60+ CÂU NÓI HAY CỦA KHỔNG TỬ DẠY TRIẾT LÝ LÀM NGƯỜI QUÂN TỬ CÓ GIÁ TRỊ

Ngẫm nghĩ, chiêm nghiệm và làm theo những lời răn dạy dưới đây của Đức Khổng Tử, chắc chắn bạn sẽ thành công hơn trong cuộc sống.


Khổng Tử là nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục và chính trị nổi tiếng của Trung Hoa. Triết học của ông nhấn mạnh trên sự tu dưỡng đức hạnh cá nhân và cai trị bằng đạo đức: "Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ". Chính vì thế mà các bài giảng và lời dạy của ông có ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống và tư tưởng của các dân tộc Đông Á.

Bạn đang xem: 60+ câu nói hay của khổng tử dạy triết lý làm người quân tử có giá trị

Những chân lý giản dị của Khổng Tử đi vào lòng người một cách tự nhiên như xuất phát từ chính tiếng gọi bên trong tâm tưởng mỗi người. Dù thời gian trôi qua bao nhiêu năm, thế giới có biến chuyển thế nào, thì những giá trị tinh túy nhất của Khổng Tử vẫn luôn tồn tại theo năm tháng.

Dưới đây là 10 lời răn dạy từ Đức Khổng Tử, có những điều quả thực rất giản đơn thôi nhưng vô cùng thấm thía. Có thể sau khi đọc những điều răn này, bạn sẽ tìm được hướng đi đúng cho cuộc đời mình:

1. Dù đi bất cứ đâu, hãy đi bằng tất cả trái tim.Chỉ khi bạn mang theo hành trang là một trái tim tràn đầy nhiệt huyết, tình yêu thương và sự chân thành, bạn mới có thể chinh phục được tất cả những nơi mà bạn đi qua. Đừng để mỗi chuyến đi chỉ đơn giản là một lần xê dịch, hãy coi đó là cả một cuộc hành trình.

2. Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó.Hãy yêu thương họ, để những con người tội nghiệp ấy nhận ra rằng bạn chẳng dễ dàng bị đánh bại. Đã đến lúc mà bạn nhận ra, trên đời này, tình yêu thương cũng chính là một loại chiến lược, và chỉ có những người thông minh mới biết áp dụng chiến lược này mà thôi.

3. Không quan trọng chậm như thế nào, miễn là đừng bao giờ bỏ cuộc.Đừng quá nóng ruột và tự tạo áp lực cho chính mình. Hãy cứ đi con đường bạn muốn, chạm tới cái đích mà bạn mơ. Không cần để ý tới người khác, không cần phải so sánh với bất cứ ai. Miễn là bạn đừng bỏ cuộc.

4. Nếu ai đó nói xấu sau lưng bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang đi trước mặt họ.Nhiều người trong chúng ta vẫn bực tức khi biết ai đó cố tình nói xấu sau lưng mình, hoặc bịa chuyện không đúng. Tuy nhiên, khi ai đó đã tình nguyện ở phía sau lưng bạn thì bạn cũng chẳng cần phải bận tâm. Cứ hồn nhiên và an yên mà đi về phía trước, mặc cho phía sau ồn ào!

5. Người tài đức nhìn bản thân, kẻ tiểu nhân nhìn người khác.Những người ở đẳng cấp khác nhau thường có những cách hành động chẳng giống nhau. Hay nói cách khác, việc họ làm gì nói lên họ sẽ là ai trong cuộc đời này. Người có tài thường nhìn vào bản thân để tu dưỡng và phát triển, còn kẻ tiểu nhân chỉ chăm chú săm soi người khác để đố kỵ, ghen tuông. Nào, thử nói xem, bạn sẽ là ai?

6. Tôi nghe và tôi quên. Tôi thấy và tôi nhớ. Tôi làm và tôi hiểu.


Đừng vội tin vào những gì bạn được nghe, bởi những gì bạn được nghe chỉ để quên đi thôi. Những gì bạn nhìn thấy mới là những điều nên ghi nhớ. Và những gì bạn làm được, nhất định tâm bạn phải hiểu rõ!

