Ra Mắt Câu Lạc Bộ Ccb Làm Kinh Tế Đức Trọng Đoàn Kết Làm Giàu Ở New York

Trong những năm qua, các cấp hội nông dân Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, qua đó, đã phát triển được lực lượng nông dân nòng cốt, là hạt nhân trong việc xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.
*
Giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem: Câu lạc bộ ccb làm kinh tế đức trọng đoàn kết làm giàu


Hiện, thành phố có gần 90 câu lạc bộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với tổng số khoảng 1.800 thành viên. Các thành viên câu lạc bộ là những tấm gương điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi trong trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ thương mại.

Thông qua hoạt động, các câu lạc bộ đã liên kết các hộ sản xuất cùng chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tăng thu nhập của nông dân, từng bước hình thành tổ, nhóm liên kết, hợp tác theo chuỗi giá trị từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm. Đây là tiền đề quan trọng, tạo sức lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đi vào chiều sâu; tạo chuyển biến tích cực trong đời sống của hội viên nông dân.

Để tạo ra mô hình nuôi mới hiệu quả, nâng cao giá trị sản xuất trên đất nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Cần Giờ cho biết: Hội đã tổ chức trình diễn mô hình nuôi cá chốt, nuôi cá chim vây vàng, xây dựng mô hình liên kết ứng dụng khoa học-công nghệ theo chuỗi giá trị hàng hóa cho nông dân làm theo.

Trong đó, hội đã xây dựng thành công các chuỗi liên kết nuôi tôm thẻ chân trắng, chuỗi liên kết trong du lịch sinh thái vườn, chuỗi liên kết trong sản xuất muối, chế biến tiêu thụ sản phẩm, phân phối trong hệ thống siêu thị… Qua đó, đã nhân rộng, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhiều hộ nông dân tham gia với diện tích 4ha nuôi cá chim vây vàng; nuôi cá chốt có ba hộ với 2,5ha; nuôi tôm công nghệ cao cho 45 hộ với gần 68ha.

Đặc biệt, từ phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, trên địa bàn huyện có 3.960 hội viên đăng ký tham gia và phát triển các mô hình, tổ chức triển khai trong hệ thống hội với các hoạt động sản xuất mang lại hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế địa phương.

Từ đó, huy động được sự hưởng ứng, tích cực tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên nông dân, vận động thành lập được bảy câu lạc bộ sản xuất, kinh doanh giỏi với 123 thành viên là những hạt nhân chủ lực của phong trào Hội Nông dân huyện Cần Giờ. Ngoài hỗ trợ cùng nhau phát triển sản xuất, hằng năm các câu lạc bộ đều đăng ký thực hiện ít nhất một công trình chăm lo an sinh xã hội ở địa phương; trong năm 2022 các câu lạc bộ đã thực hiện bảy công trình an sinh chăm lo cho 243 hộ hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn của địa phương.

Trong khi đó, Hội Nông dân huyện Bình Chánh đẩy mạnh giúp hội viên nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển các mô hình kinh tế tập thể. Bên cạnh hoạt động quảng bá giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, Hội Nông dân huyện Bình Chánh phối hợp Hội Doanh nhân trẻ thành phố Cần Thơ và sàn thương mại điện tử MEKONGEXPO tổ chức tập huấn cho 100 cán bộ, hội viên là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tham gia sàn thương mại điện tử, hỗ trợ miễn phí khi tham gia sàn thương mại điện tử MEKONGEXPO.


Ngoài ra, trên cơ sở các câu lạc bộ sản xuất, kinh doanh giỏi, hội phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác vận động, thành lập các hợp tác xã. Đến nay, toàn huyện có 22 hợp tác xã nông nghiệp, 95 tổ hợp tác với hơn 2.300 thành viên. Xây dựng thí điểm Hợp tác xã Hoa Lan Việt, Hợp tác xã Mai vàng Bình Lợi thành hợp tác xã điểm về cung ứng vật tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Chỉ tính riêng năm 2022, các câu lạc bộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố đã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chăm lo, hỗ trợ các hộ hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Kết quả, các Câu lạc bộ trao tặng 2.623 phần quà, 259 suất học bổng, 120.970 con giống, 5.700 cây giống, 450 công cụ sản xuất, phương tiện sinh kế, 57 tấn thức ăn chăn nuôi, phân bón, hỗ trợ vốn không lãi suất, chăm lo thường xuyên cho 6.754 hộ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn… với tổng số tiền gần 3,1 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hơn 1.506 nông dân, qua đó, tiếp tục lan tỏa tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau làm giàu và giảm nghèo trong nội bộ nông dân theo phương châm “lấy sức dân chăm lo cho dân”.

Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Xuân cho biết: Hoạt động của các câu lạc bộ sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng có sự lan tỏa, sức lôi cuốn, huy động được sự tham gia tích cực của nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tạo động lực cho hội viên nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất hàng hóa, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.

