Người Thiên Về Não Trái Hay Não Phải? Điểm Khác Nhau Não Phải Và Não Trái

Một số nhà nghiên cứu về khoa học thần kinh cho rằng chức năng của bộ não con người được giải thích tốt nhất bằng thuyết thiên về một bên, có nghĩa là bán cầu não phải và bán cầu não trái thực hiện các chức năng rất khác nhau và hai bên giao tiếp thông qua các kết nối của mỗi bên.

Bạn đang xem: Người thiên về não trái


Hiện nay có rất nhiều lý thuyết và khái niệm khác nhau để giải thích về chức năng của bán cầu não phải và bán cầu não trái của não người.

Các nhà nghiên cứu Michael Gazzaniga và Roger Sperry đã đề xuất thuyết thiên về một bên (concept of lateralization), trong đó bán cầu não trái và bán cầu não phải có các chức năng khác nhau, nhưng chúng giao tiếp với nhau thông qua các kết nối vật lý của hai bên (dây thần kinh). Một ví dụ về sự thiên về một bên là ngôn ngữ. Đối với hầu hết mọi người, chức năng ngôn ngữ nằm ở bán cầu não trái, đặc biệt là đối với người thuận tay phải. Nền tảng cho thuyết não bị chia cắt (split-brain theory) thường dựa trên nghiên cứu đã được thực hiện trên những người bệnh bị ngắt kết nối giữa bán cầu não phải và bán cầu não để điều trị chứng động kinh nặng. Thuyết não bị chia cắt chia não được mô tả là bán cầu não trái đưa ra các mệnh lệnh hợp lý cho bán cầu não phải và bán cầu não phải phản ứng bằng các cảm xúc dựa trên mệnh lệnh đã đưa.


2 bán cầu não
Mỗi bán cầu não phụ trách những chức năng khác nhau

Não thiên về một bên (Brain lateralization) diễn ra ở một số chức năng của não, trong đó, một số vùng nhất định của não thực hiện một số chức năng cụ thể. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bán cầu não trái và phải được sử dụng ngang nhau, điều này cho thấy có sự kết nối giữa hai bán cầu đại não về mặt chức năng và vật lý (dây thần kinh).

Các khu vực của bộ não chịu trách nhiệm về các chức năng như trí nhớ thay đổi tùy thuộc vào bán cầu não nào chiếm ưu thế. Trong khi bộ não của người có thể thiên về bên trái hoặc bên phải thay đổi theo tuổi tác, thì yếu tố ngoại hình không liên quan đến việc não bộ của người đó lệch trái hoặc lệch phải.


2. Bán cầu nào chiếm ưu thế?


Mặc dù không có lý thuyết đơn lẻ nào giải thích hoàn toàn sự phức tạp của các chức năng não, nhưng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (neuroimaging techniques) cho thấy một số khác biệt rõ rệt (không đối xứng) giữa bán cầu não trái và phải, được gọi là não thiên về một bên (lateralization).

Ví dụ về những khác biệt này như: chức năng ngôn ngữ ở bề mặt vùng Broca và vùng Wernicke ở não trái, còn chức năng về cảm xúc và phi ngôn ngữ thì lại ở não phải.


trẻ chậm phát triển
Bán cầu não phải có chức năng về cảm xúc

Các vùng chịu trách nhiệm về ngôn ngữ có xu hướng nằm ở bán cầu não chiếm ưu thế và ngược lại với khả năng thuận tay. Ví dụ, nếu bạn thuận tay trái, các vùng chức năng ngôn ngữ của bạn có nhiều khả năng nằm ở não phải. Ngược lại, nếu bạn thuận tay phải thì các chức năng nói của bạn có nhiều khả năng nằm ở bên não trái.

2.1. Đặc điểm và chức năng não trái

Các chức năng não trái bao gồm:

Hiểu tổng hợp của mọi tình huống để tạo ra bức tranh tổng thể
Điều khiển chuyển động của các cơ lớn dùng để đi lại
Nhận biết vị trí của cơ thể trong không gian
Thăng bằng
Giao tiếp phi ngôn ngữ
Chức năng cảm xúc
Cảm nhận mùi, âm thanh và hương vị
Điều khiển hành vi tránh né (avoidance behaviors)

Theo nghiên cứu khoa học thần kinh, não trái còn được kích thích tích cực bởi những trải nghiệm mới, kiểm soát hệ thống miễn dịch, đồng thời chịu trách nhiệm về các chức năng tự động của ví dụ như: nhịp thở, nhịp tim và tiêu hóa.

