THẬP ĐẠI MỸ NHÂN TRUNG QUỐC _ PHẦN 2, THẬP ĐẠI MỸ NHÂN TRUNG HOA

Ít ai biết rằng, bốn vị mỹ nhân nổi tiếng nhất vào lịch sử trung quốc lại có trên mình những khiếm khuyết ngoại hình "khó nói" như thế này.

Bạn đang xem: Thập đại mỹ nhân trung quốc


Ít ai biết rằng, bốn vị mỹ nhân nổi tiếng nhất vào lịch sử nước trung hoa lại với trên mình những khiếm khuyết ngoại hình "khó nói" như thế này.

Được nhắc tới như những biểu tượng nhan sắc vào lịch sử Trung Quốc, 4 nhân đồ gia dụng trong nhóm "tứ đại mỹ nhân" từ thọ đã trở thành đại diện mang lại vẻ đẹp thập toàn thập mỹ của người phụ nữ.

Nhưng người xưa có câu "nhân vô thập toàn", mỹ nhân âu cũng là người phàm, khó tránh khỏi việc có khuyết điểm.

"Trầm ngư" Tây Thi xấu hổ vì… chân to

Đứng đầu trong danh sách "tứ đại mỹ nhân Trung Hoa" chính là nàng Tây Thi – mỹ nữ làm nghề dệt vải vào thời Xuân Thu.

Tương truyền rằng, có lần Tây Thi cùng các buôn bản nữ khác ra sông giặt giũ như thường lệ, cá nhìn thấy bóng nàng in vào mặt nước, ham mê đến quên cả bơi. Mỹ danh "trầm ngư" cũng ra đời từ đó.

Sinh thời, Tây Thi được người đời phong tặng nhì chữ "trầm ngư" cũng bởi vẻ đẹp "cá lặn" của mình. (Tranh minh họa).

Chỉ tiếc rằng, đại mỹ nhân như Tây Thi lại luôn luôn phải bịt giấu một khuyết điểm xấu xí trên cơ thể của mình. Đó chính là đôi chân "quá khổ" so với chuẩn mực thời bấy giờ.

Hiểu rõ khuyết điểm của mình, Tây Thi từng tự làm một đôi guốc gỗ, lại thường xuyên mặc những chiếc váy dài qua mắt cá chân. Nhờ đó, không có ai biết tới đôi chân thô kệch của mỹ nhân Xuân Thu này.

Không chỉ vậy, đôi guốc và những chiếc váy thướt tha càng khiến dáng vẻ của Tây Thi thêm uyển chuyển, say lòng người.

Vương Chiêu Quân và nỗi niềm về đôi vai lệch

Được nhắc đến như "á hậu" vào danh sách "Tứ đại mỹ nhân", mỹ nữ nhà Hán là vương vãi Chiêu Quân nổi tiếng với nhan sắc và trí tuệ vẹn toàn.

Gắn liền với câu chuyện "Chiêu Quân xuất tái", mỹ nhân họ vương này đã trở thành hình tượng nổi tiếng vào thi ca Trung Quốc.

Tương truyền rằng, khi Chiêu Quân đi ngang qua một hoang mạc lớn, vào lòng chất chứa nỗi nhớ quê hương, Chiêu Quân đã đàn "Xuất tái khúc".

Lúc bấy giờ, có đàn chim nhạn bay ngang qua, nghe thấu nỗi u oán cảm thương vào tiếng đàn, liền quên cả vỗ cánh mà sa xuống đất. Từ đó, Chiêu Quân được hậu thế ca tụng là mỹ nhân "lạc nhạn" (chim sa).

Không phải ngẫu nhiên mà mỹ nhân "lạc nhạn" vương vãi Chiêu Quân thường xuyên khoác áo bên trên mình. (Ảnh minh họa).

Vậy nhưng, mỹ nhân có vẻ đẹp "lạc nhạn" ấy cũng sở hữu trong mình nỗi tự ti về ngoại hình. Nỗi xấu hổ ấy bắt nguồn từ đôi vai lệch của Chiêu Quân.

