Nguyên Nhân Chìm Phà Sewol, Là Do Văn Hóa Nuôi Dạy Trẻ Của Người Hàn


Đã gần 3 năm kể từ lúc thảm họa chìm phà Sewol tại Hàn Quốc xảy ra, kéo theo sinh mạng của hơn 300 nạn nhân, vào đó hầu hết là học sinh phổ thông đang vào chuyến đi dã ngoại vị trường Danwon, thành phố Ansan, Hàn Quốc tổ chức.

Bạn đang xem: Nguyên nhân chìm phà sewol


*

Tuy nhiên, thảm họa đã trở thành một góc tối mang đến không chỉ người thân của các nạn nhân, bên cạnh đó toàn bộ Đại Hàn Dân Quốc. Và trong đó, nhiều người thậm chí đã chỉ trích cả văn hóa nuôi dạy trẻ em của người Hàn - vượt chú trọng vào việc tuân lệnh, mà không thể tự đưa ra quyết định vào tình huống hiểm nghèo.

Vụ chìm phả Sewol - thảm họa được đánh giá bán là "không đáng có"

Hệ quả thì chúng ta cũng đã biết - tàu chìm. Nhưng vấn đề nằm ở những quyết định cực kỳ cực nhọc hiểu của thuyền trưởng cùng thành viên đoàn tàu, khi liên tục đưa ra thông báo cho quý khách giữ nguyên vị trí, thay vì chưng một yêu thương cầu được cho rằng "hợp lý" hơn là sơ tán.


*

Để rồi đến thời khắc quyết định, chỉ 2 thuyền cứu hộ trên tổng số 44 thuyền bên trên tàu được hạ thủy, góp 179 người sống sót, hơn 300 người còn lại được xác định đã chết.


"Nếu như mọi người nhảy xuống nước... Họ có thể đã được cứu. Nhưng cửa hàng chúng tôi được dặn là không được di chuyển, ko được ra ngoài."


Thảm họa thậm chí còn kéo theo nhiều hệ luỵ khác, khi ít nhất 2 thợ lặn gia nhập cứu hộ tử nạn. Vậy nên tất cả thể nói trách nhiệm của thuyền viên cùng đặc biệt là thuyền trưởng là cực kỳ lớn.

Thế nhưng, nhiều ý kiến cũng cho rằng văn hóa lâu đời của Hàn Quốc đã góp phần khiến cho hậu quả của vụ tai nạn thêm phần thảm khốc. Tại sao tất cả du khách nhất loạt ở lại tàu như lời khuyên của thuyền viên, kể cả khi tình hình đã trở cần vô vọng?

Theo Michael Breen - tác giả nhiều cuốn sách nổi tiếng, thì đó nguyên nhân là văn hóa Hàn Quốc đã dạy bé người ta về loại gọi là "tính phân cấp" (tiếng Anh gọi là hierarchical culture)."Người trẻ được giáo dục rằng cần phải tôn trọng, theo đúng những quyết định của bên chức trách mà lại không cần phải thắc mắc" - trích lời Michael Breen.

Kyung Lah - nhà báo của CNN phân chia sẻ: "Văn hóa này có thể đào tạo ra một thế hệ trẻ em, học sinh biết vâng lời. Chúng được dặn ngồi yên bởi những người lớn hơn, buộc phải tất nhiên chúng sẽ ngồi yên. Điều này khiến những bậc phụ vương mẹ thực sự đau lòng, vì thiết yếu họ đã góp phần truyền thông điệp vâng lời người lớn cho bé mình."


*

Nhưng có thực là văn hóa nuôi dạy con của Hàn Quốc đáng bị chỉ trích?

Sự thật thì văn hóa ko phải là câu trả lời mang lại những gì đã xảy ra!

Vào thời điểm cú bẻ quặt xảy ra, nhỏ tàu vốn đã đạt tới độ nghiêng rất cạnh tranh để di chuyển, với thậm chí là nguy hiểm nếu di chuyển.

Tuy rằng hiện tại, lựa chọn nhảy xuống mặt nước đầy sóng gió từ độ cao 12m tất cả vẻ khiến nhiều người nuối tiếc, nhưng trong trả cảnh này, việc lựa chọn ở lại tàu đem lại tỉ lệ sống sót cao hơn, nhất là vào tình huống nhận được lời thông tin của thuyền trưởng.


*

Theo Richard Westcott - chuyên gia về mảng bình yên du lịch của bbc Travel: "Quan niệm cơ bản trong tình huống đó luôn là ở lại tàu, vì con tàu đó là thuyền cứu hộ an toàn nhất. Việc ở lại tàu sẽ an ninh hơn, thay vì chưng mạo hiểm nhảy xuống nước".

Hơn nữa, vào một luận điểm bởi Breen đưa ra có đoạn "những người không áp theo mệnh lệnh của thuyền viên là những người sống sót" - lại ko đúng lắm với thực tế. Lim Hyung Min là một học sinh may mắn sống sót, đã ko hề làm cho trái ý của thuyền viên. Cô bé xíu vẫn ở chỗ cũ, nhưng may mắn là chống của cô nằm gần với nơi đội cứu hộ lặn xuống cứu. Xuất xắc Shin Young Ja - cụ bà 71 tuổi cũng cho biết sở dĩ bà sống sót là vì ngồi xem tivi bóc khỏi bạn của cụ. Chiếc vô tuyến đó nằm gần cửa sổ, với đội cứu hộ cũng giải cứu được mang đến bà.