Tâm lý học não trái và não phải mô tả thêm các chức năng của não trái bao gồm: khả năng chú ý đến chi tiết, kỹ năng vận động tinh và khả năng chuyển đổi âm thanh sang ngôn ngữ và dịch nghĩa. Mạng lưới não trái cũng được cho là kiểm soát tư duy phân tích/logic, bao gồm khả năng toán học và kỹ năng giải quyết vấn đề.


não trái
Não trái chịu trách nhiệm chức năng tự động như nhịp tim

2.2. Đặc điểm và chức năng não phải

Bán cầu não phải được cho là cho phép trẻ nhỏ hiểu các khái niệm nhiều hơn so với ít hơn, nhưng sự hiểu biết về các giá trị số cụ thể thì lại liên quan đến bán cầu não trái.

Các hoạt động nhận thức khác có xu hướng bị chi phối bởi bán cầu não phải bao gồm: sự chú ý và xử lý hình dạng hình ảnh tổng thể của đồ vật, cảm xúc và ý nghĩa của hàm ý.

Về phát triển não bộ, các nhà khoa học trong lĩnh vực thần kinh chỉ ra rằng con người cho đến khoảng 3 tuổi, bán cầu não phải có xu hướng chiếm ưu thế trong chức năng não.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh mà còn có dịch vụ y tế hoàn hảo, trang thiết bị y tế đạt chuẩn cùng đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản ở cả trong và ngoài nước. Vì thế Vinmec xứng đáng là địa chỉ để Quý khách hàng có thể thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: healthline.com, livescience.com, medicinenet.com, brainmadesimple.com

Não bộ của con người được chia thành hai bán cầu não: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bán cầu não có một chức năng, đặc điểm riêng. Vì thế, để đánh giá một người tư duy thiên hướng về não trái, não phải hay cân bằng não không phải điều dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu muốn biết mình tư duy thiên về bán cầu não nào, cũng như đánh giá ưu – nhược điểm của việc sử dụng bán cầu não nào đó nhiều hơn thì mời bạn theo dõi nội dung dưới đây.

Có một ý kiến cho rằng: người thuận tay phải thường có não trái vượt trội, trong khi người thuận tay trái, lại có não phải vượt trội hơn. Trong đó, người thuận tay phải có xu hướng tư duy logic và xử lý vấn đề theo kinh nghiệm, còn người thuận tay trái lại có xu hướng sáng tạo và nghệ thuật.

Xem thêm: 11 Sản Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Be 8 Tháng Như Thế Nào Là Hợp Lý?

Tuy nhiên, đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được về tính đúng đắn của nhận định này . Nhưng, để bạn đọc có được cái nhìn tổng quát nhất về người não trái, não phải hay não cân bằng thì chúng ta cần hiểu về chức năng, đặc điểm của hai bán cầu não.

*
Não bộ được chia thành hai bán bán cầu não

Não trái

Hiểu một cách đơn giản nhất thì người não trái là những người có số lượng nơron thần kinh bẩm sinh phân bổ ở não trái nhiều hơn so với não phải. Nhìn chung, bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy logic, nhìn nhận, quan sát chi tiết, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian.

Bán cầu não trái đảm nhận chức năng:

– Phân tích, xâu chuỗi.

– Suy luận logic và hệ thống.

– Diễn giải trình bày thông tin mang tính biểu tượng: ngôn ngữ, toán trừu tượng và lý luận

– Lưu trữ trí nhớ bằng ngôn ngữ.

Những cá nhân chịu sự chi phối nhiều của bán cầu não trái thường có khuynh hướng thiên về phân tích, logic, suy luận. Họ thường đánh giá sự vật, sự việc theo lý tính, đặc biệt để đưa ra nhận định của bản thân mình người này cần dựa trên những con số cụ thể, dữ liệu chi tiết. Trong một số trường hợp, những người này thường có phần nổi trội hơn người khác khi thực hiện các phép tính toán, công thức và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ…

Có thể nói rằng với những xu hướng như trên thì những người não trái có phần nổi bật và thành công hơn trong những lĩnh vực đòi hỏi chi tiết, rõ ràng và liên quan đến số liệu như: toán học ,các môn khoa học tự nhiên, phân tích, thống kê…

*
Mỗi bán cầu não có một chức năng riêng

Não phải

Người não phải là những người có số lượng nơron thần kinh bẩm sinh phân bổ ở não phải nhiều hơn. Bán cầu não này đảm nhận vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, quan sát tổng thể, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Bán cầu não phải mang tính tổng hợp, sáng tạo, chủ quan trực giác, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí con người.

