BỐ CỤC CỦA MỘT BÀI TIỂU LUẬN, KHÁI NIỆM VÀ BỐ CỤC CỦA BÀI TIỂU LUẬN

Cấu trúc bài tiểu luận là phần quan trọng nhất để tạo ra một bài tiểu luận hoàn chỉnh. Chỉ có cấu trúc đầy đủ và bố cục logic thì bài tiểu luận mới đạt được yêu cầu tối thiểu mà chưa kể đến chi tiết nội dung. Chính vì vậy, đây luôn là vấn đề được rất nhiều tân sinh viên quan tâm. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Best4team tìm hiểu cấu trúc và bố cục bài tiểu luận nhé!

*
*
*
*
Bố cục bài tiểu luận phần nội dung

Phần nội dung trong bố cục tiểu luận là phần mà người viết cần đảm bảo các yêu cầu về số trang, căn lề, font chữ…

Dưới đây là tham khảo về cách trình bày phần nội dung trong một bài tiểu luận cơ bản:

Đề mụcCỡ chữĐịnh dạngCanh lề trang
Tiêu đề cấp 1 (heading 1)16Viết hoa, in đậmCanh trái
Tiêu đề cấp 2 (heading 2)14Viết thường, in đậmCanh trái
Tiêu đề cấp 3 (heading 3)14Viết thường, in đậmCanh trái
Văn bản (body text)14Viết thườngCanh lề 2 bên
Tên bảng, biểu, sơ đồ,…14Viết thường, in đậmCanh giữa phía trên bảng
Đơn vị tính13Viết thường, in nghiêngNằm phía trên và bên phải của bảng
Nguồn13Viết thường, in nghiêngNằm phía trên và bên trái của bảng

2.6. Danh mục tài liệu tham khảo

Trong danh mục tài liệu tham khảo, người viết sẽ liệt kê các tài liệu tham khảo mà mình sử dụng trong bài viết. Từ đó, giúp bản thân tránh khỏi việc mắc lỗi đạo văn và giúp người đọc hiểu rõ hơn về bài viết của mình.Các nguồn tài liệu tham khảo được sử dụng trong các bài tiểu luận đều đã được đánh giá và thẩm định qua từ nhiều bên có thẩm quyền trước khi đưa ra thị trường. Chính vì vậy, đây là nguồn tham khảo chất lượng.

Bạn đang xem: Bố cục của một bài tiểu luận

Có thể nói, một bài tiểu luận đạt chuẩn cần phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu về bố cục và cấu trúc. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào viết bài tiểu luận, người viết cần phải có kiến thức tổng quan hơn về vấn đề này.

Mong rằng, với bài viết trên, Best4team sẽ giúp người đọc có thêm những kiến thức thú vị và bổ ích về bố cục và cấu trúc bài tiểu luận. Từ đó, xây dựng các văn bản khoa học một cách đầy đủ và vững vàng hơn.

Bài tiểu luận không đơn giản chỉ là những bài tập trong hoạt động nghiên cứu mà còn là những bài tập về cách thức giao tiếp. Tiểu luận cho bạn cơ hội để chứng tỏ bạn có thể làm được những gì. Rằng bạn hiểu được câu hỏi đặt ra, hiểu được các vấn đề liên quan, và rằng bạn đã giải quyết vấn đề đấy ra sao? Tiểu luận cũng cho biết khả năng phân tích và giải quyết vấn đề của người viết. Chính vì vậy đây là cơ sở để đánh giá chất lượng trong các trường đại học. Vậy tiểu luận là gì và bố cục hoàn chỉnh của bài tiểu luận ra sao chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé ! – thibanglai.edu.vn

Tiểu luận là gì?

Bài tiểu luận là một bài viết ngắn để trình bày quan điểm, nghiên cứu, phát hiện về một chủ đề nào đó mà tác giả quan tâm. Một bài tiểu luận hoàn chỉnh phải nêu lên được vấn đề, phân tích và trình bày vấn đề cần bàn luận hay nêu lên ý kiến quan điểm của người viết bài tiểu luận đó.