Để đậy giấu nhược điểm ngoại hình này, mỹ nhân họ vương thường xuyên mặc những chiếc áo khoác có miếng độn vai. Những chiếc áo tinh tế ấy vừa khắc phục được khuyết điểm, vừa giúp Chiêu Quân thêm phần xinh đẹp, mỹ miều.

Điêu Thuyền và nỗi buồn vì đôi tai teo tóp

Sở hữu vẻ đẹp khiến "nguyệt thẹn", Điêu Thuyền từ lâu được người đời ca tụng là mỹ nhân "bế nguyệt" (khiến mặt trăng phải xấu hổ mà giấu mình đi). Tiếc thay, đại mỹ nữ thời Tam Quốc này lại sở hữu một khuyết điểm rất dễ nhận thấy, đó chính là song tai quá nhỏ.

Điêu Thuyền có nhan sắc khó ai sánh bằng, nhưng mà tai của nàng lại quá bé, vành tai không đầy đặn, hoàn toàn đi ngược lại với chuẩn mực về cái đẹp của người china xưa.

Khôn ngoan trong việc chọn trang sức đã giúp Điêu Thuyền khắc phục được nhược điểm ngoại hình của mình. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, Điêu Thuyền lại rất khôn ngoan trong việc "sống chung" với khiếm khuyết khó bít giấu này.

Để ứng phó với đôi tai teo tóp, nàng thường xuyên treo thêm những song khuyên tai đá quý hình tròn được chế tác rất tinh xảo. Nhờ vậy, người đối diện hoàn toàn không nhận ra khuyết điểm của Điêu Thuyền.

Không chỉ vậy, những song khuyên tai sang trọng ấy càng làm tôn thêm vẻ đẹp "nguyệt thẹn" của vị mỹ nhân thời Tam Quốc.

Dương Ngọc Hoàn – Quý phi… hôi nách

Tương truyền rằng, sắc đẹp của Ngọc Hoàn rực rỡ tới nỗi trăm hoa "xấu hổ" đến nỗi ko dám nở. Bởi vậy, ái phi của vua Huyền Tông được hậu thế ca tụng là mỹ nhân "Tu hoa".

Kỳ thực, giai thoại về vẻ đẹp của Dương Ngọc Hoàn còn có một "dị bản" khác khiến người đời dở khóc dở cười. Đó là vị Quý phi họ Dương này vì sở hữu mùi khó chịu bên trên cơ thể, bắt buộc trăm hoa mới ko dám nở.

Là ái thiếp của Hoàng đế, Ngọc Hoàn có trăm phương ngàn kế để khắc phục mùi cơ thể. (Ảnh minh họa).

Nàng thường hái những nhành hoa thơm nhất trong vườn, sau đó chiết thành "nước hoa" để xức lên người. Không dừng lại ở đó, Dương Quý phi còn rất chăm tắm rửa bằng các loại mùi hương liệu để lấn át đi mùi hương thơm khó chịu bên trên cơ thể mình.

Nhờ bịt giấu được mùi khó chịu, Dương Quý phi vẫn là mỹ nhân "thập toàn thập mỹ" trong mắt nhà vua và được Đường Huyền Tông vô cùng sủng ái.

中国古代美 – Mỹ phái nữ cổ đại Trung Quốc. Các bạn mê phim ảnh cổ trang, yêu thương thích lịch sử hào hùng Trung Quốc hay dễ dàng là có hứng thú với đất nước tỷ dân này chắc rằng đã từng ít nhất một lần trường đoản cú hỏi phụ nữ Trung Quốc cổ đại tất cả nhan sắc ra sao đúng không nào nào? Từng tìm đến “tứ đại mỹ nữ” của Trung Quốc, thậm chí còn có cả “Thập đại mỹ nữ”, vậy rút cuộc họ đẹp đến hơn cả nào và lại được xưng tụng như vậy? phải chăng những hotgirl này nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, thậm chí còn nhan nhan sắc của họ còn hỗ trợ các bậc thiên tử thời ấy yêu thích mê cho độ bỏ bễ triều chính? Hãy cùng Tiếng Trung Dương Châu khám phá xem “Thập đại mỹ nữ” là ai và họ tất cả thực sự như danh xưng không nhé!

