Gặp gỡ lệnh phi diên hi công lược, còn yến uyển lại, sự thật cuộc đời của lệnh phi

sau thời điểm Phú Sát bà xã qua đời với Kế hiền thê bị đày lãnh cung, Lệnh Phi là bạn được Càn Long sủng ái. Tuy nhiên bà mãi là phi, chưa khi nào được Càn Long tấn phong hoàng hậu.
Dân Việt bên trên

Lệnh Phi không được phong hậu lúc còn sống.

Bạn đang xem: Lệnh phi diên hi công lược

Thế nhưng một thắc mắc đến tiếng vẫn khiến cho nhiều chuyên viên sử trăn trở: “Vì sao Càn Lòng ko lập Lệnh Phi thành hoàng hậu sau khoản thời gian hai vợ tiền nhiệm ko còn?”.

Bí ẩn quy trình tiến độ là cung nữ

Trong Thanh sử, Lệnh Quý Phi là Hiếu Nghi Thuần hoàng hậu. Nhưng thời hạn còn sống, bà chưa bao giờ được phong hậu. Bà được lập hậu sau khi đàn ông là Vĩnh Diêm đăng cơ mang hiệu Gia Khánh.

Lệnh Phi (Ngụy Giai Thị, tức nhân đồ gia dụng Ngụy Anh Lạc vào Diên Hi công lược) sinh vào năm 1727, năm Ung thiết yếu thứ năm. Xét về tuổi tác, bà kém Càn Long 16 tuổi. Phụ vương bà là Ngụy Thanh Thái, nội quản lĩnh. Mái ấm gia đình bà chỉ thuộc tầng lớp nô bộc giao hàng hoàng thất.

Theo một số trong những ghi chép sử sách, Ngụy Giai Thị nằm trong về nội vụ phủ yêu cầu vào cung theo diện cung nữ. Theo chế độ thời Càn Long, cung thiếu phụ nhập cung phải tất cả độ tuổi tự 13 mang lại 17. Nhiều nhà sử học nhận định rằng đây cũng là quá trình Ngụy Giai Thị tiến cung.Ngụy Anh Lạc từng là cung nàng 4 năm.

Các công ty sử học cũng cho rằng bà từng hầu cận sinh sống cung của hoàng hậu hiện giờ là Hiếu nhân hậu Thuần hoàng hậu.

“Hiện nay, không có không ít ghi chép vướng lại về việc Lệnh Phi từng làm cho cung nữ. Mà lại trong ngự cây viết để lại của Càn Long bên trên lăng chiêu mộ Hiếu Hiền bà xã có viết Ngụy Giai Thị là chúng ta của Hoàng hậu. Đây chắc rằng là lý giải cho quy trình cung phái nữ của Lệnh Phi”, Baidu đến hay.

Sủng phi 10 năm sinh 6 tín đồ con

Ngụy Giai Thị được diễn tả có dung nhan tú mỹ, tấm lòng thiện lương cần sớm được Càn Long yêu thương mến.

Năm Càn Long sản phẩm 10 (1745), Ngụy Giai Thị bằng lòng trở thành phi tử hoàng đế. Bà được phong là Quý Nhân và tiếp đến là được lập “Tần”. Năm đó, chỉ có tía người được Càn Long phong tần.

Năm Càn Long trang bị 13 (1748), bà được tấn phong là Lệnh Phi. Thời hạn bà được sắc phong tự “tần” mang đến “phi” vẻn vẹn có ba năm.

Chữ Lệnh được lấy theo nghĩa “kinh thi phong nhã” với hàm ý khen Nguy Giai Thị đẹp người đẹp nết.

Năm Càn Long sản phẩm công nghệ 25, bà trở nên Quý Phi. 5 năm sau, Lệnh Phi xác nhận trở thành hoàng quý phi. Lúc này, Hiếu Hiền cung phi đã mệnh chung từ lâu. Kế bà xã bị thất sủng, đày vào lãnh cung. Càn Long không lập hậu phải mọi câu hỏi trong cung đều bởi Hoàng quý phi quyết định. Bà phát triển thành người cai quản lục cung trong 10 năm cho tới khi qua đời.Càn Long yêu nhất là hậu phi Phú ngay cạnh (Hiếu hiền hậu hoàng hậu).

