QUẢ CHẤP LÀ QUẢ GÌ - CHỈ THỰC, CHỈ XÁC: VỊ THUỐC KÍCH THÍCH TIÊU HÓA

Bài viết Quả Chấp ( Chỉ Thực) Là Quả Gì ?
Tác Dụng Chữa Bệnh Của Quả Chấp Trong Đông Y
thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Quả Chấp ( Chỉ Thực) Là Quả Gì ?
Tác Dụng Chữa Bệnh Của Quả Chấp Trong Đông Y
trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quả Chấp ( Chỉ Thực) Là Quả Gì ?

Đánh giá về Quả Chấp ( Chỉ Thực) Là Quả Gì ?
Tác Dụng Chữa Bệnh Của Quả Chấp Trong Đông Y


Xem nhanh
Quả Gì, Cả Nhà Thương Nhau - Nhạc Thiếu Nhi Vui Nhộn Hay Nhất♫ LK Thiếu Nhi Vui Nhộn: https://goo.gl/KSSykb♫ Bé Xuân Mai: https://bit.ly/3r
PEWie
Bố Đầu Nhỏ Con Đầu To: https://goo.gl/L7Qq
UYHoạt Hình Mỹ Hầu Vương: https://goo.gl/ew9p4GPhim Cổ Tích Việt Nam: https://goo.gl/MGs
Rq
N► Theo dõi kênh Thiếu Nhi - BHMEDIA: https://goo.gl/Li
QZ0g☞ Cập nhật video mới hay bằng cách LIKE, SHARE và Sub kênh nhé.#nhacthieunhi #quagi #canhathuongnhau
LJj☞ Hoạt hình 3D Robot T-Buster: https://goo.gl/Zy8z
GR☞ Siêu Nhân Tập Đặc Biệt: https://goo.gl/i
MWd3k0:00 Quả Gì2:07 Cả Nhà Thương Nhau4:15 Ba Ngon Nến Lung Linh7:15 Chúc Mừng Sinh Nhật8:59 Đàn Gà Trong Sân

Chỉ thực là quả chấp hái vào lúc còn non nhỏ.

Bạn đang xem: Quả chấp là quả gì

Chỉ thực là gì?

Chỉ thực còn được gọi với tên khác là: Trấp, kimquất, chấp,… Cây thuộc họ Cam (Rutaceae), tên khoa học là Fructusponcirin Immaturi.

Cây mọc hoang nhiều ở tỉnh Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh,Cao Bằng, Lạng Sơn. Thời gian thu hái dược liệu vào tháng 4 – 6hàng năm.

Đặc điểm của cây chỉ thực

Chỉ thực là loại cây gỗ nhỏ, thân nhẵn, không cógai hoặc gai ngắn, cao từ 2 – 10m. Lá cây mọc so le, phiến dài, gốctròn, hình trái xoan hơi lõm; 2 mặt lá nhẵn, mặt trên bóng.

Hoa cây trấp mọc thành chùm ở kẽ lá, gồm 6 – 8bông nhỏ, màu trắng hoặc vàng nhạt. Quả trấp hình trứng hoặc cầu,có núm, vỏ ngoài khá sần sùi. Quả khi chín có màu vàng nhạt, ruộtvàng lục và vị rất chua. Cây ra hoa vào tháng 2 – 4 và cho thu quảtừ tháng 5 – 8.


Mọi Người Xem : Ý Nghĩa Số 35 Trong Phong Thuỷ, Thần Số Học ❤️️Giải Mã Số 35

Bộ phận được dùng làm dược liệu của cây chính làquả non. Quả được thu hái khi còn non hoặc do ảnh hưởng bên ngoàibị rụng từ lúc xanh. Quả bổ ngang sẽ thấy lớp vỏ mỏng màu nâu, sátvỏ có túi tinh dầu và các múi hạt hình nan hoa bánh xe. Quả rấtcứng, chắc, mùi thơm nhẹ và có vị đắng.


Thành phần dược chất của chỉ thực

Thành phần hóa học của chỉ thực đã được thống kêbao gồm những chất như sau:

Hesperidin, neohesperidin, naringin.Synephrine, N-methyl tyramine.Vỏ quả chứa 0,49% tinh dầu bao gồm a-pinene,limonene, g-terpinene, camphene, caryophyllene, p-cymene.

