TRỤ TRỒNG RAU KHÍ CANH TRỤ ĐỨNG, THIẾT KẾ TRỤ ĐỨNG TRỒNG RAU KHÍ CANH TẠI NHÀ

Hiện nay, vấn đề trồng rau thủy canh trụ đứng vẫn được vận dụng ở những nước trên ráng giới. Phương thức này thường xuyên có thời gian thu hoạch ngắn và đến năng suất thu hoạch cao hơn nữa so cùng với trồng xung quanh đất. Sát bên đó, sản phẩm rau nhận được cũng bảo vệ độ thật sạch và bình an cho sức mạnh người dùng. Bài viết dưới đây họ hãy thuộc tìm hiểu ví dụ hơn về kỹ thuật thủy canh trụ đứng văn minh nhé.

Trồng rau củ thủy canh trụ đứng

*
Tháp thủy canh trụ đứng

Với mô hình thủy canh trụ đứng cây trồng trong các lớp xếp ông chồng lên nhau theo chiều dọc. Là sự kết hợp của hydroponics cùng canh tác dọc. Những rọ trồng sẽ được thiết kế theo phong cách xoay quanh một ống thủy canh hình tròn trụ đứng lớn.

Bạn đang xem: Trồng rau khí canh trụ đứng

Hệ thống thùng chứa được để ngay bên dưới và khối hệ thống máy bơm sẽ gửi dưỡng hóa học tới từng rọ thủy canh. Quy mô này gồm tính lưu hễ cao, tất cả khung được ghép cùng nhau bởi các khớp nối vào ống thép bọc nhựa.

Bên cạnh đó, cấu tạo nên thủy canh trụ đứng cũng bao hàm nhiều khay trồng với 2 lần bán kính khác nhau.

Mô hình này rất tiết kiệm ngân sách diện tích cho người trồng, con số thu hoạch sẽ khủng hơn. Mặc dù thách thức là cung cấp đủ nước + chất bổ dưỡng và tia nắng cho cây ở đều cấp độ.

Khi cây trồng được xếp chồng lên nhau, vấn đề lấy nước đến các lớp phía trên cần thứ bơm công suất cao hơn.Nếu không xây dựng cẩn thận, những cây rẻ hơn hoàn toàn có thể bị ngập nước.

Tương tự về việc cung cấp ánh sáng. Quan trọng kế các cây so le. Thế vì các lớp xếp ck trực tiếp lên nhau, bạn sẽ giúp cây nhận được rất nhiều ánh sáng rộng ở mọi góc độ.

Thiết kế nào bảo vệ cho hệ trụ tiện lợi lắp đặt, di chuyển và có công dụng chống chịu được mọi điều kiện thời tiết. Bạn có thể đặt thi công loại trụ đứng riêng cân xứng với không gian của gia đình mình.

*
Hệ thống thủy canh trụ đứng

Trồng rau xanh khí canh trụ đứng

*
Khí canh trụ đứng

Trồng rau khí canh trụ đứng là phương thức trồng không nhất thiết phải sử dụng mang đến đất và nước.

Thay bởi bơm nước lên để nước tan xuống như thủy canh trụ đứng thì khí canh có khối hệ thống phun sương làm việc phía trong. Xịt chất bổ dưỡng và nước trong không khí. Vì chưng vậy sẽ giảm bớt được bài toán ngập nước rễ cây.

Các loại cây sẽ cải tiến và phát triển trong môi trường thiên nhiên không khí và được hỗ trợ đủ nước, chất bổ dưỡng thông qua khối hệ thống phun sương. Hệ thống tháp khí canh cho phép gieo trồng toàn bộ các loại rau, thảo mộc giỏi hoa quả.

Bộ thành phầm khí canh trụ đứng được thường được thiết kế với theo hình tròn tròn, gồm những: bộ trụ, bể dinh dưỡng, những lỗ rọ nằm ở đốt trụ, sản phẩm công nghệ bơm bồi bổ và hệ thống lưu dẫn dinh dưỡng.

Với cấu trúc khép kín, quy mô này sẽ giúp đỡ cây rau cải tiến và phát triển xanh giỏi trong mọi điều kiện thời tiết.

