5 CÁCH TRA CỨU THÔNG TIN BẢO HIỂM, 3 CÁCH TRA CỨU BẢO HIỂM XÃ HỘI NHANH NHẤT

Khi khám chữa bệnh bằng Thẻ BHYT, người sở hữu thẻ BHYT sẽ được hưởng các quyền lợi theo phạm vi và mức hưởng theo quy định pháp luật về BHYT.

Bạn đang xem: Tra cứu thông tin bảo hiểm

Tuy nhiên, trong quá trình đóng BHYT, rất nhiều người dân quên kiểm tra lại thông tin, đặc biệt là thời hạn sử dụng thẻ BHYT dẫn đến hậu quả là bị mất rất nhiều quyền lợi từ BHYT, đặc biệt là khi đã tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Trong bài viết này, Công ty Luật sẽ thông tin đến quý cô chú, anh chị và các bạn 5 cách tra cứu thông tin và quá trình tham gia BHYT đơn giản và cập nhật mới nhất hiện nay.

Để tra cứu thông tin, mức hưởng, quá trình đóng và thời hạn hiệu lực thẻ BHYT, người dân có thể thực hiện bằng 5 cách đơn giản như sau:


MỤC LỤC BÀI VIẾT


1. Cách 1: Tra cứu bằng ứng dụng Vss
ID – Bảo hiểm số của Bảo hiểm xã hội VN

Bước 1: tải ứng dụng “VSSID” về cài đặt trong điện thoại

*

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Vss
ID bằng mã số BHXH, nếu chưa có tài khoản, Quý vị thực hiện đăng ký tài khoản và làm theo hướng dẫn trên ứng dụng. Trường hợp quên mật khẩu thì có thể xem lại video Công ty Luật đã hướng dẫn để lấy lại mật khẩu: …..

Bước 3: Sau khi đăng nhập vào ứng dụng, quý cô chú, anh chị và các bạn chọn mục Thẻ BHYT. Trên màn hình sẽ xuất hiện đầy đủ các thông tin, thời hạn có giá trị của thẻ bhyt và thông tin quyền lợi của Quý vị.

*

2. Cách 2: Tra cứu bằng Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Với cách tra cứu này, Quý vị truy cập vào website của BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx

Chọn “tra cứu trực tuyến”

*

Chọn “tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT” ở góc bên phải.

*

Sau đó Quý vị điền đầy đủ thông tin gồm mã số BHXH hoặc số thẻ BHYT, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nhấp chọn vào ô “Tôi không phải là người máy” và nhấn nút “Tra cứu”.

*

Thông tin tham gia BHYT sẽ được hiển thị trên màn hình.

*

3. Cách 3: Tra cứu bằng ứng dụng ZALO

Quý vị và các bạn mở ứng dụng Zalo trong điện thoại, sau đó gõ tìm kiếm “Bảo hiểm xã hội + tỉnh/thành bất kỳ”. Ví dụ: Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh

*

Nhấp vào tài khoản của bảo hiểm xã hội mà bạn tìm, sau đó chọn “quan tâm”

Tiếp theo, bấm vào biểu tượng đầu tiên ở góc trái màn hình, Chọn tiện ích là “Hạn sử dụng thẻ BHYT”, màn hình sẽ chuyển đến giao diện của Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam và chúng ta tiếp thực hiện các bước như đã hướng dẫn ở Cách 2.

4. Cách 4: Tra cứu bằng Tổng đài Chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam

Cách này, quý cô chú, anh chị và các bạn liên hệ trực tiếp với Tổng đài của BHXH Việt Nam theo số điện thoại 1900 9068 và làm theo hướng dẫn để được cung cấp thông tin.

*

5. Cách 5: Theo dõi Biên lai thu tiền đóng BHYT hộ gia đình

Khi đóng tiền tham gia BHYT hộ gia đình, trên Biên lai có ghi rõ thời hạn sử dụng thẻ BHYT của người tham gia. Căn cứ biên lai này mà quý cô chú, anh chị và các bạn có thể chủ động theo dõi thời hạn sử dụng thẻ BHYT để kịp thời gia hạn thẻ khi thẻ sắp hết hạn nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi KCB BHYT của bản thân.

Trên đây là 5 cách tra cứu thông tin cũng như thời hạn sử dụng của thẻ BHYT mới nhất hiện nay.

Hy vọng qua bài viết này, Quý cô chú anh chị và các bạn sẽ chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ BHYT nhằm kịp thời gia hạn thẻ BHYT sau khi thẻ BHYT cũ hết hạn, đảm bảo được quyền lợi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

CÔNG TY LUẬT CIS

Cho tôi hỏi hiện nay có cách nào tra cứu mã số BHXH trực tuyến không? Với lại, mã số BHXH có phải là mã định danh y tế không? - Câu hỏi của anh Tí (Đồng Tháp)
*
Nội dung chính

Mã số BHXH là gì? Mã số BHXH có phải là mã định danh y tế không?

Căn cứ khoản 2.13 Điều 2 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 có định nghĩa về mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) như sau:

Giải thích từ ngữ...2. Giải thích từ ngữ...2.13. Mã số BHXH: là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Theo quy định trên, có thể hiểu mã số BHXH là mã số định danh cá nhân của người tham gia BHXH. Mã số này do cơ quan BHXH cấp và được ghi trên sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Mã số BHXH là duy nhất.

