KHẮC PHỤC MÁY TÍNH CHẠY CHẬM VÀ CÁCH, MÁY TÍNH CHẠY CHẬM, TREO MÁY


*
Laptop
*
MÁY CŨ
*
MÁY MỚI
*
MÁY BỘ
*
ALL IN ONE
*
Màn hình
*
Linh kiện
*
Phụ kiện
*
Thiết bị An Ninh

Không ít người dùng phàn nàn rằng sau một thời gian sử dụng, máy tính ngày càng khởi động lâu và ngày càng chậm. Vậy nguyên nhân máy tinh khởi động lâu là do đâu và có những cách nào giúp tăng tốc khởi động Windows 10 hiệu quả? Trong bài viết này hãy cùng
Thành Nhân Computer tìm hiểu nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm và cách xử lý nhé.

Bạn đang xem: Khắc phục máy tính chạy chậm

*

Nguyên nhân máy tính khởi động lâu

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiếnmáy tính khởi động lâu Win 10nhưng không phải ai cũng biết và có giải pháp xử lý triệt để.

*

Một số lý do phổ biến nhất khiếnmáy tính khởi động lâucó thể kể đến như sau:

Quá nhiều phần mềm phải tải trong Startup:Các chương trình trong thư mục Startup được cài đặt khởi chạy hệ thống Windows trên máy tính với số lượng quá lớn sẽ khiến tài nguyên phần cứng của máy như CPU, RAM phải làm việc nhiều hơn khiến quá trình khởi động máy bị chậm lại.

*

Phân mảnh ổ cứng máy tính:Nguyên nhânmáy tính khởi động lâudo ổ cứng bị phân mảnh khá phổ biến bởi nếu người dùng thường xuyên truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa. Các dữ liệu trên ổ đĩa cứng sau một thời gian sử dụng không được sắp xếp một cách hợp lý và khi cần sử dụng các dữ liệu này, hệ thống cần nhiều thời gian hơn để tìm và truy xuất.Ổ cứng bị Bad:Ổ cứng lưu trữ hệ điều hành Window nên khi tình trạng của ổ cứng không tốt cũng ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ khởi động máy tính.Window Update(hay cập nhật Windows): Việc công cụ này liên tục yêu cầu người dùng cập nhật lên phiên bản Windows mới hơn đã chiếm dụng một phần thời gian update lúc tắt và khởi động máy tính. Bạn nên tắt Window Update để máy khởi động nhanh hơn.Phần cứng bị lỗi thời hoặc quá yếu:Không thể phủ nhận rằng những máy tính có chất lượng cấu hình và phần cứng tốt sẽ đem lại trải nghiệm sử dụng nhanh và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng nhất định thì các linh kiện cũng sẽ dần xuống cấp và suy giảm chất lượng.

*

Cùng với đó là sự phát triển không ngừng về công nghệ máy tính, đòi hỏi thiết bị cũng cần nâng cấp để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Nếu chiếcmáy tínhcủa bạn cấu hình quá cũ hoặc quá yếu cũng khiến máy khởi động lâu hơn.

Cách tăng tốc khởi động máy tính Windowsđơn giản, hiệu quả

Và để cải thiện tốc độ máy tính khi khởi động, mọi người có thể tham khảo một vài giải pháp sau:

1. Vô hiệu hóa các chương trình Startup

Việc vô hiệu hóa các chương trình Startup không cần thiết là một giải pháp hiệu quả đểtăng tốc khởi động máy tính Win 10thông qua các bước sau:

Bước 1:Nhập từ khóa “msconfig” vào khung Search trên Start Menu trên Windows 10.

Xem thêm: Top 20 loại cây trồng trong nhà tốt nhất hiện nay

Bước 2:Tại cửa sổSystem Configuration utilitymới xuất hiện, bạn chọn tabStartuprồi tiến hành vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng khởi động cùng Windows không cần thiết đi.

2. Khắc phục phân mảnh ổ cứng

Cách làm máy tính khởi động nhanh Win 10thông qua việc chống phân mảnh ổ cứng có thể thực hiện với sự hỗ trợ từ các phần mềm chuyên dùng nhưSmart DefraghoặcDefraggler.

*

Ngoài ra, Windows cũng trang bị sẵn tính năng chống phân mảnh ở cứng đơn giản như sau: Nhấn chuột phải vào biểu tượng ổ cứng cần chống phân mảnh > chọnProperties>Tools>Defragment Nowđể hệ thống tự động chống phân mảnh.

*

*

3. Cải thiện tình trạng ổ cứng máy tính

Bạn có thể sử dụng phần phềm HDDScan hoặc sử dụng tính năng có sẵn trên Windows để kiểm tra ổ cứng có bị Bad hay không. Bạn có thể tìm kiếm tính năng này trong mục Properties sau khi nhấn chuột phải vào ổ cứng cần kiểm tra trong This PC, rồi tìm tới mụcTools> nhấnChecktrong mụcError Checking. Nếu phát hiện có lỗi Bad Sector thì có thể bạn cần thay ổ cứng mới cho máy tính.

4. Tắt tính năng Window Update

Bước 1:Nhập từ khóa tìm kiếm “service” trênStart menu> ChọnServices.

Bước 2:Tìm đến mục Windows Update và nhấn chuột phải vàoWindows Update> ChọnProperties>Stop.

Bước 3:Tại dòng Startup type, bạn chọnDisable>Applylà hoàn tất việc vô hiệu hóa tính năng Windows Update trên Win 10.

*

5. Tắt phần mềm diệt Virus

Trước tiên bạn cần kiểm tra trong Task Manager, xem các phần mềm diệt virus có đang chiếm quá nhiều CPU và RAM máy tính khi hoạt động hay không. Nếu có thì bạn nên tạm thời tắt các phần mềm nếu chưa cần thiết. Trường hợp các phần mềm diệt virus khiến máy khởi động quá chậm thì tốt nhất hãy gỡ bỏ phần mềm đó đi.

6. Nâng cấp cấu hình máy tính

Hiện nay với sự phát triển của các thương hiệu máy tính về cả hiệu năng và mẫu mã thì việc nâng cấp một bộ máy tính mới có cấu hình ổn hơn không mất quá nhiều chi phí. Đây cũng là một giải pháp tốt đểtăng tốc khởi động Windows 10hiệu quả.Như vậy, trên đây là các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạngmáy tính khởi động lâuvà giải pháptăng tốckhởi động Windows 10muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn xử lý nhanh sự cố và tăng tốc máy tính đáng kể.

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.