10+ Trò Chơi Giáo Dục Cho Trẻ Em, Game Trí Tuệ

Trò chơi trí tuệ không phải là một điều xa lạ với các phụ huynh có con nhỏ. Đây là những trò chơi có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ, luôn đòi hỏi bé phải tư duy và suy nghĩ. Với những bố mẹ mong muốn tìm kiếm phương pháp giáo dục giúp con “vừa học vừa chơi” hiệu quả, danh sách top 10 trò chơi trí tuệ cho bé dưới đây sẽ là gợi ý không nên bỏ qua.

Bạn đang xem: Trò chơi giáo dục cho trẻ em

1. Những lợi ích của trò chơi trí tuệ cho bé

Trò chơi phát triển trí tuệ cho bé có mục tiêu chính là giúp trẻ cải thiện tư duy, tăng cường nhận thức và phản ứng nhanh nhẹn với thông tin. Bên cạnh đó, các bé tham gia trò chơi trí tuệ còn nhận được rất nhiều lợi ích khác như:

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề: Đây là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, giúp trẻ biết cách đưa ra các biện pháp giải quyết thích hợp cho những tình huống thực tế.Cải thiện tư duy trừu tượng: Khi tham gia trò chơi, trẻ sẽ được hiểu hơn về bản chất của các định nghĩa, khái niệm, từ đó, biết tìm kiếm sự tương đồng với các sự vật, hiện tượng khác rồi suy luận và đưa ra đánh giá cuối cùng.Kỹ năng toán học và ngôn ngữ: Các trò chơi trí tuệ sẽ giúp bé rèn luyện và nâng cao kỹ năng toán học và ngôn ngữ. Hai bán cầu não của bé sẽ phát triển cân bằng hơn.
*
*
*
*
*
*

Trò chơi đếm số giúp tăng trí nhớ cho trẻ


3.4. Trò chơi kích thích trí não lối thoát mê cung

Mê cung cũng là một trò chơi điển hình phổ biến để kích thích trí não trẻ. Về hình thức, trò chơi này cũng khá đa dạng nhưng điểm chung của chúng đều là một mê cung với nhiều đường lòng vòng và nhiệm vụ là tìm kiếm lối ra thích hợp. Trẻ cần dựa vào khả năng quan sát, ghi nhớ chính xác để đánh giá sự vật, sự việc và nhanh chóng đưa ra phương hướng đúng nhất.


3.5. Trò chơi đóng vai diễn kịch

Có rất nhiều lợi ích từ trò chơi đóng vai diễn kịch như: giúp gia tăng sự tự tin, phát triển khả năng ngôn ngữ, cải thiện việc học tập, tăng khả năng quan sát và trí tưởng tượng cho trẻ. Đây là trò chơi vui nhộn mà cả bé có thể tham gia mọi lúc, mọi nơi.

Bố mẹ có thể nghĩ ra một cốt truyện đơn giản hoặc từ trong phim, truyện để bé hóa thân thành những nhân vật cổ tích, bộ phim hoạt hình con yêu thích. Điều này đòi hỏi trẻ phải ghi nhớ nhiều hơn, tăng khả năng biểu đạt cảm xúc và sở thích, bộc lộ được tính cách của bé, giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về các con.


3.6. Tìm điểm khác nhau tăng khả năng quan sát

Đây là một trong những trò chơi trí tuệ giúp trẻ phát triển khả năng quan sát, rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tập trung trong quá trình tìm kiếm những điểm giống, khác nhau ở bức tranh.

Để bắt đầu trò chơi này, bố mẹ có thể chuẩn bị hai bức ảnh tương tự có chứa những điểm khác nhau không dễ phát hiện. Sau đó, hãy đặt chúng cạnh nhau và yêu cầu bé tìm kiếm những điểm khác nhau trong hai bức ảnh trên. Phụ huynh nên chọn những hình đơn giản và phù hợp với từng độ tuổi của trẻ, sau đó tăng dần độ khó cho con khi đã quen với trò chơi này.


