Quy trình sử dụng máy ly tâm phòng thí nghiệm, cách sử dụng máy ly tâm an toàn

Bạn đang tò mò về thiết bị ly trung tâm trong phòng thí nghiệm? bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin khái quát nhất về thiết bị ly tâm. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm về vật dụng ly tâm

Ly chổ chính giữa là gì? Ly trung tâm là quá trình tách bóc hoặc cô đặc những phân tử có trọng lượng riêng khác nhau, thường thì là tách bóc các trộn rắn thoát ra khỏi pha lỏng dựa trên size các hạt với mật độ khác biệt giữa chúng nhờ lực ly tâm. Với sự ảnh hưởng của trọng lực, hai phân tử có trọng lượng khác nhau đã lắng sống những tốc độ tương đương cùng với trọng lượng. Vậy thứ ly trung tâm là thiết bị tạo thành để thực hiện quy trình ly tâm.

Bạn đang xem: Quy trình sử dụng máy ly tâm

Chức năng của dòng sản phẩm ly tâm

Máy ly trung ương có tác dụng được thực hiện để tách hỗn thích hợp hai trộn rắn – lỏng hoặc lỏng – lỏng thành những phần riêng biệt biệt. Rotor có tốc độ quay lớn tạo nên lực ly tâm cao. Trong những lúc máy ly tâm hoạt động, nguyên liệu sẽ đưa đôngk quay với rotor của máy. Nhờ tính năng của lực ly tâm, những phân tử khối có trọng lượng riêng không giống nhau sẽ được phân lớp theo hướng của gia tốc trường lực. Phần tử có trọng lượng riêng nhỏ dại nhất sẽ tập trung ở trung ương của rotor, ngược lại phần tử có trọng lượng riêng lớn số 1 sẽ triệu tập ở vùng xa rotor nhất.


*
*

Hình ảnh máy ly trung ương cỡ nhỏ phòng xem sét Sigma 1-16


Tham khảo một số dòng sản phẩm máy ly trọng tâm phòng thí nghiệm vẫn được công ty TSI tp. Hà nội phân phối:

STTTên sản phẩmModel
1Máy Ly trọng tâm Lạnh Cỡ nhỏ 36 vị trí Để Bàn1-16K Sigma 1-16K
2Máy Ly trung khu Nhanh tách bóc Máu cùng Nước tè Cỡ bé dại Sigma 1-7 Sigma 1-7
3Máy Ly vai trung phong Ống máu Để Bàn Sigma 2-7Sigma 2-7
4Máy Ly Tâm công suất Lớn Phòng nghiên cứu Tự Động Hóa Sigma 4-5 KRLSigma 4-5KRL
5Máy Ly trung tâm Lạnh Tốc Độ Cao Phòng phân tách Sigma 6-16KSSigma 6-16KS
6Máy Ly vai trung phong Lạnh Để Bàn Sigma 3-16KLSigma 3-16KL
7Máy Ly trung tâm 06 Ống máu 50ml Sigma 2-16KLSigma 2‑16KL
8Máy Ly vai trung phong Chuỗi Ống PCR 0.2ml Sigma 2-16KHLSigma 2‑16KHL

Trên đấy là một số tin tức cơ bản về thiết bị ly trọng tâm cỡ bé dại phòng thí nghiệm, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn trong việc tìm hiểu và chọn lựa máy ly tâm.

1 1. Soát sổ chai và ống ly chổ chính giữa xem tất cả vết nứt trước lúc sử dụng không. (Cách áp dụng máy ly tâm)1.2 3. Cách áp dụng máy ly tâm. Lau bên phía ngoài ống bằng chất khử trùng trước khi đặt vào thiết bị ly tâm. 1.2.5 4. Nhập tốc độ ly tâm. 
Cách sử dụng máy ly tâm

Cách thực hiện máy ly tâm

*
máy ly tâm

Máy ly tâm là 1 loại thiết bị nghiên cứu và phân tích tạo ra huyền phù lỏng ở tốc độ quay cao để bóc tách nó thành những lớp cá biệt dựa bên trên mật độ. Do vận tốc quay cao này, lắp thêm ly vai trung phong rất tinh vi, hoàn toàn có thể dễ dàng bị vỡ vạc và có thể gây nguy hại khi áp dụng không đúng cách. Thực hiện tại theo một số hướng dẫn vận hành dễ dàng và đơn giản sẽ chống ngừa hầu như thương tích trong quá trình sử dụng.

CÁCH SỬ DỤNG MÁY LY TÂM HETTICH EBA 200 XEM ngay lập tức TẠI ĐÂY:

PHƯƠNG PHÁP 1: CHUẨN BỊ VÀ TẢI MẪU

1. Kiểm tra chai cùng ống ly vai trung phong xem bao gồm vết nứt trước lúc sử dụng không. (Cách áp dụng máy ly tâm)

Do thứ ly tâm hoàn toàn có thể quay với vận tốc cao như vậy, một mẫu chất lỏng có thể dễ dàng trở thành bình xịt nếu như không được chứa đúng cách. Những ống bị nứt rất có thể bị gãy ở vận tốc cao hoặc không nhiều nhất, rò rỉ hóa học lỏng vào rôto. Vứt bỏ những ống bị đổ vỡ hoặc nứt để ngăn chúng vô tình được sử dụng trong tương lai.

