SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI GIÀU VÀ NGƯỜI NGHÈO NHƯ THẾ NÀO? ? 10 ĐIỀU KHÁC BIỆT GIỮA KẺ GIÀU VÀ NGƯỜI NGHÈO

*
*

*

*
*
*

*

*

*

*


"Người rất nghèo nghĩ theo ngày, người nghèo nghĩ theo tuần, trung lưu nghĩ theo tháng, người giàu nghĩ theo năm và những người rất giàu nghĩ theo thập kỷ…”

*

“Xã hội có thể được chia thành 5 lớp người:rất nghèo, nghèo, trung lưu, giàu và rất giàu. Mỗi nhóm người nghĩ về tiền bạc theo cách khác nhau. Người rất nghèo nghĩ theo ngày, người nghèo nghĩ theo tuần, trung lưu nghĩ theo tháng, người giàu nghĩ theo năm và những người rất giàu nghĩ theo thập kỷ…”. Sau đây, chúng ta cùng với tác giả KEITH CAMERON SMITH thông qua cuốn sách “10 điều khác biệt nhất giữa kẻ giàu & người nghèo” cùng xem chúng ta đang ở lớp người nào trong xã hội nhé!

* Người giàu nghĩ dài, người nghèo nghĩ ngắn.*Người giàu bàn về ý tưởng, người nghèo buôn chuyện tào lao.*Người giàu cấp tiến, người nghèo thủ cựu.*Người giàu dám mạo hiểm, người nghèo an phận thủ thường.*Người giàu học cả đời, người nghèo theo nửa đoạn.*Người giàu nỗ lực vì lợi nhuận, người nghèo làm việc vì lương.*Người giàu rộng tay, người nghèo đong đếm.*Người giàu có nhiều nguồn thu nhập, người nghèo chỉ có một.*Người giàu nỗ lực để tăng lợi nhuận, người nghòe cặm cụi cố tăng lương.*Người giàu tư duy tích cực, người nghèo sống bi quan.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo như thế nào?

*
Mỗi một sự khác biệt, tác giả đưa ra những phân tích và rút ra những nguyên tắc chính trong những câu chuyện tác giả trải nghiệm được. Chẳng hạn, trong Sự khác biệt số 6 “Người giàu học cả đời, người nghèo theo nửa đoạn” chúng ta có thể học được 6 bài học quý giá để tiến tới THÀNH CÔNG và HẠNH PHÚC. Đó là:Thành công là cả một quá trình
Nếu 1% thu nhập của bạn không được đầu tư cho việc nâng cao kiến thức về tiền bạc thì bạn sẽ mãi mãi kẹt lại ở mức nghèo. Càng đầu tư nhiều vào việc làm giàu kiến thức về tiền bạc, bạn càng kiếm được nhiều tiền.

*

Lời khuyên miễn phí thường là lời khuyên đắt đỏ nhất

Ngày càng có nhiều người trở nên giàu có bởi họ đang rút ngắn được thời gian tìm hiểu những bí mật tài chính mà người khác phải mất hàng năm trời mới khám phá ra.

Ngoài sách, người giàu còn trả tiền để nhận được những lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực họ cần tìm hiểu. Người nghèo thì muốn nhận được lời khuyên miễn phí. Lời khuyên miễn phí thường là lời khuyên đắt đỏ nhất.

Thông thường, lời khuyên miễn phí cuối cùng sẽ khiến bạn phải trả giá bằng một thứ khác. Lời khuyên miễn phí thường là ý kiến chủ quan của một ai đó; anh ta nghĩ rằng mình hiểu biết về lĩnh vực bản thân đang nói đến, nhưng thực ra chẳng có kinh nghiệm thực tế nào cả.

Người giàu không đánh giá cao những lời khuyên miễn phí như vậy. Họ học hỏi từ những người đã, đang và vẫn tiếp tục làm trong lĩnh vực đó.

*

Người giàu là cậu học trò tích cực trong cuộc đời

Hầu hết người nghèo có thu nhập dừng lại ở mức nào đó từ năm này qua năm khác, bởi kiến thức của họ cũng không thay đổi từ năm này qua năm khác. Họ nghĩ việc học chỉ diễn ra tại trường học. Còn người giàu tiếp tục học trong trường đời. Họ liên tục học từ các tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Một câu hỏi chung mà người giàu thường đặt ra là: "Tôi có thể học gì từ việc này?". Ngược lại, người nghèo thường hỏi: "Tại sao việc này lại xảy ra với tôi?". Bởi họ không học được bài học mà cuộc sống đang cố dạy họ, nên người nghèo cứ phải trải qua những tình huống lặp đi lặp lại.

