quanh thành phố.

Theo sáng tạo độc đáo của nhân dân, hà thành đã thành lập và hoạt động 12 sư đoàn dân quân với rất nhiều tổ xung kích tấn công xe tăng. Sáng 7-11, kỉ niệm lần trang bị 24 ngày phương pháp mạng mon Mười, trên Hồng ngôi trường đã diễn ra một cuộc chăm sóc binh đặc biệt. Những đơn vị duyệt binh, với vũ khí cùng đạn dược sẵn sàng, diễu qua Hồng trường rồi tiến thẳng xuất hiện trận, tuy vậy quân thù đã ở ngay gần kề chân thành Mátxcơva.

Trong đợt tiến công ác liệt với đẫm huyết tháng 10, quân vạc xít Đức tiến được từ bỏ 230 mang đến 250 kilômét, tuy vậy lực lượng của bọn chúng bị tổn thất nghiêm trọng, kế hoạch thôn tính Mátxcơva trong thời điểm giữa tháng 10 bị đổ vỡ, với đến vào cuối tháng l0, cuộc tiến công đã bị chặn lại lại. Sau khoản thời gian chấn chỉnh, bổ sung lại lực lượng, ngày 15-ll, bộ chỉ huy quân Đức lại mở đợt tiến công thứ hai vào Mátxcơva, nhưng tất cả các mũi cải tiến vượt bậc của địch đa số lần lượt bị bẻ gẫy. Đến đầu tháng 12, cuộc tiến công của quân Đức buộc phải xong lại vì từ bây giờ lực lượng của chúng đã bị tổn thất thừa nặng nại (nhiều đại đội chỉ với 20 cho 30 tên), lòng tin binh lính sa sút hẳn, ngay những tên tướng tá Đức cũng không thể tin sẽ chiếm lĩnh được Mátxcơva nữa.

Ngày 6-12, Hồng quân Liên Xô chuyển sang phản nghịch công nghỉ ngơi Mátxcơva với sau hai tháng chiến đấu, vẫn đẩy lùi quân team phát xít Đức ra xa Mátxcơva gồm nơi mang lại 400 kilômét. Kế hoạch đánh chiếm Mátxcơva của Hítle sẽ sụp đổ chảy tành. Trong trận đánh đấu nghỉ ngơi Mátxcơva, vạc xít Đức đã bị thiệt hại tổng cộng hơn nửa triệu quân, 1300 xe cộ tăng, 2500 đại bác, trên 15.000 xe hơi và nhiều phương tiện đi lại kĩ thuật khác.

Với thành công Mátxcơva, lần thứ nhất sau 6 tháng chiến tranh, Hồng quân vẫn làm cho các đơn vị nòng cốt của phát xít Đức nên chịu mọi tồn thất nặng nại nhất. Tướng mạo Đức Vét Phôn thú nhận: ""Quân đội Đức, trước đó được xem là không thể bị đánh bại, nay sắp bị tiêu diệt"". Thua kém ở Mátxcơva còn hỗ trợ cho nội bộ hàng ngũ quân phân phát xít hoang mang, rã rã, những tướng lĩnh cao cấp đổ lỗi mang lại nhau. Hítle không bổ nhiệm Tổng tư lệnh lục quân Phôn Bơraosít, không bổ nhiệm Phôn Bốc - tư lệnh đạo quân trung tâm, tướng tá Guđêrian - bốn lệnh tập đoàn lớn quân xe pháo tăng 2 và hàng chục tướng lĩnh khác. Chiến thắng Mátxcơva vẫn củng cố lòng tin của nhân dân Liên Xô cùng nhân dân thế giới vào chiến thắng của trận chiến tranh phòng phát xít.

Cũng một trong những thời điểm khó khăn nhất này của tổ quốc (từ cuối tháng 6 đến vào cuối tháng 11-1941), quần chúng. # Liên Xô đã tiến hành một cuộc di chuyển khổng lồ chưa từng tất cả trong định kỳ sử: 1500 xí nghiệp sản xuất lớn (chủ yếu hèn là những xí nghiệp sản xuất quốc phòng) với 10 triệu dân gồm cụ già, thiếu nữ và trẻ nhỏ đã được di chuyển về phía Đông. Bài toán di chuyển, phục hồi và cải tiến và phát triển ngành cung ứng công nghiệp trong những năm chiến tranh, về bài bản củng như ý nghĩa sâu sắc của nó so với vận mệnh của giang sơn Xô viết, “cũng quan trọng ngang với các chiến dịch béo phì nhất của cuộc chiến tranh vệ quốc”.

