TOP 10 VIỆN DƯỠNG LÃO NGHỆ SĨ TPHCM, VIỆN DƯỠNG LÃO NGHỆ SĨ

TTO - trong dịp dịch vừa qua, Viện chăm sóc lão nghệ sĩ thành phố hồ chí minh (Q.8) đã chuyển động rất chật vật. Bắt đầu đây, ubnd thành phố chấp thuận cung ứng 9 người nghệ sỹ đang sống trong đây với khoảng 2,6 triệu đồng mỗi tháng cho từng người.Đầu năm 2021, NSƯT Trịnh Kim đưa ra đã vận chuyển được mái ấm gia đình nghệ sĩ Lý Huỳnh và các nhà hảo trọng điểm đóng góp cải tạo Viện chăm sóc lão nghệ sĩ sạch sẽ, khang trang hơn. Trong ảnh: nghệ sĩ Lý Hùng hỗ trợ tiền bối cao tuổi trên viện chăm sóc lão - Ảnh: LINH ĐOAN


Bà Hồng Dung - trưởng ban Ái hữu nghệ sĩ (thuộc Hội sảnh khấu TP.HCM), nơi quản lý Viện chăm sóc lão người nghệ sỹ - cho thấy thêm đến hiện tại nguồn ngân sách đầu tư để chăm lo cho các nghệ sĩ tại viện gần như là đã cạn kiệt.

Bạn đang xem: Viện dưỡng lão nghệ sĩ tphcm

Bà chia sẻ viện xưa nay hoạt rượu cồn theo nguyên tắc tự thu từ chi. Ban Ái hữu sử dụng tiền thuê mướn mặt bởi ở trụ sở số 133 Cô Bắc, Q.1, sự đóng góp của các nhà hảo tâm… để triển khai kinh phí chăm sóc cho những nghệ sĩ cùng trả lương nhân viên cấp dưới chăm sóc, nấu nướng ăn, bảo vệ…

Tuy nhiên, do tác động dịch bệnh, đến đầu năm 2021, đối tác doanh nghiệp thuê công ty không gồng nổi với đã trả mặt bằng, phải nguồn thu cố định và thắt chặt đó đứt hẳn.

Căng độc nhất vô nhị là khoảng từ thời điểm tháng 6 đến tháng 10, giãn biện pháp xã hội siết chặt nên các nhà hảo trung khu cũng không đến, viện thỉnh thoảng nhận cung ứng gạo, mắm muối…Trước mùa dịch, viện chăm sóc lão là nơi các đơn vị, cá nhân thường xuyên đến thăm hỏi, tặng ngay quà - Ảnh: LINH ĐOAN


Bà Thanh Thúy - phó giám đốc Sở văn hóa và thể thao tp hcm - cho biết thêm trước đây, Hội sảnh khấu tp hcm và Sở văn hóa truyền thống và thể thao thành phố hồ chí minh khi tư vấn với ubnd đều thống nhất chuyển Viện dưỡng lão nghệ sĩ về Sở Lao cồn - yêu thương binh với xã hội tp hcm là giỏi nhất.

Việc này đang được bàn bạc từ năm 2018 tới thời điểm này và hiện tại Sở Lao rượu cồn - yêu quý binh cùng xã hội tp.hồ chí minh đã tạo ra được đề án thành lập Khu dưỡng lão nghệ sĩ (gọi là Trung vai trung phong Dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM).

Bà Thanh Thúy nói với Tuổi trẻ con Online: "Thời gian dịch bệnh stress vừa qua, Hội sảnh khấu sẽ bày tỏ trở ngại vì không đủ tiền để quan tâm các nghệ sĩ. Sở đang tham mưu cùng với ủy ban. Tác dụng hiện ủy ban đã đồng ý chấp thuận 9 cô chú trong viện sẽ được Nhà nước nuôi trọn đời với mức cung cấp một tháng khoảng 2,6 triệu đồng/nghệ sĩ bằng giá thành nhà nước.

