Cổ tích thế giới cực lạc

Giới thiệu truyện cổ tích Tấm Cám

Truyện cổ tích Tấm Cám đang rất quen thuộc với đa số người từ thủa còn nằm trong nôi, phản nghịch ánh mong muốn thiết tha của nhân dân thời xưa: “Ở hiền chạm chán lành”. Câu chuyện ngợi ca mức độ sống bất diệt và sự trỗi dậy mạnh mẽ của bé người trước việc vùi dập của mẫu ác, bên cạnh đó thể hiện niềm tin của quần chúng. # vào công lí và chính nghĩa.

Bạn đang xem: Thế giới cực lạc

Hiện ni trên internet có nhiều phiên bạn dạng khác nhau, nhân loại cổ tích xin giới thiệu phiên bản kể gồm từ khá lâu, được trích nguồn trong “Văn học tập trích giảng lớp 7 – phổ thông” – năm 1973 của Đỗ Thận. Phiên bản kể này được coi là gắn tức khắc với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ.


Lưu ý khi nói chuyện Tấm Cám

Do đối tượng độc giả của quả đât cổ tích hướng đến là các bạn nhỏ, nên công ty chúng tôi có sự sàng lọc kỹ lưỡng. Ở phần cuối của truyện cổ tích Tấm Cám chưa hẳn là một cái kết đầy “kinh dị” như trong phiên bản gốc.

Có thế vẫn còn nhiều ý kiến, ý kiến và tranh luận khác nhau về sự việc này, nhưng đông đảo người chỉnh sửa của quả đât cổ tích vẫn rất quan tâm đến khi tuyển lựa đoạn kết như vậy.


Tấm cùng Cám là hai chị em cùng thân phụ khác mẹ. Tấm là con bà xã cả, Cám là con bà xã lẽ. Ba mất rồi, Tấm nên ở với dì ghẻ<1> là bà bầu đẻ ra Cám.

Một hôm, mẹ ghẻ đưa mang lại hai chị em mỗi cá nhân một loại giỏ và bảo đi bắt tôm bắt tép. Mụ hứa hẹn rằng: “Đứa như thế nào bắt được rất nhiều thì tao cho một cái yếm đỏ”.

Tấm và Cám cùng mang giỏ ra đồng. Tấm bắt được nhiều. Cám bắt được ít, Cám bảo chị:

“Chị Tấm ơi! Chị Tấm!Đầu chị lấm,Chị hụp đến sâu,Kẻo về dì mắng”.

Tấm tưởng thật, hụp xuống. Cám làm việc trên bờ trút mang tôm tép của Tấm vào giỏ mình, rồi mang đến trước. Tấm lên dòm vào giỏ, thấy mất cả, mới khóc hu hu, Bụt<2> tồn tại rồi hỏi: “Làm sao nhỏ khóc?” Tấm đề cập hết sự tình đến Bụt nghe rồi lại khóc, Bụt bảo Tấm nhìn xem trong giỏ còn điều gì không? Thì ra sót lại một con cá bống. Bụt tức khắc bảo Tấm mang cá bống về thả xuống giếng nuôi, cùng dặn hằng ngày cho nạp năng lượng hai lần, mỗi lần một chén cơm. Khi cho bống ăn, cần gọi:

“Bống bống bang bang,Lên ăn uống cơm đá quý cơm bội bạc nhà ta,Chớ nạp năng lượng cơm hẩm cháo hoa<3> nhà người”.

*
Truyện cổ tích Tấm Cám

Tấm nghe lời Bụt dặn, mang bống về nuôi. Cứ đến bữa cơm thì hớt một bát, đậy vào thùng gánh nước, sở hữu ra đến bống. Nghe lời gọi dịu dàng êm ả của Tấm, bống lại ngoi lên phương diện nước ăn cơm. Ít thọ sau, mụ mẹ ghẻ biết liền không đúng Cám đi rình. Cám đi rình xem hết đầu đuôi, học lỏm được câu gọi bống, rồi về mách mẹ. Một hôm, mụ mẹ kế lừa bảo Tấm:

“Con ơi con!Mai bé đi chăn trâu cần chăn đồng xa,Chớ chăn đồng nhà, thôn bắt mất trâu”.