Mùa hè năm 1942, lợi dụng lúc chưa tồn tại Mặt trận thiết bị hai nghỉ ngơi châu Âu, Hítle một đợt nữa lại dốc toàn lực lượng tung vào chiến trường Xô - Đức. Phân biệt khó rất có thể đánh chiếm Mátxcơva bởi một cuộc tiến công trực diện, Bộ chỉ huy Đức ra quyết định chuyển trọng tâm tiến công xuống vùng dưới nam, ví dụ là khu vực sông Vonga với Cápcadơ, nhằm lấn chiếm vùng dầu lửa với vựa lúa mì lớn số 1 của Liên Xô, rồi kế tiếp sẽ xâm chiếm Mátxcơva trường đoản cú phía sau.

Xem thêm: 300+ Mẫu Áo Phông Có Cổ Công Sở Nam Nữ Đẹp, Chất Lượng & Giá Rẻ

Tháng 7-1942, Hítle mở cuộc tiến công lớn nhằm chiếm bằng được Xtalingrát (nay là Vongagrat).

Nhờ tập trung ưu thế hơn hẳn về lực lượng, đến thời điểm giữa tháng 8-1942 quân vạc xít Đức đã tiến mang lại khu vực sát bên thành phố Xtalingrát. Ngày 21-8, quân team Liên Xô đề xuất chuyển từ tuyến đường phòng ngự bên ngoài Xtalingrát vào tuyến mặt trong. Tự 13-9, trận đánh đấu kịch liệt đã diễn ra ngay trong tp Xtalingrát lúc này trở thành cái“nút sống”của Liên Xô cùng quyết tâm của bộ Tổng bốn lệnh Liên Xô là đề nghị giữ mang lại được Xtalingrát bằng bất kể giá nào. Với khẩu hiệu “không lùi một bước"", các chiến sĩ Xô viết bảo đảm an toàn Xtalingrát đang chiến đấu bền chắc tới giọt máu sau cùng để đứng vững từng vị trí, từng tấc đất của thành phố. Hằng ngày đêm quân đội Liên Xô đề nghị đánh lui khoảng tầm từ 12-15 đợt tiến công ác liệt của kẻ thù. Nhưng mà cuối cùng, Xtalingrát không hồ hết vẫn hiên ngang đứng vững mà còn giáng trả liên tục, tạo nên quân thù bị tổn thất nặng nề nề. Từ tháng 7 đến khi xong tháng 11, trong các trận chiến đấu sinh hoạt sông Đông, sông Vonga cùng ở Xtalingrát, quân phân phát xít Đức bị thiệt sợ hãi hơn 60 vạn người, rộng 1000 xe pháo tăng, hơn 2000 pháo cối, và gần 1400 thứ bay. Tới thời điểm này, vì bị tổn thất quá nặng trĩu nề, quân nhóm Đức không thể lực lượng dự bị nhằm triển khai những cuộc tiến công nữa với đã lâm vào trong 1 tinh thế rất là nguy khốn.

3. Cuộc chiến tranh Thái tỉnh bình dương bùng nổ, Mĩ, Nhật tham chiến

Thiệt sợ hãi của Nhật khôn cùng nhỏ: 29 thứ bay, l tầu ngầm với 5 tầu thâm nhập nhỏ. Tổng thống Mĩ Rudơven và các nhà chỉ huy quân nhóm Mĩ coi cuộc đột kích cảng Trân Châu là 1 trong sự khiếu nại nhục nhã duy nhất trong thanh lịch quân team Mĩ.

Ngày đầu tiên của trận chiến tranh Thái tỉnh bình dương cũng là ngày bất hạnh đối với chiến hàm Anh. Ngày 8-12, say đắm đội Anh, có 2 tầu bọc sắt cùng 4 tầu ngư lôi, rời cảng Xingapo để lên đường tiến công các tầu vận tải của Nhật. Sáng ngày l0-12, máy bay Nhật đã tiến công và tiến công chìm cả 2 tầu bọc sắt của Anh. Hạm đội Mĩ và hạm chiến Anh đã biết thành đánh bại, tự đây hạm quân Nhật cai quản Thái Bình Dương.

Từ thời điểm cuối năm 1941 mang đến tháng 5-1942 là giai đoạn trước tiên của cuộc chiến tranh châu Á - thái bình Dương. Nhật bản đã thắng mập trong tiến trình này. Anh - Mĩ bị tấn công bật thoát khỏi Thái Bình Dương, mất hết những thuộc địa Đông nam giới Á và Nam thái bình Dương.

Trong thời gian hơn 5 tháng sau thời điểm chiến tranh Thái tỉnh bình dương bùng nổ, quân Nhật sẽ củng vậy được trận địa của chúng ở Đông Dương cùng Thái Lan, chỉ chiếm Mã Lai với Xingapo, chỉ chiếm những đảo của Inđônêxia 1 phần Tân Ghinê, chiến Miến Điện, Philippin, Hồng Công, các quần hòn đảo thuộc nam giới Thái tỉnh bình dương (Guam, Wake, Tân Britanya, Salômông), từ bỏ Miến Điện tiến tới tỉnh Vân nam giới (Trung Quốc). Nhật bản đã thu được một vùng bờ cõi rộng 3.800.000 km2 với 150 triệu dân (nếu tính cả phần đất trung hoa mà chúng đã sở hữu được trước kia, thì đến ngày hè 1942 quân Nhật đã chiếm được một vùng phạm vi hoạt động rộng 7 triệu km2 với số dân khoảng tầm 500 triệu).