9 cô chú này được gửi vào list 153 nghệ thuật sĩ gồm những cống hiến xuất sắc đến nghệ thuật, có thực trạng khó khăn, neo đơn, già yếu đến từ các hội do Hội Liên hiệp các hội văn học tập - nghệ thuật thành phố hồ chí minh quản lý".Các người nghệ sỹ Quang Khải, Điền Trung, Lê Tứ, Hà Như thăm hỏi động viên và ship hàng văn nghệ cho các cô chú ở Viện chăm sóc lão người nghệ sỹ - Ảnh: LINH ĐOAN


Trao đổi với Tuổi trẻ con Online ngày 11-12, bà Hồng Dung cho thấy thêm tháng 11 Sở Lao rượu cồn - yêu quý binh và xã hội tp.hồ chí minh đã có thông tin sẽ chào đón Khu chăm sóc lão nghệ sĩ, thời gian đón nhận từ tháng 1-2022, cần trên tinh thần Ban Ái hữu vẫn hỗ trợ cai quản cho đến khi hết tháng 3.

"Tôi gồm nghe nói ủy ban đồng ý việc hỗ trợ 2,6 triệu/nghệ sĩ/tháng tuy nhiên còn ví dụ chấp thuận mang lại ai, từ thời điểm tháng nào thì công ty chúng tôi chưa nhận ra quyết định, buộc phải tôi cũng không dám trao đổi với những cô chú", bà Dung nói.


Viện dưỡng lão nghệ sĩ: nhiều cái khó bủa vây

TTO - sáng sủa 5-6, ban sở tại Hội sảnh khấu tp.hcm đã chạm chán gỡ và hiệp thương với các phóng viên về một trong những dư luận chuyển phiên quanh vấn đề thu bỏ ra tại Ban Ái hữu, những sự việc liên quan đến Viện dưỡng lão nghệ sĩ…

Viện dưỡng lão nghệ sỹ (quận 8, TP.HCM) rất nhiều ngày cận tết ngập cả tiếng cười, nắng chiếu thẳng qua tán cây ùa vào từng ô cửa, cây cối được cắt tỉa gọn gàng gàng.

Thành lập từ những năm 1997, địa điểm đây hiện tại là ngôi nhà đất của hơn 10 nghệ sĩ gạo cội như Diệu Hiền, Ngọc Đáng, Thiên Kim…, những pho tượng lịch sử sống của rất nhiều loại hình thẩm mỹ sân khấu quà son một thuở. Sau hơn hai tháng được nhanh chóng tu sửa, viện như phủ lên mình tấm áo mới: khang trang, sạch sẽ hơn nhiều. Hiện tại, chỗ đây vẫn là viện chăm sóc lão duy nhất trên toàn quốc dành cho nghệ sĩ.

Xem thêm: Sữa anlene gold 400g trên 51 tuổi trở lên), sữa anlene gold 400g trên 51 tuổi

Các người nghệ sỹ chụp ảnh lưu niệm trong lễ bàn giao công trình xây dựng cải chế tạo ra khu chăm sóc lão nghệ sĩ. Ảnh: NGUYỄN TRÀ


Nhập viện cơ mà vẫn nặng trĩu lòng lo mang đến nghệ sĩ

Tâm nguyện trước khi mất của ráng nghệ sĩ Lý Huỳnh là được hỗ trợ các nghệ sỹ già yếu, mắc bệnh những ngày cuối đời có nơi ngơi nghỉ khang trang, thoải mái. Thậm chí là ngày vào viện trở lại, dù đề nghị chống chọi với đều cơn đau, ông vẫn nhức đáu cầu nguyện dang dở của mình.


Niềm vui ngày cận tết

Mới đây, lễ bàn giao dự án công trình cải chế tạo khu chăm sóc lão nghệ sĩ tp.hồ chí minh chính thức ra mắt trong ko khí nóng áp, chân tình. Tham gia buổi lễ có mái ấm gia đình cố nghệ sỹ Lý Huỳnh, NSƯTTrịnh
Kim
Chi - Phó chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM, đại diện mạnh thường xuyên quân thuộc đông đảo anh em nghệ sĩ.