Mô hình trồng rau xanh thủy canh trụ đứng hồi lưu

Thủy canh hồi lưu lại trụ đứng là mô hình trồng rau xanh sử dụng khối hệ thống thùng cất và bơm tuần hoàn để giao vận dung dịch bồi bổ lên gần như ống nhựa trồng rau. Nguồn bồi bổ này đã đi nuôi thân cây và phần dung dịch còn lại được bỏ túi thùng đựng ban đầu.

*
Thủy canh trụ đứng hồi lưu

Ưu điểm của thủy canh trụ đứng hồi lưu

Cây rau củ được trồng trên những trụ đứng yêu cầu giúp những hộ gia đình tiết kiệm được diện tích s canh tác theo chiều ngang.Mỗi trụ đứng được phân bố khoảng 40 điểm trồng giúp đem đến năng suất cao hơn so với chuyên môn trồng đất thông thường.Nguồn dinh dưỡng được bơm đến các điểm trồng với liều lượng vừa đủ, phần dư thừa sẽ về lại bể chứa. Vị đó, lượng bổ dưỡng luôn điều hành và kiểm soát ở mức an toàn.

Mô hình trồng rau xanh thuỷ canh bằng khối hệ thống vườn treo cũng ngày tiết kiệm diện tích và bao gồm những điểm mạnh khác giống như trụ đứng.

Nhược điểm của quy mô thủy canh trụ đứng hồi lưu

Thủy canh trụ đứng hồi lưu khó áp dụng khi trồng rau sinh hoạt ban công chật hẹp.Đòi hỏi nguồn hỗ trợ nước bảo đảm an toàn an toàn, không nhiễm sắt kẽm kim loại nặng.Chi phí đầu tư chi tiêu lớn hơn so với kỹ thuật thông thường.

Thiết bị trồng rau không bẩn thuỷ canh trụ đứng

Hiện nay, trụ đứng là một thiết bị trồng rau không bẩn thuỷ canh trụ đứng vào vai trò quan lại trọng. Sản phẩm này được thiết kế nhỏ dại gọn, dễ sử dụng. Nó không những góp phần nâng cao môi trường sống mà còn đáp ứng nhu cầu được nhu yếu về rau sạch cho người dân. Trụ đứng thích hợp trồng ở các không gian không giống nhau với cấu trúc bao gồm:

Trục inox 304Chậu trồng, nắp đậy sử dụng nhựa ABS chống tia UVCác hốc trồng rau
Bồn đế thực hiện nhựa PP định hình, kháng va đập.Rọ vật liệu bằng nhựa PP kháng rêu bám.

*

So sánh thủy canh trụ đứng với khí canh trụ đứng

Trồng rau củ trụ đứng thủy canhkhí canh trụ đứng đang phát triển thành sự lựa chọn về tối ưu của rất nhiều gia đình. Các phương thức này sẽ đảm bảo an toàn trồng được nguồn rau sạch mát trong không gian chật hẹp. Tuy nhiên, mỗi bề ngoài lại mang ưu điểm và nhược điểm không giống nhau khiến người dân phải lừng khừng lựa chọn.

*

Thủy canh trụ đứngKhí canh trụ đứng
Thời gian thu hoạch thường sẽ dài thêm hơn so với khí canh
Hạn chế buổi tối đa việc lây lan bệnh dịch lây lan bằng các rọ trồng đặt sâu vào hốc trụ nên có thểÍt tài năng mắc sâu căn bệnh hơn
Thời gian thu hoạch chỉ nằm trong tầm 15-20 ngày
Dễ dàng thay đổi hoặc chuyển phiên vòng khối hệ thống gieo trồng
Sử dụng hệ thống phun sương cho rễ cây nên dịch bệnh rất có thể lây lan cấp tốc và cạnh tranh kiểm soát.

Như vậy, việc lựa lựa chọn hình thức trồng rau củ thủy canh trụ đứng giỏi khí canh trụ đứng sẽ nhờ vào vào điều kiện đầu tư chi tiêu và yêu cầu của mái ấm gia đình bạn. Bạn nên xem xét thật cẩn thận trước khi chỉ dẫn quyết định ở đầu cuối để bảo đảm nguồn rau củ tươi sạch nhất.