Tháng 5-1942, tại vùng biển san hô (Corail) giữa Ôxtrâylia và quần đảo Salômông, đã diễn ra trận đánh to giữa thủy quân Mĩ và hải quân Nhật. Thiệt sợ của phía 2 bên là tương đương. Nhưng hạm đội Nhật đã bị đánh bại. Tiếp đó, trên vùng biển lớn quần đảo Mituây (Midway), vào đầu tháng 6-1942, quân Nhật lại bị một thất bại new trong cuộc va độ với thủy quân Mĩ, Anh. Thiệt sợ hãi của Nhật vào trận này là mất 4 tầu sảnh bay, l tầu tuần tiễu với l số to máy bay. Trận Mituây chứng minh ưu vắt thuộc về phía Mĩ – Anh. Tuy vậy, trong suốt 2 năm 1942 với 1943, phía Mĩ-Anh vẫn không thực hiện cuộc phân công thực sự để đánh bại lực lượng Nhật phiên bản trên tỉnh thái bình Dương. Các trận đánh chỉ diễn ra một biện pháp rất tinh giảm trên vùng biển khơi và đất liền tại những quần hòn đảo Salômông và Tân Ghinê. Ý đồ của các chính bao phủ Mĩ, Anh là tránh mặt chiến tranh phệ với Nhật phiên bản và chờ đợi một trận chiến tranh giữa Nhật bạn dạng với Liên Xô.

4. Chiến sự nghỉ ngơi Bắc Phi

Từ mon 11-1940 đến tháng 9-1941, một trận giao chiến đã ra mắt ở Bắc Phi giữa quân Anh và quân của tướng mạo Rômmen. Ban đầu Đức chú trọng đến mặt trận Libi bởi vì Đức mong chiếm kênh Xuyê và giảm đứt rất nhiều đường giao thông vận tải chính của anh ý với các thuộc địa quân Đức đuổi quân Anh đến biên giới Ai Cập. Quân Anh bị chiến bại liên tiếp.

Nhưng tình hình đã thay đổi sau thua kém của quân Đức trước Mátxcơva. Bấy giờ, chiến trường Xô - Đức thu hút tất cả lực lượng của Đức cùng buộc Đức ít để ý đến các mặt trận khác. Mặt trân Libi trở đề xuất thứ yếu.

Lúc này, đế quốc Mĩ lại coi việc chiếm Bắc Phi là mục tiêu đặc trưng trước đôi mắt (bởi Mĩ ao ước chiếm đều nguồn dầu hỏa làm việc Cận Đông với hất cẳng Anh, Pháp sinh hoạt đây). Bởi vậy, F.Rudơven dự định đổ xô lên Bắc Phi.

Trước ý đồ vật của Mĩ, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Anh vội vàng đưa ra quyết định mở cuộc tiến công ở Bắc Phi để giành lại những vị trí của bản thân mình trước khi quân Mĩ kéo đến. Tình hình càng thêm thuận lợi, chính vì cuộc chiến đấu ác liệt ở chiến trường Xô - Đức đã nỗ lực chân toàn bộ lực lượng của Đức sinh hoạt đây. Đức còn nên điều 1 phần quân ớ Bắc Phi sang chiến trường Liên Xô. Mùa thu 1942, quân đoàn thứ 8 của anh ở Bắc Phi tất cả 7 sư đoàn cỗ binh, 3 sư đoàn thiết cạnh bên và 7 quân đoàn chiến xa đang mở cuộc tiến công. Quân Đức bao gồm 4 sư đoàn hơi yếu cùng 11 sư đoàn Italia.

Ngày 23-10, quân Anh tấn công bất ngờ ở vùng En Alamen (El Alamein). Quân Đức với ltalia cần rút lui nhanh chóng. Trong 14 ngày, quân Anh tiến được 850 cây số.

5. Trận mạc Đồng minh chống phát xít ra đời

Sau khi chiến tranh Thái bình dương bùng nổ, hầu như các nước trên quả đât đã bị thu hút vào cuộc chiến, vận mệnh của toàn bộ các dân tộc sẽ do trận chiến tranh này định đoạt. Việc thành lập và hoạt động một kết liên quốc tế đã trở thành nguyện vọng và đòi hỏi bức thiết của tất cả các lực lượng tiến bộ, dân chủ và độc lập trên chũm giới.

- những chính phủ cam kết dốc cục bộ sức mạnh quân sự chiến lược và kinh tế của đất nước vào cuộc chiến tranh chống bọn phát xít và tay không đúng của chúng.