Ngồi nhờ vào bức tường white sữa còn thơm mùi vôi, nghệ sỹ Ngọc Đáng, tín đồ lớn tuổi duy nhất ở đây, mỉm cười: “Vậy là đầu năm năm nay, mọi người dân có nhà mới rồi!”. Bà đang ngồi xem tivi cùng nghệ sĩ Lệ Thẩm. Bên dưới kệ tivi la liệt sách, báo.

Nghệ sĩ Ngọc Đáng trong năm này đã 94 tuổi tuy thế nhìn bước tiến nhanh nhẹn, ánh nhìn sáng và niềm vui rạng rỡ bên trên gương mặt, chẳng ai suy nghĩ bà đã phi vào tuổi xưa nay hiếm. Lại nhớ loại thời Ngọc Đáng, Hùng Cường, Thanh Sang… làm loạn khắp dùng thành, chúng ta diễn chỗ nào là bạn ta ùn ùn kéo nhau tới, giành từng tấm vé, giẫm lên chân nhau nhưng mà đứng. Ở chiếc tuổi này, khi con cháu đã trưởng thành, bà chọn Viện dưỡng lão nghệ sĩ làm khu vực ngơi nghỉ, được hát, được trò chuyện, cùng mọi người trong nhà ôn lại những mẩu truyện năm nảo năm nào.

“Vào đây, mọi cá nhân một cảnh. Bố mươi mấy tuổi ck mất, tôi làm việc góa một mình gồng gánh nuôi con. Giờ già rồi, vào đây có bạn bè đồng nghiệp, vui lắm. Chứ ở nhà, con cái đi làm việc hết trơn. Chạm mặt lại hầu như người bằng hữu đi hát chung, trung ương sự, có bạn chuyện trò. Bé cháu tôi vẫn vào đây thăm nom thường xuyên xuyên, dịp nào ko vào được thì call điện thoại” - nghệ sỹ Ngọc Đáng trung tâm tình.

Gắn bó với vị trí đây gần trăng tròn năm, tận mắt chứng kiến bao thay đổi của con fan và cảnh vật, bà xem khu vực đây như khu nhà ở thứ nhì của mình. Chỉ lên bức hình ảnh lưu niệm treo trên tường nhà, phần đông tấm hình ảnh đã ngả màu ký kết ức, bà bảo thời xưa ở phía trên đông lắm, ba mươi mấy tín đồ mà giờ đồng hồ “đi hết trơn, còn lại nhiêu đó”.


Bà bảo thời trước ở đây nghèo, mặt đường đá lổm chổm, mùa mưa mặt đường ngập, sảnh ngập, chống ốc theo thời hạn cũng xuống cấp, bong tróc. “Nay trong bên cạnh đều sửa, nhà khang trang, thật sạch sẽ hơn nhiều. Trong năm này mưa bự chẳng sợ ngập nữa, cây xanh đã được cắt tỉa sút um tùm, quang quẻ hơn, chẳng còn nơm nớp lo mưa bự cây tét cành, gãy đổ. Đường từ ko kể hẻm vào cũng được nâng lên cao. Sớm chúng tôi dậy đồng chí dục, đi vòng vòng vào khuôn viên. Tết năm nay shop chúng tôi có nhà mới rồi” - bà khoe.

Ngôi bên chung của các lão nghệ sĩ khang trang, sạch sẽ sau quá trình cải tạo. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Nghệ sĩ Lý Hùng: “Đã kết thúc di nguyện của cha”

Người được nói tới nhiều nhấtxuân trong số những câu chuyện của các nghệ sĩ bây giờ là cố nghệ sĩ Lý Huỳnh. Ông và gia đình là gần như người thường xuyên tới thăm hỏi, trò chuyện, trung tâm tình cùng các nghệ sĩ, nhất là những thời gian tết đến, về. Phần lớn bức ảnh lưu niệm chụp cùng ông được mọi tín đồ run run mở lại cho nhau cùng xem. “Mới năm làm sao anh Lý Huỳnh còn lép thăm tụi tui. Ảnh đến, tui còn ca cho ảnh nghe. Tết này không có ảnh, bi ai quá” - người nghệ sỹ Diệu hiền nói.

