Oop ( lập trình hướng đối tượng với c++, lập trình hướng đối tượng

OOP (lập trình hướng đối tượng) là một trong những khái niệm được khá nhiều bạn trẻ quan trọng đặc biệt quan trọng điểm trong thời hạn gần đây. Đây là định nghĩa nhưng bắt bắt buộc các ai đi trên tuyến phố Developer gần như phải nắm bắt được


Định nghĩa OOP là gì?
Những nguyên tắc cơ bản của OOP là gì?
Các ngôn từ được sử dụng thông dụng nhất vào OOP là gì?
OOP (lập trình hướng đối tượng) là 1 trong những khái niệm được khá nhiều người trẻ quan trọng đặc biệt quan tâm trong thời hạn gần đây. Đây là định nghĩa nhưng mà bắt buộc các ai đi trên tuyến đường Developer hầu như phải nắm bắt được. Vậy OOP là gì? lập trình sẵn hướng đối tượng người tiêu dùng có những nguyên tắc nào. Những thông tin này sẽ tiến hành ITNavi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Lập trình hướng đối tượng với c++

Định nghĩa OOP là gì?

OOP (từ viết tắt của -Object Oriented Programming)_lập trình hướng đối tượng người dùng là một phương thức lập trình dựa trên các khái niệm về lớp cùng đối tượng. OOP thường triệu tập vào các đối tượng người dùng thao tác hơn là logic để có thể thao tác chúng.

OOP là một nền tảng rất gần gũi của những design pattern hiện tại nay. OOP đưa ra mục tiêu quản lý source code giúp tăng thêm khả năng tái áp dụng và đặc biệt quan trọng hơn hết là hoàn toàn có thể tóm gọn gàng được các thủ tục đã biết trước đặc điểm thông qua quy trình sử dụng các đối tượng.


*

Bạn vẫn biết có mang OOP là gì chưa?

Hiện nay, thiết kế hướng đối tượng người tiêu dùng được sử dụng tương đối nhiều và được nhận xét là gồm tầm quan trọng cao. đa số các loại ngữ điệu cơ bạn dạng như: Java, Python, Ruby, .NET,... đều cung cấp cho OOP.Giải thích ví dụ về khái niệm OOP là gì như sau:

Về đối tượng người sử dụng (Object)

Mỗi một đối tượng người sử dụng sẽ bao gồm 2 thông tin là thủ tục và nằm trong tính;

Thuộc tính: là các thông tin, đặc điểm của đối tượng mà lập trình sẵn viên phía đến.Phương thức: chính là các thao tác, hành động mà đối tượng người sử dụng lập trình rất có thể thực hiện nay được.

Về lớp (Class)

Sự không giống nhau giữa lớp và đối tượng người sử dụng là gì?

Lớp nó tương tự như khuôn mẫu, còn đối tượng người dùng là thực thể thể hiện dựa vào khuôn mẫu đó.

Mời bạn tham khảo

Việc làm OOP Deverloper Hot nhất trên ITnavi

Tuyển dụng javascript lương cao chính sách hấp dẫn

Việc làm PHPlương cao chế độ hấp dẫn

Việc làm cho Pythonlương cao chính sách hấp dẫn

Ưu điểm của lập trình sẵn hướng đối tượng người dùng OOP là gì?

Trở thành trong những lập trình gồm tầm đặc biệt quan trọng lớn với được sử dụng phổ biến bởi vì OOP download nhiều điểm lưu ý nổi nhảy như sau:

Code OOP rất có thể sử dụng lại phải giúp cho các lập trình viên tiết kiệm chi phí được tài nguyên.OOP mô hình hóa được gần như thứ phức tạo thành dưới dạng các cấu tạo đơn giản.
*

Các cách thức của một thiết kế viên phía đối tượng

OOP giúp quy trình sửa lỗi trở nên dễ ợt hơn, so với việc tìm và đào bới lỗi ở nhiều vị trí không giống trong code thì tìm kiếm lỗi ở trong những lớp sẽ đơn giản dễ dàng và ít mất thời hạn hơn.OOP gồm tính bảo mật cao, gồm khả năng bảo đảm an toàn mọi thông tin trải qua việc đóng gói.Sử dụng OOP rất mở rộng được dự án.

Những nguyên tắc cơ phiên bản của OOP là gì?