- Mỗi chính phủ cam kết hợp tác với các chính đậy tham gia bản tuyên ba chung, không được kí hiệp nghị đình chiến tốt hòa mong riêng với những nước thù địch.

- bất kể nước như thế nào có đóng góp vào cuộc chiến tranh thành công chủ nghĩa phát xít đều rất có thể tham gia bản tuyên bố trên"".

Như vậy, nhờ cố gắng của Liên Xô, mặt trận Đồng minh phòng phát xít toàn cố giới, cơ mà nòng cốt là liên minh Liên Xô - Mĩ - Anh, sau cùng đã được thành lập. Sự mãi sau của chiến trường Đồng minh đã tất cả một chân thành và ý nghĩa tích cực, to to trong việc đoàn kết và hợp đồng chiến tranh giữa những lực lượng phòng phát xít trên toàn thế giới để thành công kẻ thù.

1. Trận làm phản công Xtalingrát

Mở đầu, pháo binh Liên Xô tấn công bình những đòn sấm sét xuống đầu quân thù. Từ những bàn sút ở hữu ngạn sông Đông (khu vực Xiraphimôvich với Clétxcaia) và từ khu vực Ivanốpca cho bắc hồ Bacmanxắc, sau 3 ngày tấn công như vũ bão, Hồng quân từ 2 phía đã hối hả chọc thủng trận địa quân địch và hòa hợp điểm làm việc dải khu đất Calat ngày 23-11, hoàn thànhxuất sắc câu hỏi khép chặt vòng vây lực lương cơ bạn dạng của địch ở

Trận Xtalingrát đã từng đi vào lịch sử hào hùng nhân loại như một trong những trận đánh tiêu biểu vượt trội nhất về thẩm mỹ và nghệ thuật quân sự tương tự như về chân thành và ý nghĩa xoay chuyển toàn thể của nó. Thắng lợi Xtalingrát khởi đầu bước ngoặt căn bàn của trận đánh tranh kháng phát xít - từ bỏ đó, quân team phát xít quan yếu nào hồi phục như cũ nữa, cần chuyển từ tiến công sang chống ngự.

Sau chiến thắng Xtalingrát, quân nhóm Xô viết tiếp tục tiến công lên một mặt trận to lớn từ Lêningrát đến biển lớn Adốp, giải phóng Cuốcxcơ, Bengrốt, Khacốp, Vôrôxilốpgrát, giải vây Lêningrát. Vào 4 tháng 20 ngày với những đk khó khăn của mùa đông, quân đội Xô viết sẽ tiến về phía tây 600 kilômét, và tại một số khu vực tới 700 kilômét, tấn công đuổi quân địch ra khỏi rất nhiều vùng có tầm quan trọng đặc biệt lớn về kinh tế và chiến lược.

2. Hoạt động của Anh, Mĩ sinh hoạt Bắc Phi

Giới cầm quyền Mĩ dư định kế hoạch đổ bộ lên Bắc Phi để chỉ chiếm đoạt những thuộc địa ở đây và mở đường đi tới các nguồn dầu lửa ở Cận Đông.

Quân Đồng minh gồm bố đạo quân dưới quyền tổng chỉ đạo của Aixenhao (Eisenhower). Một đạo quân Mĩ tự Hoa Kì sang đổ bộ lên bờ biền Marốc trực thuộc Pháp. Hai đạo quân khác (gồm những đơn vị Anh và Mĩ) từ bỏ Anh sang đổ xô gần Ôrăng cùng gần Angiê. Đáclăng (Darlan), tổng tứ lệnh quân team Pháp làm việc Bắc Phi của cơ quan chính phủ Pêtanh, đang kí kết cùng với Aixenhao xong mọi cuộc kháng cự. Điều này đã giúp đến liên quân Mĩ - Anh xâm chiến mau lẹ Angiêri; Marốc và một phần Tuynidi.

Quân Đức nghỉ ngơi trong tình vắt tuyệt vọng, bị kẹp thân hai gọng kìm: phía đông, quân Anh từ bỏ Ai Cập tấn công sang, tiến rất nhanh sau trận thắng ở En Alamen; phía tây, liên quân Mĩ - Anh đổ bộ, đã chiếm hữu được Marốc, Angiêri. Quân nhóm của Rommen đề nghị lui về Tuynidi.

3. Chủ nghĩa phạt xít Italia sụp đổ

Sau lúc quân đội phát xít bị thua trận ở Xtalingrát, sự khủng hoảng rủi ro trong khối phạt xít vẫn bắt đầu.

Công nghiệp và vận tải của Đức rơi vào tình trạng trở ngại đến cùng cực; nguyên liệu, nhiên liêu và lực lượng lao động thiếu thốn. Thực trạng lương thực vô cùng khó khăn. Sản phẩm thường dùng số đông không có, đề nghị dùng nhiều nhiều loại “thế phẩm” bằng những chất chất hóa học để nắm thế.

