Việt Nam Đứng Nhất Thế Giới, Những Danh Hiệu Thế Giới Cho Việt Nam

tạp chí US News và World Report vừa công bố bảng xếp thứ hạng các đất nước hùng dạn dĩ nhất trái đất năm 2022. Mỹ vẫn chính là số một, kế sẽ là Trung Quốc, Nga.Các giang sơn hùng mạnh mẽ nhất thế giới, theo US News và World Report, cũng chính là những tổ quốc luôn thống trị những tiêu đề tin tức, làm cho bận tâm những nhà hoạch định chính sách và định hình những mô hình kinh tế toàn cầu.

Bạn đang xem: Việt nam đứng nhất thế giới

cơ chế đối nước ngoài và giá thành quân sự của tổ quốc được xếp hạng phải thực sự mạnh bạo mẽ. Các quốc gia này cũng tạo nên ​​ảnh hưởng của họ trên "sân khấu" nỗ lực giới.

kiểu của quyền lực dựa trên điểm trung bình từ năm yếu tố liên quan đến quyền lực của một quốc gia: công ty lãnh đạo, có ảnh hưởng về kinh tế, có ảnh hưởng về chính trị, liên minh nước ngoài mạnh với quân team mạnh.

Đứng đầu bảng xếp thứ hạng năm 2022 là Mỹ.US News & World Reportgọi Mỹ là "cường quốc kinh tế tài chính và quân sự chiến lược thống trị nhất ráng giới" và xem xét rằng "dấu ấn văn hóa truyền thống của Mỹ lan rộng ra khắp chũm giới, phần lớn được dẫn dắt bởi văn hóa truyền thống đại chúng được diễn tả trong âm nhạc, phim hình ảnh và truyền hình".

Đồng thời, trang này ghi nhận những tình trạng không ổn định trong nước, bao gồm cả những cuộc biểu tình bình đẳng chủng tộc sau vụ gần cạnh hại ông George Floyd.

US News & World Reportcũng trích dẫn "vai trò lãnh đạo" mà lại Mỹ thường đảm nhận trong số tổ chức quốc tế, ví dụ như Liên Hiệp Quốc và tổ chức Hiệp cầu Bắc Đại Tây Dương (NATO).

mặc dù nhiên, phần đa bất ổn thế giới cũng khiến cho nhiều đất nước khác thay đổi vị trí. Chẳng hạn, Ukraine lên đồ vật bậc 14 (tăng 19 bậc) trong bảng xếp hạng so với năm 2021.

riêng rẽ Việt Nam, đứng vị trí thứ bậc 30, gồm GDP đạt 363 tỉ USD, với 98,2 triệu dân.

Singapore, đứng thứ bậc 26, gồm GDP 397 tỉ USD, với 5,45 triệu dân.

Thái Lan, đứng vị trí thứ bậc 36, có GDP 506 tỉ USD, với 70 triệu dân.

US News & World Reportchuyên về tin tức, xếp hạng và phân tích về thiết yếu trị, giáo dục, y tế... Tập san này được công nhận trong số bảng xếp hạng đại học, cao học, căn bệnh viện, quỹ tương hỗ...


10 non sông hùng vượt trội nhất thế giới, theo bảng xếp thứ hạng năm 2022, như sau:

1- Mỹ có GDP (tổng thành phầm trong nước) bởi 23 nghìn tỉ USD, với 332 triệu dân.

2- Trung Quốc, bao gồm GDP 17,7 nghìn tỉ USD, cùng với 1,41 tỉ dân.

3- Nga, bao gồm GDP 1,78 nghìn tỉ USD, cùng với 143 triệu dân.

4- Đức, gồm GDP 4,22 ngàn tỉ USD, cùng với 83,1 triệu dân.

5- Anh, tất cả GDP 3,19 nghìn tỉ USD, với 67,3 triệu dân.

6- Hàn Quốc, có GDP 1,80 ngàn tỉ USD, cùng với 51,7 triệu dân

7- Pháp, bao gồm GDP 2,94 nghìn tỉ USD, cùng với 67,5 triệu dân.

8- Nhật, gồm GDP 4,94 ngàn tỉ USD, gồm 126 triệu dân.

9- các tiểu vương quốc Ả Rập thống độc nhất vô nhị (UAE), gồm GDP 359 tỉ USD, với 9,99 triệu dân.

10- Israel, có GDP 482 tỉ USD, cùng với 9,36 triệu dân.