7. Chọn công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời.


Khi bạn được làm những điều mình thực sự yêu thích, bạn sẽ sẵn sàng cống hiến đam mê cho công việc đó. Công việc trở thành hơi thở của bạn, bạn tiếp tục làm việc giống như bạn đang tận hưởng cuộc sống này.

8. Hiểu những gì mình cảm giác thấy và cả không cảm giác thấy, đó là tri thức thật sự.


Hãy học hỏi từ những người xung quanh, từ cuộc sống xung quanh. Hãy mở rộng tri thức của mình bằng những cảm nhận của bản thân và cả của người khác nữa. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn hơn là ngồi trong cái giếng ngó lên vùng trời bình yên của mình.

9. Mất niềm tin vào bạn bè còn xấu hổ hơn bị chính họ lừa dối.


Đừng bao giờ đánh mất đi niềm tin vào bạn bè thân thiết. Niềm tin đó chỉ nên được đánh mất đi khi mà bạn bị lừa đối thực sự. Không ai có thể chơi bền với ai nếu trong lòng tồn tại những hoài nghi và đố kỵ lẫn nhau.

10. Người tài đức làm rồi mới nói và nói theo những việc đã làm.


Khoa trương bản thân chưa bao giờ là một điều tốt và đúng đắn. Thay vì nói nhiều làm ít, hãy nói ít nhưng làm nhiều. Và sau khi có thành tựu mới bắt đầu nói về những thành tựu mình đã đạt được. Lúc bấy giờ, người khác không muốn tin tưởng và công nhận bạn thì cũng vẫn phải tin.

Xem thêm: ✓ Top 10 Shop Bán Len Sợi Tphcm Đẹp, Chất Lượng Đông Khách, Cửa Hàng Bán Len Sợi, Đan Móc Ở Tphcm

Những câu nói hay của Khổng Tử dạy người quân tử cách sống ở đời <1>

Những câu nói hay của Khổng Tử dạy người quân tử cách sống ở đời Là một nhà khai sáng Nho Giáo, những câu nói hay của Khổng Tử dạy ta cách sống, dạy ta cách ăn ở, dạy ta cách thành công,…

Chúng ta cùng xem qua những câu nói hay của Khổng Tử dạy người đời các lẻ sống, cách nhìn người bạn nhé! Trên đây không phải là tất cả những câu nói hay của Khổng Tử nhưng nó bao hàm cốt lõi điều Khổng Tử muốn truyền đạt đến người đời về cách sống, cách đối nhân xử thế.


Những câu nói hay của Khổng Tử dạy người quân tử cách sống ở đời

Muốn thành công, hãy học Khổng Tử cách làm người, học Tào Tháo cách sống ở đời <2>

Muốn thành công, hãy học Khổng Tử cách làm người, học Tào Tháo cách sống ở đời


*
Muốn thành công, hãy học Khổng Tử cách làm người, học Tào Tháo cách sống ở đời

Lời dạy của Khổng Tử – triết lý vĩ đại của con người và cuộc sống <3>

Kể từ đó, những lời dạy của Khổng Tử đã làm nên một dấu ấn khi thu hút hàng ngàn học trò, đặc biệt 72 nhân vật nổi tiếng trong lịch sử đã thành danh từ sự dạy dỗ của ông. Các lời dạy của Khổng Tử“Hãy đưa hướng dẫn cho những người tìm kiếm kiến thức sau khi họ phát hiện ra sự thiếu hiểu biết của mình.”

Qua chia sẻ của Tường Vip về các lời dạy của Khổng Tử, mong rằng các bạn sẽ có thêm cho mình những bài học sâu sắc trong công việc và cuộc sống!


Lời dạy của Khổng Tử – triết lý vĩ đại của con người và cuộc sống

9 triết lý từ Khổng Tử có sức mạnh thay đổi cuộc đời <4>

Những lời răn dạy của Khổng Tử là bài học cuộc sống sâu sắc, có giá trị tới muôn đời.