Khai thác tốt tiềm năng đất đai, lao động, nguồn vốn cùng với sự ứng dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, các cấp hội tiếp tục rà soát, nâng chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ nhằm phát huy vai trò là hạt nhân của phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Cùng với đó, các câu lạc bộ cần nâng cao khả năng ứng dụng khoa học-công nghệ tiên tiến, kỹ thuật sản xuất hiện đại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong sản xuất, nhất là phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chứng nhận OCOP...

Nhằm giúp hội viên có điều kiện vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống gia đình ổn định, trong những năm qua ở Chi hội Phụ nữ ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú- Sóc Trăng) đã xây dựng mô hình Câu lạc bộ (CLB) Chia sẻ hoạt động rất hiệu quả.


Theo chị Tiết Châu Da, Chủ nhiệm CLB Chia sẻ cho biết: CLB thành lập đến nay được 6 năm và hiện có 23 thành viên tham gia. Thu nhập chủ yếu của gia đình các chị là chăn nuôi gia súc, gia cầm, làm ruộng và một số ít hộ trồng màu. Khi CLB mới đi vào hoạt động, có đến 100% thành viên đều nghèo, ít đất sản xuất, thậm chí có người không đất. May mắn là CLB được sự giúp đỡ của các cấp Hội Phụ nữ hỗ trợ vốn xoay vòng trong thành viên để họ đầu tư mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, con giống, cây trồng, vật nuôi để sản xuất và có thêm thu nhập. Đối với thành viên không đất sản xuất, từ số tiền quỹ được hỗ trợ, việc đầu tư buôn bán nhỏ cũng thu lợi nhuận khá”, chị Da thông tin.


*
Chị Lý Thị Ngọc Thanh thành viên trong CLB Chia sẻ chăm sóc đàn bò sữa và đã thoát nghèo nhờ nuôi bò sữa.

Xem thêm: Việt Nam Vs Afghanistan Lượt Về Việt Nam Thái Lan, Lịch Thi Đấu Cúp C2 Lượt Về


Ngoài số tiền do Hội Phụ nữ các cấp hỗ trợ, CLB còn được Dự án Heifer (dự án Nâng cao năng lực nông hộ có hoàn cảnh khó khăn thông qua mô hình phát triển cộng đồng toàn diện), vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội… hỗ trợ, tạo điều kiện cho thành viên mở rộng sản xuất khi có nguồn vốn vay với lãi suất thấp.

Chị Da cho biết: “Hầu hết chị em trong CLB đều chí thú làm ăn. Minh chứng là 6 năm qua tất cả thành viên khi mới gia nhập đều nghèo, giờ đã thoát nghèo 100%; trong đó, có hơn 40% thành viên khá giàu, số còn lại có cuộc sống trên mức trung bình. Ngay cả bản thân tôi cũng là một trong nhiều thành viên thuộc diện nghèo, giờ đã có của ăn của để”.

Chia sẻ về quá trình vượt khó, chị Lý Thị Ngọc Thanh thành viên trong CLB Chia sẻ bộc bạch: Nếu như không tham gia vào CLB, giờ chưa chắc gì tôi đã thoát nghèo. Bởi làm có mấy công ruộng, chẳng biết phải chăn nuôi con gì tăng nguồn thu. Nuôi heo có rất nhiều rủi ro, nuôi gà, vịt cũng không đảm bảo vì thiếu kinh nghiệm. Tham gia CLB Chia sẻ thì suy nghĩ của mình mạnh dạn hơn trong đầu tư mở rộng sản xuất vì có cán bộ chuyển giao kỹ thuật, các chị trong CLB động viên nhau và có cả nguồn vốn hỗ trợ.

“Nhờ được hỗ trợ 1 con bò sữa ban đầu, giờ tôi phát triển đàn lên 3 con đang cho sữa và 4 con bê, bình quân lượng sữa thu về trên 40kg/ngày, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận gần 300.000 đồng/ngày. Thấy nuôi bò có hiệu quả, tôi đã chuyển đổi 2 công đất lúa sang trồng cỏ nuôi bò, chỉ để lại 3 công đất lúa. Thời gian tới, đàn bò tăng sẽ chuyển hết số đất trồng lúa sang trồng cỏ nuôi bò, vì tăng đàn bò đồng nghĩa việc tăng thu nhập thông qua việc bán sữa bò”, chị Thanh cho biết.

Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Mỹ, Phạm Thị Thanh Thủy cho biết: Toàn xã có 582 hội viên, 100% chị em đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên gặp nhiều khó khăn, hiện vẫn còn gần 40% hội viên thuộc diện hộ nghèo. Những năm qua, Hội đã tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình, dự án để triển khai đến các hội viên; hướng dẫn thành lập các CLB, tổ, nhóm để các chị em phụ nữ cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau làm giàu. CLB Chia sẻ là một trong những CLB làm ăn hiệu quả nhất, bởi 100% thành viên đều thoát nghèo vươn lên khá, giàu. Hướng tới, Hội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tới các ấp nhằm hỗ trợ phụ nữ nghèo có thêm động lực phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.