Mụ Phù Thủy Ăn Thịt Trẻ Hư Trong Truyền Thuyết Giáng Sinh, Huyền Thoại Về Phù Thủy Ăn Thịt Người Baba Yaga

(Game
Sao.vn) - Khán giả luôn cho rằng thể loại ăn thịt luôn đi kèm với máu me và gớm ghiếc tầm thường, tuy nhiên, trong lần tái xuất nơi thế giới kinh dị, mụ phù thủy chuyên ăn thịt người Baba-Yaga lại mang đến sự ám ảnh tột cùng thông qua cách thể hiện rất “dị” rất “thật” nhưng không cần đổ máu trong Đừng Gõ Cửa Hai Lần (Tựa Gốc: Don’t Knock Twice).

Bạn đang xem: Phù thủy ăn thịt trẻ hư trong truyền thuyết giáng sinh


*

Baba-Yaga là hình ảnh phổ biến về phù thủy tại các nước nói ngôn ngữ Slavơ như: Nga, Ukraine, Ba Lan, Bulgaria và Serbia. Trong hầu hết các giai thoại, mụ ta sống trong túp lều làm bằng chân gà bao quanh bởi một hàng rào làm bằng xương những người bị mụ ăn thịt và nuôi một bầy chó dữ cùng một con mèo đen. Baba Yaga thường xuyên cưỡi chổi khắp khu rừng, mỗi khi xuất hiện thường đi kèm một trận cuồng phong. Khi phát hiện có trẻ con, Baba-Yaga sẽ dụ dỗ những đứa trẻ về lều của mình. Nếu những đứa trẻ làm tốt việc nhà, các bé sẽ được thả về nhà và được cho cả bánh kẹo, quà. Ngược lại, những đứa trẻ đó sẽ bị ăn thịt. Nhân vật này được liệt vào top 10 câu chuyện đáng sợ nhất thế giới về quái vật và phù thủy.

*

Say mê các mẩu chuyện về Hansel & Gretel, đạo diễn Caradog James đã nuôi dưỡng nguồn cảm hứng làm phim về Baba-Yaya ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế giảng đường điện ảnh. Tuy nhiên, trong Đừng Gõ Cửa Hai Lần, hình ảnh về mụ phù thủy không còn hiện rõ thay vào đó là những bóng đen ám ảnh mà chỉ cần một hơi thở hay bước đi đều có thể khiến bất kỳ ai rợn gáy. Cách biến thể ngôi nhà làm bằng chân gà và xương người được tối giản tuyệt đối thành một ngôi nhà bình thường ở thế giới, nhưng bao quanh đó là làn gió, màn sương cộng hưởng với bầu không khí hắc ám mang đến cảm giác ghê rợn gấp nhiều so với truyện cổ tích thuần túy.

*

Baba-Yaya của năm 2017 không còn là kẻ cưỡi chổi đi săn khắp nơi, thay vào đó là lợi dụng sự tò mò nơi con người để dẫn dụ họ đến với “bàn tiệc” của mình. Không chỉ trẻ em, mà là bất cứ ai dám gõ cửa nhà mụ hai lần đều dẫn lối đến kết cục chết chóc khó lường. Đừng Gõ Cửa Hai Lần tập trung vào mô tả nhân vật là chính, đề cao tính hình tượng, từ từ kết nối với tâm trí dễ lung lay của khán giả để tạo ra một thế giới hiện đại, hào nhoáng nhưng lại đậm đặc chất ma quái cổ điển, rồi từ chính các suy nghĩ tiêu cực riêng sâu bên mỗi người được phát triển thành nỗi sợ hãi thật sự thông qua thứ ta thấy trong không gian ảm đạm, cùng sự cộng hưởng của ánh sáng, kỹ xảo điện ảnh, bóng tối dày đặc và những điểm nhấn đẩy cảm giác tê liệt đến “sung sướng” trong nỗi ám ảnh lên đến đỉnh điểm.

*

Đừng Gõ Cửa Hai Lần (Tựa Gốc: Don’t Knock Twice Do Saigon Movies Media phát hành tại Việt Nam, khởi chiếu tại hơn 100 rạp chiếu trên toàn quốc từ ngày 12.01.2017 và không dành cho khán giả dưới 16 tuổi.

Xem thêm: Những Mẫu Áo Sơ Mi Nữ Màu Đen Đẹp Giá Tốt 2023, Áo Sơ Mi Nữ Màu Đen Kiểu Chất Lượng, Giá Tốt

Nổi tiếng cả về sự độc ác lẫn khôn ngoan của mình, Baba Yaga là một nhân vật không thể bỏ qua khi nhắc tới những huyền thoại và truyện cổ tích ở các nước Slavơ.

Baba Yaga là ai?

Ngôi nhà của Baba Yaga cũng hết sức đặc biệt. Nó là một túp lều gỗ có hai cái chân gà làm đế. Khi hai cái chân gà này “đi lại”, ngôi nhà của Baba Yaga cũng di chuyển theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x