Lập trình hướng đối tượng OOP download nhiều nguyên tắc cơ bản là:

Encapsulation (tính đóng góp gói)

Mọi dữ liệu và phương thức có tương quan đều sẽ được đóng gói thành những lớp để tiện nghi hơn cho quá trình sử dụng với quản lý. Nhờ vậy nhưng mỗi lớp đều sẽ tiến hành xây dựng để tiến hành một nhóm chức năng đặc trưng riêng rẽ của lớp đó.Việc đóng góp gói để giúp che dấu một trong những thông tin và bỏ ra tiết thiết đặt nội bộ khiến phía bên ngoài không thể quan sát thấy.

Nếu như chúng ta nhìn thấy trạng thái đối tượng người tiêu dùng không vừa lòng lệ thì bởi vì: Do chưa được kiểm tra tính vừa lòng lệ và các bước thực hiện tại không đúng quy trình hoặc đã trở nên bỏ qua vì thế nó không được cho là hợp lệ. Vì thế, chúng ta cần lưu ý trong OOP gồm một lý lẽ là luôn phải khai báo những trạng thái bên trong của đối tượng là private và chỉ mang đến quy cập qua: public/protected method/property

Inheritance (tính năng kế thừa)

Tính kế thừa sẽ chất nhận được bạn xây cất một lớp mới dựa trên những có mang đã gồm của lớp đó. Điều này còn có nghĩa là: Lớp cha có khả năng share dữ liệu tương tự như phương thức cho những lớp con. Từ đó, các lớp con không nhất thiết phải định nghĩa lại mà còn rất có thể mở rộng thành phần kế thừa để bổ sung thêm những thành phần mới.


*

Tính kế thừa của OOP

Polymorphism (Tính nhiều hình)

Đây là hành động có thể được thực hiện bởi những cách khác nhau và nó là đặc thù thể hiện bài toán chứa đựng sức khỏe của một lập trình hướng đối tượng.Hiểu như sau: Đa hình là khái niệm mà lại hai hoặc những lớp sẽ có được những phương thức tương đối giống nhau nhưng nó lại rất có thể thực thi theo nhiều cách thức khác.

Abstraction (Tính trừu tượng)

Tính trừu tượng thể hiện bao quát hóa lên một cái gì này mà không cần chú ý các cụ thể bên trong. Nó sẽ không màng tới các chi tiết bên trong là gì mà tín đồ ta vẫn hoàn toàn có thể hiểu nó ngay mọi khi nó được đề cập đến.

Trong lập trình OOP thì tính trừu tượng tức là chọn ra những phương thức, các thuộc tính của đối tượng cần mang lại việc giải quyết các câu hỏi lập trình. Bởi vì đối tượng sẽ có không ít thuộc tính phương thức tuy nhiên với bài toán rõ ràng thì bạn không duy nhất thiết đề nghị chọn toàn bộ.

Các ngữ điệu được sử dụng phổ cập nhất trong OOP là gì?

OOP sử dụng các ngôn ngữ sau để hoạt động:

Ngôn ngữ Java

Java là trong những loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng người sử dụng đa nền tảng chủ quyền và nhiều mục đích. Thay vị phải tiến hành biên dịch mã mối cung cấp thành mã trang bị trên các nền tảng nạm thể, thì cùng với code Java nó sẽ được biên dịch thành bytecode.

Ngôn ngữ C++

C++ là ngôn ngữ lập trình thiên hướng đối tượng đã được cải cách và phát triển với 2 phong cách: xây dựng hướng kết cấu tương tự C và có thêm các phong cách mang hướng đối tượng. Nếu như bạn đã quen thuộc với những lập trình hướng cấu trúc đã bao gồm trước đó thì vấn đề học C++ là điều kha khá đơn giản.


*

Ngôn ngữ lập trình nhưng lập trình hướng đối tượng sử dụng

Ngôn ngữ PHP

PHP là loại ngôn ngữ lập trình được thực hiện với đa mục đích nên được không ít lập trình viên ưu tiên sử dụng. Đây là giữa những loại ngữ điệu kịch phiên bản có mã nguồn mở chạy sinh sống phía server giúp tạo nên các vận dụng web.

Ngôn ngữ Python

Đây là loại ngữ điệu lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng bậc cao cùng được áp dụng để cải tiến và phát triển cho các ứng dụng web cũng tương tự các vận dụng khác nhau. Ngữ điệu Python được tạo thành và cách tân và phát triển trong dự án mã nguồn mở.Cú pháp của loại ngôn từ này rất dễ dàng nên là gạn lọc vô cùng tuyệt vời cho mọi bạn dùng mong muốn học lập trình.