西施 (Xīshī) Tây Thi

Người đời thường nói “Đẹp như Tây Thi”, “Tình nhân trong mắt hóa Tây Thi”, … Vậy cô gái là ai, nàng đẹp đến cả nào? Tây Thi Trầm Ngư hay còn tồn tại cái tên không giống là Tây Tử, là một trong những trong tứ đại người đẹp (四大美人 Sì dà měi rén) của Trung Quốc. Phụ nữ là fan Chiết Giang thời Xuân Thu, tên thật là Thi Di Quang, nhà tại thôn phía Tây nên gọi là Tây Thi, có tác dụng nghề dệt vải bên trên núi Trữ La. Giải pháp gọi này dùng để phân biệt với thiếu nữ khác cũng bọn họ Thi nhưng lại ở làng mạc phía Đông, tức Đông Thi, fan được nhắc tới trong câu thành ngữ “Đông Thi hiệu tần”, ý chỉ việc Đông Thi bắt chiếc Tây Thi nhăn mặt, cau mày khiến dung mạo thành thử khó coi. Câu thành ngữ ngầm chỉ những người không biết phân biệt xuất sắc xấu, cứ bắt chước làm theo một phương pháp máy móc.

Để ví vẻ đẹp nhất của Tây Thi, dân gian tương truyền rằng khi thanh nữ giặt áo mặt bờ sông, láng soi phương diện nước, cá bên dưới sông vì bắt gặp vẻ rất đẹp bội phần này cơ mà say mê mang đến quên cả bơi, từ từ lặn xuống lòng sông. Từ bỏ đó, bạn trong vùng xưng tụng người vợ là “Tây Thi Trầm Ngư”.

Tây Thi xuất thân vốn chỉ là cô nàng giặt lụa mặt sông, nhưng lại Câu Tiễn vì mong ước phục quốc buộc phải đã tặng nàng mang đến Ngô vương Phù Sai. Bao gồm người nhận định rằng đây đó là trường hợp “mỹ nhân kế” đầu tiên được áp dụng.

Rất các tác phẩm văn học tập viết về Tây Thi, trong đó có bài bác thơ “Ẩm hồ nước thượng sơ tình hậu vũ” của đánh Đông Pha. Trong bài xích thơ này, ông đã so sánh Tây hồ nước với Tây Thi, nói rằng trang hotgirl dù điểm phấn tô son ít tuyệt nhiều hầu như đẹp như nhau; còn Tây hồ, mặc dù trời nắng tốt mưa cảnh quan vẫn có tác dụng say đắm lòng nguời.

“Dưới nắng long lanh màu nước biếc;

Trong mưa huyền ảo vẻ non tươi.

Tây hồ khá sánh cùng Tây tử;

Nhạt phấn nồng son thảy giỏi vời”.

(Bản dịch của nam Trân, NXB Văn học, 1991)

*

昭君 (Zhāo jūn) Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân có tên thật là vương Tường là một trong tứ đại mĩ nữ, hình thành trong một mái ấm gia đình gia giáo thời Tây Hán, bên dưới triều Hán Nguyên Đế cùng được chọn làm cung cô bé ngay lúc đến tuổi ngôi trường thành. Sắc đẹp của nàng nói theo một cách khác là 昭君落雁 (Zhāo jūn luò yàn) Chiêu Quân lạc nhạn, có nghĩa là vẻ rất đẹp của nàng làm cho chim nhạn say đắm ngắm nhìn tới cả quên bay nên rơi mất. Không chỉ có vậy nàng còn thông suốt cầm kì thi họa.