3.7. Trò chơi trí tuệ đoán đồ vật cho bé

Đoán đồ vật là trò chơi trí tuệ cho trẻ, giúp bé kích thích khả năng liên tưởng và sáng tạo để đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Đây là một trong các trò chơi được trẻ mầm non yêu thích và được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Với trò chơi này, bố mẹ nên chuẩn bị nhiều đồ vật có hình thù, kích thước khác nhau bỏ vào hộp kín. Sau đó, bố mẹ sẽ miêu tả màu sắc, hình dáng, và công dụng của đồ vật và đố bé biết đó là gì. Nếu trẻ đoán đúng thì bố mẹ có thể khuyến khích bằng phần quà nho nhỏ. Nhưng nếu bé chưa đoán được thì bố mẹ hãy cho con thêm một vài gợi ý để trẻ suy đoán thêm và đưa ra câu trả lời chính xác hơn.


3.8. Các trò chơi tăng khả năng tư duy

Các trò chơi tăng khả năng tư duy có khá nhiều hình thức, điển hình là trò chơi “Có – Không” giúp trẻ vừa rèn luyện tư duy vừa được bổ sung thêm kiến thức. Với trò chơi này, bố mẹ cần lên danh sách những câu hỏi có liên quan tới thế giới xung quanh trẻ theo dạng “Có hoặc Không”. Với những câu hỏi khác nhau và chủ đề thú vị, bé sẽ cảm thấy thích thú và dần bị trò chơi hấp dẫn hơn. Ví dụ bố mẹ có thể hỏi bé: “Con cá vàng có biết bơi không?”, “Đường có mặn không?”


3.9. Trò chơi phân loại cho bé

Khi tham gia trò chơi phân loại, trẻ sẽ nâng cao được khả năng tập trung quan sát và rèn luyện tính kiên nhẫn. Ngoài ra, nhờ đó bé còn có thể phân biệt được những đồ vật trong gia đình.

Để chơi trò chơi này, bố mẹ có thể tìm những đôi tất khác màu hay có những họa tiết khác nhau của trẻ. Sau đó, trộn chúng với nhau và đưa ra yêu cầu bé phải tìm những đôi vớ cùng loại. Bố mẹ có thể thay đổi tất bằng thú bông, quần áo… của bé.


3.10. Trò chơi kể chuyện

Kể lại một câu chuyện đòi hỏi trẻ cần biết chú ý và tập trung lắng nghe trong một khoảng thời gian dài, có ích cho trí nhớ và giúp phát triển ngôn ngữ, từ vựng rất tốt. Ngoài ra khi bé kể chuyện sẽ làm tăng sự tự tin trong giao tiếp, phát triển được cách suy nghĩ độc lập.


Trường Hội nhập Quốc tế i
School

Trường Hội nhập Quốc tế i
School là hệ thống trường quốc tế dành cho học sinh bậc mầm non đến THPT, đã có mặt trên 14 tỉnh thành khắp cả nước. Môi trường giáo dục và các phương pháp giảng dạy tại i
School được đánh giá là tiên tiến với cơ sở vật chất hiện đại.

Tại i
School triết lý giáo dục của i
TL Plus được áp dụng vào giảng dạy lấy mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm. Với phương pháp này, trẻ sẽ được phát triển toàn diện, được trang bị những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để tự tin khi bước ra xã hội. Khi đến với môi trường quốc tế tại i
School, trẻ sẽ có không gian học tập tự do khám phá, học cách tự tìm hiểu và giải quyết vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.


Bài viết trên đã giới thiệu đến phụ huynh top 10 trò chơi trí tuệ cho bé giúp phát triển tư duy vượt bậc. Các trò chơi này không chỉ giúp trẻ vui chơi, khám phá mỗi ngày, bên cạnh đó còn hoàn thiện các kỹ năng như: ngôn ngữ, kích thích não bộ và rèn luyện tính kiên nhẫn cho bé.