*
Cách thực hiện máy ly tâm kiểm tra ống ly tâm

2. Nắp ống có nắp thích hợp.

 Các ống đang được chỉ định và hướng dẫn để áp dụng với thứ ly tâm có nắp đậy hoặc nắp tương xứng để niêm phong ống. Sử dụng một nắp hoặc nắp khác ví như bọc saran hoặc giấy bạc có thể dễ dàng dẫn tới việc cố tràn trong lắp thêm ly tâm. Tạo bình xịt cho mẫu mã của bạn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường. Ngoài ra, nó hoàn toàn có thể dẫn mang đến mất chủng loại quý giá.

*
chất vấn nắp ly tâm

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ LOẠI MÁY LY TÂM ĐÁNG cài TẠI ĐÂY : 

3. Cách thực hiện máy ly tâm. Lau bên phía ngoài ống bởi chất khử trùng trước khi đặt vào máy ly tâm. 

 Lau ống là đặc biệt quan trọng nếu khách hàng đang làm việc với một đồ vật liệu nguy nan sinh học. Bạn muốn hạn chế ngẫu nhiên sự chũm tràn hoặc sinh ra aerosol như thế nào trong chủng loại của bạn. Cách chống ngừa tốt nhất có thể là lau không bẩn mẫu bằng chất khử trùng phù hợp trước khi bước đầu quay.

4. Cụ thể ống nhãn để dấn dạng. 

Bạn rất có thể biết làm ráng nào bạn đặt ống của khách hàng vào lắp thêm ly tâm trước khi chúng bước đầu quay. Nhưng vào cuối vòng quay, bạn sẽ không thể sáng tỏ chúng. Hãy chắc chắn rằng rằng các bạn đặt một vài loại nhãn trên mỗi ống để chúng ta biết sẽ là mẫu nào.

Tốt nhất là dán nhãn ống trực tiếp chũm vì áp dụng nhãn dán. Một nhãn dán hoàn toàn có thể rơi ra trong quá trình quay làm cho việc dìm dạng cực nhọc khăn.

5. Chế tác đối trọng đến ống ly trọng tâm mà bạn muốn đặt vào thứ ly tâm.

Ở vận tốc cao, sản phẩm công nghệ ly tâm có thể dễ dàng bị mất cân bằng nếu như không có trọng lượng bằng nhau đối diện nhau trong rotor. Nhớ cân nặng bằng trọng lượng của những ống, chưa phải khối lượng. Cân nặng ống cùng với mẫu của khách hàng và ghi lại khối lượng. Thêm nước vào một ống rỗng riêng biệt cho mang đến khi khối lượng giống như mẫu của chúng ta và dán nhãn là ống cân bằng.

– các ống không cân bằng có thể dẫn cho hư lỗi vĩnh viễn của sản phẩm ly chổ chính giữa và rất có thể là mối gian nguy nếu rotor thoát thoát ra khỏi phần còn lại của dòng sản phẩm ly tâm.

– thăng bằng là cực kì quan trọng ở tốc độ ly tâm cao hơn.

– nhiều máy ly trọng tâm sẽ tự động hóa tắt trường hợp cảm thấy cài đặt không cân bằng, nhưng các cái cũ hơn hoàn toàn có thể không có tác dụng này. Nếu sản phẩm ly tâm ban đầu rung hoặc rung lắc lư, nó mất cân bằng và chúng ta nên dừng nó ngay lập tức lập tức.

PHƯƠNG PHÁP 2: SỬ DỤNG MÁY LY TÂM

1. Đặt lắp thêm ly trọng điểm trên một bề mặt chắc chắn, bằng phẳng. 
*
sử dụng máy ly tâm

Do vận tốc cao mà máy ly trung khu quay, nó yêu cầu được để trên một bề mặt phẳng, rắn. Tìm một bảng mức hoặc bộ đếm an toàn và có thể hỗ trợ đúng trọng lượng của máy ly tâm.

Nếu bạn nhận biết máy ly trọng điểm trượt bao quanh hoặc quầy bên dưới bị chùng xuống, hãy di chuyển máy ly vai trung phong đến nơi ổn định hơn.

2. Lựa chọn rotor thích hợp để sử dụng ở tốc độ bạn cần. 

Các cánh quạt là mảnh quay mẫu của bạn. Một số cánh gió có cánh tay mà chúng ta cũng có thể gắn các thùng bé dại hơn vào. Trong khi các cánh quạt gió khác là một mảnh mà chúng ta đặt những ống thẳng vào. Các cánh quạt gió được chỉ định cho các ống và vận tốc cụ thể. Sử dụng một cánh quạt cân xứng với các ống của mẫu của khách hàng và phía trong giới hạn tốc độ cần thiết.