Vương Chiêu Quân bạn nữ phẩm hạnh thanh cao, bởi không chịu đựng đút lót cho họa sỹ thời đó là Mao Diên Thọ phải bị ông ta vẽ xấu. Tự đó, dẫu nhan sắc nước mùi hương trời mà lại bao năm ngay lập tức trong cung, Chiêu Quân không còn được quân vương vãi đoái hoài.

Lúc này, Thiền vu của Hung Nô phương Bắc đến Trung thổ muốn tỏ ý thần phục, bèn nạm lấy thời cơ bày tỏ nguyện vọng được trở thành con rể của Nguyên Đế. Mặc dù nhiên, lần này Hán Nguyên Đế lại ý muốn chọn cung nàng để gả mang đến ông ta, tức khắc sai người truyền lệnh mang đến hậu cung: “Ai chấp nhận hòa thân cùng Hung Nô, thì sẽ tiến hành sắc phong làm cho công chúa”.

Tuy nói là rất có thể một bước đi mây đổi mới phượng hoàng, nhưng mà chẳng ai nguyện ý xa lánh quê nhà cơ mà gả mang đến một địa điểm đồng khô cỏ cháy, xa xôi rét mướt lẽo, chung sống với dị tộc không cùng ngôn ngữ, văn hóa. Mặc dù thế Vương Chiêu Quân lại không nghĩ vậy, vị vận nước nữ giới tự nguyện gả mang lại Hung Nô.

Đến khi Chiêu Quân xuất giá, Hán Nguyên Đế new phát hiển thị vẻ đẹp sang chảnh của nàng, từ bây giờ thì phần đa thứ vẫn muộn, Mao Diên lâu bị xử trảm.

Xem thêm: Minh Tinh Yoon Jung Hee Và Chồng Nữ Diễn Viên Hàn Quốc, 6 Năm Chưa Có Lời Giải

*

XE8RWiktg
AX-ub59C&_nc_ht=scontent.fhan2-2.fna&oh=00_AT_3fnh
NRv3y
CVKmb3-e6Sl7dpr8jmh
ODuu
N9SKHJw9X1w&oe=62C44096" alt="*">

貂蝉 (Diāo chán) Điêu Thuyền

Điêu Thuyền là hotgirl tuyệt dung nhan với vẻ rất đẹp được ví là 闭月 (Bì yuè) Bế nguyệt. Sắc đẹp của phụ nữ đẹp mang đến nỗi trăng phải hổ thẹn núp sau màn mây. Nàng sống vào thời Tam Quốc khoảng thế kỉ thiết bị 3. Người vợ cũng xuất hiện thêm trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Hán Trung.

Điêu Thuyền là nhân thứ khá quan trọng trong số các hotgirl Trung Hoa, vì sự vĩnh cửu của nàng vẫn còn đó là vụ việc gây hiềm nghi trong giới sử gia. Toàn bộ họ đều cho rằng nàng là nhân vật không có thật nhưng mà chỉ được lỗi cấu vào văn học.

Điêu Thuyền xuất hiện thêm trong thời Tam Quốc, là nhỏ nuôi của đại thần vương vãi Doãn. Khi nàng vừa tròn 16, vương Doãn đương thời đang vô cùng bất mãn với triều đình của Đổng Trác. Điêu Thuyền vày hiểu được nỗi lòng của phụ thân nên đã nghĩ giải pháp báo quốc, tra cứu kế ám sát Đổng Trác.

Trong Tam Quốc diễn nghĩa bao gồm câu: “Chư hầu 18 nước không giết thịt được Đổng Trác, vậy mà chỉ 1 thiếu nữ Điêu Thuyền lại có tác dụng được”.

*

杨贵妃 (Yáng guì fēi) Dương Quý Phi

Nói đến mỹ nữ china không thể không nói đến Dương Quý Phi. Dương Quý Phi cùng Tây Thi, Chiêu Quân, Điêu Thuyền trở nên Tứ đại mỹ nhân nổi tiếng trong lịch sử dân tộc Trung Hoa, sắc đẹp của họ được mệnh danh là “chim sa cá lặng, hoa nhịn nhường nguyệt thẹn, hoa ghen thất bại thắm, liễu hờn nhát xanh”.

