Ký Gửi Hàng Ký Gửi Là Gì - Thế Nào Là Ký Gửi Hàng Hóa

Ký gửi hàng hóa là dịch vụ phát triển nhanh chóng và không còn xa lạ với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Vậy ký gửi là gì? Cần lưu ý những gì khi ký gửi hàng hóa? Hãy để Thông Tiến Logistics giúp bạn giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Hàng ký gửi là gì


*

Dịch vụ ký gửi hàng hóa là cầu nối tuyệt vời giữa nhà cung cấp và người buôn bán ở Việt Nam.


Trên phương diện pháp luật, ký gửi hàng hóa cho phép bên có tài sản chuyển giao quyền quản lý tạm thời đối với tài sản của mình cho bên đơn vị nhận ký gửi theo điều khoản hợp đồng đã được thỏa thuận. Nếu hiểu một cách đơn giản, bên nhận ký gửi hàng hóa sẽ lấy hàng từ người gửi và thực hiện việc mua bán hàng hóa thay cho người gửi. Và mỗi giao dịch, bên ký gửi sẽ phải trả một khoản thù lao cho bên nhận ký gửi theo đúng bản hợp đồng đã ký ban đầu.

Người ký gửi hàng hóa có thể chọn hình thức ký gửi thông qua các phương tiện như đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Đối tượng sử dụng dịch vụ ký gửi hàng trung quốc


*

Đối tượng sử dụng hàng hóa ký gửi là dân kinh doanh và người tiêu dùng Việt Nam.


Đối tượng sử dụng dịch vụ ký gửi hàng Trung Quốc chủ yếu là du học sinh, người Việt đang sinh sống, học tập tại Trung Quốc và có nhu cầu gửi đồ đạc, hàng hóa về cho người thân tại Việt Nam.

Người tiêu dùng ở Việt Nam mua hàng tại website thương mại điện tử của Trung Quốc vận chuyển về Việt Nam để sử dụng.

Người kinh doanh, buôn bán ở Việt Nam trực tiếp sang Trung Quốc để nhập hàng và ký gửi hàng hóa qua các đơn vị vận chuyển về nước.

Những người kinh doanh các dịch vụ order, vận chuyển hàng hóa nhập từ Trung Quốc về Việt Nam.

Ưu và nhược điểm của hình thức ký gửi hàng hóa


*

Ưu và nhược điểm của ký gửi hàng hoá


Hình thức ký gửi hàng hoá ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Ở nó có những ưu điểm không phải hình thức nào cũng có được cũng như tồn tại một số nhược điểm không thể bỏ qua.

Ưu điểm

Bên ký gửi hàng hoá (hay còn gọi là bên giao hàng) có thể nhanh chóng gửi hàng hoặc bán được một món hàng nhờ vào sự giúp đỡ của bên ký gửi. Thời gian vận chuyển hàng ký gửi theo đúng cam kết đã đưa ra.Bên ký nhận gửi (bên công ty dịch vụ) không cần bỏ vốn hoặc chỉ phải bỏ ra một chút vốn khi lựa chọn hình thức này. 

Nhược điểm

Việc quản lý hàng hoá khá phức tạp bởi lẽ phải theo dõi các giai đoạn nhận hàng, trả hàng và thanh toán.Nếu hàng hư hỏng hoặc gặp trục trặc thì việc xử lý khá khó khăn.

Lợi ích của hình thức ký gửi hàng hóa về Việt Nam


*

Thông qua ký gửi hàng hóa, bạn không cần đi đánh hàng trực tiếp ở Trung Quốc mà vẫn đảm bảo có hàng để bán.


Ký gửi hàng hóa là dịch vụ khá phổ biến trên thị trường hiện nay, khi chọn dịch vụ này bạn có thể gửi hoặc bán hàng nhanh chóng nhờ vào sự giúp đỡ của bên vận chuyển. Người gửi không cần đến tận nơi giao hàng, mà chỉ cần trả phí vận chuyển là hàng hóa sẽ được chuyển đến tận tay người tiêu dùng.

Về bên nhận ký nhận sẽ không phải chuẩn bị hàng hóa, vốn đầu tư để tìm nguồn hàng và order. Thay vào đó, chỉ cần vận chuyển theo đúng yêu cầu của khách hàng. Chẳng hạn, khi nhập hàng quần áo từ Quảng Châu, người mua hàng sẽ thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ ký gửi quần áo để vận chuyển hàng về Việt Nam. Tiếp đến, người nhận sẽ tiến hành thanh toán tiền cho bên ký gửi và nhận hàng về tay. Tuy nhiên, nếu hàng hóa hư hỏng, móp, vỡ bạn sẽ khá đau đầu vì phải bồi thường hàng hóa cho người gửi.