Tình hình ngơi nghỉ Italia lại càng khó khăn hơn: 10 sư đoàn tinh luyện của Italia đã biết thành đè bẹp ở mặt trận Liên Xô, với khoảng 20 vạn quân bị tiêu diệt. Italia mất hết những thuộc địa chiến hàm Địa Trung Hải của Italia đã bị thiệt hại nặng.

Cuộc tấn công mùa hè 1943 của quân đội Liên Xô đã ảnh hưởng trực sau đó tình hình ngơi nghỉ Italia. Đảng cộng sản Italia đã tổ chức và chỉ đạo một trào lưu chống phân phát xít khỏe mạnh mẽ. Số đông cuộc đình công lớn do Đảng cùng sản chỉ huy đã nổ ra từ mùa xuân 1943, làm cho rung động nước Italia.

Chính quyền phạt xít Italia chảy rã. Ngày 25-7, vua Víchto Emmanuel (Victor Emmanuel) tống giam Mútxôlini gửi thống chế Bađôgơliô ở trong phái chủ hòa lập nội những mới. Ngày 3-9, Bađôgơliô kí hiệp nghị đình chiến cùng với Đồng minh ở Xixilia. Phát xít Italia sụp đổ, đeo thêm một gánh nặng new cho Hítle.

Trái với dự tính của Mĩ, Anh, quân Đức đã đối phó kịch liệt. Ngày 12-9, Mútxôlini được phát xít Đức cứu vớt thoát để tổ chức lại lực lượng, và lập lại cơ quan chỉ đạo của chính phủ phát xít ở miền bắc Italia, điện thoại tư vấn là nền ""cộng hòa Xa lô"" (Salo, thực ra chỉ là tên nô lệ ngoan ngoãn của Hítle). Hơn 30 sư đoàn Đức được điều quý phái Italia. Quân Đức phụ thuộc địa vậy hiểm trở chống cự kéo dài hơn nữa 2 năm, mãi cho tới năm 1945 new chịu từ trần phục hẳn.

4. Hội nghị cấp cao Têhêran

Tháng 10 -1943, Hội nghị các ngoại trưởng Liên Xô, Mĩ, Anh sẽ họp ở Mátxcơva, thông qua nhiều quyết định quan trọng đặc biệt về việc tổ chức nhân loại sau chiến tranh. Hội nghị đã ra rất nhiều tuyên cha về nước Italia, nước Áo, về vấn đề phá hủy chủ nghĩa phân phát xít và về việc hợp tác giữa các nước Đồng minh sau chiến tranh. Hội nghị Mátxcơva cũng sẵn sàng điều kiện mang lại cuộc chạm chán gỡ của những người đứng đầu bố nước bự ở Têhêran.

Hội nghị Têhêran sẽ bàn đến sự việc tương lai của nước Đức. Đai biểu Mĩ - Anh ý kiến đề xuất phân phân chia nước Đức. Liên Xô vẫn giữ lập trường của bản thân mình là đòi yêu cầu tôn trọng đầy đủ nguyện vọng đường đường chính chính của toàn bộ nhân dân Đức.

Hội nghị Têhêran cũng thông qua phiên bản tuyên tía về Iran, xác nhận hòa bình và sự toàn vẹn lãnh thổ của Iran. Đồng thời họp báo hội nghị đã trao đổi những vấn đề về tía Lan, xác thực biên giới phía đông cùng phía tây của bố Lan.

Những ra quyết định của họp báo hội nghị Têhêran vẫn có ý nghĩa quốc tế lớn lớn. Hy vọng của bọn phát xít về vấn đề chia rẽ liên minh kháng phát xít đã không được thực hiện. Âm mưu của bọn chúng định kí hòa cầu riêng rẽ với Mĩ, Anh nhằm tránh khỏi yêu cầu đầu hàng đã bị thất bại.

l. Chiến trường Xô - Đức

mặt trận Ucraina,trong năm 1944, Hồng quân vẫn mở l0 trận tấn công có tính chất phá hủy vào quân nhóm phát xít. Trận đánh đấu ngơi nghỉ đây ra mắt hết sức kịch liệt vì nhiều phần lực lượng quân Đức triệu tập ở vùng này (96 sư đoàn cùng với 70% tổng số các sư đoàn xe cộ tăng và những sư đoàn cơ giới của vạc xít Đức ở chiến trường Liên Xô). Kết quả, Hồng quân đang đánh tung 66 sư đoàn địch với giải phóng hoàn toàn Ucraina.

Từ mon 3 đến tháng 5-1944, quân nhóm Xô viết giải tỏa Ôđétxa và Crưm.

Sau lúc giải phóng hoàn toàn Tổ quốc, quân nhóm Liên Xô tiến vào giải phóng ba Lan, Rumani, Bungari, nam giới Tư, Anbani và một phần đáng kế khu vực Tiệp Khắc, Hunggari và Áo.