Dương Quý Phi trong bao gồm sử có tên gọi là楊太真 (Yáng Tài Zhēn) Dương Thái Chân hoặc 杨玉环 (Yáng Yù Huán) Dương Ngọc Hoàn, sinh sống vào thời bên Đường, là nhỏ của một vị quan tư hộ khu đất Thục Chân. Sau đó Dương Quý Phi được sự ân sủng của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Sắc đẹp của thanh nữ được ví như 羞花 (Xiū huā) Tu hoa, có nghĩa là vẻ đẹp mắt của phái nữ làm hoa cũng cần hổ thẹn. Nàng phát triển thành quý phi của vua Đường Huyền Tông vào năm 26 tuổi.

Trong những bức chân dung cổ vẽ Dương Quý Phi, hình tượng của nàng thông thường sẽ có khuôn mặt bầu bĩnh, tay chân mũm mĩm. Điều này phần nào cho thấy tiêu chuẩn chỉnh thẩm mỹ của bạn đời Đường. Chúng ta thích thanh nữ đầy đặn và tròn trịa.

Bạch Cư Dị vào “Trường Hận Ca” đã diễn tả về Dương Quý Phi như sau:

“Hậu cung giai lệ tam thiên nhân;

Tam thiên sủng ái tại độc nhất thân”

Ý thơ rằng:

“Hậu cung người mẫu có cha nghìn;

Ba nghìn yêu yêu thương chỉ mình nàng”.

Theo ghi chép thiết yếu sử, Dương Quý phi mất năm 37 tuổi trong trở thành loạn An Sử, nhưng cũng có giả thuyết cho rằng, Dương Quý phi không trở nên sát hại mà lại được tùy tùng góp giả chết rồi trốn thoát mang đến Nhật Bản.

*

5. 苏妲己 (Sū dá jǐ) sơn Đát Kỉ

Tô Đát Kỷ có lẽ là mỹ nhân xấu xa độc nhất trong lịch sử dân tộc Trung Hoa, nàng chính là Vương Hậu của Đế Tân – vị vua cuối cùng ở trong phòng Thương. Bên cạnh việc nổi tiếng với mái tóc black dài, tầm dáng uyển chuyển, dung mạo hơn người, nàng cũng khá được biết cho như người đã làm cho si mê vua dẫn tới việc sụp đổ ở trong phòng Thương.

Theo những ghi chép lịch sử, Trụ Vương do mê đắm sắc đẹp của Đát Kỷ mà bỏ bê việc triều chính, sau cuối khiến bên Thương bị khử vong.

Vào thời đó, để vui chơi và giải trí cùng đánh Đát Kỷ, Trụ vương vãi đã cho xây Nhục Lâm Tửu Trì, tức rừng làm thịt ao rượu, ăn uống chơi ngày đêm. Cũng vào thời kì này, các hiệ tượng tra tấn tàn tệ như cho rắn rết cắn, đốt cháy da thịt bằng kim loại nung đỏ, … được nghĩ về ra để áp dụng với những người can loại gián hoặc đối tượng người dùng bị phi tần ganh ghét.

Trong tè thuyết game phong thần diễn nghĩa, Đát Kỷ được cho là do con hồ ly tinh chín đuôi biến hóa thành. Trung thần Tỷ Can chỉ vị đắc tội với Đát Kỷ mà bị tóm gọn moi tim.

*

6. 赵飞燕 zhào fēi yàn Triệu Phi Yến

Nhắc mang lại Dương Quý phi, tất yêu không kể tới Triệu Phi Yến 孝成趙皇后 (Xiào chéng zhào huánghòu) Hiếu Thành Triệu Hoàng Hậu. Vì chưng trong văn học, nàng đó là người thường được đem ra đối chiếu với siêu mẫu họ Dương với câu thành ngữ “Hoàn phì Yến sấu”, tức Ngọc trả thì tròn trịa, Phi Yến lại nhỏ xíu guộc miếng mai.