Tấm tưởng thật, nghe lời dì ghẻ, hôm sau dắt trâu đi chăn làm việc cánh đồng xa làng. Thừa thời điểm đó, chị em con Cám đem cơm ra giếng, đổ xuống với cũng tái diễn câu nhưng Tấm thuoèng nói khi hotline bống. Bống cũng bơi lội lên phương diện nước, thì bị mẹ con Cám bắt lấy đem lại làm giết ăn.

Đến bữa cơm, sau thời điểm ăn xong, theo lệ thường, Tấm có thùng đi gánh nước cùng đem cơm mang đến bống. Tuy vậy bận này, call mãi ko thấy bống đâu nhưng mà chỉ có một cục máu nổi lên. Thấy vậy Tấm ngồi khóc hu hu. Bụt hiện lên hỏi: “Làm sao con khóc?” Tấm thưa lại vấn đề xảy ra. Bụt ngay tức khắc bảo: “Người ta sẽ bắt bống của con nạp năng lượng thịt mất rồi. Con về bên nhặt xương nó, cài đặt lấy tứ cía lọ bỏ vô đấy rồi mang chôn xuống tứ chân giường nhỏ nằm”.

Tấm nghe lời Bụt, về đơn vị tìm xương bống; search mãi không thấy. Bỗng có một nhỏ gà trông gáy lên rằng:

“Cục ta cục tác,Cho ta cố kỉnh thóc,Ta bươi xương cho”.

Tấm lấy thay thóc ném đến gà. Gà bươi một vị trí thì thấy ngay lập tức xương cá, Tấm vội nhặt lấy, cho vào bốn dòng lọ cùng chôn xuống chân giường.

Được không nhiều lâu, công ty vua mở hội<4>. Hai bà bầu con Cám sắm sửa quàn lành áo tốt đi xem hội. Mụ dì ghẻ không muốn cho Tấm đi, tức thời trộn một đấu thóc với một đấu gạo, bắt Tấm ngồi nhặt kỳ hoàn thành mới được đi. Tấm ở nhà tủi thân lại ngồi khóc. Bụt lại tồn tại hỏi. Tấm kể ngọn ngành câu chuyện, Bụt tức thời bảo: “Để ta mang đến một đàn chim sẻ xuống nhặt giúp cho con”. Tấm sợ hãi chim ăn uống mất thóc gạo, sẽ buộc phải đòn. Bụt biết ý, nói: “Rồi ta cấm chim cấm đoán nó ăn uống thóc gạo của con. Nhỏ đừng sợ”.

Đàn chim sẻ sà xuống nhặt, chỉ nháy mắt là xong. Dẫu vậy Tấm ngồi vào xó nhà, lại khóc. Bụt lại hỏi: “Làm sao con khóc?” Tấm thưa: “Con không tồn tại quần áo đẹp để mặc đi coi hội”. Bụt bảo: “Con đi đào hầu hết lọ chôn sống chân nệm lên, muốn có áo quần đẹp như thế nào cũng có”. Tấm vui lòng đào những lọ lên, quả nhiên thấy chẳng đa số là có xống áo đẹp mà còn có cả một đôi giày thêu kim cương<5>, một con ngựa hồng vô cùng đẹp. Tấm mừng quá, chiến thắng bộ<6> vào, đi giày, cưỡi chiến mã ra xem hội.

Từ đằng xa, Cám nhận ra Tấm ăn mặc đẹp đẽ, vội mách mẹ. Mụ mẹ kế không tin, nói: “Con Tấm nhà cơ mà mà chiến hạ bộ như vậy à? Nó đương ngồi nhặt thóc, còn lâu!”.

Lúc Tấm đi qua bờ hồ, vô ý sẩy chân, tấn công rơi một chiếc giầy xuống nước. Vừa thời gian ấy, voi đơn vị vua đi qua, bỗng tạm dừng kêu rầm rĩ. Vua sai quân nhân lội xuống hồ xem gồm gì cản trở. Quân quân nhân xuống hồ mò, tra cứu một lúc, vớt được một chiếc giày lũ bà thêu khôn cùng xinh, liền chuyển lên trình vua. Vua ra lệnh truyền tin mang lại tất cả lũ bà, con gái, ai đi xem hội nhưng ướm<7> giầy vừa chân thì vua lấy làm vợ. Những cô thi nhau ướm thủ. Chẳng ai đi vừa cả. Mãi sau mang lại lượt Tấm, thì giầy với chân vừa như in. Vua mừng lắm, sai thị vệ lấy kiệu rước chị em về cung.