Về mã định danh y tế, Điều 2 Quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế ban hành kèm theo Quyết định 2153/QĐ-BYT năm 2020 có xác định mã định danh y tế (Health Identification - HID) là nhóm dữ liệu được sử dụng để xác định danh tính một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tại Điều 3 Quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế ban hành kèm theo Quyết định 2153/QĐ-BYT năm 2020 có quy định như sau:

Nguyên tắc xác định mã định danh y tế1. Sử dụng mã số bảo hiểm xã hội làm mã định danh y tế.2. Mỗi người dân chỉ được cấp một mã định danh y tế duy nhất và mỗi mã định danh y tế chỉ được cấp cho một người dân và tồn tại suốt đời.3. Các cơ sở y tế sử dụng mã định danh y tế để liên kết thông tin sức khỏe của người dân với Bệnh án điện tử, Hồ sơ sức khỏe điện tử và các phần mềm thông tin y tế khác.

Xem thêm: Bệnh vàng lá trên hoa phong lan bị vàng lá, nguyên nhân và cách khắc phục

Như vậy, theo khoản 1 Điều 3 Quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế ban hành kèm theo Quyết định 2153/QĐ-BYT năm 2020 nêu trên thì mã số BHXH chính là mã định danh y tế.

*

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH trực tuyến mới nhất? Mã số BHXH có phải là mã định danh y tế không? (Hình từ Internet)

Cách tra cứu mã số BHXH trực tuyến như thế nào?

Căn cứ theo nội dung tại Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, việc tra cứu mã số BHXH có thể thực hiện trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam https://baohiemxahoi.gov.vn/>.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu mã số BHXH

- Cách 1: Truy cập từ trang chủ

+ Tại trang chủ, kéo xuống và nhấn chọn vào mục "Tra cứu trực tuyến";

*

+ Tại trang "Tra cứu trực tuyến", nhấn chọn "Tra cứu mã số BHXH " ở góc phải màn hình.

*

- Cách 2: Truy cập theo đường link

Người tra cứu mã số BHXH truy cập trang tra cứu theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Nhập thông tin tra cứu

Trrang tra cứu mã số BHXH có dạng như sau:

*

Theo đó, người truy cập nhập các thông tin cần thiết bao gồm:

- Điền thông tin người cần tra cứu: Họ tên, CCCD/CMND/ Hộ chiếu, Ngày sinh.

- Điền mã số BHXH.

Lưu ý:

- Thông tin địa chỉ là thông tin địa chỉ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của người cần tra cứu mã số BHXH.

- "Tỉnh/TP", "Họ tên" là 02 nội dung bắt buộc phải điền. Các nội dung còn lại (Mã số BHXH, Ngày sinh hoặc Số CCCD/CMND/Hộ chiếu): cần nhập ít nhất 1 trong các trường để tra cứu thông tin.

- Đối với ô "Họ tên": Nếu điền tên có đầy đủ dấu, kích chọn phần "Có dấu". Ngược lại, kích chọn "Không dấu".

Bước 3: Tra cứu kết quả

- Sau khi đã hoàn thành điền các thông tin tra cứu, tiến hành nhấn chọn xác nhận vào ô "Tôi không phải người máy";

- Sau đó nhấn "Tra cứu".

+ Khi thông tin bạn điền là hợp lệ, hệ thống sẽ tự động trả về bảng kết quả tra cứu mã số BHXH ngay phía dưới. Bao gồm: Mã số BHXH, Họ tên, Giới tính, Ngày sinh, Mã hộ, Địa chỉ, Trạng thái.

+ Trường hợp các thông tin điền chưa đúng hoặc chưa đủ, bạn sẽ nhận được nhắc nhở điền những trường thông tin còn thiếu.

Có thể tự tra cứu mã số BHXH trên điện thoại qua app không?

Hiện nay, bên cạnh việc tra cứu mã số BHXH thông qua trang chủ của Cổng thông tin BHXH Việt Nam, người tra cứu mã số BHXH còn có thể tiến hành tra cứu thông qua ứng dụng Bảo hiểm xã hội số - Vss
ID.

Cách tra cứu mã số BHXH trên ứng dụng Vss
ID được thực hiện như sau:

- Bước 1: Mở ứng dụng Viss
ID trên điện thoại và đăng nhập vào tài khoản.

Nếu chưa có tài khoản, cần thực hiện quá trình đăng ký tài khoản.

- Bước 2: Tại giao diện chính, nhấn chọn "Tra cứu"

- Bước 3: Hệ thống sẽ tự chuyển hướng sang trang tra cứu trực tuyến.

Tại đây, nhấn chọn "Tra cứu mã số BHXH".

- Bước 4: Tại trang Tra cứu mã số BHXH, điền các thông tin cần thiết bao gồm:

+ Tỉnh - TP người cần tra cứu mã số BHXH;

+ Họ và tên người cần tra cứu mã số BHXH.

- Bước 5: Nhấn "Tìm kiếm" và chờ kết quả tra cứu.

Ngoài ra, người tra cứu còn có thể sử dụng tính năng Official account (OA) của Bảo hiểm xã hội trên ứng dụng Zalo để tra cứu mã số BHXH.

Lưu ý: Không phải mọi trang OA đều có tính năng tra cứu mã số BHXH, hiện nay tính năng này chỉ có tại một số điểm như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.