5 Cách Tăng Tốc Độ Máy Tính Windows Cực Kỳ Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Tăng tốc độ máy tính là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của thiết bị. Chúng ta có rất nhiều biện pháp tăng tốc, bài viết dưới đây có hướng dẫn chi tiết 10 cách tăng tốc độ máy tính Windows đơn giản, ai cũng làm được.

Bạn đang xem: 5 cách tăng tốc độ máy tính windows cực kỳ đơn giản

1. Cập nhật Windows thường xuyên

Trong quá trình hoạt động, Microsoft thường xuyên đưa ra những bản cập nhật mới nhất nhằm cải thiện hiệu suất máy tính, đảm bảo ổn định cho Windows. Việc cập nhật hệ điều hành mới giúp máy tính của bạn chạy nhanh, mượt và được bảo vệ tốt hơn.

Muốn kiểm tra tình trạng cập nhật của Windows, các bạn làm như sau:

Bước 1: Mở Cài đặt (Settings) trên thanh Start > Chọn Update & Security

*

Bước 2: Chọn Windows Update > Check for Updates

Nếu như xuất hiện bản cập nhật mới, bạn chọn Install now rồi khởi động lại máy tính, kiểm tra xem thiết bị chạy có mượt hơn không.

*

2. Khởi động lại máy tính, laptop

Sau thời gian dài hoạt động các bạn nên khởi động lại máy để giải quyết một số vấn đề có thể phát sinh, như: Xóa các tệp tạm, xóa các tác vụ nền, giải phóng dung lượng bộ nhớ… để cải thiện tốc độ máy tính. Thậm chí, khởi động lại còn giúp giải quyết một số vấn đề về phần cứng.

Trường hợp máy tính, laptop của bạn quá nóng, quạt kêu to, đó là lời cảnh báo về việc chúng đã “làm việc” quá sức, hãy khởi động lại đưa máy về tình trạng mới. Tuy nhiên, trước khi khởi động lại, đừng quên lưu lại tất cả các công việc, tránh mất dữ liệu.

3. Chặn phần mềm khởi động cùng Windows

Tính năng khởi động cùng Windows mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, đó cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn khởi động chậm hơn, nhất là khi có quá nhiều ứng dụng, chương trình khởi động cùng lúc.

Để giảm ảnh hướng của các ứng dụng tới tốc độ hệ thống, cách tốt nhất là bạn hãy chắt lọc, để lại một vài ứng dụng thật sự cần thiết, còn lại hãy tắt chúng đi.

Cách tắt phần mềm khởi động cùng Windows để tăng tăng tốc độ máy tính như sau:

Bước 1: Vào Start > Chọn Settings (Hoặc ấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings)

*

Bước 2: Chọn Apps

*

Bước 3: Chọn Startup > Trên danh sách các ứng dụng, nếu không muốn ứng dụng nào khởi động cùng Windows, bạn kéo về Off.

*

Ngoài cách tắt chương trình khởi động cùng Windows thông qua Settings trên, chúng ta còn có rất nhiều cách thực hiện khác, như: Tắt từ thư mục Startup, tắt bằng msconfig, tắt từ Task Manager…

4. Quét và xóa các file rác

File rác hình thành trong quá trình chúng ta thực hiện các thao tác trên máy tính. Chúng “cư trú” trong ổ cứng, được tích lũy theo thời gian, ngày một nhiều, dần chiếm một khoảng dung lượng không nhỏ.

Những file này thực tế không có tác dụng gì cho hoạt động của bạn, lại là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến máy tính, laptop hoạt động chậm hơn. Do đó, cách tăng tốc độ máy tính là quét và loại bỏ các file rác.

*
 Click đểm xem chi tiết: Cách dọn rác máy tính, cách dọn dẹp xóa file rác làm sạch & giải phóng bộ nhớ laptop

5. Xóa các ứng dụng không sử dụng

Bên cạnh những phần mềm có sẵn trên Windows, chúng ta thường cài đặt thêm một số phần mềm khác để đáp ứng yêu cầu công việc. Những phần mềm này thường chiếm dụng một lượng không gian lưu trữ lớn trong máy tính, nặng hơn rất nhiều so với các file tạm, file rác.

Do đó, nếu không sử dụng đến, bạn hãy xóa bỏ chúng để giải phóng không gian bộ nhớ để cải thiện hiệu suất máy tính. Để kiểm tra xem trên máy tính đang cài đặt những phần mềm nào, các bạn thực hiện như sau: Control panel > Programs > Uninstall a Program.