*

Mỗi lần đọc một cuốn sách là bạn đang gieo một hạt giống mới

Bí quyết để trở thành một người học tập suốt đời là học những gì mình thích.

Tiền quan trọng, nhưng nó không đáng để chúng ta đánh mất những điều quý giá khác.

Thành công vừa là một hành trình, vừa là đích đến và con đường để tới đó càng luôn được xây đắp mỗi ngày.

Hãy tìm đọc cuốn sách “10 điều khác biệt nhất giữa kẻ giàu & người nghèo”, suy ngẫm và rút ra cho mình những bài học quý giá để đạt được THÀNH CÔNG và HẠNH PHÚC như bạn mong muốn nhé!.

Giàu và nghèo là chủ đề nhức nhối của xã hội. Là điều hàng ngàn năm qua trong lịch sử chưa từng có vị vua, chúa nào có thể thay đổi được trật tự này. Người nghèo khổ bởi khi sống mà không có tiền xài, còn người giàu khổ bởi khi chết mà tiền xài không hết. Hình ảnh người giàu và nghèo trong cuộc sống đời thường như thế nào? Hôm nay, thibanglai.edu.vn xin phép được chia sẻ email của một đọc giả gửi cho chúng tôi. 


Bài thơ về chiếc bánh trung thu giữa người giàu người nghèo

Có một đọc giả trung thành của thibanglai.edu.vn đã gửi thư với nội dung như sau. Mình xin trích nguyên văn bức thư của đọc giả này:

“Thân gửi các anh chị ở thibanglai.edu.vn,

Em là đọc giả lâu năm của blog mình. Hôm nay trong lúc ngồi xem tin tức ở quán cafe vỉa hè, dưới những cơn mưa rả rích tháng 8 âm lịch. Xung quanh không khí trung thu bừng lên vui vẻ như tô điểm thêm cho thành phố hoa lệ này. Khi ấy, em vô tình nghe được cuộc nói chuyện của 2 mẹ con nhà nọ. Sau đó em đã viết 1 đoạn thơ về cuộc nói chuyện của cậu bé và mẹ. Em muốn chia sẽ đến blog để giải tỏa đi nỗi lòng của em.

Hôm nay con hỏi mẹ

Trung thu ngày bao nhiêu?

Mẹ suy nghĩ đăm chiêu

Ngày mười sáu con nhỉ?

Con lắc đầu thủ thỉ

Là mười lăm mới đúng!

Tim mẹ nhói khe khẽ

“Mười sáu trăng mới tròn,

ăn bánh trung thu ngon,

tay xách lồng đèn nhỏ

Mắt con sáng lấp lánh

Có chú cuội và chị hằng

Mẹ xoa đầu con trẻ

Ừ, trung thu thật là vui!

Khoảng cách giữa giàu và nghèo trong cuộc sống

Nhà nghèo và nhà giàu khác nhau như thế nào? Có người nói nhà giàu thì phải nhà cao cửa rộng, xe hơi, tiền tiêu rủng rỉnh, vài chuyến du lịch mỗi năm. Còn nhà nghèo thì hầu như ai cũng nhận mình nghèo khi chưa đạt đến mức vật chất này. Nếu bắt gặp 10 người trên đường, thử hỏi họ giàu hay nghèo thì ai cũng “khiêm tốn” nhận mình nghèo.

Xem thêm: Lắc Vòng Bao Nhiêu Phút Mỗi Ngày, Lắc Vòng Có Giảm Cân Không

Riêng tôi, khoảng cách giữa giàu và nghèo chỉ nhỏ xíu bằng cái bánh trung thu mà thôi.

Với người giàu, họ ăn trung thu từ những ngày cuối tháng 7. Với người nghèo, họ sẽ đợi khi nào bánh trung thu được treo “mua 1 tặng 4” chưa kể đến việc khuyến mãi lồng đèn.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo?