Lời kết

*

TRỤ TRỒNG rau củ KHÍ CANHĐể tiến hành một khối hệ thống khí canh thì bạn chỉ việc hiểu cơ phiên bản về cách thực hoạt động của hệ thống cùng tự sẵn sàng các công cụ có sẵn kế bên đời để thực hiện, bao gồm thể chia thành các yếu tố như:

- Phần thân trụ: để cố định các rọ cây, điều phối dung dịch dinh dưỡng tới các rọ: rất có thể sử dụng những ống nước phi 200, phi 168 có tác dụng thân trụ, và những ống phi 60, 40 làm các nhánh đựng rọ, tiếp đến thi công bảo đảm độ nghiêng các nhánh khoảng chừng 45 độ nhằm cây có thể phát triển và nhận đầy đủ dung dịch dinh dưỡng. - Phần đáy trụ: là bể nước dung tích khoảng chừng 50-100 lít, tùy vào điều kiện, dùng để làm chứa hỗn hợp dinh dưỡng, có thể mua những thùng nhựa chào bán sẵn trong chợ như thùng đại thành 50 - 70 - 100l...

*

Chuẩn bị trang bị tư, mức sử dụng dụng cụ:Vật tư:2m Ống u
PVC phi 200mm x 5.9mm .4m ống u
PVC phi 60mm x 2.5mm.1 cái Chén bịt phi 200mm.1 cái chén bịt 200 làm đế.1 cái chén bịt 168mm.1 cái thùng nhựa Duy Tân loại có nắp có 6 bánh xe2m dây ống nước vào 16mm.1 cái máy bơm AP 3100 của Lifetech.1 tấm cách nhiệt 1.55mx1.5m.56 cái rọ trắng trồng cây.Keo silicon 2 ống + súng bắn keo.Keo dán sắt.

Xem thêm:

Công ráng dụng cụ:Khoan
Cưa lọng hoặc mủi khoản kiếng phi 40-60mm để khoan lổ thân trụ.Cưa sắt cầm tay
Kệ đỡ ống 200 để dể làm việc ( đề nghị làm cao khoảng 80-100cm mang đến đỡ mỏi lưng. Nếu không tồn tại thì cột các ống lại với nhau để lúc thao tác ống ko bị chạy qua chạy lại).

*

Khuôn cắt ống 60 cạnh trên 7cm. Cạnh dưới 1.5cm, cưa ở đường rãnh, cứ như vậy cắt mang lại đủ số lỗ 8x7=56 lỗ, có thể cắt ống thành 9cm cưa séo sẽ đã tạo ra 2 ống/lần.

*
*

Thi công thân trụCắt ống 200 với độ dài 1,9 – 2m.Đưa ống lên kệ để chuẩn bị gia công, chia đều ống thành 8 phần bằng nhau theo chiều dọc (gần 8cm). Sau đó chia lỗ so le nhau theo từng hàng cùng cột. Mỗi sản phẩm ngang 4 lỗ, khoảng cách giữa nhì hàng ngang kế nhau là 10cm (tính từ trọng tâm của mỗi lỗ).Nên dùng bút lông vẽ theo đúng tâm giao nhau thân cột dọc cùng hàng ngang để có thể thi công chính xác hơn.

*
*

Đối cùng với đoạn ống 200, ta chừa 1 khoảng tầm tầm 10-15cm trên đỉnh ống, địa điểm gắn bộ tưới nước mang lại trụ cùng 1 khoảng tầm tầm 40cm mặt đáy trụ (phần này phía trong bồn nước), còn lại ta vẽ sẵn những lổ để thi công khoan lỗ.Khoét lỗ và cắt ống 60.Đặt ống phi 60 vào khuôn đã sẵn sàng từ trước và cắt theo đường chéo khuôn ta được các đầu nhánh để đã nhập vào lổ trụ.

*

*

Lấy mặt chéo úp vào bìa cứng để "lấy kích cỡ" -> Cắt lấy miếng khuôn để vẽ lỗ lên ống 200.

*

Đặt trọng điểm miếng bìa này vào tâm giấu + mà ta đã đánh giấu như hình vẽ ở phần 2 sau đó vẽ lại kích thước lên ống 200 để làm dấu khi khoét lỗ.