*
Cách làm tăng tốc độ máy tính đơn là xóa phần mền không sử dụng

Để xóa phần mềm không sử dụng, các bạn làm theo hướng dẫn từ bài viết sau: Hướng Dẫn Cách Xóa Ứng Dụng, Gỡ Cài Đặt Phần Mềm Trên Máy Tính, Laptop Đơn Giản

6. Tắt các hiệu ứng đặc biệt của Win

Một số phiên bản Windows được tích hợp thêm các hiệu ứng đặc biệt nhằm tăng trải nghiệm khi sử dụng của người dùng. Có thể bạn không để ý đến, nhưng chúng vẫn tồn tại, tích tụ và là một trong những nguyên nhân khiến máy hoạt động chậm chạp hơn.

Tắt tính năng hiệu ứng trên Windows là cách tăng tốc máy tính khá hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn tắt hiệu ứng hình ảnh sắc nét trên máy tính:

Bước 1: Bạn vào Start mở Control Panel > Chọn System > advanced system settings

*

Bước 2: Ở mục mục Advanced, bạn chọn Settings > ở thẻ Visual Effects, bạn chọn Adjust for best performance (Hoặc chọn Custom để bật/tắt hiệu ứng cá nhân tùy chọn) > OK.

*

Lưu ý: Khi bạn chọn chế độ Adjust for best performance, sẽ tăng tốc độ xử lý của máy tính. Tuy nhiên, nội dung hiển thị thường bị mờ, có thể sẽ làm giảm trải nghiệm và ảnh hưởng đến mắt nếu thường xuyên làm việc với chế độ này.

7. Sửa lỗi đơn giản bằng Microsoft Fix It

Microsoft Fix It là tính năng sửa lỗi đơn giản để tối ưu hóa máy tính, PC giúp cải thiện tốc độ. Nó có khả năng tự động tìm, sửa chữa, khắc phục một vài vấn đề mà thiết bị đang gặp phải, như: Lỗi kết nối, lỗi máy in, lỗi âm thanh…

Ngoài ra, Microsoft Fix It còn giúp ngăn chặn các vấn đề mới phát sinh bằng cách chủ động kiểm tra các vấn đề đã biết và cập nhật phiên bản mới kịp thời.

Bước 1: Bạn vào Start > Mở Settings (Hoặc nhấn tổ hợp Windows + I) > Chọn Update & Security > Chọn Troubleshoot

Bước 2: Tiếp tục chọn các thành phần bạn muốn sửa lỗi > Chọn Run the troubleshooter là xong.

*

8. Nâng cấp RAM cho máy tính, laptop

Nếu như tất cả những cách trên đều không khiến tình trạng chậm chạp của máy tính khá lên thì bạn hãy nghĩ đến việc nâng cấp RAM. Đây là biện pháp mạnh mẽ nhất nhằm tăng dung lượng bộ nhớ, từ đó giúp người dùng cải thiện tốc độ máy tính, laptop đáng kể.

Mỗi hệ điều hành lại cần tối thiểu dung lượng RAM khác nhau. Chẳng hạn như Windows 10 cần 4GB (64 bit) – 2GB (32 bit), Win 8 cần 2GB (64 bit) – 1GB (32 bit)… Để kiểm tra xem máy tính của bạn cần loại RAM cụ thể nào, bạn làm như sau:

Mở Task manager (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete) > Chọn Performance. Tại đây bạn sẽ kiểm tra được cấu hình máy tính của mình, gồm: Loại RAM, bao nhiêu khe cắm bộ nhớ…

*
Cách làm tăng tốc độ máy tính cực hiệu quả là nâng cấp thêm RAM

Sau khi kiểm tra loại RAM đang sử dụng, xác định được máy tính hỗ trợ bao nhiêu khe cắm RAM… bạn mới tiến hành mua RAM để nâng cấp.

Xem thêm: Đam mỹ trung quốc cặp đôi đam mỹ trung quốc siêu hay, lãng mạn, hủ nữ thích mê

Trường hợp không am hiểu về kỹ thuật, bạn nên nhờ người có chuyên môn hỗ trợ hoặc mang đến cửa hàng để được tư vấn nâng cấp hoặc thay thế (vì có một số máy tính không thể nâng cấp, buộc phải thay thế).