Triệu Phi Yến cũng chính là một người đẹp người triều Hán, sinh sống trước thời của Dương Quý phi, lừng danh với tài ca múa, tầm dáng yểu điệu, dịu nhàng, uyển gửi tựa chim yến nên người ta gọi là Phi Yến. Nữ được biết đến là “một trong bố công nữ xuất sắc nhất trung hoa cổ đại”. Ca khúc vào cung đơn vị Hán biểu đạt khả năng múa hát điêu luyện của Triệu Phi Yến với câu “nhảy múa trên lòng bàn tay” (chưởng thượng vũ).

Lý Bạch vào “Thanh bình điệu” đang mượn Triệu Phi Yến để ca ngợi Dương Quý Phi:

“Tá vấn Hán cung thuỳ đắc tự;

Khả liên Phi Yến ỷ tân trang”.

Dịch thơ:

“Hỏi ai cung Hán mà lại hơn được;

Phi Yến e còn yêu cầu điểm trang”.

Ý rằng Dương Quý phi download vẻ đẹp tự nhiên, Phi Yến cần được trang điểm mà chưa chắc chắn có thể sánh bởi không.

Cũng cũng chính vì “Thanh bình điệu” này cơ mà Lý Bạch, thi sĩ “điên” được nhà vua thán phục mà lại rồi vướng phải dèm pha thị phi vùng hậu cung mà quan ngôi trường lận đận.

Mặc dù xuất phát điểm từ một vũ công trở nên hoàng hậu, thậm chí còn là hoàng thái hậu, nhưng cũng vì chưng tranh giành vùng hậu cung nhưng Triệu Phi Yến bị buộc tự sát. Em gái của bạn nữ là Triệu phù hợp Đức cũng cùng thông thường cảnh ngộ. 

*

7. 张丽华 (Zhāng lì huá) Trương Lệ Hoa

Trương Lệ Hoa hay còn gọi là Trần triều Trương quý phi (陈朝张贵妃 bát cháo Zhāng guìfēi), là một mỹ nhân tuyệt thế lộ diện tại phái mạnh triều thuộc đơn vị Trần.

Trương Lệ Hoa xuất thân từ một gia đình binh gia, nhưng lại suy sút túng thiếu ở Dương Châu, Giang Nam. Để tìm kế sinh nhai, thân phụ bà cùng anh trai đan chiếu kiếm sống.

Tuy là con nhà nông, phải phụ phụ huynh làm những quá trình đồng áng nặng nề nhọc nhưng Lệ Hoa đã ở độ tuổi đôi mươi có nét đẹp khác lạ: “Da trắng như tuyết, mắt black láy, thân hình choàng lên vẻ thanh tú”, rất nhiều vẻ đẹp theo bà từ lúc bắt đầu sinh đề xuất tên Lệ Hoa cũng do phụ huynh đặt từ các điểm lưu ý trên. Trương Lệ Hoa gồm mái tóc lâu năm bảy thước, bóng mang đến soi gương được, lông ngươi như vẽ. Bên cạnh ra, bà còn tồn tại trí lưu giữ hơn bạn và sự nhạy bén nhận ra người tài, có thể nói là “Nhân gian gồm lời nào tuyệt chuyện gì, luôn luôn luôn biết trước”

Sau này Trương Lệ Hoa làm Quý phi của nam giới triều trần Hậu nhà Thúc Bảo, nổi tiếng là 1 trong những sủng phi khiến loạn chủ yếu sự. Vào năm 589, đơn vị Tùy khử nhà Trần, Trương Lệ Hoa bị vu tội “Họa thủy ngộ quốc” (祸水误国 Huòshuǐ wù guó), bị Trưởng sử đơn vị Tùy là Cao Quýnh giết chết, có truyền thuyết thần thoại lại nhận định rằng người giết thịt bà là Dương Quảng.

