SỬ DỤNG ĐÁ ĐEN TRONG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH, ĐÁ XÂY DỰNG VÀ CÁC ỨNG DỤNG TRONG CÔNG TRÌNH

Đá xây dựng có tác dụng chính làm để rải nền hoặc kết hợp với xi măng, nước để tạo thành bê tông. Cũng giống như cát xây dựng, các loại đá trong xây dựng được sử dụng dựa trên từng mục đích khác nhau. Bạn nên trang bị những kinh nghiệm cần thiết sau đây để chọn loại đá thích hợp cho công trình của mình nhé.

Bạn đang xem: Sử dụng đá đen trong xây dựng

Đá xây dựng thường bao gồm các loại: đá 1×2, 3×4, 4×6…., đây là vật liệu dùng để làm tăng sức chịu tải trọng của bê tông. Đá sử dụng cho bê tông hiện nay thường là:

Đá 1×2: sử dụng trong hỗn hợp bê tông
Đá 4×6: sử dụng để làm lớp bê tông lót giúp chống mất nước xi măng của lớp bê tông trên, chống các xâm hại bên ngoài để bảo vệ lớp bê tông móng.

*

Đá 1×2 sử dụng cho hỗn hợp bê tông

Đá là loại vật liệu có khả năng chịu nén cao, chúng tạo ra bộ khung chính chịu lực cho bê tông, góp phần tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Đá là một trong số những cốt liệu không thể thiếu được trong thành phần bê tông. Trong hỗn hợp bê tông, thông thường đá chiếm 85 đến 90% thể tích khô của bê tông. Tuy nhiên, không phải loại đá nào bạn cũng có thể dùng để làm bê tông được.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại đá chính là đá xanh và đá đen. Đá xanh có nguồn gốc từ đá Hóa An hay đá xanh Đồng Nai. Hai nguồn gốc của loại đá này có cường độ chịu nén cao hơn rất nhiều so với loại đá đen.

Đá đen có nguồn gốc từ nhà máy đá Bình Điền thường được sử dụng để trải nền đường, loại đá này thường khá mềm rất dễ vỡ. Còn đối với vật liệu đá cho kết cấu bê tông của công trình bạn vẫn nên ưu tiên lựa chọn đá xanh hơn. Vì đá xanh có cường độ chịu lực nén cao hơn rất nhiều so với đá đen, chất lượng của công trình sẽ được đảm bảo hơn. Chính vì chất lượng khác nhau nên giá thành cũng khác nhau rất nhiều, đá xanh có giá cao hơn từ 40-50% so với cái loại đá đen.

*

Đá 4×6 sử dụng để làm lớp bê tông lót

Khi lựa chọn đá xây dựng, bạn cần lưu ý một số các yêu cầu như sau, đặc biệt là khi chọn đá cho hỗn hợp bê tông:

Hàm lượng bụi, bùn, sét trong đá nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng bê tông hoặc vữa. Chỉ nên sử dụng các loại đá xây dựng ít tạp chất, sạch. Trước khi đưa đá vào sử dụng, cần loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn để đảm bảo chất lượng bê tông tốt nhất. Loại bỏ tạp chất trong đá xây dựng bằng cách sàng qua lưới thép hoặc rửa bằng nước. Đặc biệt, nên rửa đá cho những hạng mục quan trọng như bê tông sàn, mái, các hạng mục chống thấm và nơi cần cường độ cao.Đá phải chứa ít hạt thoi, dẹt (hạt thoi và hạt dẹt là những hạt có kích thước lớn nhất vượt quá 3 lần kích thước nhỏ nhất). Các hạt này chịu lực kém, dễ gãy vỡ nên ảnh hưởng xấu đến khả năng chịu lực của bê tông (vì vậy phải khống chế không vượt quá 15% khối lượng).Đá dùng cho bê tông thường, độ hút nước không được lớn hơn 10%; đá dùng cho bê tông thủy công, độ hút nước không lớn hơn 5%; đá dùng cho bê tông cốt thép, độ hút nước không lớn hơn 3%.

Với những thông tin và kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết trên, TMT hy vọng sẽ là những các gợi ý trên sẽ có ích cho bạn. Tiền đề của ngôi nhà đẹp, an toàn hoàn phụ thuôc vào vật liệu thô mà bạn chọn. Hãy để công việc lựa chọn vật tư của bạn trở nên đó thoải mái, gọn nhẹ và dễ dàng hơn! TMT thấu hiểu hoàn toàn lo lắng của các bạn. Chính vì vậy, TMT Home Mart – Siêu thị Vật liệu Xây dựng nơi cung cấp cho các bạn đầy đủ về tất cả vật liệu xây dựng và các sản phẩm liên quan khác.

Xem thêm: Cách xem tiền kiếm được trên youtube, kiểm tra doanh thu trên youtube

TMT Home Mart – Bình Tân

ĐÁ cũng giống như CÁT là vật liệu trong xây dựng vô cùng quan trọng và rất khó lựa chọn vì có vô vàn loại khác nhau từ hình dáng, kích cỡ, màu sắc, nguồn gốc,…vì thế muốn lựa chọn được loại đá tốt nhất cho căn nhà của mình thì bạn hãy dành ra 15 phút để tìm hiểu kiến thức tổng quan về loại VẬT LIỆU QUAN TRỌNG này nhé !