Cường quốc tuyên chiến và cạnh tranh tại liên hợp quốc

TTO - Phiên họp thường niên lần lắp thêm 77 của Đại hội đồng câu kết Quốc ra mắt trong bối cảnh thế giới đang phải vật lộn với khá nhiều cuộc khủng hoảng, cho nên vai trò thể chế đa phương thế giới của tổ chức triển khai này càng trở phải cấp thiết hơn khi nào hết.

Xem thêm:

Danh mục Danh mục Giới thiệu các phòng chức năng những đơn vị trực thuộc Văn bản KH&CN Thủ tục hành thiết yếu Thủ tục hành chính thông thường Thủ tục hành chủ yếu đặc thù
hậu sự thư công vụ Hỏi đáp video KHCN Sơ đồ site Rss

Khái quát report GII 2022

GII 2022, ấn bản lần thứ 15 vào năm nay, được WIPO công bố với sự hợp tác của Viện Portulans (Viện nghiên cứu và giáo dục phi lợi nhuận tất cả trụ sở tại Washington DC, Hoa Kỳ) cùng với sự hỗ trợ của các đối tác Mạng lưới doanh nghiệp: Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), Liên đoàn Công nghiệp Quốc gia Brazil (CNI), Ecopetrol (Colombia) và Hiệp hội những nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (TİM). Năm 2021, Mạng lưới Học thuật được thành lập để thu hút các trường đại học mặt hàng đầu thế giới thâm nhập nghiên cứu GII và phổ biến dữ liệu GII.

Kể từ lúc được thiết lập vào năm 2007, GII đã định hình chương trình đo lường đổi mới và trở thành nền tảng của hoạch định chế độ kinh tế, với việc càng ngày nhiều bao gồm phủ phân tích một cách tất cả hệ thống những kết quả GII hàng năm của họ và thiết kế những phản ứng chế độ để cải thiện hiệu quả hoạt động của họ. GII cũng đã được Hội đồng kinh tế và Xã hội lhq công nhận trong nghị quyết năm 2019 về Khoa học, Công nghệ với Đổi mới sáng sủa tạo để phát triển như một tiêu chuẩn được công nhận nhằm đo lường đổi mới sáng sủa tạo tương quan đến những Mục tiêu phạt triển Bền vững (SDGs).

Được công bố mặt hàng năm, cốt lõi của GII cung cấp các thước đo hiệu suất và xếp hạng 132 nền ghê tế vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của họ. Chỉ số được xây dựng trên một bộ dữ liệu nhiều mẫu mã - tập hợp 81 chỉ số từ các nguồn tư nhân với công quốc tế - vượt ra ngoài các thước đo truyền thống về đổi mới sáng tạo kể từ khi định nghĩa về đổi mới được mở rộng. Nó không thể bị giới hạn trong số phòng thí nghiệm R&D và những bài báo khoa học đã xuất bản, mà vắt vào đó, có bản chất tổng quát lác hơn và theo chiều ngang, bao gồm những khía cạnh xã hội, mô hình sale và kỹ thuật.

GII 2022 được tính bằng giá bán trị vừa phải của hai chỉ số phụ. Chỉ số phụ đầu vào đổi mới sáng sủa tạo đánh giá các yếu tố của nền khiếp tế được cho phép và tạo điều kiện cho những hoạt động đổi mới sáng tạo và được nhóm thành 5 trụ cột: (1) Thể chế, (2) Vốn nhỏ người với nghiên cứu, (3) Cơ sở hạ tầng, (4) Trình độ phân phát triển của thị trường, cùng ( 5) Trình độ phạt triển của gớm doanh. Chỉ số phụ Đầu ra đổi mới sáng tạo ghi nhận kết quả thực tế của các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nền ghê tế và được chia thành hai trụ cột: (6) Sản phẩm tri thức và công nghệ với (7) Sản phẩm sáng tạo.

Báo cáo đến thấy nghiên cứu với phát triển (R&D) và các khoản đầu tư không giống thúc đẩy hoạt động đổi mới trên toàn thế giới tiếp tục bùng nổ năm 2021 bất chấp đại dịch COVID-19, nhưng cũng tất cả những thách thức nổi lên vào việc biến các khoản đầu tư đổi mới thành tác động.