Lệnh Phi là phi tần có tương đối nhiều con duy nhất với nhà vua trong lịch sử hào hùng Thanh triều. 10 năm bên Càn Long, bà sinh 6 tín đồ con, 4 hoàng tử với hai công chúa.

Lệnh Phi tắt thở ở tuổi 48. Ngay lập tức sau đó, bà được thụy xưng là Lệnh Ý hoàng quý phi. Bà được mai táng tại Dụ lăng cung, ngay cạnh lăng chiêu mộ của Càn Long.

Di thể của bà sau khi mất còn để lại những nghi hoặc. Năm 1928, team kẻ trộm chiêu mộ xâm nhập Dụ lăng đang phát hiện tại một quan tài ở phía tây được hiểu Lệnh Ý Hoàng quý phi. Di thể mang áo vàng, khung hình không hư thối, răng không rụng hết sau không ít năm an táng.

Được sủng tuy thế tình yêu thương của đế vương còn là một dấu hỏi

Lệnh Phi được hòa hợp táng thuộc Càn Long sống địa cung. Bà còn được bồi táng thêm 76 kiện, chỉ nhát một khiếu nại so với nghi tiết hoàng hậu.

Sau khi bà mất, đàn ông bà là Vĩnh Diễm được truyền ngôi cùng trở thành nhà vua Gia Khánh. Lệnh Ý Hoàng quý phi được truy vấn phong hoàng hậu. Nhưng cho giờ, nhiều chủ ý cho rằng sự sủng ái của Càn Long với Lệnh Phi chỉ cần nghĩa khó khăn là tình.

“Càn Long cả đời yêu thương sâu đậm hậu phi đầu tiên, Hiếu hiền đức hoàng hậu. Trường hợp như Càn Long chân tình yêu Lệnh phi dường như không để bà 10 năm sinh 6 fan con, càng không bỏ lỡ tước hiệu hậu. Dù hoàng quý phi là vai vế to nhưng vẫn chưa hẳn hoàng hậu”, cây viết Sử Hoa nghi hoặc.

Thanh sử biên triều cũng nhấn định: “Người Càn Long yêu độc nhất là hậu phi đời thiết bị nhất, Hiếu hiền hoàng hậu. Fan ông tin yêu nhất là Lệnh Phi”.Những phân tích và lý giải vì sao Lệnh Phi chưa lúc nào được phong hậu còn là dấu hỏi béo với lịch sử vẻ vang Thanh triều.

Xem thêm: 11 Điều Bạn Cần Lưu Ý Khi Đi Phỏng Vấn Xin Việc, Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Phỏng Vấn

Nhiều ý kiến giải thích về vấn đề Càn Long không phong hậu đến Ngụy Giai Thị. Đầu tiên là gốc gác của bà. Tổ tiên bà vốn nằm trong Hán quân tương hoàng kỳ. Kế tiếp được cất nhắc kéo Tương Hoàng Kỳ Mãn Châu (nhà Thanh). Cùng với xuất thân là tín đồ Hán cộng thêm quyền lực hạng nô bộc, Lệnh Ý hoàng quý phi khó có thể trở thành hậu tại Thanh triều.

Lịch sử đơn vị Thanh cho biết thêm Hiếu Ý Nhân hiền thê với xuất thân đơn vị Hán cũng không được phong hậu khi được sủng ái. Bà là hậu phi thứ ba của Khang Hi, được truy vấn phong một ngày trước lúc qua đời. Trước đó, nhiều năm bà chỉ nên Hoàng quý phi.

Cũng bao gồm luồng chủ ý cho rằng Càn Long sống thế đảm bảo cho hoàng đế tương lai đề nghị không nhan sắc phong Ngụy Giai Thị. Càn Long có rất nhiều con trai và các cuộc trổ tài ngôi vị giữa những hoàng tử là rất lớn. Việc để Lệnh Phi thành hoàng hậu rất có thể khiến Vĩnh Diễm lâm vào tình thế thế nguy hiểm.

“Càn Long nhận định rằng lập Thái tử vượt sớm đối với tổ quốc mà nói hại nhiều hơn thế nữa lợi. Ví như lập Lệnh Phi làm thê thiếp cũng ngầm ý nói Vĩnh Diễm sau này thành Thái tử. Càn Long không thích bại lộ chuyện này khiến hai chị em con lâm vào cảnh đấu tranh quyền lực”, một nhà nghiên cứu lịch sử hào hùng nói bên trên Sohu.