*
9 triết lý từ Khổng Tử có sức mạnh thay đổi cuộc đời

Lời dạy của Đức Khổng Tử <5>

Khổng Tử (chữ Hán: 孔子; còn gọi là Khổng Phu Tử 孔夫子; 27 tháng 8 âm, 551 –11 tháng 4 479 TCN) là một nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục, nhà chính trị nổi tiếng người Trung Hoa, các bài giảng, lời dạy và triết lý của ông có ảnh hưởng sâu rộng đối với đời sống và tư tưởng của các dân tộc Đông Á.


Lời dạy của Đức Khổng Tử

Tổng hợp những câu nói hay có giá trị quý báu của Khổng Tử <6>

10 lời răn dạy đúng đắn của Đức Khổng Tử trong cuộc sống


Khổng Tử dạy 8 bài học lớn ở đời, điều số 4 ai cũng có nhưng không phải ai cũng biết tận dụng <7>

Khổng Tử là một nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục nổi tiếng người Trung Hoa, các bài giảng, lời dạy và triết lý của ông có ảnh hưởng sâu rộng đối với đời sống và tư tưởng của các dân tộc Đông Á.


Những Câu Nói Hay Của Khổng Tử Dạy Người Quân Tử Cách Sống Ở Đời Bạn <8>

Những câu nói hay của khổng tử dạy người quân tử cách sống ở đời Những câu nói hay của Khổng Tử từ lâu đã trở thành kim chỉ nam, là chân lí sống, thước đo làm người của không biết bao nhiêu thế hệ.

Hãy ghi nhớ những lời răn dạy của Khổng Tử sau đây để sống cuộc sống ý nghĩa hơn bạn nhé ! Mỗi lời răng dạy là mỗi bài học đạo đức giúp ta soi lại mình để rồi hoàn thiện bản thân hơn, tránh xa điều ác, hướng tới cái thiện.


38 câu nói Khổng Tử về quan điểm giáo dục <9>

Những câu nói Khổng Tử, những lời dạy Khổng Tử còn được biết đến nhiều qua Luận Ngữ, một tác phẩm do những người học trò của Khổng Tử ghi lại.


10 Lời răn dạy của Đức Khổng Tử về cuộc sống sẽ làm thay đổi cả đời người <10>

10 Lời răn dạy của Đức Khổng Tử về cuộc sống sẽ làm thay đổi cả đời người


136 câu nói uyên bác của Khổng Tử <11>

Đây là hai trong số những lời dạy giá trị của Khổng Tử về đạo làm người quân tử.


Muốn thành bậc Chính nhân Quân tử phải ghi nhớ những lời dạy của Khổng Tử <12>

Hậu nhân sưu tầm lời những lời dạy của Khổng Tử về cuộc sống


Những Lời Dạy Hay Của Khổng Tử Dạy Người Quân Tử Cách Sống Ở Đời <13>

Tư tưởng của ông nhấn mạnh vào sự tu tâm, dưỡng tính và cách vận dụng công đức để làm chủ con giáo dục, quản lý con người theo tam cương ngũ thường ” Nhân – lễ – nghĩa – trí – tín “.Những chân lý của Khổng Tử được đúc rút từ những sự việc bình dị diễn ra trong đời sống hàng ngày và được chắt lọc từ thực tế mà nên triết lý sống.Nên cho dù thế giới trải qua biết bao biến động thì những giá trị tinh túy ấy mãi mãi trường tồn cùng với thời gian. Chính vì thế mà những lời dạy của ông dễ đi vào lòng người và có sức ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống và tư tưởng của người dân Phương Đông.Dưới đây là bài viết tổng hợp những câu nói hay và ý nghĩa nhất của Đức Khổng Tử được chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau.