Ngôn ngữ Javascript

Javascript là ngôn ngữ lập trình được dùng rất nhiều trong nhu yếu xây dựng những website có tính liên hệ cao với mức phổ biến lớn. Học Javascript tương đối dễ dàng và rất phù hợp với các lập trình viên vừa mới bắt đầu.

Tổng kết

Có thể thấy rằng xây dựng hướng đối tượng người dùng là trong những quá trình quan trọng đặc biệt không thể thiếu so với mỗi lập trình sẵn viên. Trong bài viết trên, ITNavi đã phân tích và lý giải OOP là gì tương tự như những nguyên lý cơ bạn dạng của một OOP. Mặc dù chúng là những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhưng đa số các xây dựng viên cũng nên học thứ nhất khi lao vào con mặt đường lập trình. Hy vọng, sau khoản thời gian tham khảo bài viết thì bạn đã tiếp cận ngay gần hơn với OOP. Chúc bạn sớm thành công trên con đường chinh phục công nghệ của mình.


ITNavi - nền tảng kết nối việc làm IT

Dẫn nhập

Đây là bài đầu tiên trong series xây dựng hướng đối tượng người sử dụng với C#. Trong bài bác này họ sẽ cùng mày mò xem lập trình phía đối tượng là gì? Những điểm sáng cơ bạn dạng của lập trình hướng đối tượng?

Nội dung

Để hiểu hiểu bài xích này giỏi nhất chúng ta nên có kỹ năng và kiến thức cơ bản về những phần:

Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tò mò các vấn đề:

Lập trình hướng đối tượng là gì?
Một số khái niệm cơ bản trong lập trình phía đối tượng.Các điểm lưu ý của lập trình hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng người dùng là gì?

Sự tiến hoá của các phương pháp lập trình

Đầu tiên là lập trình không có cấu trúc:

Là cách thức xuất hiện đầu tiên. Phương pháp này đơn giản chỉ là viết tất cả mã lệnh vào 1 hàm main duy nhất cùng chạy.Ngôn ngữ sử dụng phương pháp này là Assembly (hợp ngữ).Nhược điểm của phương pháp này:Chỉ sử dụng biến toàn cục dẫn mang đến rất tốn cỗ nhớ.Vì bao hàm đoạn công tác cần sử dụng lại nhiều lần đề xuất dẫn mang lại lạm dụng lệnh goto.Khó hiểu, khó bảo trì, quan trọng tái sử dụng.Khó trở nên tân tiến các vận dụng lớn.

Tiếp theo là thiết kế có cấu trúc (lập trình thủ tục):

Sau 1 thời hạn tồn tại người ta dần nhận ra những yếu điểm của phương thức trên và đưa ra phương án đó là chia chương trình béo ra thành những chức năng, mỗi tính năng được gửi vào 1 hàm. Khi đề xuất dùng đến chức năng nào thì ta sẽ điện thoại tư vấn hàm tương ứng.Mỗi chương trình nhỏ lại rất có thể chia nhỏ ra nữa.Hầu hết những ngôn ngữ lập trình đông đảo hỗ trợ phương pháp này.Ưu điểm:Chương trình được module hoá, dễ hiểu, dễ bảo trì.Dễ dàng tạo ra những thư viện phần mềm.Nhược điểm:Dữ liệu và xử lý bóc rời.Khi cấu trúc dữ liệu chuyển đổi sẽ dẫn mang đến thuật toán bị rứa đổi.Không auto khởi tạo, giải phóng dữ liệu động.Không biểu đạt được đầy đủ, trung thực hệ thống trong thực tế.

Xem thêm: Top 18 Bí Quyết Học Giỏi Toàn Diện, Điểm Số Cao Tất Cả Các Môn Học

Tiếp theo là lập trình hướng đối tượng, cách thức mà bọn họ sẽ khám phá trong series này.

Khái niệm lập trình hướng đối tượng

Với ước muốn xây dựng một phương thức lập trình trực quan, bộc lộ trung thực hệ thống trong thực tế vì thế phương pháp lập trình hướng đối tượng ra đời.

Lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng là cách thức lập trình lấy đối tượng làm căn nguyên để xây đắp chương trình.

Một khái niệm khác về lập trình sẵn hướng đối tượng người dùng đó là cách thức lập trình dựa trên kiến trúc lớp (class) và đối tượng (object).

Một số quan niệm cơ phiên bản trong lập trình hướng đối tượng

Đối tượng

Trong lập trình hướng đối tượng, đối tượng được đọc như là một trong thực thể: người, thiết bị hoặc 1 bảng dữ liệu, . . .