“Ngày ba còn sống, năm nào chúng tôi cũng theo chân tía vào thăm, khuyến mãi ngay quà các cô chú nghệ sĩ. Theo thời gian, viện đã xuống cấp nghiêm trọng. đơn vị kho hư hỏng nhiều, phòng bếp cũ nát, cần sửa lại hết, đường là con đường đất, cây cối um tùm, những cây béo già cỗi rất dễ dàng xảy ra gãy đổ… Tu bửa lại viện mang đến khang trang, thật sạch là ước vọng của ba tôi thời gian sinh thời. Ông ra đi khi trung khu nguyện còn dang dở…” - diễn viên Lý Hùng, nam nhi của tài tử Lý Huỳnh, trầm ngâm nhớ lại. Anh cùng chị em và em gái Lý Hương vẫn góp 500 triệu vnd để cùng thông thường tay sửa sang Viện dưỡng lão nghệ sĩ theo di nguyện của cha lúc sinh thời.

Nghệ sĩ Lý hương thơm nghẹn ngào lưu giữ lại lời chỉ bảo dò của người cha quá cố. Nay ước nguyện vẫn thành hiện nay thực, đường đi đã được nâng cấp, nhà bếp đã sửa, phòng mang đến nhân viên cũng đã xây, lối đi xung quanh vườn đã và đang trải bê tông không bẩn sẽ. Chỉ là tín đồ xưa đâu còn. “Ngày hôm nay, cầu nguyện của tía con sẽ hoàn thành, nhỏ tin ba con ngơi nghỉ trên thiên đường sẽ mãn nguyện. Con và mái ấm gia đình sẽ liên tiếp tới đây thăm hỏi, chuyện trò cùng những cô chú…” - nghệ sĩ Lý hương thơm nghẹn lời.

NSƯT Trịnh Kim Chi đó là người phát rượu cồn kêu gọi cung cấp tu sửa Viện dưỡng lão nghệ sĩ.Chỉ trong thời hạn ngắn, số tiền chị kêu gọi được sẽ hơn 1 tỉ đồng. Công việc, định kỳ quay, lịch diễn liên tục nhưng chị vẫn tranh thủ thời hạn và liên tục cập nhật thông tin, theo dõi tiến độ thay thế sửa chữa để kịp gồm ngôi đơn vị mới cho các nghệ sĩ đón tết.


Thi công sớm hôm suốt hai tháng

NSƯT Trịnh Kim bỏ ra trầm ngâm nhớ lại: “Ngày anh Lý Huỳnh buộc phải nhập viện, anh vẫn dặn mái ấm gia đình qua xem, quyết luôn, làm thế nào để tu chỉnh viện nhanh cho những nghệ sĩ trong Viện chăm sóc lão kịp đón tết. Một tập đoàn lớn bất hễ sản cung ứng làm chống ốc phía trong, còn phía quanh đó là mái ấm gia đình cố nghệ sĩ Lý Huỳnh làm cho hết: đường sá, bếp, kho… Quyết là làm, nhì tháng liên tiếp thợ làm cho ngày, làm đêm để kịp hoàn thành trước tết”.


*
Lý Hùng khóc nghẹn vào lễ khánh thành viện dưỡng lão nghệ sỹ

(thibanglai.edu.vn)- hầu hết kỉ niệm về cha anh- NSND Lý Huỳnh thường xuyên được những người dân nghệ sĩ gạo nơi bắt đầu tại phía trên nhắc lại khiến cho anh ko kìm được nước mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x