Đá xây dựng thường bao gồm: đá 1×2, đá 4×6, đá 0x4, đá mi bụi, đá mi sàn …. Đá là vật liệu dùng để tăng khả năng chịu tải của bê tông. Đá được sử dụng trong xây dựng nhà hiện nay là đá 1×2 (kích thước hạt tối đa từ 20-25mm). Đá tổng hợp khi đưa vào sử dụng làm bê tông phải làm sạch tạp chất.

Công Dụng Của Từng Loại Đá:

Đá 1×2 là đá phổ biến thường dùng nhất để trộn bê tông cột, dầm, sàn nhà gồm 3 loại : Đá 1×2 Đồng Nai, Đá 1×2 Tân Uyên, Đá 1×2 Phú GiáoĐá 1×2 Đồng Nai có màu xanh, cục đá tròn, chắc
*
Đá 1×2 Tân Uyên có hạt màu đen, vụn, dễ vỡ
*
Đá 1×2 Phú Giáo hạt tròn, đốm bông, chất lượng tương đương với Đá 1×2 Đồng NaiĐá 4×6 thường dùng cho cấu kiện bê tông lớn hay bê tông lót móng gồm 2 loại : Đá 4×6 Đồng Nai và Đá 4×6 Tân Uyên.Với nhà ở nên sử dụng đá 4×6 Đồng Nai để tạo độ cứng chắc cho móng
*
Đá 4×6 Tân Uyên chỉ nên dùng để đổ móng hàng rào , những công trình xây dựng nhỏ, kiot, cấp 4Đá mi bụi, Đá mi sàn, Đá 0x4 được dùng để đổ móng, lấp nền thay cho cát lấp vì dùng đá có thể chịu áp lực tốt hơn cát mặc dù giá thành hơn Cát Lấp từ 50k – 100k / 1 m3 nhưng rất được nhiều nhà thầu, khách hàng lựa chọn thay thế.Đá mi bụi dùng lấp nền nhà thay cho cát lấp sẽ tạo độ chắc chắn hơn cho nền nhà
*
Đá mi sàn cũng dùng lót sàn, nền giống đá mi bụi nhưng sẽ chắc chắn hơn
*
Đá 0x4 cũng có tác dụng lót nền, san lấp trong mặt bằng

6 Kinh nghiệm chọn đá xây dựng cần lưu ý một số các yêu cầu như sau

Theo đó, trên thị trường hiện nay có tất cả 2 loại đá xây dựng là đá đen và đá xanh. Đối với đá xanh, trắng xanh, đây là loại đá có nguồn gốc từ đá Hoa An, Đồng Nai, loại đá này thường có cường độ nén cao hơn nhiều so với đá đen.Chợ thường có hai loại đá: xanh và đen. Độ cứng của đá xanh sẽ tốt hơn đá đen. Trong kỹ thuật dân dụng thường sử dụng đá 1×2 (đổ bê tông) và 4×6 (lấp nền).Sử dụng đá có ít tạp chất, sạch, không trộn lẫn với lá cây để hạn chế công nhân, thời gian và tiền bạc.Đá thông dụng dùng trong xây dựng có dạng hình khối, Chọn những loại đá thông dụng, ít viên dẹt và không lẫn các tạp chất.Cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng qua lưới thép và rửa bằng nước trước khi đưa vào trộn bê tông.Khi lựa chọn vật liệu xây nhà cần lưu ý, nên chọn loại đá xanh, trắng xanh và không chọn đá đen (đá chỉ để làm đường). Chọn đúng loại đá sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn vững chắc và kiên cố, bền bỉ với thời gian.

*

KHI CHỌN ĐÁ XÂY DỰNG CẦN LƯU Ý:Đơn giá xây dựng trên mỗi m2 của hai nhà thầu có thể bằng nhau nhưng chất lượng vật liệu xây dựng không nhất thiết phải giống nhau. Chẳng hạn, một nhà thầu sử dụng đá xanh 1 × 2 Đồng Nai, Hoa An, Bình Dương có giá gần gấp đôi đá đen 1 × 2 Bình Điền, Tân Uyên.Trên thực tế, có rất nhiều nhà thầu xây dựng nhà bằng đá 1×2 Tân Uyên 1 × 2 hoặc đá đen. Đá đen Tân Uyên có một số công trình dân dụng đang được sử dụng, nhưng loại đá này chỉ dùng để san lấp và lấp đường vì loại đá này rất dễ vỡ và dễ vỡ, vì vậy độ chắc chắn của nhà ở sẽ giảm khoảng 20-30%.

Chúng tôi khuyên ban nên dùng đá Đồng Nai hay đá Hóa An Bình Dương bạn nhé. Những đá này có giá chênh lệch khoảng 100k/ 1m3.

Lưu Ý : Mặc dù đá xanh có giá thành cao hơn từ 40- 50% so với đá đen, nhưng theo kinh nghiệm của những người đi trước thì mức giá này hoàn toàn xứng đáng và hợp lí. Ngược lại với đá xanh, đá đen lại có độ chịu nén không cao, khá mềm, dễ vỡ, thế nên nó thường chỉ được sử dụng để làm đường, do đó giá thành của loại đá này tương đối rẻ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.