Thời nào cũng vậy, sự khác biệt giữa giàu và nghèo hiện lên trong từng hơi thở, hiện lên trong từng thớ thịt mà các nhà văn đã khắc hoạ thành công dáng vẻ của chị Dậu hoặc Chí Phèo hay Lão Hạc trong các tác phẩm văn học. Ngày hôm nay, hình ảnh ấy cũng hiện hữu xung quanh chúng ta mỗi ngày.

Người nghèo khổ vì không có tiền để xài

Thật sự qua câu chuyện của bạn kể, mình nghĩ không phải người mẹ không có tiền để mua cho con 1 cái bánh trung thu. Nhưng trong cả trăm thứ cần mua sắm, cần phải ưu tiên điều nào là quan trọng nhất. 

Giữa người giàu và nghèo khác nhau thật đơn giản. Người giàu thích mua là mua, thích ăn là ăn, thích xài là xài. Nhưng với người nghèo, cần ưu tiên cho những điều cần thiết như gạo, thuốc, tiền nhà, tiền học, sữa,… Với chiếc bánh trung thu của cậu bé, người mẹ xếp sau những ưu tiên hàng đầu của gia đình.

Cái nghèo thường đi kèm cái buồn khổ. Vì sao? Nhìn thấy con buồn khi phải đợi chờ cái bánh khuyến mãi, lồng đèn được tặng, cha mẹ cũng buồn lắm. Thấy cha mẹ khó, con cái không dám đòi hỏi, mà chỉ tủi thân. Cha mẹ vì thương con lại càng buồn hơn.

Người giàu khổ vì nhiều tiền không xài hết

Hình ảnh người giàu và nghèo khác nhau về vật chất là cơ bản. Người giàu có thể sang trọng, đi đến nơi mà người nghèo chỉ dám ước. Tuy nhiên, người giàu cũng khổ bởi không xài hết tiền trước khi chết. Ấy là nói vui, chứ nếu ai cũng bảo khổ thì chẳng có những khoá học cấp tốc làm giàu ra đời. Và cũng chẳng ai vươn lên để làm giàu.

Giàu và nghèo trong cuộc sống thì khác nhau như vậy, nhưng cũng ăn, cũng ngủ và cũng hít thở như nhau. Thậm chí giữa người giàu và nghèo chết đi cũng giống nhau, 1 nấm mồ với xương thịt trở về lòng đất.

Vị tỷ phú và chuyện về nhà giàu, nhà nghèo

Nhà giàu và nhà nghèo, mỗi quốc gia đều có. Không chỉ riêng nước Việt chúng ta. Có câu chuyện về vị tỷ phú người Mỹ. Thật ngạc nhiên là các câu chuyện nhân văn về từ thiện luôn là người Mỹ. Tại sao vậy? Chắc tại người Mỹ tính hay cho đi và tính hay lo cho người nghèo khổ và bất hạnh.

Chuyện kể rằng, ông tỷ phú nọ sau khi chia tài sản cho con cái và làm từ thiện. Trong di chúc, ông ấy trăn trối là hãy khắc lên bia mộ ông ấy 3 điều sau. Ba câu này ông dành cả đời để học được và ông muốn con cháu ông cũng học những điều đó như ông.

Điều đầu tiên: Những gì tôi có và tôi tiêu xài thì bây giờ không còn nữa.Câu thứ 2: Những gì tôi có và tôi chưa kịp tiêu xài thì bây giờ đang ở trong tay kẻ khác.Điều thứ 3: Những gì tôi có và tôi đã chia sẻ cho người nghèo khó thì đó mới chính là của tôi.

Lời kết

Như vậy, nếu xét về phương diện vật chất thì người nghèo và giàu có khoảng cách khá xa. Tuy nhiên nếu xét về tâm đức thì không hẳn người nghèo ít hơn và người giàu nhiều hơn. Ví như có rất nhiều người nghèo vật chất nhưng sẵn lòng cho đi để làm từ thiện. Ấy là người giàu, còn những người giàu có về vật chất nhưng keo kiệt về tâm hồn thì đó là người nghèo khổ.

Tháng trung thu, mùa của niềm vui và đoàn viên. thibanglai.edu.vn chúc cho các bạn đọc giả luôn là người giàu có về vật chất lẫn tâm hồn. 

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Tham gia cộng đồng đầu tư thibanglai.edu.vn để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.