9. Thay thế ổ HDD thành ổ SSD

Thay thế ổ HDD thành SSD là một trong những cách tăng tốc máy tính và nâng cao hiệu suất tổng thể cho máy tính một cách cực kỳ mạnh mẽ. Tìm hiểu ngay Ổ cứng SSD là gì

So sánh với ổ HDD truyền thống, ổ SSD hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội hơn, như: Tốc độ nhanh, thiết kế vật lý nhỏ, hạn chế tình trạng phân mảnh dữ liệu, độ bền cao hơn, khi hoạt động tiếng ồn nhỏ hơn…

*
Cách tăng tốc máy tính mạnh mẽ là nâng cấp ổ SSD

Điểm trừ duy nhất là giá thành ổ SSD đắt hơn ổ HDD. Tuy nhiên, khoảng cách về giá cả của 2 loại ổ cứng này đang dần được thu hẹp, việc gia tăng hiệu suất bằng cách thay thế hoặc trang bị thêm ổ cứng SSD là điều cần thiết.

10. Quét và loại bỏ virus máy tính

Máy tính của bạn hoạt động chậm, thậm chí là bị đơ, treo máy, không loại trừ khả năng bị nhiễm virus. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên tải, cài đặt phần mềm diệt virus, sau đó tiến hành quét, loại bỏ virus, các mã độc hại ra khỏi máy tính. Click tìm hiểu Virus máy tính là gì

Dưới đây là một số phần mềm diệt virus hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

F-Secure Anti-Virus
Avast Free Antivirus
Kaspersky Anti-Virus
Emsisoft Anti-Malware
Mc
Afee Anti
Virus Plus
Sophos Home Premium
Trend Micro Antivirus+ Security
BKAV (phần mềm diệt virus của Việt Nam)Windows Defender (tích hợp sẵn trên Windows bản quyền).

Trên đây là 10 cách tăng tốc máy tính Windows đơn giản và hiệu quảFPT Telecom tổng hợp. Hy vọng áp dụng hướng dẫn từ bài viết này, máy tính của bạn sẽ được cải thiện. Chúc các bạn thành công!

nike free 5.0 bayan nike free run bayan michael kors kabelky hollister sk air jordan tenisky nike roshe run nike roshe run portugal oakley portugal michael kors greece nike greece polo ralph lauren greece polo ralph lauren outlet


*

Thực hiện tăng tốc máy tính, cải thiện hiệu suất Windows là một việc làm rất quan trọng bởi sau một thời gian sử dụng máy tính của bạn sẽ không còn duy trì được hiệu suất như ban đầu bởi rất nhiều nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn các cách tăng tốc máy tính, cải thiện hiệu suất Windows 10, 8.1, 8, 7, XP. Mời các bạn theo dõi

Sau khi sử dụng máy tính một thời gian, hệ thống sẽ không còn hoạt động một cách trơn tru mượt mà như trước nữa mà sẽ rơi vào tình trạng chậm chạp, đôi khi thậm chí còn giật lag, lúc này chúng ta cần thực hiện các công việc giúp tăng tốc, cải thiện hiệu suất máy tính cũng như giúp tăng tuổi thọ cho chiếc máy tính của mình. Nguyên nhân chủ yếu của việc hệ thống ngày mộthoạt động chậm chạpchính là việc bạn thực hiện cáclệnh đọc, ghi dữ liệulên máy tính trong thời gian dài như: Cài thêm ứng dụng lên ổ cứng sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề từ đây, ... Nếu sử dụng win 10, bạn nên tham khảo cáchtăng tốc độ Win 10để có hiệu suất làm việc tốt hơn.

Tăng tốc máy tính, cải thiện hiệu suất Windows 10, 8.1, 8, 7, XP

Dưới đây là 6 cách giúptăng tốc máy tính, các bạn có thể lựa chọn cho mình cách thực hiện tốt nhất để không còn gặp trường hợp máy tính chạy chậm nữa nhé.

TĂNG TỐC, CẢI THIỆN HIỆU SUẤT MÁY TÍNH WINDOWS 10, 8.1, 8, 7, XP

1. Vô Hiệu Hóa Chương Trình Không Sử Dụng

Để thực hiện công việc này thì việc đầu tiên bạn bấm phímWindows+Rđể hiện cửa sổ tím kiếm và gõmsconfig--> bấmOK.

*

Vào bảngSystem Configurationthì bạn chọn TabServices: Check chọnHide all Microsoft services, tiếp theo bạn chọn vàoDisable allđể vô hiệu tất cả các ứng dụng đang chạy trên hệ thống hoặc bạn có thể tùy chọn một vài chương trình. Cuối cùng bấmApply > OKđể lưu thay đổi.

*

2. Xóa Các Tập Tin Tạm Thời

Khởi động hộp thoại Rung bằng cách nhấn tổ hợp phímWindows+Rvà gõ%temp%rồi bấmEnterhoặcOK.