Đến ngày giỗ bố, Tấm về nhà làm cho giỗ. Mụ dì ghẻ lập trung ương giết Tấm, bèn sai Tấm trèo lên hái cau để với cúng bố. Tấm trèo lên gần tới ngọn, mụ ở dưới đẵn cội cây. Thấy động, Tấm vội vàng hỏi: “Dì làm những gì ở dưới ấy thế?” Mụ ngay tắp lự nói dối: “Dì đuổi kiến cho con đấy” với cứ liên tiếp chặt. Tấm đã hái cau thì cây đổ, Tấm ngã xuống ao cạnh đấy, chết đuối. Mụ dì ghẻ vội lấy áo quần đẹp của Tấm mang vào đến Cám và đưa Cám bào cung<8> vắt chị.

Tấm bị tiêu diệt hóa ra con vàng anh, cất cánh đến đậu ngơi nghỉ vườn bên vua. Thấy Cám sẽ giặt áo quần cho vua, chim đá quý anh liền hót:

“Giặt áo ông xã taoThì giặt mang đến sạch,Giặt mà không sạchTao gạch mặt ra”.

Đến dịp Cám đem phơi, chim tiến thưởng anh lại hót:

“Phơi áo ông xã taoThì phơi bởi sào,Chớ phơi bờ rào,Tao cào phương diện ra”.

Vua nghe thấy giờ đồng hồ chim hót, lạ lắm, bèn nói cùng với chim:

“Vàng ảnh, vàng anh,Có phải vk anh,Chui vào tay áo!”

Vàng anh nghe thấy thế, tức khắc cất cánh bào ống tay áo vua. Trường đoản cú đó, vua thả chim vào một cái lồng đánh son thiếp vàng, hằng ngày vui chơi giải trí với chim, không đoái hoài gì mang lại Cám nữa.

Cám tức lắm, vội vàng về nhà nói cho chị em nghe. Người mẹ nó xui bắt chim có tác dụng thịt ăn. Cám ngay thức thì về cung sai lính giết chim ăn, rồi vứt lông ra vườn. Lông chim lại hóa ra nhì cây xoan đào tươi tốt. Vua thấy cây đẹp, lấy có tác dụng thích, sai mắc võng đào<9> để nằm chơi đợi mát.

Cám lại về méc nhau mẹ. Theo lời mẹ xui, Cám lại bắt quân nhân đẵn nhị cây xoan xuống, đem gỗ đóng khung cửi. Tuy nhiên cứ mỗi lần Cám ngồi vô trong dệt vải vóc thì dòng khung cửi lại kêu lên:

“Kẽo cà kẽo kẹt,Lấy tranh ông xã chị,Chị khoét đôi mắt ra”.

Cám hại quá về nhà mách mẹ, người mẹ lại xui sai quân nhân đốt size cửi đi, rồi đổ tro ra đường cái. Bất ngờ đám tro lại hóa ra một cây thị xanh tươi, cây thị chỉ tất cả một quả thực to, thơm nức.

*
Kể chuyện cổ tích Tấm Cám

Một hôm, bao gồm bà lão hàng nước qua đấy thấy trái thị tức khắc nói:

“Thị ơi thị,Rụng vào bị bà,Bà lấy bà ngửiChứ bà không ăn”.

Bà lão vừa chấm dứt lời, quả thị rụng ngay lập tức vào bị. Bà gấp vàng đem về nhà, đặt tại đầu giường, lấy có tác dụng quí lắm. Ngày nào bào lão cũng cần đi chợ mua sắm về bán. Cứ những lần ở chợ về, bà lão hầu như ngạc nhiên, bởi vì thấy gồm sẵn cơm trắng canh nhằm phần tươm tất, lại sở hữu cả thau nước nữa… ô cửa rất không bẩn sẽ, gọn gàng.

Xem thêm:

Bà rắp tâm<10> rình xem. Một hôm, đi chợ được nửa đường, bà tức thời quay trở lại. Gần mang lại nhà, bà rón rén tới tiếp giáp của, liếc qua khe liếp<11>, thấy một cô bé đẹp như tiên đang làm bếp. Bà lão mừng quá, chạy vào ôm chầm lấy. Do lộ cơ<12>, tiên nữ không đổi mới đi được nữa.

Bà lão tìm kiếm quả thị, thì chỉ thấy còn cái vỏ, lập tức xé vụn ra rồi đậy đi.

Từ bấy giờ, hai bạn sống cùng nhau và yêu thích nhau như hai người mẹ con.