2. Mĩ - Anh mở trận mạc thứ nhì ở Tây Âu

Ở Tây Âu, Đức chỉ đề có 60 sư đoàn, và ở Noócmăngđi (là vùng quân Đồng minh đổ bộ), Đức chỉ có 9 sư đoàn cỗ binh với một sư đoàn thiết giáp bởi thống chế Rommen chỉ huy. Quân nhóm Đức làm việc Tây Âu số đông là lính tráng già yếu cùng trang bị kém. Ở khoanh vùng đổ bộ, ban đầu Đức chỉ bao gồm 300 thiết bị bay, sau tạo thêm 600.

Về phía Mĩ với Anh mang lại đến từ bây giờ vẫn chưa tham gia cuộc chiến tranh một bí quyết nghiêm túc, vì vậy, chúng ta đã sẵn sàng được phần nhiều lực lượng lớn: 36 sư đoàn dành riêng cho việc đổ xô ở Bắc Pháp (chưa đề cập l0 sư đoàn đổ xô ở nam Pháp cùng 40 sư đoàn dự trữ). Gia nhập vào việc đổ bộ có những hạm đội cuộc chiến tranh và hồ hết tầu buôn của Anh, Mĩ, Canađa, Hà Lan, na Uy, tía Lan, Pháp với Hi Lạp, tổng số là 6.483 tầu cùng một lực lượng không quân rất lớn - tất cả 13.068 máy bay những loại.

Cuộc đổ bộ được bắt đầu vào 1 giờ đồng hồ 30 sáng sủa ngày 6-6. Tại quanh vùng đổ bộ dài 80 cây số chỉ gồm hai sư đoàn Đức thuộc binh đoàn thứ 7. Để bảo đảm sự bất ngờ, người ta chọn một khu vực nhưng mà quân Đức bất ngờ tới, từ sông Viarơ mang lại sông Oócnơ.

Mặc dầu gồm có điều kiện thuận lợi đó, quán Mĩ cùng Anh vãn tiến hết sức chậm, trung bình mỗi ngày 4 cây số. Không quân của Mĩ, Anh oanh kích rất dữ dội (số bom được thả trong nửa năm 1944 nhiều hơn thế nữa cả số bom ném từ trên đầu chiến tranh mang đến bấy giờ).

Phong trào khởi nghĩa khí giới của nhân dân bởi Đảng cùng sản chỉ huy nổi lên trên mọi nước Pháp, giải phóng những vùng rộng lớn trước lúc quân Đồng minh tới. Vào thời điểm giữa tháng 8, người công nhân Pari bến bãi công, kế tiếp chuyển thành khởi nghĩa, giải phóng thủ đô Pari ngày 19-8. Pêtanh, Lavan và những bộ trưởng không giống của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Visi bỏ trốn sang Đức. Quần chúng Pari đã cai quản được thành phố. Tiếp đến ngày 25-8, quân đội Đồng minh bắt đầu tiến vào Pari, đón đầu là quân của tướng tá Lơcơléc. Chính phủ lâm thời của nước cùng hòa Pháp, vì chưng Đờ Gôn đứng đầu, được ra đời ở Pari.

Nước Pháp được giải phóng khỏi ách vạc xít Đức. Tiếp sau sau, quân Mĩ, Anh liên tiếp giải phóng các nước Tây Âu khác ví như Bỉ, Hà Lan, Lucxembua, Italia và tiến vào miền trung bộ nước Đức, gặp gỡ Hồng quân Liên Xô ở kè sông Enbơ.

Việc quân đội Mĩ - Anh mở chiến trường thứ hai ở Tây Âu mặc dù muộn nhưng tính từ lúc ngày ban đầu chiến tranh, nước Đức mới bị ép trung tâm hai trận mạc Đông - Tây.

3. Họp báo hội nghị tam cường Ianta với Pốtxdam

Hội nghị quy định các nước Đồng minh bắt buộc phải triển khai một chế độ chung trong khu vực mình chiếm phần đóng, nhằm mục đích hủy hoại tận cội chũ nghĩa binh phiệt và nhà nghĩa phát xít Đức, giải sát nước Đức và vươn lên là nước Đức thành một nước dân chủ, hòa bình, thống nhất. Hội nghị quyết định phải thủ tiêu toàn bộ những tổ chức quân sự, nửa quân sự và phát xít sống Đức, hầu hết dự trữ quân sự cũng như mọi ngành công nghiệp rất có thể sản xuất ra vũ khi. Những nước Đồng minh sẽ kiểm soát và điều hành các ngành cấp dưỡng kim khí, máy móc, hóa chất và chỉ để cải tiến và phát triển những ngành kinh tế tài chính hòa bình, ship hàng nhu ước của nhân dân Đức. Để giải quyết và xử lý những sự việc chung cho cả nước Đức, một ""Hội đồng giám sát"" được thành lập bao gồm các tổng chỉ huy quân nhóm bốn khu vực chiếm đóng. Họp báo hội nghị quyết định xóa bỏ các tập đoàn tư phiên bản lũng đoạn Đức là lực lượng chủ đạo của công ty nghĩa quân phiệt Đức, bắt Đức đề xuất bồi hay chiến tranh, thường bù thiệt hại cho những nước bị Đức xâm lấn (Liên Xô bị tổn thất nhiều nhất, được nhận gần một nửa tổng số bồi thường - khoảng tầm 10 tỉ đô la).