Có thể bạn quan tâm: Các cách Ship hàng Quảng Châu

Quy định chung về các loại hàng hóa ký gửi

Hàng hóa ký là những món đồ có giá trị kinh tế được người gửi giao cho công ty vận chuyển để đưa đến nơi khách hàng cần. Với mỗi loại hàng hóa ký gửi, các đơn vị vận chuyển sẽ phải tuân thủ hoàn toàn các quy định ký gửi hàng hóa chung của luật đề ra.

Các sản phẩm hàng hóa được phép sử dụng dịch vụ ký gửi


*

Các mặt hàng được phép ký gửi.


Ấn phẩm, hàng hóa, vật phẩm gửi có điều kiện vào Việt Nam và được thực hiện đúng theo thông báo của Liên minh Bưu chính Thế giới.Chất bột, chất lỏng đóng gói cẩn thận, không gây hư hỏng và ô nhiễm đến các mặt hàng khác.Hàng hóa ký gửi bằng đường hàng không cần tuân thủ đúng quy định về an ninh của ngành đưa ra.Hàng hóa ký gửi quốc tế phải có đầy đủ invoice, giấy kiểm định hàng hóa, giấy phép xuất khẩu và giấy phép được nhập khẩu vào nước sở tại mà bạn định gửi hàng.Tất cả hàng hóa ký gửi phải có đầy đủ chứng từ thuế và giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật.Các sản phẩm hàng hóa xuất nhập khẩu phải được thực hiện theo đúng quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Các loại hàng hóa không được phép ký gửi


*

Các loại hàng hóa không được phép ký gửi.


Không phải loại hàng hóa nào cũng được phép ký gửi và nhận ký gửi hàng hóa. Dưới đây là danh sách một số mặt hàng không được phép ký gửi như:

Đơn vị nhận ký gửi sẽ không nhận các loại tiền mặt, vàng hay các vật dụng có giá trị tương đương. Bởi sẽ không có đơn vị nào đảm bảo đền bù được cho bạn nếu xảy ra tình trạng mất mát.Các mặt hàng dễ vỡ như gương, kính…bên phía đơn vị vận chuyển cũng sẽ không nhận. Bởi khả năng hỏng hóc, rơi, vỡ khi vận chuyển xa là khá cao.Các mặt hàng điện tử, đồ công nghệ như máy tính, máy ảnh, linh kiện điện tử…cũng là các mặt hàng bạn nên cân nhắc trước khi gửi. Mặc dù, bên đơn vị ký nhận vẫn sẽ nhận đơn hàng nhưng độ an toàn của hàng hóa sẽ không thể đảm bảo 100% khi về tay người dùng.Các mặt hàng thực phẩm, sữa không nên ký gửi, vì chúng có hạn sử dụng ngắn. Nếu thời gian vận chuyển hàng xảy ra sai sót khiến hàng về trễ, thì rất có thể hàng hóa của bạn sẽ hỏng và không thể dùng được nữa.Các loại thuốc chữa bệnh, dược phẩm không nên ký gửi, vì những loại đồ ký gửi này dễ hư hỏng và khó đảm bảo nguyên vẹn khi đến tay của bạn.Tương tự như thuốc, bạn không nên ký gửi nước hoa, sơn móng tay, bởi chúng là thường là những chai lọ dễ vỡ và khó đảm bảo nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển.Nhiều người có nhu cầu gửi chìa khóa xe, khóa nhà nhưng bên ký gửi sẽ không nhận chuyển mặt hàng này. Bởi nếu thất đơn hàng, họ sẽ không có khả năng bồi thường cho khách.Hộ chiếu, căn cước công dân là những giấy tờ bên ký gửi sẽ không nhận.Vì đây là những giấy tờ cá nhân quan trọng, mặt khác nếu xảy ra trường hợp làm mấy giấy tờ bên ký gửi sẽ không thể quy ra tiền để đền bù cho khách.