*

8. 虞姬 (Yú jī) dại Cơ

Ngu Cơ còn được bạn đời biết đến với tên gọi Ngu mĩ nhân 虞美人 (Yú měirén). Dở người Cơ sinh vào khoảng 230 TCN, cuối bên Tần, , là hồng nhan tri kỷ của Tây Sở Bá vương Hạng Vũ. Nàng khét tiếng với gương mặt nhỏ nhắn, thú vui tươi tắn, xuất sắc ca múa cùng cả sự thủy phổ biến với ck mình là Hạng Vũ.

Hình hình ảnh Ngu Cơ xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm văn học, năng lượng điện ảnh. Mặc dù trong các tài liệu kế hoạch sử, tín đồ đẹp này lại rất ít khi được kể đến.

Theo sử sách, năm 202 TCN, Hạng Vũ bị quân Hán bao vây ở Cai Hạ, đang đêm Sở vương thức dậy, nghe quân Hán ở 4 mặt đầy đủ hát giọng Sở. Quân Sở nghe bài hát quê hương mà nhớ nhà, nhục chí quăng quật trốn. Biết khó thoát, Hạng Vũ bèn ngồi bên Ngu Cơ hát bài xích “Cai Hạ ca”, lời ca ai oán thống thiết:

“Sức dời núi, khí trùm trời;

Ô truy hỏi chùn bước vì thời ko may!

Ngựa sao chùn bước thế này?

Ngu Cơ, biết tính sao đây hỡi nàng?”

Hạng Vũ hát mấy lần, gàn Cơ rứa kiếm múa hòa theo, đáp lời rằng:

“Quân Hán đã sở hữu đất;

Khúc Sở vang tứ bề.

Trượng phu chí phệ cạn;

Tiện thiếp sống làm cho chi”.

Sau đó, cô bé cầm tìm tự sát, Sở Bá vương phá vòng vây nhưng mà cùng mặt đường cũng từ bỏ vẫn.

*

9. 卓文君 (Zhuōwén jūn) Trác Văn Quân

Trác Văn Quân là vợ của phòng văn lừng danh Tư Mã Tương Như thời bên Hán. Câu chuyện tình của họ được lưu giữ truyền thoáng rộng trong dân gian. Văn Quân là phụ nữ của Trác vương Tôn, viên nước ngoài vùng Tứ Xuyên. Nàng có dung mạo diễm lệ, lại giỏi chơi lũ và làm thơ. Tuy nhiên, Trác Văn Quân khi bắt đầu 16 tuổi đã có được gả chồng, vài năm tiếp theo lại phát triển thành góa phụ.

Một hôm bốn Mã Tương Như cho chơi nhà nàng, đang gảy khúc “Phụng cầu Hoàng”, khiến cho người đẹp mắt mê mẩn. Từ kia nàng đưa ra quyết định đi theo Tương Như, sẽ đêm bỏ nhà theo đuổi tiếng hotline của tình yêu.

Hai người tiếp nối mở một quán rượu, sống khôn cùng vất vả. Tuy nhiên về sau, tứ Mã Tương Như được vua trọng dụng, làm đến chức Trung Lãng tướng. Khi làm quan xa nhà, bí quyết mặt Văn Quân một thời gian, bốn Mã Tương Như gồm ý định lập hoàng hậu mới, bèn gửi cho Văn Quân đôi chiếc ngắn ngủi: “Một hai bố bốn năm sáu bảy tám chín mười trăm ngàn vạn”, ẩn ý rằng ta đây không còn nghĩ gì tới con gái nữa.

Tuy nhiên, Văn Quân đang gửi lại lá thư cùng với dòng tâm tư nguyện vọng rất thú vị:

“Sau lúc một biệt, lòng gởi hai nơi,

Chỉ hẹn rằng cha bốn tháng,

Nào ngờ lại năm sáu năm,

Bảy dây trống trải bọn cầm,

Tám sản phẩm thư không thể gởi,

Chín côn trùng bội trả dang dở,

Mười dặm ngôi trường đình mỏi mắt ngóng trông,

Trăm tương tư, nghìn dằn vặt, muôn bình thường nào nỡ ân oán chàng.