 Thành phần dược chất của chỉ thực

Tác dụng của chỉ thực

công dụng của chỉ thực đã được nghiên cứu và chứngminh có thể phá khí, hóa đờm, tiêu tích, trừ bĩ, khoan hung rấthiệu quả. do đó, quả trấp thường được dùng để chữa trị các bệnh vềđường tiêu hóa, hô hấp như:

Trị táo bón.Trị rối loạn tiêu hóa và thực tích đầybụng.Trị suy tim.Chữa bệnh sa tử cung.Trị chứng lỵ lâu ngày, cầm lỵnhuận khí.Kháng viêm, trị lở loét sưng đau.Trị thương hàn ấm chứng,đi tiêu ra máu.Trị ngứa do phong chẩn.Trị đầy bụng, đau bụng.tác dụng của chỉ thực chữa bệnh rất hiệu quả

Cách dùng chỉ thực

Cách sử dụng chỉ thực chữa bệnh hiệu quả nhưngkhông phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài cách sử dụng quả trấptrị bệnh mà bạn có thể tham khảo.

Cách dùng chỉ thực chữa bệnh đường tiêu hóa

tác dụng của chỉ thực chữa bệnh đường tiêu hóa nhưđau bụng, rối loạn tiêu hóa, táo bón,… rất hiệu quả.

Trị chứng lỵ lâu ngày

Thành phần: 20g trấp.Cách làm: Tán tráp thành bộtmịn rồi uống với nước ấm, mỗi lần 4 – 8g.

Cầm lỵ nhuận khí

Thành phần: 90g trấp sao khô, 24g cam thảo.Cáchlàm: Tán các vị thuốc thành bột, mỗi lần uống 8g với nước ấm.

Trị táo bón

Thành phần: Trấp, phục linh, bạch truật, thầnkhúc, trạch tả, đại hoàng mỗi thứ 12g, hoàng liên 4g, hoàng cầm 8g,sinh khương 8g.Cách làm: Tán thành bột hoặc sắc lấy nước uống trongngày.

Trị tiêu ra máu

Thành phần: 240g trấp sao vàng, 250g hoàng kỳ.Cáchlàm: Tán 2 vị thuốc trên thành bột dùng uống với nước cơm, mỗi lần8g. có khả năng trộn bột thuốc với hồ làm thành các viên đểuống.

Trị đầy bụng

Thành phần: Trấp, tô tử, cát cánh, quất bì, mộchương, hương phụ, bạch đậu khấu lượng bằng nhau.Cách làm: Sắc với300ml nước dùng uống thay trà mỗi ngày. Cần uống hết trong ngày đểthuốc phát huy hiệu quả hấp dẫn nhất.

Trị khí hư, đại thuận tiện khó

Thành phần: Trấp, mạch môn đông, nhân sâm lượngbằng nhéu.Cách làm: Sắc thuốc với 600ml nước, chia làm 2 lần uốngtrong ngày.

Xem thêm: Công Dụng Của Hà Thủ Ô Đỏ Đối Với Sức Khỏe, Hà Thủ Ô Đỏ Là Gì

Mọi Người Xem : Cây sen đa lộc và những thông tin cần biết khi trồng

Cách sắc nấu uống chỉ thực chữa bệnh đau tức ngực, đau bụng khi mang thai, tích trệ khí huyết, lở ngứa

Cách sử dụng chỉ thực chữa bệnh đau tức ngực, đaubụng,.. rất tốt. Dưới đây là một số bài thuốc mà bạn có khả năngtham khảo.

Trị đau tức ngực do thương hàn

Thành phần: Trấp đã được sao khô với cám.Cách làm:Đem tán trấp thành bột mịn để uống cùng nước ấm, mỗi lần 8g, 2lần/ngày.

Trị tức ngực, tiêu hóa kém, đầy bụng

Thành phần: Trấp, bạch truật mỗi vị 12g.Cách làm:Sắc lấy nước uống hết trong ngày.