*

Tiếp đến vào mụcTempbạn chọn tất cả tập tin hiện có trong mục này bằng phímCtrl+A--> chọn chuột phải để trỏ xuốngDeleteđể xóa toàn bộ những file tạm này cho sạch ổ .

*

3. Xóa Các Tập Tin Rác

Khởi động hộp thoại Rung bằng cách nhấn tổ hợp phímWindows+Rvàgõprefetchrồi bấmOK.

*

Cũng tương tự bạn bấm phímCtrl+A--> chọn chuột phải để trỏ xuốngDeleteđể xóa toàn bộ những file này

*

4. Gỡ Bỏ Các Ứng Dụng Không Cần Thiết

Bạn vàoControl Panel--> ChọnUnintall a programhoặc bạn có thể vàoRunControlpanelđể mở hộp thoạiControl Panel

*

Bạn chọn vào ứng dụng không thật sự cần thiết hoặc các công cụ tự động cài đặt vào hệ thống trong khi truy cập internet rồi bấm chuột phải chọnUninstallđể gỡ chúng. Việc này nhằm khi khởi động thì hệ điều hành không còn load nhưng ứng dụng này nữa.

*

5. Chạy Disk Cleanup

Sau 1 thời gian thực hiện truy cập vào các trang website thì các file trong hệ thống tăng thêm với những file này nhằm trong ổ cứng ngày càng nhiều, rất lộn xộn nên máy tính trở nên chậm vì lý do này. Vậy để xóa những dữ liệu kiểu này bạn vào Run gõcleanmgr--> bấmOK

*

BảngDisk Cleanuphiện ra, các bạn trỏ xuống phân vùng ổ cứng muốn dọn đẹp thường là ổ cài hệ điều hành (C://)

*

Sau đó hệ thống sẽ tiến hành xóa file này trong ổ đã chọn trong vài phút.

*

Tiếp theo bảngDisk Cleanupfor hiện ra bạn chọn những mục, file muốn xóa ở mục chọnFiles to deletesau khi chọn xong thì bạn bấm vàoClean up system filesđể xóa --> bấm vàoOKđể thoát bảng này. Như vậy không gian ổ đĩa của bạn sẽ tăng thêm thì hệ thống sẽ nhanh rồi đó.

*

6. Chạy Disk Defragmenter

Trong quá trình sử dụng máy tính thì sẽ hình thành các khối tập tin từ hệ thống phát sinh, các khối tập tin này để lâu sẽ có hại cho ổ cứng (phân mảnh ổ cứng). Do đó bạn phải đọn dẹp các tâp tin này trongDisk Defragmenter. Bằng cách click chuột phải vào ổ cần dọn --> chọn xuốngProperties

*

Sẽ xuất hiện bảng mới thì bạn chọn tiếp TabTools--> bấm vàoOptimize

*

Bạn chọn ổ muốn dọn dẹp ở mụcStatustiếp đến bạn bấm vàoAnalyze.

*

Quá trình này có thể kéo dài trong vài phút, tùy thuộc vào số phân mảnh, kích thước của ổ đĩa và tốc độ xử lý của. Chờ quá trình hoàn tất thì bạn bấm vàoCloseđể thoát bảng.

Trên đây là những phương pháp nhằm tăng tốc hiệu suất máy tính khá là hiệu quả cho máy tính đang dùng hệ điều hành Windows. Với những cách này, bạn đọc có thể áp dụng được với hầu hết các hệ điều hành thông dụng hiện nay như Windows 10, 8.1, 8, 7 và XP. Qua đây bạn có thể áp dụng để cải tiến lại tốc độ của máy tính mình đang dùng. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn và sử dụng 1 trongtop 5 phần mềm dọn dẹp máy tínhtốt nhất mà Taimienphi.vn đã giới thiệu

*

Một số phần mềm tăng tốc máy tính mạnh mẽ mà bạn có thể tham khảo phải kể đến như Advanced System
Care Free, Tune
Up Utilities, Razer Game Booster, Wise Disk Cleaner, Windows Care Genius, Wise Care 365, ... đây là những phần mềm có cả miễn phí và trả phí, các bạn hãy lựa chọn một phần mềm cho mình để hệ thống luôn hoạt động đạt hiệu suất cao nhất nhé.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo trì - bảo dưỡng các thiết bị máy tính văn phòng cho các doanh nghiệp nhỏ đến lớn, với dịch vụ tận nơi văn phòng làm việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.