Bố cục bài tiểu luận

Một dàn ý bài tiểu luận hoàn chỉnh bắt buộc phải có những phần sau:

Lời cảm ơn bài tiểu luận

Lời cảm ơn trong bài tiểu luận biểu thị sự kính trọng, biết ơn của người viết đối với những thầy cô, những người xung quanh đã giúp đỡ trong quá trình làm tiểu luận. Những lời cảm ơn vừa hay vừa thật lòng sẽ đem đến niềm vui cho những người nhận. Chúng còn trực tiếp tạo cảm giác thoải mái cho người xem khi bắt đầu đọc bài tiểu luận.

*

Mẫu lời cảm ơn bài tiểu luận

Lời mở đầu bài tiểu luận

Lời mở đầu trong bài tiểu luận đóng vai trò như một bản tóm tắt bài tiểu luận. Nó cung cấp nền tảng cần thiết hoặc thông tin phù hợp với ngữ cảnh của chủ đề mà bạn chọn. Phần mở đầu thường nêu lên nội dung bài viết tiếp theo đọc giả xem sẽ là gì?. Vì sao bạn lại chọn chủ đề này?. Bạn sẽ bảo vệ cho lý luận của bạn như nào?. Nói tóm lại nó sẽ giúp người đọc khái quát một cách tốt nhất về nội dung bài tiểu luận.

Xem thêm: 7 Cách Làm Sao Để Chàng Thích Mình Hơn, Cách Làm Cho Con Trai Thích Mình, Yêu Như Điếu Đổ

Một lời mở đầu bài tiểu luận chất lượng là công cụ để thu hút độc giả đến với bài tiểu luận của mình. Bởi nó là ấn tượng đầu tiên của độc giả trước khi đi sâu vào vấn đề mà bạn muốn trình bày.

*

Viết lời mở đầu bài tiểu luận

Phần thân bài tiểu luận

Phần này bao gồm tất cả các nội dung chủ yếu của bài tiểu luận mà bạn nghiên cứu. Nó bao gồm nhiều phần nhỏ, mục nhỏ thể hiện quá trình từng bước giải quyết vấn đề nêu trong đề tài. Đây là phần quan trọng nhất của một bài tiểu luận, thể hiện công sức và trình độ nghiên cứu của người thực hiện tiểu luận.

Ví dụ như khi phân tích thực trạng, cần nêu ra được thực trạng, đánh giá chung, hay những ưu nhược điểm của thực trạng đó. Từ những thực trạng, nêu ra nguyên nhân để từ đó có giải pháp khắc phục những điểm yếu, pháp huy những cái tốt,.. Mà để có một giải pháp tốt, tất nhiên là phải có phương hướng, nhiệm vụ, chủ trương… đúng đắn phải không. Và cuối cùng là phần đánh giá, xem xét xem những gì có thể làm được, đánh giá tính khả thi, nêu ra quan điểm,…

*

Dàn ý bài tiểu luận

Lời kết cho bài tiểu luận

Phần này tóm tắt lại vấn đề và phương hướng giải quyết vấn đề. Nêu ý nghĩa thực tiễn, ý nghĩa khoa học, những gì còn tồn tại chưa giải quyết được và phương hướng để phát triển đề tài.

Trên đây là bố cục cơ bản của bài tiểu luận mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Dù là tiểu luận khoa học, tiểu luận tốt nghiệp hay tiểu luận môn học cơ bản ở trường. Thì cũng cần tuân theo bố cục cơ bản này trước rồi mới triển khai đến dàn ý bài tiểu luận phức tạp hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đã có một bài viết tiểu luận hoàn chỉnh rồi thì công việc tiếp theo là in thành phẩm hãy để chúng tôi hoàn thành giúp bạn. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và đội ngũ nhân viên tay nghề cao chúng tôi đảm bảo ấn phẩm của bạn sẽ hoàn hảo nhất có thể.

*

Sản phẩm mẫu tiểu luận

Bên cạnh in tiểu luận chúng tôi còn cung cấp thêm dịch vụ in màu, photocopy giá rẻ chất lượng…. In màu tại In Thiên Hằng bao gồm nhiều sản phẩm như in catalogue, in sách màu, tài liệu màu, in decal, in menu, in sách ảnh,…

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Hy vọng bài viết có thể đem lại thông tin hữu ích cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.