Quý phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về i
School cùng như đặt lịch tham quan trường hoặc tham khảo thêm phương pháp giáo dục i
TL Plus có thể liên hệ với i
School thông qua 2 cách thức sau:

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Các khối lắp ráp là trò chơi trí tuệ cơ bản nhất cho trẻ em. Kể từ khi bắt đầu xuất hiện đến nay các món đồ chơi này vẫn duy trì được vị trí ổn định trong trong những món đồ chơi phổ biến trên thế giới.

Tác dụng: Tất cả các khía cạnh phát triển của con bạn bao gồm nhận diện hình dạng, màu sắc, tăng khả năng sáng tạo cho trẻ, nhận thức không gian và nhiều thứ khác nữa. Các khối lắp ráp là trò chơi trí não cơ bản nhất cho trẻ em mà bạn có thể cho con chơi từ rất sớm.

Cách chơi

• Hãy chỉ cho con bạn biết các khối màu khác nhau và kích cỡ. Sau đó, bạn để con bạn khám phá các khối lắp ráp và để trí tưởng tượng của bé yêu thỏa sức khám phá.

• Bạn có thể bắt đầu với khối màu và hình dạng cơ bản cho trẻ nhỏ và sau đó nâng cấp lên các khối Lego xây dựng hoặc những thứ trừu tượng cho trẻ lớn hơn.

• Tạo các mẫu đơn giản với các khối, hãy cho trẻ mới biết đi cố gắng bắt chước lắp ráp lại các mẫu. Đây là một cách đơn giản để giúp con bạn quan sát mẫu.


2. Trò chơi tìm kiếm đồ vật

Trò chơi phát triển trí não này thích hợp cho trẻ 5 từ 12 tuổi

*

Các trò chơi cổ điển và săn bắt thú rừng là các trò chơi vui nhộn dành cho việc tập luyện trí não.

Tác dụng: Trò chơi săn bắt có thể dễ dàng điều chỉnh và giúp giữ cho bé khả năng tập trung tìm kiếm hàng giờ liền. Những loại trò chơi này giúp con bạn làm theo hướng dẫn, tăng cường sự chú ý, phát triển ngôn ngữ và tăng nhận thức về không gian.

Cách chơi

Dưới đây là một ví dụ về trò chơi săn bắt theo chủ đề:

• Bạn có thể nói con tìm trong thiên nhiên những thứ như một bông hoa, 3 tảng đá, nước, lá xanh, lá nâu, cây cỏ, hoa hồng…

• Cách hiệu quả cho bé tập luyện là tìm kiếm các cuốn sách hay một món đồ chơi mới. Việc tìm ra một mục tiêu trong môi trường lộn xộn sẽ giúp nâng cao hệ thống nhận thức của con bạn.

3. Trò chơi giải câu đố: Trò chơi kích thích trí não thú vị dành cho cả nhà

Trò chơi kích thích trí thông minh của bé này thích hợp cho trẻ từ 2 đến 8 tuổi.


Giải câu đố có thể là trò chơi rất vui cho cả gia đình bạn trong những chuyến đi chơi picnic hoặc buổi sum họp vào tối cuối tuần.

Tác dụng: Giải câu đố là trò chơi giúp phát triển nhận thức về không gian, sự phối hợp, giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức và vận động tốt. Đây chính là một hoạt động phát triển trí não rất đơn giản nên bất cứ khi nào bạn cũng có thể chơi với con được.

Cách chơi

• Có nhiều kiểu câu đố khác nhau để bạn lựa chọn cho con như tangrams (đồ chơi xếp hình cổ xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc) và bảng câu đố cho trẻ nhỏ.

• Đối với trẻ lớn hơn và người lớn thì bạn có thể thử Scrabble, Sudoku, ô chữ, các câu đố logic và thậm chí các khối Rubik. Việc giải câu đố chắc chắn là phép kiểm tra não bộ thú vị và hiệu quả cho bất kỳ lứa tuổi nào.

• Bạn có thể tự làm các mảnh ghép theo ý mình bằng cách xếp các thanh gỗ đều liên tiếp, dán một tấm ảnh gia đình trên các thanh này.

Xem thêm: Dàn Sao Đội Đặc Nhiệm Nhà C21 ', Đội Đặc Nhiệm Nhà C21

• Sử dụng kéo để cắt rời bìa các tông và cùng con xếp các mảnh ghép và tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh.