Một hôm, vua ra hồ đi dạo chơi, qua mặt hàng nước, thấy tất cả một bà lão phúc hậu, liền xịt vào. Vua tự dưng nhìn thấy phần đa miếng trầu têm vô cùng khéo và đẹp, y như những miếng trầu trước Tấm vẫn têm. Vua bắt đầu hỏi bà lão: “Trầu này ai têm?”. Bà lão bảo bao gồm tay bà têm. Tuy thế vua gặng hỏi<13> mãi, bà đành thú thiệt là phụ nữ bà têm. Vua cầu ao được xem như mặt. Bà lão gọi con gái ra, thì chính là Tấm. Được chạm chán vợ, vua mừng rỡ, sai quân lính rước về cung.

Về đến cung, Tấm nhắc rõ sự tình cho nhà vua nghe, bên vua giận dữ sai bạn đem bà bầu con Cám lên xử tội, mà lại Tấm yêu thương cảm, xin công ty vua tha cho họ. Công ty vua truyền chỉ đuổi mẹ con Cám ra bên ngoài cung. Vừa thoát ra khỏi thành, giông tố ập đến, chị em con Cám bị sét đánh bị tiêu diệt giữa đồng.<14>

Hóa ra trong kho báu truyện cổ dân gian nhân loại cũng có khá nhiều phiên phiên bản khác của Tấm Cám mà lại ít bạn biết đến.


Mấy ngày nay, có lẽ bộ phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể đang tốn rất nhiều giấy mực, nước bọt và công gõ bàn phím của dân tình.


*

Có lẽ Tấm vấp ngã cây là từ khóa được kiếm tìm kiếm nhiều nhất trên top mạng tìm kiếm google trong những ngày gần đây


Nhưng hãy cứ bỏ qua những tranh cãi xung đột về cô Tấm... Bửa cây này đi. Câu chuyện của hôm nay là: bạn tất cả biết, truyện cổ tích Tấm Cám cũng có rất nhiều phiên bản tương tự trong kho báu cổ tích của thế giới không?

Điển hình vào số này phải kể đến "Cô bé nhỏ Lọ lem" - với phiên bản phổ biến nhất thuộc về đồng đội nhà Grimm (Đức). Điểm bình thường của các câu chuyện này đều là về một cô bé xíu có hoàn cảnh bi đát, bị ngược đãi, bắt nạt. Sau đó với sự trợ góp của một số thế lực kỳ diệu mà gồm thể cưới được hoàng tử, rồi sống cùng mọi người trong nhà hạnh phúc trọn đời trọn kiếp.

Nhưng tất nhiên, mỗi phiên bản sẽ có đôi chút không giống nhau. Hãy xem đó là gì.

1. Phiên bản Trung Quốc

Đây cũng là một trong những phiên bản cổ nhất, xuất hiện vào giữa thế kỷ thứ 9. Chuyện kể về Tây An (Yeh-Shen), một cô bé xíu xinh xắn mồ côi mẹ từ nhỏ, phải sống cùng dì ghẻ.

Tây An chỉ bao gồm duy nhất một người bạn là bé cá bên trên khúc sông gần nhà. Nhưng cũng giống như Tấm, bé cá bị dì ghẻ giết chết, cùng Bụt xuất hiện. Bụt khuyên cô thu lại xương cá rồi ban mang đến cô một điều ước.


*

Tây An ước được tham dự lễ hội mùa xuân do triều đình tổ chức với cô được toại nguyện. Nhưng tại lễ hội, cô bị dì ghẻ phạt hiện và buộc phải chạy trốn. Trong những lúc đó, một chiếc hài rơi ra cùng thật "tình cờ", người nhặt được đó là nhà vua.

Nhà vua sau đó tổ chức một cuộc thi tuyển chọn, ai đi vừa chiếc hài sẽ trở thành hoàng hậu. Dĩ nhiên, chỉ Tây An đi vừa cùng rồi phái nữ sống hạnh phúc trọn đời mặt đức vua.Còn một điểm tương đồng nữa giữa 2 phiên bản Trung - Việt, đó là mẹ con dì ghẻ vào câu chuyện đều bị trừng phạt. Chỉ khác là với phiên bản Trung Quốc, họ bị xử ném đá đến chết.

2. Phiên bản Bắc Mỹ

Trong kho báu truyện cổ của người da đỏ tại Bắc Mỹ, có một câu chuyện được truyền miệng với nội dung tương đối tương đồng với Cô nhỏ xíu Lọ Lem và Tấm Cám. Câu chuyện có tên: cô gái xấu xí.