Một nguyên nhân thứ cha thường được đề cập đến là việc sĩ diện của Càn Long. Sau Hiếu hiền hoàng hậu, ông từng lập ung dung Phi thành Kế hoàng hậu. Cuối cùng, Kế hoàng hậu lại bị thất sủng, giam ngơi nghỉ lãnh cung. Dân gian đồn thổi vì chưng Kế hậu phi tàn phai mùi hương sắc bắt buộc bị vua xa lánh.

Lúc đó, Càn Long khó chịu nói: “Hoàng hậu lập cầm nào là theo luật, không phải thấy đẹp mắt là sắc phong. Trẫm là người quang minh chính đại, trên rất có thể thấu trời, dưới đối với nhân dân, thiên hạ hậu gắng tuyệt không xấu hổ”.

Bộ phim Diên Hi công lược vừa kết thúc. Danh tiếng của dàn diễn viên được thổi lên một trung bình cao mới, đặc biệt là nữ diễn viên Ngô Cẩn Ngôn thủ vai cô gái chính Ngụy Anh Lạc. Đối với tương đối nhiều người, Ngô Cẩn Ngôn vẫn là một chiếc tên xa lạ. Ít ai biết thanh nữ diễn viên bước chân vào nghiệp diễn đã có tám năm rồi!

Năm 2010, Ngô Cẩn Ngôn phê chuẩn gia nhập làng mạc phim Hoa ngữ với bộ phim truyền hình Cổ kim lục nhân hành. Từ đó mang đến nay, cô đang góp khía cạnh trong hơn 15 bộ phim truyền hình với 4 phim điện ảnh. Trong đó có phần đa tác phẩm nổi tiếng như: Thiếu niên thần thám Địch Nhân Kiệt, Tú lệ giang sơn trường ca hành, Phượng tội nhân Hoàng… tuy vậy đều không gây được giờ vang. Năm 2018, Ngô Cẩn Ngôn được giao vai nàng chính trong Hạo Lan truyện với Triệu Ca. Khán giả biết cho cô nhiều hơn nữa nhưng Cẩn Ngôn vẫn ko được xếp vào sản phẩm sao nàng tiềm năng.


*

Đầm đỏ, Tuyết Lê


Bước đệm quan trọng đặc biệt từ vai diễn Ngụy Anh Lạc

Việc biên kịch Vu thiết yếu chọn Ngô Cẩn Ngôn vào vai thiết yếu Ngụy Anh Lạc đã gây ra nhiều tranh cãi. Vị sao một người vợ diễn viên vô danh lại đóng chính trong khi những tên tuổi nổi tiếng khác như Xa Thi Mạn, Tần Lam vào vai sản phẩm công nghệ chính? Vu chính khẳng định: “Ngô Cẩn Ngôn thiệt sự xinh đẹp. Cô ấy là lựa chọn thứ nhất cho vai Ngụy Anh Lạc. Tôi chưa từng nghĩ đến bạn nào khác.”

Sau khi phim lên sóng, hầu hết lời chê cười dành riêng cho Ngô Cẩn Ngôn sẽ chấm dứt. Diễn xuất của cô ấy được review cao. Cô gái diễn viên không tải vẻ đẹp nhất hút hồn khiến cho người không giống mê mệt. Thế vào đó, cô có nét đẹp tiến bộ và lạ nhưng lại khôn xiết thu hút. Khuôn mặt cùng vóc người nhỏ dại nhắn của cô ý rất cân xứng để diễn tả một Ngụy Anh Lạc tài trí và nhanh nhẹn. Rứa là sau tám năm ngụp lặn vào Cbiz, bộ phim Diên Hi công lược đã giúp Ngô Cẩn Ngôn tỏa sáng.

Cô được người theo dõi nhớ phương diện thuộc tên. Với lối diễn xuất thần của mình, cô sẽ tái hiện tại lại một Ngụy Anh Lạc tấp nập và lôi cuốn. Ngụy Anh Lạc của Ngô Cẩn Ngôn được diễn đạt là “hoa hồng gồm gai”. Đây chưa hẳn là một cô nàng ngây thơ, trong sáng. Trái lại, cô là người có thù tất báo. Các nhà phê bình đã nhận định đấy là vai diễn nặng nề ký, đòi hỏi tình tiết tâm lý phức tạp.