Xem thêm: Mặc đẹp tuổi 35: các mẫu thời trang tuổi 30 đến 40 hot 2022, 6 tips để phụ nữ u30

Một số yêu cầu trước khi nhận hàng hoá ký gửi


Hàng hoá ký gửi sẽ được bên nhận ký gửi kiểm tra trước khi nhận để đảm bảo hàng hoá không nằm trong danh sách cấm. Trường hợp hàng hoá nằm trong trường hợp đặc biệt như hàng nằm trong danh sách hạn chế thì cần phải có giấy tờ đảm bảo và làm theo đúng quy trình.Hàng hoá cần được bọc và đóng gói cẩn thận để đảm bảo an toàn cho hàng hoá. Chụp và niêm phong hàng hoá trước khi vận chuyển.Người gửi nhất định phải lấy biên lai hoặc phiếu trước khi gửi hàng cho bên giao hàng để đảm bảo thông tin của bạn đã được lưu lại. Giữ cẩn thận biên lai để lấy lại tiền nếu hàng hoá có thu giá trị và bên nhận cần thanh toán.Hàng hoá ký gửi sẽ được cân trọng lượng và tính giá ký gửi để người gửi biết chi phí gửi hàng mà người gửi cần phải trả. Người gửi hàng cần giữ thông tin về đơn ký gửi để nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra thì các giấy tờ trên sẽ là căn cứ để giải quyết.

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ ký gửi hàng hóa


*

Chọn được công ty vận chuyển uy tín sẽ đảm bảo hàng về an toàn và giảm thiểu rủi ro khi làm thủ tục vận chuyển hàng.


Có thể thấy rằng ký gửi hàng hóa là hình thức linh động, thuận tiện cho người dùng. Song để việc ký gửi hàng hóa trở nên thuận tiện và an toàn bạn nên lưu ý một số thông tin sau:

Kiểm tra kỹ hàng hóa trước và sau khi nhận hàng.Đơn vị vận chuyển phải có trách nhiệm đóng hàng cẩn thận, tránh làm hỏng hóc, hư hại hàng hóa của người gửi.Trước khi ký gửi hàng hóa, khách hàng nên chụp lại ảnh, quay video để đảm bảo tính chính xác của hàng hóa.Tìm hiểu kỹ đơn vị vận chuyển, nên chọn đơn vị vận chuyển uy tín để tránh rủi ro khi sử dụng dịch vụ.Bên nhận hàng nên giữ lại biên lai, giấy tờ liên quan đến mặt hàng để đổi trả hàng khi cần.

Mong rằng, với những thông tin hữu ích trên đây, đã giải đáp cho bạn câu hỏi ký gửi là gì. Tùy vào đích sử dụng mà bạn có thể tham khảo được đơn vị ký gửi phù hợp. Đồng thời, hãy tìm hiểu kỹ thông tin và giữ lại toàn bộ hóa đơn giao dịch để khiếu nại trong trường hợp có vấn đề phát sinh thêm.


4.5 / 5 ( 2 votes )

CAM KẾT


Thông Tiến cam kết hoàn 100% phí vận chuyển quốc tế nếu:


Cam kết bồi thường gấp 10 lần nếu hàng hóa của quý khách gặp vấn đề trong quá trìnhvận chuyển hoặc chênh lệch phát sinh trong quá trình xác nhận.


Với cam kết giá vận chuyển luôn ở mức tốt nhất cho khách hàng. Thông Tiến Logistics đã,đang và ngày càng nhận được sự ủng hộ của khách hàng trong và ngoài nước.


Chúng tôi luôn nỗ lực để đảm bảo việc giao nhận với Khách hàng được nhanh và chuẩnxác. Mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng.


Chúng tôi đã và đang đầu tư phát triển công nghệ nhiều hơn nữa để hỗ trợ tốt nhất chokhách hàng theo dõi và tra cứu đơn hàng của mình 24/7.

Hàng ký gửi là một trong những công việc đang có tiềm năng nhất hiện nay, không những thế khi làm công việc này giúp các bạn có thể biết thêm được nhiều kiến thức hơn. Vậy hôm nay hãy cùng thibanglai.edu.vn tìm hiểu xem hàng ký gửi là gì và những thông tin cần thiết liên quan nhé.

1. Tìm hiểu ký gửi nghĩa là gì?


Ký gửi là một dịch vụ phổ biến trong ngành vận tải ở nhiều quốc gia. Theo đó kí gửi hàng hóa là việc bạn đem một hoặc nhiều món đồ (hoặc hàng hóa) của mình đến GỬI cho một đơn vị vận tải nào đó và KÍ xác nhận. Chủ hàng có thể di chuyển cùng thời điểm với đơn hàng hoặc không.
*