Vạn lời ngàn tiếng nói sao đang,

Trăm cô liêu tựa mười hiên vắng,

Mùng chín mon chín lên rất cao trông lẻ nhạn,

Tháng tám trung thu tròn trăng chẳng thấy người,

Tháng bảy nửa vầng hương ráng đuốc hỏi ông trời,

Tháng sáu phục hiên ai ai lay quạt lạnh lòng ai,

Tháng năm lửa lựu lấp láy sầm sập mưa dầm hoa tả tơi,

Tháng tư tỳ bà rét vắng người toan soi gương tâm ý loạn,

Chợt nhanh lẹ tháng ba hoa đào theo nước trôi,

Tháng hai gió gảy tiếng tung rời.

Ôi chàng, đấng mày râu ơi,

Nguyện mang đến được sau đó 1 kiếp,

Chàng thành nhi nữ để thiếp làm phận trai”

Sau khi hiểu thơ của Văn Quân, với giải pháp dùng từ khéo léo, tận dụng câu chữ trong bức thư bản thân gửi, tứ Mã Tương Như lấy làm xấu hổ từ quăng quật ý định lập thiếp.

*

 10.褒姒 (Bāosì) Bao Tự

Bao Tự họ Tự, là người đẹp nhà Tây Chu trong kế hoạch sử, cũng đó là Vương hậu sản phẩm hai của Chu U vương, vị Thiên tử cuối cùng của tiến độ Tây Chu trong lịch sử Trung Quốc.

Truyền thuyết nói rằng, Bao Tự là 1 mỹ nhân rất là xinh đẹp và quyến rũ, Chu vương mê say thiếu phụ nhưng chưa bao giờ thấy thanh nữ cười buộc phải ra lệnh ai tạo nên nàng cười cợt sẽ thưởng nghìn lạng vàng. Để làm con gái cười, Chu U vương vãi nghe theo một nịnh thần, đã đốt lửa trên cột lửa hiệu triệu chư hầu, chơi đùa với chư hầu rồi gây họa làm mất Cảo Kinh. Bài toán nhà Chu suy yếu bước đầu từ đây. Điển tích khét tiếng này được hotline là Phóng hỏa hí chư hầu (烽火戲諸侯/phồn thể, 烽火戏诸侯/giản thể – Fēng huǒ xì zhū hòu).

Mỹ danh của Bao Tự sau đây được lưu truyền như một “Hồng nhan họa thủy” (紅顏禍水/phồn thể, 红颜祸水/giản thể – Hóngyán huòshuǐ – nghĩa là người đẹp làm hại đất nước), hay liệt kê vào list các mỹ nhân nổi tiếng và tác động nhất trong kế hoạch sử. đàn bà cùng Muội Hỉ, Đát Kỷ với Ly Cơ được xem như là Tứ đại yêu thương cơ (四大妖姬 Sì dà yāo jī), làm cho cơ nghiệp các quân vương thời Tiên Tần bị hủy hoại (nhà Hạ, đơn vị Thương, nhà Chu cùng nhà Tấn).

Thập đại mỹ nhân, mỗi người mỗi vẻ, mọi cá nhân mỗi câu chuyện, bạn lưu giờ đồng hồ thơm, kẻ giữ lại vết nhơ, âu cũng là bài học kinh nghiệm lưu truyền hậu thế. Bọn họ cũng đóng góp một phần rất mập làm lên sự nhiều chủng loại và thú vị của lịch sử Trung Hoa.

lịch sử vẻ vang Trung Quốc thời phong kiến 

Cùng nhau học tập cùng với Tiếng Trung Dương Châu để có thể trở phải thành thành thục tiến Trung hơn và bài viết liên quan thật nhiều về định kỳ sử cũng giống như văn hóa trung quốc nhé. Tham gia các lớp học tập của tiếng Trung Dương Châu TẠI ĐÂY nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.