Vấn đề nằm ở chỗ, trong quy chuẩn bình an tại nhiều quốc gia vẫn ưu tiên việc lắng nghe lời hướng dẫn của nhà chức trách - ở đây đó là các thuyền viên và thuyền trưởng. Theo Kim Su Bin - một học sinh gồm mặt trên chuyến tàu tử thần đó thì tất cả quý khách đều không nhận được bất kỳ chỉ dẫn an toàn nào trước cùng trong suốt chuyến đi.

Điều này chứng tỏ công ty tàu đã không có tác dụng tròn bổn phận của mình. Hơn nữa, việc đánh giá chỉ sai thực trạng và lối hành xử vô trách nhiệm của thuyền trưởng với thủy thủ đoàn mới là thủ phạm của tất cả, cùng sự thật là họ đã phải trả giá. Thuyền trưởng nhận mức án tù bình thường thân với tội danh "giết người" (rút từ án tử hình theo lời đề nghị của công tố viên), còn các thuyền viên bị phạt tù từ 18 tháng đến 12 năm tùy thuộc vào trách nhiệm của mình.


*

Thuyền trưởng Lee Joon Seok (áo đen, quần đùi) rời tàu. Lúc lực lượng cứu hộ tiếp cận bé tàu, thuyền trưởng và những thành viên thủy thủ đoàn là những người đầu tiên tìm biện pháp thoát thân. Thậm chí họ bỏ đồng phục để lên tàu cứu hộ.

(TNO) Các điều tra viên hàn quốc phát hiện công ty chủ phả Sewol - hãng Chonghaejin - chỉ lo giấu bằng chứng phà chở sản phẩm quá tải, rộng là tìm biện pháp cứu hành khách, sau khoản thời gian nhận được tin phả Sewol chìm hôm 16.4.


*

(TNO) Các khảo sát viên hàn quốc phát hiện ra rằng doanh nghiệp chủphà Sewol - hãng Chonghaejin - chỉ lo giấu bằng chứng phà chở sản phẩm quá tải, hơn là tìm biện pháp cứu hành khách, sau khoản thời gian nhận được tin phà Sewol chìm hôm 16.4.

Xem thêm: Xep hạng ngoại hạng anh mới nhất, bảng xếp hạng ngoại hạng anh

*

Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 2.5 dẫn lời các nhà khảo sát vụ chìm phà cho biết thêm một member thủy thủ đoàn trên phà Sewol đã điện thoại tư vấn điện đến văn phòng Chonghaejin vào khoảng 9 giờ đồng hồ 38 sáng sủa 16.4, tức khoảng chừng 50 phút sau khi phà ban đầu chìm.

Người này thông tin cho nhân viên cấp dưới Chonghaejin rằngphà Sewol bịchìm xa bờ vùng biển tây nam Hàn Quốc.

Đây cũng là thời khắc một chiếc thuyền cứu nạn đến được hiện nay trường, theo báo cáo của điều tra viên Hàn Quốc.

Người chịu trách nhiệm thống trị hàng hóa trên phả Sewol cũng đã gọi năng lượng điện cho cấp cho trên sinh hoạt Chonghaejin để thông tin rằng có vẻ như việc chở sản phẩm quá mua là vì sao gây ra vụ tai nạn, mặt khác khuyên sếp bản thân nên kiểm soát và điều chỉnh lại những số liệu ghi chú về hàng hóa.

Cả hai bạn này gọi vài cuộc điện đàm để thương lượng về vụ kiểm soát và điều chỉnh số liệu với không hề đàm đạo về biện pháp sơ tán hành khách.

Nhân viên Chonghaejin tiếp đến đã truy vấn vào laptop công ty và điều chỉnh giảm 180 tấn sản phẩm & hàng hóa trên phà, report điều tra đến hay.Các điều tra viên đã tích lũy được lời khai cho biết thêm chiếc phà Sewol cao 5 tầng với cài đặt trọng ngay gần 7.000 tấn đã chở theo đồ dằn vơi hơnquy định nhằm mục đích chở được thêm những hàng.

Ngoài ra, nhân viên khảo sát cũng phát hiện hệ thống loa phân phát thanh trên phả Sewol vẫn hoạt động bình thường khi phả chìm.

Trước đó, thủy thủ Sewol khai với 1 trạm điều hành và kiểm soát đường thủy ở hòn đảo Jindo (gần nơi xẩy ra vụ tai nạn) rằng ko lâu sau khi phà gặp sự cố, thủy thủ đoàn trên tàu dường như không thể thông tin cho hành khách qua hệ thống phát thanh bên trên phà.

Theo hãng sản xuất tin Yonhap (Hàn Quốc), đã tất cả thêm 5 thi thểnạn nhân số nhọ trong vụ chìm phà được tìm kiếm thấy trong thời gian ngày 2.5, nâng tổng số fan thiệt mạng lên 226 người.

Trong tổng thể 476 hành khách và member thủy thủ đoàn, hiện vẫn còn 76 người mất tích.

Hoàng Uy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.