4. Các bài học về chướng ngại vật: Một trong những trò chơi kích thích trí não bất ngờ

Trò chơi kích thích trí não mang tính vận động này thích hợp cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi

*

Các bài học này dễ dàng thiết lập và có thể đặt ngay trong phòng khách của bạn. Hãy tạo các chướng ngại vật đơn giản bằng cách sử dụng những vật sẵn có trong gia đình, gia tăng sự phức tạp với những trở ngại sáng tạo cho trẻ lớn hơn.


Tác dụng: Giúp trẻ nâng cao động lực, nhận thức thị giác, lập kế hoạch, phối hợp, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và kỹ năng ngôn ngữ.

Cách chơi

• Có rất nhiều cách tạo lập chướng ngại vật. Có thể là một số vật dụng ngay trong nhà bạn: gối, ghế, bàn, gối ôm, sofa, hộp lưu trữ, dây, giấy…

• Những chướng ngại vật điển hình có các tính chất như sau: một cái gì đó để bước lên, trườn bò, lăn qua, nhảy lên, ném đi…

• Bạn cũng có thể điều chỉnh chướng ngại vật cho trẻ lớn hơn bằng cách thêm vào đó những câu đố và trò chơi xếp hình mà nếu làm đúng, trẻ mới đi qua được.

5. Trò chơi xếp hình khối

Thích hợp cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi

*

Sự tập trung là chìa khóa cho hầu hết các trò chơi nhằm phát triển hoạt động xây dựng bộ não quan trọng. Tuy nhiên, trẻ em rất dễ phân tâm.

Tác dụng: Đây là một trò chơi vui nhộn giúp bé động não và tăng cường sự tập trung.

Cách chơi

• Bạn cần có một số mặt nạ băng và một bề mặt phẳng. Trò chơi trí não này giúp tăng cường tập trung của trẻ mới biết đi. Trẻ chập chững thích cảm giác bóc, gỡ, kéo và hoạt động này thỏa mãn tất cả những hành động đó.

• Trên bề mặt phẳng, bàn hoặc máy tính xách tay, dán dải băng keo. Đảm bảo rằng các băng chồng lên nhau. Hướng dẫn trẻ mới biết đi của bạn cách tháo băng một lần bằng cách dùng móng tay.

• Cho phép trẻ mới biết đi khám phá và tháo băng. Bạn có thể thêm băng màu khác nhau bằng băng cách điện hoặc băng thủ công để thêm nhiều yếu tố hơn cho hoạt động này.

7. Diễn kịch với đồ chơi: Trò chơi kích thích trí não thú vị

Thích hợp cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi

Trò diễn kịch với đồ chơi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ.

Tác dụng: Trò chơi đóng vai giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ, xã hội và cảm xúc của trẻ, nuôi dưỡng trí tưởng tượng và nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh. Trò chơi đóng vai giúp gợi ý các câu hỏi mở và kích thích quá trình tư duy.

Cách chơi

• Don dẹp lại nhà cửa để tạo ra một khu vực chơi, dùng những hộp các tông, lều bạt… để tạo ra máy giặt, nhà ở, pháo đài, nhà bếp hoặc bất cứ thứ gì mà con bạn thích.

• Đừng quên, tất cả đều là trò chơi giả vờ, vì vậy hãy khích lệ trẻ làm mọi thứ có thể: xây dựng căn cứ bí mật, lãnh đạo một trận chiến ngoài hành tinh, làm bác sĩ thú y chăm sóc gấu bông bị ốm…

8. Trò chơi thay phiên kể chuyện

Thích hợp cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi


Kể lại một câu chuyện có thể giúp thúc đẩy sự phát triển trí não khác hơn so với những gì trẻ đạt được khi nghe câu chuyện hoặc đọc sách ảnh.