4. Trận công phá Béclin

Trên con đường vào Béclin, phạt xít Đức đã bố trí hơn 90 sư đoàn (trong đó tất cả 14 sư đoàn xe cộ tăng và cơ giới) với quán số bên trên 1 triệu người, 10.000 pháo với cối: 1500xe tăng cùng pháo trường đoản cú hành, 3 000 máy bay chiến đấu với trong thành phố Béclin: bọn chúng đã lập được team dân quân phòng vệ trăng tròn vạn người. Để thực hiện chiến dịch đánh chiếm Béclin, bộ Tổng tư lệnh buổi tối cao Liên Xô đã huy động lực lượng của 2 phương diện quân (PDQ Bêlarut-1 với PDQ Ucraina-1) cùng với 68 sư đoàn cỗ binh, 3155 xe cộ tăng cùng pháo từ hành, khoảng 2200 đại bác bỏ và súng cối cùng đã phải triển khai công tác chuẩn bị chiến dịch trên một đồ sộ to to và mức độ căng thẳng chưa từng thấy.

Tiêu khử một đạo quân thù đông gần 1 triệu người và xâm lăng thủ đô của nước Đức phạt xít mà chỉ ra mắt vẻn vẹn vào 16 ngày đêm, trận Béclin đã từng đi vào lịch sử hào hùng như giữa những chiến công oanh liệt nhất, trong số những trận đánh tiêu biểu nhất về nghệ thuật và thẩm mỹ quân sự và lòng tin chiến đấu can đảm của quân team Xô viết trong cuộc chiến tranh phòng phát xít, giải phóng nhân loại. Trên trận đánh lịch sử vẻ vang này, quân đội Xô viết đã đề xuất gánh chịu mọi tồn thất lớn lớn: gần 300.000 chiến sỹ Xô viết sẽ hi sinh hoặc bị thương, bị mất tích.

Cuộc chiến tranh quyết liệt ở châu Âu sẽ kết thúc, vạc xít Đức và phe tập thể bị hủy hoại hoàn toàn.

l. Cuộc phản bội công của quân Mĩ - Anh ở chiến trường châu Á - tỉnh thái bình Dương

Ở chiến trường châu Á – tỉnh thái bình Dương, sau trận chiến hạ ở Guađancanan (từ tháng 8-1942 mang lại tháng 1-1943), Mĩ chuyển sang làm phản công trên toàn chiến trường. Bắt đầu là việc tái chỉ chiếm quần đảo Salômông bằng chiến thuật “nhảy cóc” (từ mon 1 mang lại tháng 11-1943). Ở khoanh vùng chung tỉnh thái bình Dương, quân Mĩ theo lần lượt chiếm những đảo Ginbe (11-1943) và Mácsan (2-1944). Dùng phương án “nhảy cừu”, quân Mĩ tấn công vào hòn đảo Saipan để chỉ chiếm quần hòn đảo Marian tháng 6-944, thủy quân Nhật bị thiệt hại mất 3 tàu trường bay và rộng 400 thiết bị bay. Ở tây-nam Thái Bình Dương, quân Mĩ xâm lăng lại Tân Ghinê (từ tháng 9-1943 mang đến tháng 7-1944). Chiến cuộc giành lại Philippin được bắt đầu bằng cuộc đổ xô vào hòn đảo Lâycơ, diệt 7 vạn quân Nhật (tháng 10-tháng 12-1944). Chủ lực hải quân Nhật bị tiêu diệt nặng nằn nì trong trận hải chiến sinh sống vùng biển lớn Philippin: mất 4 tầu sảnh bay, 4 thiết gần kề hạm, 14 tầu tuần tiễu, 32 tầu phóng ngư lôi cùng 11 tầu ngầm; về phía Mĩ, mất 4 tầu sân bay, 6 tầu chống ngư lôi, 3 tầu phóng ngư lôi, 1 tầu vận tải đường bộ và 7 tầu ngầm. Đây là trận hải chiến lớn nhất trong Chiến tranh quả đât thứ hai cùng qua trận này lực lượng hải quân Nhật số đông bị kiệt quệ. Trận đánh đấu sinh sống Philippin kéo dãn tới 4-1945, Mĩ bắt đầu thu được chiến hạ lợi, diệt 20 vạn quân Nhật.