GII mang lại thấy rằng tăng trưởng năng suất - thường được thúc đẩy bởi sự gia tăng đổi mới - trên thực tế đã bị đình trệ. Nó cũng đến thấy rằng tiến bộ công nghệ hiện tại và việc áp dụng công nghệ gồm dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, mặc mặc dù có sự phát triển mạnh mẽ của chi tiêu cho R&D với đầu tư mạo hiểm gần đây. Mặc dù nhiên, với việc nuôi dưỡng tốt hơn những hệ sinh thái đổi mới, một kỷ nguyên mới của tăng trưởng theo định hướng đổi mới tất cả thể cất cánh do những làn sóng đổi mới của Thời đại kỹ thuật số với Khoa học sâu (Deep Science) dẫn đầu.

Tổng giám đốc WIPO Daren Tang nói: GII của năm nay mang đến thấy rằng đổi mới đang ở ngã ba đường khi họ thoát ra khỏi đại dịch. Trong khi đầu tư vào đổi mới tăng mạnh vào năm 2020 với 2021, nhưng triển vọng mang đến năm 2022 ko chỉ bị đe dọa bởi những bất ổn toàn cầu bên cạnh đó tiếp tục nhát hiệu quả vào năng suất đổi mới. Đây là tại sao tại sao chúng ta cần chú ý hơn đến việc ko chỉ đầu tư vào đổi mới, mà còn chuyển hóa nó thành tác động kinh tế với xã hội như thế nào. Cũng giống như số lượng và quy mô, chất lượng cùng giá trị sẽ trở cần quan trọng đối với sự thành công.

Khái quát tháo xếp hạng GII 2022

Theo GII 2022, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Thụy Điển, Vương quốc Anh với Hà Lan là những nền kinh tế đổi mới nhất thế giới. Trung Quốc nằm trong vị trí cao nhất 10 những nền gớm tế mới nổi khác cũng đang thể hiện các kết quả xuất sắc. Ấn Độ và Thổ Nhĩ kỳ đều lần đầu tiên lọt vào vị trí cao nhất 40.

Một số nền kinh tế đang phát triển đang thực hiện đổi mới vượt trên kỳ vọng so với mức độ vạc triển kinh tế của họ, như Indonesia, Uzbekistan và Pakistan. 8 nền khiếp tế vượt trội về đổi mới đến từ Châu Phi cận Sahara, trong đó Kenya, Rwanda cùng Mozambique dẫn đầu. Ở Mỹ Latinh với Caribe, Brazil, Peru và Jamaica đang bao gồm kết quả tốt hơn so với mức độ phạt triển.

Với sự gia tăng về hiệu suất đổi mới trong bối cảnh của những cú sốc đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, Thổ Nhĩ Kỳ với Ấn Độ đang tích cực làm phong phú thêm bức tranh đổi mới toàn cầu, trong khi Indonesia mang đến thấy tiềm năng đổi mới đầy hứa hẹn. Những nền tởm tế mặt hàng đầu khu vực không giống như Chile và Brazil ở Mỹ Latinh, nam giới Phi cùng Botwana ở châu Phi cận Sahara, đã cải thiện hiệu suất đổi mới tương đối của họ.

Về chỉ số ĐMST 2022 của Việt Nam

Theo GII 2022, Việt phái mạnh đứng thứ 48/132 nền tởm tế, giảm 4 bậc so với năm 2021. Mặc cho dù Việt nam tăng 1 bậc vị trí xếp hạng về đầu vào ĐMST (từ 60/132 lên 59/132), nhưng lại giảm 3 bậc thứ hạng đầu ra ĐMST (từ 38/132 lên 41/132) so với năm 2021.

*

Liên quan lại đến thứ hạng của Việt nam trong bố năm qua, WIPO lưu ý rằng tính sẵn gồm của dữ liệu và những nỗ lực đổi đối với khung quy mô GII ảnh hưởng đến đối chiếu hàng năm của bảng xếp hạng GII. Khoảng tin cậy thống kê đối với xếp hạng của Việt nam giới trong GII 2022 là từ hạng 44 đến 49, so với năm 2011 là từ 42 đến 47.

WIPO đánh giá Việt Nam tất cả kết quả đầu ra đổi mới tốt hơn đầu vào đổi mới trong GII năm nay của Việt Nam. Năm nay, Việt nam giới đứng thứ 59 về đầu vào ĐMST, cao hơn cả năm 2021 cùng 2020. Về đầu ra/kết quả ĐMST, Việt nam đứng thứ 41, vị trí này thấp hơn cả năm 2021 và 2020. Dù vậy, Việt nam giới vẫn đứng thứ 2 vào số 36 nền khiếp tế thuộc đội thu nhập vừa đủ thấp, sau Ấn Độ; và đứng thứ 10 vào số 17 nền ghê tế ở Đông nam giới Á, Đông Á và Châu Đại Dương.