Ngô Cẩn Ngôn đã thành công trong việc lột tả sự phức tạp trong nội trung khu nhân vật, đặc biệt là những trường đoạn biểu thị sự biến đổi trong tâm lý, cảm tình và tính giải pháp của Ngụy Anh Lạc khi từ một tì bạn nữ trở thành hoàng quý phi.

Cẩn Ngôn đã share với Harper’s Bazaar về quy trình nhập vai Ngụy Anh Lạc và những dự án tương lai.

Ngô Cẩn Ngôn: Tôi đã dành không ít thời gian tìm hiểu về những biến đổi của Ngụy Anh Lạc từ một nữ tì biến hoàng quý phi. Lúc quay phim, công ty chúng tôi lại ban đầu từ cảnh Ngụy Anh Lạc vẫn là hoàng quý phi. Tôi chịu áp lực không ít khi cố gắng kết nối từng giai thoại của cuộc sống bà với kịch bản.


*

“Nguỵ Anh Lạc” mặc bộ đồ Cory Couture


*

Ngô Cẩn Ngôn khoác trang phục: The Legend of Gaia


Bazaar: Nét tương đồng trong tính cách của bạn và Ngụy Anh Lạc?

Ngô Cẩn Ngôn: cửa hàng chúng tôi đều tráng lệ và trang nghiêm và chuyên cần trong mọi việc mình làm. Ngụy Anh Lạc luôn rất chú tâm và không còn lòng dù cô ấy là tì thanh nữ hay hoàng quý phi. Tôi cũng thế. Mặc dù ở bất kỳ vị trí nào, tôi cũng chăm sóc bản thân tốt và nỗ lực cố gắng làm mọi thứ thật trả hảo.

Bazaar: chúng ta có cần mẫu tín đồ tinh nghịch, tuy thế lại khiến bọn ông bị thu hút?

Ngô Cẩn Ngôn: Tôi ko tinh nghịch như Anh Lạc. Tôi gồm những cảm giác khác nhau đối với những mối quan hệ trong từng tiến trình của cuộc đời. Lúc yêu, tôi sẽ luôn luôn quan trọng điểm và âu yếm nửa tê của mình.

Bazaar: Mẫu tình nhân lí tưởng của bạn?

Ngô Cẩn Ngôn: Tôi vẫn quay cuồng với không ít dự án khác biệt nên không nghĩ gì về điều này. Cơ mà là bạn đa cảm, tôi yêu thương theo trái tim.

Bazaar: Đây là lần đầu tiên bạn kết hợp với Nhiếp Viễn (vai vua Càn Long). Xúc cảm của bạn thế nào?

Ngô Cẩn Ngôn: Tôi đã nhận được được các lời cổ vũ và học được không hề ít từ Nhiếp Viễn. Xung quanh đời, anh là một trong những tiền bối đáng tin cậy, là người đã hỗ trợ tôi củng cố niềm tin ở diễn xuất.

Bazaar: khoảng cách tuổi tác giữa hai tín đồ khá lớn. Có khó khăn gì khi diễn gần như cảnh cảm tình không?

Ngô Cẩn Ngôn: Tôi suy nghĩ Anh Lạc cùng vua Càn Long giống anh em hơn là tình nhân. Chúng ta không đặt nặng quan hệ giữa nhì người. Vua Càn Long đã dạy Anh Lạc các điều. Khi tôi nhận ra điều đó, khoảng cách tuổi tác không hề là vấn đề.

Bazaar: bạn cũng có thể chia sẻ những dự án trong tương lai?

Ngô Cẩn Ngôn: Một vài dự án phim của tôi như Hạo Lan truyệnTriều Ca sắp tới ra mắt. Các bạn sẽ gặp lại nhiều gương mặt quen nằm trong từ Diên Hi công lược như Nhiếp Viễn trong tập phim Hạo Lan truyện. Vào Triều Ca, tôi đang thủ vai bà xã Đắc Kỷ của Đế Tân, vị vua cuối cùng ở trong phòng Thương. Tình tiết cũng sẽ chứa đựng nhiều yếu tố của thần thoại cổ xưa phương Đông.

***

BÀI: KHÁNH AN. ẢNH: DALONG YANG. STYLIST: SUDA. Z. TRỢ LÝ STYLIST: ALATA. TRANG ĐIỂM: HAO BIN BIN. LÀM TÓC: WEN QI. PRODUCER: CORY COUTURE BY LEADING MEDIA.

Tạp chí Harper’s Bazaar vn số tháng 10/2018


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.