Chuyện kể về một ngôi làng nọ có 3 chị em. Vào đó, cô út ít hiền lành, tốt bị bắt nạt nhất.


*

Tập tục của làng là phải bảo trì ngọn lửa sáng sủa liên tục vào đêm. Tối nọ, đến lượt 3 chị em công ty cô bé. Cô út ít bị 2 chị bắt giữ lửa vào nhiều giờ đồng hồ nhưng không được nghỉ. Với thật ko may, lửa bén vào mái đầu cô, khiến toàn bộ gương mặt bị huỷ hoại.

Tuy vậy, trái tim lương thiện với chân thật của cô nhỏ xíu đã góp cô nhìn thấy tộc trưởng - nhân vật quyền năng luôn luôn tàng hình vào mắt người thường, trong những khi 2 chị của cô thì không. Cô được tầy trưởng cưới làm cho vợ, phục hồi lại sắc đẹp nhờ tắm nước thần với sống hạnh phúc trọn đời.

3. Phiên bản Châu Phi

Phiên bản "Tấm Cám châu Phi" kể về cô gái Chinye sống cùng dì ghẻ và chị gái. Đây là phiên bản duy nhất không đề cập đến hoàng tử.

Khi sống cùng dì ghẻ, Chinye luôn bị ngược đãi. Đến một ngày, dì ghẻ sai cô vào rừng giữa đêm khuya để lấy nước. May mắn thay, nhờ vào trái tim lương thiện, thú rừng đã bảo vệ Chinye khỏi những hiểm nguy.

Trên đường con quay về, cô gặp với giúp đỡ một bà lão. Để trả ơn, bà lão cho cô lựa chọn một vào số các hũ sành vào chòi của bà. Vốn khiêm tốn, Chinye chọn hũ nhỏ nhất, nhưng hóa ra bên trong chứa một kho báu khổng lồ.


*

Nghe chuyện, dì ghẻ cùng chị gái... Ganh lồng lộn, xả thân rừng tìm cho được bà lão. Trời chiều ý người, cô cũng gặp được bà, nhưng khác với Chinye, cô chị chọn hũ lớn nhất. Rất tiếc, vào hũ lại là một cơn bão, cuốn sạch gia sản của 2 mẹ con.

Vì sự kiêu ngạo quá cao, cả 2 ko muốn phải nhờ đến Chinye đề nghị đành bỏ xứ mà lại đi. Còn Chinye, cô sử dụng toàn bộ gia sản để góp đỡ dân làng.

4. Phiên bản Anh

Phiên bản của Anh là "Cô nhỏ bé áo rách" (Tattercoats), hơi giống với cô nhỏ nhắn Lọ Lem "xịn", chỉ khác ở việc nhân vật phản diện ở đây là người ông, còn hoàng tử xuất hiện từ trước khi lễ hội diễn ra.

Cô nhỏ nhắn Tattercoats sống thuộc người ông ghẻ lạnh. Ông cho rằng bởi Tattercoats ra đời mà đàn bà ông phải bỏ mạng nên ghét cô đến cay đắng. Có tiếng có nhà, nhưng cô phải ở trong chuồng bò, phải đi xin ăn mỗi ngày trên phố.


Một ngày, hoàng tử của vương quốc tổ chức dạ tiệc để tuyển vợ, Tattercoats cùng bạn cô rủ nhau đi xem. Trên đường đi, cô gặp một con trai công tử điển trai, giàu có. Anh ta yêu cô tức thì từ ánh nhìn đầu tiên, thậm chí còn ngỏ lời cầu hôn. Mặc dù nhiên, Tattercoats từ chối nhưng đồng ý gặp anh tại cung điện vào nửa đêm.

Đến giờ hẹn, cô xuất hiện tại cung điện với một chiếc áo rách. Tất cả mọi người đều cười, nhưng riêng con trai công tử thì không. Hóa ra, chàng đó là hoàng tử và quý ông quyết định chọn cô làm vợ. Kết cục thì chắc ai cũng đoán được, họ sống với mọi người trong nhà hạnh phúc suốt đời.

5. Pháp

Đây đó là phiên bản "Cô bé xíu lọ lem" được Walt Disney thể hiện cực kỳ thành công qua bộ phim hoạt hình "Cinderella" huyền thoại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.