Về hiệu quả ĐMST, theo GII 2022, mối quan lại hệ giữa mức thu nhập (GDP bình quân đầu người) và hiệu suất ĐMST (điểm GII) mang đến thấy: So với GDP, hiệu quả hoạt động ĐMST của Việt nam giới trên cả mong muốn đợi về mức độ phát triển của Việt Nam. Về hiệu suất đổi mới dự kiến theo mức thu nhập của
Việt nam cũng đang ở bên trên mức kỳ vọng.

Về quan lại hệ giữa đầu vào ĐMST với đầu ra/kết quả ĐMSTcho thấy, những nền khiếp tế vượt trội đang đẩy mạnh hiệu quả những khoản đầu tư đổi mới tốn nhát thành các kết quả ngày càng chất lượng cao hơn. Việt phái mạnh tạo ra nhiều kết quả ĐMST hơn so với mức đầu tư vào ĐMST.

Việt nam giới đạt bên trên mức mức độ vừa phải của đội thu nhập trung bình thấp vào tất cả các trụ cột GII. Việt nam giới cũng đạt bên trên mức vừa phải của khu vực Đông phái mạnh Á, Đông Á với Châu Đại Dương về sản phẩm sáng tạo.

Theo WIPO, Việt nam đạt kết quả tốt nhất về trụ cột Sản phẩm sáng tạo (vị trí thứ 35/132) và yếu kém nhất là về trụ cột Nguồn nhân lực cùng nghiên cứu (vị trí 80/132).

Về những điểm mạnh cùng điểm yếu của những chỉ số của Việt phái nam trong GII 2022:nhiều chỉ số yếu hèn ít được cải thiện trong nhiều năm qua như: Môi trường pháp lý, túi tiền sa thải nhân công, Tỷ lệ sinh viên nước ngoài học tập vào nước, Kết quả về môi trường, Việc làm trong số ngành dịch vụ thâm nám dụng tri thức (% tổng việc làm), Lao động nữ bao gồm trình độ trình độ chuyên môn kĩ thuật cao (% tổng lao động), Nhập khẩu dịch vụ ICT (% tổng mậu dịch), Xuất khẩu dịch vụ ICT (% tổng mậu dịch), Xuất khẩu dịch vụ văn hóa với sáng tạo (% tổng giao dịch thương mại)…Một số chỉ số giảm bậc mạnh so với năm GII 2021: Tín dụng (từ 9 xuống 47), Trình độ phạt triển của thị trường (22 xuống 43), vay mượn tài bao gồm vi mô (từ 11 xuống 52), Lan tỏa tri thức (từ 21 xuống 44), Sản phẩm với dịch vụ sáng tạo (từ 35 xuống 50). Một số chỉ số tăng bậc đáng chú ý như: Môi trường kinh doanh (từ vị trí 100 lên 30), Đầu tư (từ 111 lên 52), Số sáng sủa chế nộp đơn tại 2 văn chống (từ 92 lên 73), Sản phẩm sáng tạo (từ 42 lên 35).

Nhiều chỉ số vẫn là điểm mạnh của Việt phái mạnh như: Nhập khẩu công nghệ cao (% tổng thương mại) (thứ 1/132) Tín dụng nội địa mang đến khu vực tư nhân, %GDP, Đa dạng hóa của ngành công nghiệp nội địa (thứ 9), Tín dụng nội địa mang lại khu vực tư nhân (thứ 11), Phần chi R&D bởi doanh nghiệp trang trải (% tổng bỏ ra cho R&D) (thứ 10), Tốc độ tăng năng suất lao động (GDP/người lao động) (thứ 3), Xuất khẩu công nghệ cao (% tổng giao dịch thương mại) (thứ 3), Xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa sáng tạo (% tổng giao dịch thương mại) (thứ 8), sáng tạo ứng dụng di động (thứ 8)…

Trong khu vực vực ASEAN, Việt phái nam vẫn đứng vị trí thứ 4, sau Singapo, Malaixia và Thái Lan. Vào số các nước ASEAN được xếp hạng, có 3 nước tăng bậc là Singapo, Indonesia với Campuchia. Thailand và Malaixia vẫn giữ nguyên thứ hạng.

Bảng 4.So sánh xếp hạng GII2014-2022của cácnướcASEAN được xếp hạng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.