+ Đối với trường hợp hàng hóa, đồ dùng ký gửi được khách mang theo trong cùng một chuyến đi (chuyến tàu, chuyến xe, chuyến bay) thì được gọi là HÀNH LÝ KÝ GỬI.
+ Đối với trường hợp hàng hóa của người gửi được đơn vị vận tải nhận vận chuyển mà người gửi không đi cùng chuyến tàu đó thì gọi là BAO GỬI.
Đồ, hàng hóa ký gửi là những vật thể có giá trị sử dụng (hoặc có giá trị kinh tế) được khách hàng trao gửi cho đơn vị vận tải chuyển đến một địa điểm nhất định. Khách hàng có trách nhiệm bàn giao đồ, hàng hóa và thanh toán phí vận chuyển cho công ty vận tải. Ngược lại, công ty vận tải có trách nhiệm vận chuyển và đảm vảo sự nguyên vẹn của đồ dùng, hàng hóa cho đến khi chuyển đến tay người nhận.
*

Đồ dùng, hàng hóa kí gửi được phân theo nhiều hạng mục khác nhau nhưng luôn phải tuân thủ theo các quy định của ngành vận tải như:
+ Hàng hóa kí gửi phải là những mặt hàng hợp pháp, không thuộc danh mục hàng cấm của pháp luật Việt Nam.
+ Hàng hóa kí gửi phải được kiểm tra trước khi tiếp nhận. Đối với những đơn hàng đặc biệt cần phải có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.
+ Khách hàng phải lấy vé hoặc biên nhận cho hàng hóa kí gửi để thể hiện trách nhiệm pháp lý đối với đơn hàng.

3. Một số đặc điểm bạn cần biết về hàng ký gửi

Đây là hàng hóa được nhà cung cấp cho bạn nợ hoặc bỏ vốn ít trong việc kinh doanh.Thời điểm thanh toán nợ của hàng ký gửi là sau khi món hàng đó được bán đi.Bạn có thể trả hàng ký gửi cho nhà cung cấp bất cứ lúc nào mà không cần phải thanh toán ngay.Bên ký gửi (bên giao hàng) nhanh chóng mở rộng mạng lưới thông qua các bên nhận ký gửi.

4. Danh sách các hàng hóa bị cấm

*

Nhiều hơn một hộp diêm hoặc bật lửa
Các hệ thống oxy lỏng
Các thiết bị phòng vệ có chứa chất kích ứng hoặc chất độc thần kinh, chẳng hạn như bình xịt hơi cay.Vũ khí sốc điện có chứa chất nguy hiểm như chất nổ, khí nén hoặc pin lithium
Chai xịt không phải là thuốc hoặc đồ vệ sinh cá nhân
Thiết bị loại bảo mật – chẳng hạn như cặp tài liệu, hộp tiền mặt và túi tiền mặt – có chứa pin lithium, vật liệu pháo hoa hoặc các vật dụng nguy hiểm khác bên trong thiết bị
Ván trượt Hoverboard, xe điện Mini-Segway, xe một bánh, xe điện một bánh (airwheel), xe điện cân bằng (balance wheel), ván trượt Lithium hoặc thiết bị vận chuyển cá nhân có bộ nhớ và các loại xe giải trí nhỏ tương tự chạy bằng pin lithium
Pin lắp sẵn hoặc pin lithium dự phòng với công suất hơn 160Wh hoặc 8g lithium.

5. Một số lưu ý khi chuyển gửi hàng ký gửi mà bạn cần biết!

– Quy định về an toàn cho hàng hóa vận chuyển bằng đường hằng không

– Thủ tục hải quan

– Trường hợp loại trừ trách nhiệm 

– Giấy tờ bảo hiểm (không bao gồm tài liệu và giấy tờ)

– Yêu sách từ bên thứ ba

– Thủ tục khiếu kiện

– Phương thức thanh toán cơ bản…

6. Đánh giá ưu – nhược điểm của ký gửi hàng hóa:

Ưu điểm

Bên ký gửi (hay còn gọi là bên giao hàng) có thể nhanh chóng đạt được mục đích của mình (gửi hoặc bán 1 món hàng hóa) nhờ vào sự giúp đỡ của bên nhận ký gửi
Bên nhận ký gửi thì không cần bỏ vốn hoặc chỉ phải bỏ ra 1 chút vốn khi lựa chọn hình thức kinh doanh đặc biệt này.

Nhược điểm

Việc quản lý hàng hóa khá phức tạp vì phải theo dõi các giai đoạn như nhận hàng, trả lại hàng, thanh toán… Nếu hàng hóa hư hỏng hoặc gặp trục trặc thì sẽ phải “đau đầu” nghĩ cách xử lý

Hi vọng bài viết trên định nghĩa về hàng ký gửi là gì, các bạn có thể hiểu và nắm bắt những thông tin cơ bản về hàng ký gửi nhé. Nếu muốn vận chuyển hàng hóa trong cũng như ngoài nước, đừng lo thì đã có thibanglai.edu.vn lo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.