10 lời răn dạy đáng giá hơn vàng của Khổng Tử
Sống ở đời, nếu muốn giúp đỡ người khác phát triển bản thân tốt hơn thì phải biết giúp đỡ đúng cách, nếu không thì sẽ hại người đó.Bởi không ai có thể đánh thức một người giả vờ ngủ được và hãy dạy họ học cách đi câu cá thay vì cho họ cá. Trên đây là những bài học dáng suy ngẫm của Đức Khổng Tử đã lưu truyền ngàn đời nay cho hậu thế với những lời răn dạy vô cùng ý nghĩa và mang đạm giá trị nhân văn mà chúng tôi đã tổng hợp và sưu tầm được.Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ ngộ ra nhiều điều.


Sức hút tranh lời dạy Khổng tử ý nghĩa, cách treo kim chỉ nam soi đường dẫn lối tri thức nhân sinh <14>

Khổng Tử phê bình cách này: “Đây là cách làm của những người không có đạo đức lễ nghĩa.” Khổng Tử trả lời: “Muốn đạt đến mức đối xử với người bằng lòng nhân từ, trước hết phải làm được chuyện tu sửa bản thân mình, không ngừng nâng cao sự tu dưỡng đạo đức của chính mình đồng thời nâng cao cả cảnh giới tư tưởng.

Mong rằng quý bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về những lời dạy của Khổng tử để áp dụng vào trong cuộc sống làm kim chỉ nam soi đường dẫn lối làm việc gì cũng thuận lợi mã đáo thành công. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu bức tranh lời dạy Khổng Tử in tranh canvas theo yêu cầu, làm bảng hiệu, bảng quảng cáo, đóng khung tranh, in uv phẳng giá rẻ với mong muốn gửi gắm thông điệp trọn vẹn năm mới sức khỏe, tài lộc, hạnh phúc như ý mang lại giá trị tinh thần to lớn giúp công việc, cuộc sống có nhiều năng lượng hoàn thành tốt xuất sắc tranhnamdinh.vn với nhiều mẫu đẹp, đa dạng phong phú, giao hàng miễn phí nhanh chóng.


Những Câu Nói Triết Lý Hay Dạy Làm Người Của Khổng Tử <15>

Những câu nói triết lý đó sẽ giúp bạn hiểu được rất nhiều đạo lý từ nhiều khía cạnh của cuộc sống, răn dạy chúng ta về cách sống, cách làm người, cách đối nhân xử thế đáng để đọc và suy ngẫm.


Tranh lời dạy của Khổng Tử: Tấm gương soi chiếu chuẩn mực đạo đức <16>

Tranh về 176 lời dạy, câu nói hay về đạo đức, nghĩa hiếu và triết lý sống của Khổng Tử Nhắc đến tranh của Khổng Tử, nổi tiếng nhất là 176 lời dạy về triết lý sống, triết lý làm người.

Bởi vậy, không gian phòng thờ với những lời dạy của Khổng Tử sẽ làm cho không gian này trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết.


Lời dạy của Đức Khổng Tử – Phần 1 <17>

Khổng Tử (chữ Hán: 孔子; còn gọi là Khổng Phu Tử 孔夫子; 27 tháng 8 âm, 551 –11 tháng 4 479 TCN) là một nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục, nhà chính trị nổi tiếng người Trung Hoa, các bài giảng, lời dạy và triết lý của ông có ảnh hưởng sâu rộng đối với đời sống và tư tưởng của các dân tộc Đông Á.


10 bài học về cuộc sống của Đức Khổng Tử sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn <18>

Dưới đây là 10 lời dạy của Đức Khổng Tử, mỗi lời dạy là một bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc:


Triết Lý Hay Dạy Làm Người – Zila Marketing – AI Marketing <19>

Trên đây là một phần triết lý hay dạy làm người của Khổng Tử.


Lời dạy của Khổng Tử khuyên răn chúng ta về cách sống <20>

(Lichngaytot.com) Nếu có thể hãy khắc cốt ghi tâm những lời dạy của Khổng Tử để chúng trở thành kim chỉ nam cho chúng ta trong cuộc sống luôn biến đổi không ngừng này.


Bậc thánh nhân Khổng Tử với những lời dạy “quý hơn vàng” ai cũng cần nhớ <21>

Trên đây là một phần triết lý hay dạy làm người của Khổng Tử.


Nguồn bài viết tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.