Nếu các mẫu của người tiêu dùng nằm trong một số loại ống sai, chúng ta có thể cần yêu cầu chuyển bọn chúng sang loại tương thích trước lúc quay

3. Nạp những ống đối diện nhau trong đồ vật ly tâm.

Xem thêm: Đám cưới trên biển siêu lãng mạn của nguyệt ánh và chồng ấn độ

*
đánh giá chai cùng ống ly tâm

Nếu các bạn chỉ quay 1 mẫu, bạn sẽ cần tạo thành một ống cân đối để download trực tiếp đối lập với ống mẫu. Nếu khách hàng quay nhiều hơn 2 ống. Chỉ các cái đối diện trực tiếp với nhau yêu cầu có trọng lượng bằng nhau.

4. Nhập tốc độ ly tâm. 

Tốc độ ly chổ chính giữa thường được xem theo vòng xoay mỗi phút (vòng / phút). Hoặc mốc giới hạn rotor dứt một vòng quay tương đối đầy đủ trong một phút. Tốc độ cũng rất có thể được đưa ra trong lực ly tâm tương đối (RCF) hoặc lực G bên trên rotor. Sản phẩm ly tâm tân tiến là nghệ thuật số với có thiết đặt cho cả hai.

*
Nhập tốc độc ly tâm

Tốc độ chúng ta quay mẫu của người tiêu dùng phụ trực thuộc vào hồ hết gì ai đang quay. Thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến nếu như bạn không chắc chắn rằng tốc độ sử dụng.

5. Giữ lại một khoảng cách an ninh trong khi trang bị ly trung tâm đang chạy.

Va chạm hoặc dịch rời máy ly chổ chính giữa trong quá trình sử dụng có thể gây mất cân bằng và dẫn đến chấn thương. đồ vật ly tâm khủng hơn có thể quay với vận tốc rất cao và cực kì nguy hiểm nếu chúng bị mất cân nặng bằng.

6. Tắt sản phẩm công nghệ ly trung tâm nếu nó lắc lư.

*
Tắt máy ly trung tâm nếu nó lắc lư.

Sau lúc khởi cồn máy ly tâm, hãy sống gần cho tới khi nó đạt tốc độ tối nhiều trong trường hợp buộc phải tắt. Khi thiết bị ly trung ương mất cân nặng bằng, nó hoàn toàn có thể bị rung hoặc lắc. Điều này hoàn toàn có thể làm hỏng thiết bị cùng cũng hoàn toàn có thể dẫn đến gặp chấn thương trong trường hợp nghiêm trọng. Nếu các bạn không thể vào nút nguồn, chỉ việc rút phích cắm của máy ly tâm.

Nhiều máy ly chổ chính giữa sẽ tự động hóa tắt nếu cảm thấy cài không cân bằng, nhưng các cái cũ hơn rất có thể không có tác dụng này. Nếu trang bị ly tâm bắt đầu rung hoặc lắc lư, nó mất thăng bằng và chúng ta nên dừng nó tức thì lập tức.

Một lượng bé dại rung hễ là bình thường, nhưng lại lắc lư trên mức cho phép là nguy hiểm.

Nếu những mẫu của người sử dụng được cân đối và sự chao đảo vẫn xảy ra, hãy kết thúc sử dụng vật dụng ly trọng điểm và hotline bảo trì.

7. Chỉ mở nắp sau thời điểm rotor đang dừng hoàn toàn. 

Nhiều sản phẩm ly tâm tân tiến có khóa trên bọn chúng sẽ không bẻ khóa cho đến khi rotor giới hạn lại. Máy ly trọng điểm cũ hơn hoàn toàn có thể không có kỹ năng này bởi vậy hãy chắc hẳn rằng rằng rôto ko còn dịch chuyển trước khi mở nắp. Không va vào các cánh quạt gió trong khi chúng đang di chuyển.

Giữ dây điện biện pháp xa mặt khu đất để tránh các mối nguy hiểm có thể di chuyển máy ly tâm.8. Tháo các ống cẩn thận sau khi sản phẩm ly tâm đã trả toàn xong quay.

Bạn ước ao nhẹ nhàng tháo những ống để những huyền phù riêng biệt không trộn lại. Bạn cũng muốn kiểm tra coi có bất kỳ mẫu làm sao bị thất thoát hoặc ống bị vỡ lẽ không.

*
Tháo các ống sau khi máy ly trọng điểm đã hoàn toàn chấm dứt quay

Nếu xảy ra sự núm tràn, có tác dụng sạch cánh gió và xô ngay lập tức lập tức.

9. Lau sạch cánh quạt và thứ ly trung khu sau các lần sử dụng.

*
dọn dẹp vệ sinh máy ly tâm

Để giữ đến máy ly tâm sạch với chạy trơn tru tru, hãy làm cho sạch nhẹ cánh quạt gió và lau sạch vật dụng ly chổ chính giữa khi xong cuộc chạy. Khi các bạn đã trả tất, hãy để nắp mở nhằm nó rất có thể thoát ra phía bên ngoài và vẫn thô ráo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.