Bán cầu não phải có những chức năng cụ thể như:

– Nhìn nhận tổng thể.

– Sử dụng đa giác quan để cảm nhận và xây dựng bức tranh tổng thể về một sự vật sự việc, môi trường.

– Vận động, cảm nhận không gian.

– Trí nhớ được lưu trữ bằng đa phương thức: nghe, nhìn, vận động, không gian

Những người chịu ảnh hưởng nhiều bởi bán cầu não phải thường đánh giá sự vật, sự việc theo cảm tính và có khuynh hướng thiên về trực giác và giàu trí tưởng tượng. Họ thường có cái nhìn khá bao quát, tổng thể, hứng thú với các hình dạng, kích thước, mẫu vẽ … Ngoài ra, người não phải còn thường bị cảm xúc dẫn dắt, họ cũng thường chú ý đến tổng thể trước rồi mới đến chi tiết. Với những người có xu hướng thiên về não phải thì những lĩnh vực có phần “bay bổng” như: ca hát, vẽ tranh… sẽ làm họ có vẻ quan tâm nhiều hơn.

Với những người có xu hướng thiên về não phải thì những lĩnh vực có phần “bay bổng” như: ca hát, vẽ tranh… sẽ làm họ có vẻ quan tâm nhiều hơn.

*
Sử dụng và phát triển tiềm năng ở cả hai bán cầu não

Đánh giá chung

Những phân tích trên không mang tính chất đánh giá người não trái tốt hơn hay người não phải tốt hơn. Bởi đến nay vẫn chưa thực sự có một minh chứng khoa học nào chứng minh được khi có xu hướng thiên về bán cầu não nào đó thì có được sự vượt trội đặc biệt. Chúng ta nên biết rằng, mỗi bán cầu não đảm nhận một chức năng, vai trò riêng. Khi lệch về một bên bán cầu não nào đó thì đi kèm với những lợi thế nhất định thì cũng gặp không ít những điều hạn chế.

Ví dụ: Với một người thiên về não trái, họ có thể dành được sự nổi bật ở những công việc có sự rõ ràng chi tiết. Thế nhưng, trong một vài trường hợp, họ có thể sẽ trở nên cứng nhắc, kém linh hoạt. Và trong cuộc sống hiện đại thì điều này có vẻ sẽ làm cản trở khá nhiều trong quá trình phát triển của cá nhân đó. Nhưng ngược lại, không phải trong tình huống nào cũng có thể đánh giá cảm tính, chung chung như xu hướng của những người thiên về não phải. Bởi, trong quá trình phát triển của xã hội có những điều luôn phải cụ thể và rõ ràng.

Tiềm năng trí tuệ của con người là kết quả hoạt động của hai bán cầu não. Vì thế, chúng ta nên sử dụng và phát triển tiềm năng ở cả hai bán cầu não. Chúng ta không những chú trọng phát triển cho trẻ về trí tuệ, nhận thức, mà còn cần phát triển cả về tình cảm, ý chí, động cơ, lý tưởng của trẻ. Đây chính là lý do vì sao mà hiện nay ở đa số các chương trình giáo dục ở nước ta đang được thiết kế theo hình thức dạy lý thuyết xen lẫn thực hành. Điều này tạo ra môi trường lý tưởng, nền tảng vững chắc để con trẻ có được sự phát triển tối ưu nhất.

Elite Symbol đưa ra lời khuyên cho quý phụ huynh là phát triển cân bằng hai bán cầu não vẫn là tốt nhất. Nhưng trước khi xây dựng chương trình giáo dục giúp con phát triển cân bằng hai bán cầu não thì mẹ phải hiểu con là người não trái, não phải hay cân não. Tùy thuộc xu hướng bẩm sinh của con để chúng ta có những định hướng chính xác và phù hợp nhất.

Vậy, mẹ đã biết bé nhà mình có xu hướng thiên về não nào hay chưa? Hãy đến với Elite Symbol để khám phá ngay hôm nay. Đội ngũ chuyên viên của Elite Symbol sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Đặc biệt hàng tháng Elite Symbol dành ra 50 suất Sinh Trắc Vân Tay HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ cho 50 khách hàng trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.