Tác dụng

• Khả năng kể lại câu chuyện đã đòi hỏi con của bạn cần biết chú ý và tập trung trong một khoảng thời gian dài. Điều này cũng giúp ích cho trí nhớ của trẻ, vì con sẽ phải theo dõi các nhân vật của câu chuyện, chuỗi sự kiện và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

• Kể chuyện cũng giúp phát triển ngôn ngữ, từ vựng và sự tự tin. Mỗi câu chuyện đòi hỏi trẻ phải biết kết nối và diễn đạt. Đây cũng là cách hiệu quả để kích thích trí não cho người làm nghề sáng tạo.

• Trẻ em ở độ tuổi lên 6 có thể được phát triển sự tự tin và cách suy nghĩ độc lập. Việc cố gắng diễn đạt lại câu chuyện bằng ngôn ngữ của riêng mình là một cách tuyệt vời để thể hiện cảm xúc và tình cảm của trẻ một cách tích cực.

Cách chơi

• Chọn một trang tạp chí có nhiều yếu tố, con của bạn sẽ phải sáng tạo để kể ra thành một câu chuyện bằng chính các yếu tố có trên trang viết đó.

• Một ý tưởng vui nhộn khác là thử viết các gợi ý cho vào đầy trong một cái lọ với thật nhiều những mẩu giấy viết các chủ đề như “con quái vật xanh trong lâu đài”, “phi hành gia bị mất tên lửa”, “con bọ rùa có đốm xanh”. Khi bạn càng sáng tạo hơn với những gợi ý, sẽ càng có các câu chuyện vui hơn.

10. Trò chơi ngữ âm

Thích hợp cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi

Một trò chơi toán đơn giản nhưng thích hợp để giúp trẻ cải thiện kỹ năng tính toán. Trò chơi thẻ bài cũng rất tốt để nâng cao kỹ năng toán học.

Tác dụng: Trò chơi trí não cùng toán học giúp trẻ nhận dạng số, cách đếm, so sánh số lớn hơn, nhỏ hơn và các vấn đề cơ bản khác của toán học. Một trò chơi toán đơn giản luôn là chọn lựa rất tốt để giúp trẻ em cải thiện kỹ năng tính toán.

Cách chơi

Dưới đây là hai trò chơi toán học đơn giản giúp ích cho hoạt động trí não của trẻ.

Cuộc chiến xúc xắc

• Bạn sẽ cần xúc xắc và một số vật có thể đếm được như sỏi, hạt nút, hạt đậu…

• Bạn chơi các trò chơi bằng cách thả xúc xắc và đếm số nút trên xúc xắc.

• Người chơi có số nút cao hơn sẽ được lấy một viên sỏi hoặc hạt nút từ người chơi khác.

• Người giành được nhiều hơn các vật đếm là người chiến thắng.

Tìm kiếm thẻ bài

• Bạn sẽ cần một hộp đựng thẻ trong đó có các thẻ với hình ảnh đã bị che đi. Xếp tất cả các thẻ trên một cái khay với mặt số ở bên trên. Một người chơi sẽ nói rằng “Tôi tìm bằng mắt thêm hai thẻ để làm cho … ” và người chơi khác phải tìm thấy hai thẻ này.

• Một khi các thẻ đã được tìm thấy, phải loại bỏ thẻ ra khỏi bộ thẻ. Tiếp tục cho đến khi tất cả các thẻ đã được lấy ra hết. Ngoài tất cả các trò chơi này, bạn cũng có thể sử dụng câu đố và các trò chơi bài cổ điển như Uno, Go Fish hoặc thậm chí là ô chữ để bổ sung cho trò chơi động não.

• Ngoài ra, trẻ em thích tạo ra các trò chơi của riêng mình. Có thể bé muốn chơi nhà du hành tưởng tượng với một chút biến tấu, vậy hãy để con bạn tự khám phá và thể hiện bản thân một cách tự do.

Vì vậy, lần sau khi con nói rằng bé đang chán, bạn chỉ cần chơi một trò chơi cùng bé. Điều này vừa giúp bé thư giãn vừa mang lại hiệu quả học hỏi thêm cho con. Đừng bỏ qua 12 trò chơi luyện trí não thú vị với thật nhiều ý tưởng sáng tạo để lựa chọn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.