*

Khoét lỗ: hoàn toàn có thể dùng cưa lọng hoặc mủi khoan kiếng để tiến hành phần này, so với mủi khoan kiếng, bởi chiều dài mủi khoan thường ngắn hơn so cùng với chiều nhiều năm lổ khoan, vì vậy để khoan được đúng góc 45 độ, ta đề xuất khoan 3 lần:

*

Lần 1: khoan góc 45 độ tới hết chiều nhiều năm mủi khoan.Lần 2: khoan cắt phần ngày tiết diện sẽ khoan được ngơi nghỉ lần 1 mang đến ngắn lại
Lần 3: khoan tiếp phần còn sót lại của lỗ khoan.Khi khoét kết thúc 56 lỗ nhìn cái ống như tổ ong

*

Liên kết các mối keo.Đặt ống 60 vào lỗ và canh thật chuẩn 2 đầu bên trên dưới ko bị méo sang các bên.Dùng keo dán giấy 502 hoặc keo dán giấy dán sắt tạm thời cố định ở 2 đầu ( Nếu bạn nào có kệ thiết kế phần này rất dễ. Nếu không có kệ phải kê 2 đầu ống lên cao làm sao cho ống 60 khi gắn vào ko bị quệt đất).Sau khi tạm thời cố định hết ống 60 bằng keo dán giấy 502 vào ống 200 ta sẽ bắn keo dán giấy silicon để che mối nối, phòng nước rỉ.Sau lúc trét xong xuôi keo cần để khô khoảng 3-4 giờ đồng hồ để keo dán giấy bám thật chắc và khô hẳn.

*

Gia công thùng nhựa:Gắn nắp vào thùng, dùng thước vẽ 2 đường thẳng ngơi nghỉ CHÍNH GIỮA 2 CẠNH dài và rộng-> điểm giao nhau của 2 đường này chính là trung khu của nắpthùng.Lấy compa đặt ngay vai trung phong vẽ một đường tròn có ĐƯỜNG KÍNH bằng đường kính vào của Chén bít 200Dùng kéo hoặc cưa lọng CHỈ cắt vòng tròn này THEO ĐƯỜNG COMPA tuyệt đối ko làm méo mó hay làm miếng nhựa phía bên trong hay ngoài bị PHẠM. ( chú ý các từ viết hoa.Dùng khoan khoét 1 lỗ ngoài bìa để nhét bơm và châm nước. ( kích cỡ tùy thích dẫu vậy phải nhét bơm và tay vô được, lỗ trong hình là của mũi khoét 127mm).

*

Hệ thống xịt nước.Vì không dùng bơm áp lực, xịt sương đề xuất ta dùng chén bít làm đài sen để đã cho ra dạng mưa.Lấy bát bít 168 Khoan lỗ theo hình ( trong hình là 16 lỗ). Khoan lỗ to tốt nhỏ tùy áp lực của máy bơm. (nhưng đừng to quá tuyệt bé quá) để tạo giọt nước hoàn hảo ( trong hình là lỗ của mũi 2.0mm).Khoan thêm một lỗ 16mm ở giữa trung ương chén bít 168 để dẫn nước lên.Khi khui vỏ hộp bơm AP3100 ta thấy có đầu nhựa đổi khác đi kèm, sử dụng đầu đưa và lắp vào chén bít 168 nhằm dẫn nước lên chén bát bít.

*

*

Khi keo dán giấy khô ta tiếp tục dán lắp 168 vào chén bát bít 200 cách làm như sau: chén bít 200 vệ sinh sạch sẽ và đặt ngửa chén bát bít 168 cũng vệ sinh sạch sẽ và bôi keo dán bình minh bên trên mặt của thành chén sau đó úp vào trong bát bít 200 lấy vật nặng đè lên trên cho cứng. ( Nếu dùng chén bít 200 ST thì sẽ thấy phía bên trong lòng chén có 1 vòng tròn vừa với bát bít 168. Cứ canh theo đường tròn này để dán sẽ cân.

*

Cắt một đoạn ống nước 16mm dài 2m để dán vào ống nối và chờ keo dán khô hẳn.

*

Cách nhiệt và Hoàn thiện hệ thống.Mua tấm cách nhiệt và giảm như hình minh họa và khoét một lỗ 200 ở giữa.