Một đối tượng bao gồm 2 thông tin: thuộc tínhphương thức.

Thuộc tính chính là mọi thông tin, điểm sáng của đối tượng. Ví dụ: một người sẽ có được họ tên, ngày sinh, màu da, hình trạng tóc, . . .Phương thức là phần nhiều thao tác, hành vi mà đối tượng người sử dụng đó có thể thực hiện. Ví dụ: một người sẽ rất có thể thực hiện hành động nói, đi, ăn, uống, . . .

Lớp

Các đối tượng người dùng có các đặc tính tựa như nhau được gom lại thành 1 lớp đối tượng.

Bên vào lớp cũng đều có 2 thành phần bao gồm đó là trực thuộc tính cùng phương thức.

Ngoài ra, lớp còn được dùng làm định nghĩa ra kiểu tài liệu mới.

Sự khác nhau giữa đối tượng người sử dụng và lớp

Lớp là một khuôn chủng loại còn đối tượng là luôn tiện hiện ví dụ dựa trên khuôn mẫu đó.

Để dễ hiểu hơn mình sẽ lấy một lấy ví dụ thực tế:

Nói về nhỏ mèo thì lớp đó là loài mèo. Loại mèo có:Các thông tin, điểm sáng như 4 chân, 2 mắt, tất cả đuôi, gồm chiều cao, tất cả cân nặng, màu sắc lông . . .Các hành động như: kêu meo meo, đi, ăn, ngủ, . . .Như vậy mọi động vật hoang dã thuộc loài mèo sẽ có những điểm sáng như trên.Đối tượng đó là một bé mèo ví dụ nào đó như bé mèo nhỏ đang nằm dưới chân mình.

Một lấy ví dụ khác. Ví dụ như này mình sẽ cần sử dụng 1 hình ảnh để minh hoạ:

*

Bạn thấy đấy khi kể tới xe otô thì lớp bao gồm khuôn mẫu mã của chiếc xe với những đặc trưng như có 4 bánh và được thiết kế tương từ bỏ như hình vẽ. Đối tượng chính là các mẫu xe otô cụ thể như Toyota camry, Honda city, Ford ranger.

Sự xuất hiện của 2 khái niệm mới là lớp đối tượng đó là đặc trưng của phương pháp lập trình hướng đối tượng. Nó đã giải quyết được các khuyết điểm của cách thức lập trình hướng cấu tạo để lại. Bên cạnh đó 2 quan niệm này đã hỗ trợ biểu diễn tốt hơn thế giới thực trên thiết bị tính.

Các đặc điểm của lập trình hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng tất cả 4 điểm lưu ý chính:

Tính đóng gói:

Các dữ liệu và thủ tục có liên quan với nhau được gói gọn thành các lớp nhằm tiện cho việc thống trị và sử dụng.Ngoài ra, đóng gói còn để che giấu một số trong những thông tin và đưa ra tiết cài đặt nội cỗ để bên ngoài không thể quan sát thấy.

Tính trừu tượng: khi viết công tác theo phong cách hướng đối tượng, việc xây đắp các đối tượng người tiêu dùng ta buộc phải rút tỉa ra những đặc thù chung của chúng rồi trừu tượng thành những interface (khái niệm interface đang được trình bày trong bài xích INTERFACE vào C#) và thi công xem bọn chúng sẽ hệ trọng với nhau như thế nào.

Tính kế thừa: Lớp thân phụ có thể chia sẽ tài liệu và phương thức cho những lớp con, những lớp bé khỏi đề nghị định nghĩa lại, giúp công tác ngắn gọn. Cụ thể sẽ được trình diễn trong bài TÍNH KẾ THỪA trong C#.

Tính đa hình: Là hiện tượng kỳ lạ các đối tượng thuộc những lớp khác nhau rất có thể hiểu và một thông điệp theo những cách không giống nhau. Cụ thể sẽ được trình diễn và phân tích và lý giải trong bài xích TÍNH ĐA HÌNH trong C#.

Kết luận

Nội dung bài bác này giúp các bạn nắm được:

Lập trình hướng đối tượng là gì?

Bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vềCLASS trong LẬP TRÌNH HƯỚNG ĐỐI TƯỢNG .

Cảm ơn chúng ta đã theo dõi bài bác viết. Hãy để lại comment hoặc góp ý của bản thân mình để phạt triển nội dung bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – thách thức – không lo khó”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.