Trị tức ngực, mỏi mệt

Thành phần: Trấp, hoàng liên mỗi vị 20g; cankhương 4g; hậu phác 16g; chích cam thảo, bạch truật, phục linh mỗithứ 8g; nhân sâm, bán hạ khúc 12g.Cách làm: Tán các vị thuốc trênthành bột mịn, uống làm 3 lần trong ngày, 2 – 12g/lần tùy vào độtuổi.

Trị đau bụng sau sinh

Thành phần: Trấp sao cám, thược dược sao rượu mỗivị 8g.Cách làm: Sắc lấy nước uống hoặc tán thành bột để dùng vớinước ấm.

Trị khí huyết tích trệ ở phụ nữ sau sinh

Thành phần: 12g trấp, 12h bạch thược.Cách dùng:Sắc lấy nước uống hoặc tán thành bột để dùng trong ngày.

Trị mụn nhọt, lở loét

Thành phần: 1 trái trấp lớn.Cách làm: Mài tráitrấp cho bằng miệng rồi dùng hồ miến bôi xung quanh, úp lên trênđầu những nốt mụn để đẩy nhân mụn và máu. Cách làm này hiệu quả caomà không để lại vết sẹo.

Hình ảnh cây chỉ thựcHình ảnh chỉ thực tươiChỉ thực tươi (trái) và khô (phải)
Phân biệt chỉ thực với chỉ xác

Chỉ thực và chỉ xác là 2 loại dược liệu cùng mọc ở1 cây, đều là quả của cây trấp. mặc khác, chúng khác nhéu về hìnhthức sử dụng cũng như công dụng trong chữa bệnh.

Chỉ thực: Là quả trấp được hái khi còn non hoặc bịảnh hưởng môi trường làm rụng dưới gốc.Chỉ xác: Là quả trấp đượcthu hái vào lúc quả đã trưởng thành, gần chín. Quả đem về thườngđược bổ đôi hoặc miếng để phơi cho nhanh khô. Chỉ xác thường tohơn, khi phơi khô thì ruột quắt lại.

công dụng của 2 loại dược liệu này tương đươngnhau, mặc khác, chỉ thực có công dụng chữa bệnh mạnh hơn rất nhiềuso với chỉ xác.

Cách nhận biết chỉ thực chất lượng tốt

Cách nhận biết chỉ thực tốt rất dễ dàng, có khảnăng quan sát bằng mắt thường được. Loại trấp tốt là quả có lớp cùimàu vàng ngà hoặc nâu nhạt, hơi lồi lên. Hạt trấp chia thành nhữngmúi hình nan hoa bánh xe đều.

Quả trấp nào có cùi càng dày càng tốt, ruột bé,mùi thơm, rắn chắc, để lâu năm không bị ẩm mốc. Loại quả to, ruộtlớn thường chất lượng kém hơn.


Mọi Người Xem : Tổng hợp bộ Icon Zalo đẹp, vui nhộn & Ý nghĩa nhất 2022

Giá chỉ thực bao nhiêu tiền 1kg?

Giá chỉ thực bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu là câuhỏi của rất nhiều bạn đọc. Trấp đang được bán trên thị trường vớigiá khoảng 90.000đ – 150.000đ/kg dược liệu khô.

Trấp là một vị thuốc nam quý, đã được sử dụng rấtthường nhật trong Y học cổ truyền. do đó, có khả năng dễ dàng tìmmua được loại dược liệu này tại các nhà thuốc đông dược, phòng khám
Đông y,…

Trước tình trạng thuốc đông dược không rõ nguồngốc, chất lượng kém đang được bày bán tràn lan thì bạn cần tìm hiểukỹ thông tin trước khi mua hàng. Nên mua quả trấp ở những địa chỉuy tín, chất lượng đã được kiểm định. Quả trấp không chứa độc tínhnhưng không được phép dùng bừa bãi khi chưa có chỉ định của thầythuốc.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhữngthông tin đầy đủ, thiết thực nhất. Chúc bạn và gia đình sứckhỏe.

Các câu hỏi về quả chấp là quả gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quả chấp là quả gì hãy chochúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúpmình cải thiện hơn trong các bài sau nhé Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mailngay cho tụi mình nhéPediaBạn hãy tìm thêm thông tin về quả chấp là quả gì
từ web

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.