*

Kéo thùng chứa dung dịch (90-120lit) ra vị trí muốn để trụ rau, có thể để trụ rau xanh tại bất kì đâu có diện tích dưới 1m vuông và ánh sáng từ 3-5 tiếng/ngày tùy loại rau củ bạn trồng.Có thể hàn 1 cái form sắt bằng diện tích đáy thùng và gắn 4 bánh xe tiện di chuyển. Kéo ra đẩy vào.( Đáy thùng cũng có 6 bánh xe, nước một nửa thì dễ kéo/đẩy. Nước đầy thì kéo khá nặng).Cho máy bơm vào thùng.Phủ tấm cách nhiệt lên trên làm sao để cho lỗ của tấm cách nhiệt vừa tức thì lỗ của thùng.Dán keo bốn góc bao kín thùng dung dịch.

*

Lấy ống 200 ra và lắp NHẸ đài sen bên trên đỉnh trước sau đó luồn dây chạy xuống.Cho ống 200 vào thùng đã có chân giữ từ trước.(phần trước).

Nối dây nước với máy bơm.Lấy búa và thước đo cân nặng bằng nước để cân lại mặt phẳng của đài sen. Càng phẳng nước chảy càng đều. ( giọt nước nghiêng bên nào thì gõ vào mặt đó )Sau lúc cân xong ta sả nước vào thùng.Chạy thử bơm và xem nước rớt như thế nào ( nếu đài sen cân nặng bằng chắc chắn nước sẽ rớt đều xung quanh ống và ngược lại ).Chạy ko 1-2 ngày mang lại ổn định độ PH và bay bớt Cl vào nước máy thành phố.Theo thời tiết sài gòn trong mùa nắng thì phối timer 10phút on - 10phút off liên hoàn bất kể ngày đêm. Mùa mưa thì 15p on - 15p off cũng liên hoàn như vậy.

*

Phần 8: Cách nhét rọ 70 vào lỗ 60Tại sao phải cắt rọ?
Để nhét vừa ống 60Thuận tiện đến việc đến cây vào rọSau này cây lớn rễ nhiều rất dễ lấy ra khỏi hốc mà ko bị kẹt rễ.Thuận tiện mang lại việc tách rọ ra khỏi cây. Tách rễ khỏi rọThuận tiện khi vệ sinh rọTiện trồng các rọ lên nhau
Cắt rọ theo hình minh họa mặt dưới

*

Chống Giông và Áp Thấp.Đo đáy thùng bằng tấm bìa
Vẽ tấm pvc 5-7mm theo kích thước tấm bìa.( nên mua tấm PVC loại tốt giá ~40k/kg
Làm thô 2 mặt và kết dính bằng 1 túyp keo dán silicon xịn.Sau lúc dán ta nắp luôn trụ vào thùng để tăng độ kết dính.Trọng lượng của ống sẽ được chịu đều lên tấm PVC toàn bộ bề mặt đáy thùng, về thọ dài sẽ tránh bị võng và lõm đáy.Nước càng nhiều vào thùng thì trọng lượng đè lên chân đế càng cao trụ càng chắc.

Gắn thân trụ vào đế vừa tạo, vậy nên là ta đã hoàn thành trụ trồng rau bởi khí canh. (Bài viết có xem thêm nội dung lí giải làm trụ khí canh của anh ấy Trương Bình tô - nickname: Nongdanthanhthi - diển đàn: vuonrausanh.com).

Nhằm huyết kiệm thời hạn và sức lực lao động của mọi bạn thì thibanglai.edu.vn có cung cấp các sản phẩm trụ trồng rau thời thượng nhất trên thị trường hiện nay, tuy thời thượng và hiệu quả nhưng giá thành phầm lại rất hợp lý so cùng với công sức, thời gian, chức năng và công dụng của trụ mang lại. Bà con quan tâm rất có thể truy cập vào con đường dẫn bên dưới để coi sản phẩm:

https://trongcaykhongcandat.com/collections/all?sort_by=price-descending

*

*

*

*

https://trongcaykhongcandat.com/collections/all?sort_by=price-descending

BÀI VIẾT NỔI BẬT:

Kỹ Thuật:

Hướng dẫn ươm phân tử cây giống bằng mút xốp

Tài liệu trả lời kỹ thuật mô hình trồng rau sạch không buộc phải đất thủy canh - khí canh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x