2. Liên Xô tham chiến. Nhật phiên bản đầu hàng không điều kiện

Trước khi Liên Xô tiến quân tấn công Nhật, ngày 6-8, Mĩ thả bom nguyên tử xuống Hirôsima cùng ngày 9-8, quả bom nguyên tử đồ vật hai được thả xuống Nagadaki, bài trừ 2 thành phố này và làm chết hàng trăm vạn hay dân vô tội (theo những thống kê của Nhật Bản, số bạn chết ở Hirôsima là 247.000 tín đồ và Nagadaki - 200.000 người, chưa kể những người bị lan truyền xạ bị tiêu diệt sau này).

Sự sụp đổ của chủ nghĩa vạc xít Đức cùng ltalia sinh sống châu Âu đã khiến cho Nhật mất đi một chỗ dựa và để Nhật vào vậy tuyệt vọng.

Sự chiến bại trên những đảo thái bình Dương, sống Đông nam giới Á; sự thiệt sợ hãi nặng nài nỉ về hải quân, không quân trong những trận hải chiến cùng với Mĩ; bài toán oanh tạc liên tiếp, kinh hoàng của không quân Mĩ kéo dãn nhiều tháng xuống 70 tp lớn của Nhật (kể cả tp hà nội Tôkiô); bài toán Mĩ chiếm được đảo Ôkinaoa, cửa ngõ ngõ bước vào Nhật Bản; 2 quả bom nguyên tử bài trừ hai tp Hirôsima và Nagadaki, mặc dù cho là một tội ác tàn nhẫn nhưng cũng đã gay ra vai trung phong lí bồn chồn và làm cho suy sụp tinh thần của giới nắm quyền Nhật Bản.

Việc Liên Xô tham chiến nghỉ ngơi Viễn Đông cùng xuất kích với một lực lượng khôn cùng hùng hậu sẽ đặt Nhật phiên bản vào một vắt thất bại trọn vẹn không tránh ngoài được.

Ở Trung Quốc, quân giải phóng quần chúng. # đã đưa sang tổng phản nghịch công và ở những nước Đông phái mạnh Á khác, trào lưu chống Nhật vẫn lên sôi sục (Việt Nam, Inđônêxia, Mã Lai, Miến Điện).

- Sức xay của dân chúng Nhật bạn dạng và áp lực của phái “chủ hàng” vào nội cỗ giới vắt quyền Nhật.

3. Kết cục của Chiến tranh nhân loại thứ hai

Chiến tranh thế giới thứ nhị là trận chiến tranh mập nhất, khốc liệt nhất và tiêu diệt nặng nề duy nhất trong lịch sử dân tộc loài tín đồ (bằng toàn bộ các cuộc chiến tranh trong 1000 năm kia đó cộng lại).

Tội phạm tạo nên trận chiến tranh đẫm máu cùng đau yêu thương là đàn phát xít Đức, Italia, Nhật Bản, cơ mà chúng rất có thể gây ra cuộc chiến tranh được là vì gồm những quyền năng “dung dưỡng”, “thỏa hiệp” cùng với chúng.

Bảng so sánh hai cuộc chiến tranh nạm giới:

Chiến tranh thế giới thứ nhất

Chiến tranh trái đất thứ hai

- đầy đủ nước tuyên bố tình trạng chiến tranh

36

76

- Số fan bị động viên vào quân nhóm (triệu người)

74

110

- Số bạn chết (triệu người)

13,6

60

- Số bạn bị thương cùng tàn tật (triệu người)

20

90

- giá thành quân sự thẳng (tỉ đô la)

208

1384

- Thiệt sợ hãi về vật chất (tỉ đô la)

388

4000

Số fan chết sinh sống 10 nước tham chiến hầu hết trong Chiến tranh quả đât thứ nhì (cả quân nhân cùng thường dân)

Nước

Tổng số bạn chết

Tỉ lệ % so với dân sinh năm 1939

Liên Xô

27.000.000

16,2%

Trung Hoa

13500.000

2,2%

Đức

5.600.000

7%

Ba Lan

5.000.000

14%

Nhật Bản

2.200.000

3%

Nam Tư

1.500.000

10%

Pháp

630.000

1,5%

Italia

480.000

1,2%

Anh

382.000

1%

300.000

0,3%

“Kẻ gieo gió, yêu cầu gặt bão”, chiến tranh xong với sự sụp đổ trọn vẹn của nhà nghĩa phạt xít Đức, Italia, Nhật Bản, sự sụp đổ của bao gồm những kẻ đã gây nên chiến tranh. Thắng lợi của cuộc chiến tranh chống phát xít có ý nghĩa lịch sử trọng đại, làm chuyển đổi căn bạn dạng tính hình cụ giới.

Chiến tranh trái đất thứ nhì là cuộc va đầu cùng sự thử thách quyết liệt, trọn vẹn giữa hai cố gắng lực hiện đại và phản hễ trên phạm vi toàn cầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.