#10 CUỐN SÁCH HAY NÊN ĐỌC SÁCH GÌ ĐỂ THÔNG MINH HƠN PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ

Điều quan trọng nhất trong việc đọc là có thể diễn đạt (đầu ra) những thông tin có giá trị trong cuốn sách dưới dạng nói và viết. Chỉ khi làm được điều này, bạn mới thực sự được xem là “đọc sách”.1. Ngay cả khi bạn đọc chậm và chăm chú, nếu bạn không thể nhớ nội dung, điều đó sẽ rất lãng phí thời gian

Cũng có một số độc giả thích đọc chậm và chuyên sâu.

Đọc chuyên sâu cũng có cái thú là đọc chuyên sâu, thư thái dạo chơi trong đại dương tri thức, tôi nghĩ đó là điều hạnh phúc nhất trên đời.

Tuy nhiên, đọc từng từ một cách chậm rãi sẽ mất rất nhiều thời gian.

Tất nhiên, đối với những người có nhiều thời gian thì không thành vấn đề, nhưng đối với những sinh viên bận rộn và những người lao động đi làm, thì việc đọc chậm và chuyên sâu là quá xa xỉ, và họ khó có thể dành ra nhiều thời gian cho việc chuyên sâu.

Chưa kể, dù có đọc chậm đi chăng nữa, bạn chưa chắc đã hiểu được hết nội dung cuốn sách.

Có lẽ mọi người đều đã trải qua điều này. Đọc xong một cuốn sách, có thể là một tháng, nửa tháng, thậm chí một tuần, nội dung của cuốn sách về cơ bản là đã bị bạn quên mất.

Trong tương quan so sánh này, sẽ hiệu quả hơn nếu đọc nhanh và vẫn nắm vững nội dung chính của cuốn sách.

Các nhân tôi nghĩ điều quan trọng là phải hiểu mục đích của việc đọc.

Nếu bạn đọc một cuốn sách chậm và chuyên sâu, bạn sẽ quên nó sau một thời gian, nếu nó là vì mục đích giải trí, tất nhiên là ok.

Đối với những con người hiện đại bận rộn, nếu mục đích là tìm hiểu kiến ​​thức, tôi sẽ không khuyên bạn nên dành nhiều thời gian cho việc đọc chuyên sâu.

Nếu bạn muốn thấm nhuần nhiều kiến ​​thức hơn vào đầu mình trong một khoảng thời gian ngắn thì đọc nhanh là phù hợp hơn cả.

Tất nhiên, đọc chuyên sâu cũng có lợi thế của nó.

Giáo sư Michael Masson của Đại học Victoria ở Canada phát hiện ra rằng việc đọc chuyên sâu có thể khiến người ta hiểu nội dung cuốn sách một cách sâu sắc và kỹ lưỡng hơn.

Vì vậy, nếu bạn bắt gặp một cuốn sách mà bạn rất thích và có nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng phương pháp đọc chuyên sâu để từ từ tận hưởng niềm vui khi đọc.2. Chỉ cần bạn tìm được những "điểm chung", vừa đọc sách vừa làm việc khác, bạn cũng vẫn có thể nắm được nội dung tổng thể

Chẳng hạn, những cuốn sách dạy viết luận thường giải thích tầm quan trọng của việc viết ra một bài viết tốt.

Những cách về mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ giải thích sự cần thiết của việc xây dựng mạng lưới giữa các cá nhân.

Sách kinh doanh cũng có những "điểm chung" nhất định, hoặc có những yếu tố nhất định không thể không kể đến.

Vì vậy, không khó để nắm bắt được nội dung tổng thể của các cuốn sách ngay cả khi chúng ta đọc kiểu vừa đọc vừa bỏ qua.

Nhưng làm thế nào để có thể tìm thấy những "điểm chung" này?

Tôi nghĩ trước tiên bạn nên hiểu chủ đề của cuốn sách, rồi hãy tìm ra "chủ đề ẩn sâu" trong sâu thẳm trái tim tác giả.

Đây là chìa khóa để tìm ra "điểm chung".

Lấy ví dụ cuốn sách của tôi. Năm 2018, tôi đã xuất bản hai cuốn sách, một là "Năm cách để tạo ra những thay đổi ấn tượng trong bài viết của bạn" và "Kết quả tức thì! Nghệ thuật viết hiệu quả".

Cả hai cuốn sách đều dạy người đọc cách viết bài, nhưng chủ đề ẩn của chúng không giống nhau.

Một là "kỹ năng viết mà ngay cả những người viết lách chuyên nghiệp cũng chưa chắc đã biết", và hai là "ý nghĩa được truyền tải bên ngoài bài viết."

Mục đích của việc đọc không phải để đọc thuộc lòng mà để tìm ra "chủ đề ẩn" mà tác giả muốn truyền tải trong khi tận hưởng niềm vui khi đọc. Đây là phần thú vị nhất của việc đọc.

Ví dụ, những cuốn sách về phương pháp làm việc như "Quản lý thời gian", "Ghi chép" và "Giao tiếp" đều có một "chủ đề ẩn" hiểu chung, đó là "Những kỹ năng này nếu không được đưa vào thực hành thì sẽ là vô nghĩa, hơn nữa, nó chỉ có thể trở nên thành thục hơn trong quá trình giao tiếp trong thực tế".

Trong những cuốn sách như phóng sự, chủ đề ẩn chủ yếu là "kiềm chế cảm xúc, cố gắng khách quan nhất có thể, và không nóng nảy".

Một cuốn sách có thể phản ánh con người của tác giả. Khi đọc, hãy cố gắng cảm nhận bản chất con người của tác giả, và bạn có thể khám phá các chủ đề ẩn dọc theo dòng bản chất con người.3. Không thể áp dụng thực tế, không được tính là đọc

Đọc một cuốn sách sẽ không có ý nghĩa gì nếu nó không thể xuất ra, hay nói cách khác là không thể áp dụng nó vào thực tế.

Đến giờ, về cơ bản tôi đã đọc 10.000 cuốn sách (đầu vào), và tôi đã viết gần 7.000 (đầu ra) bài.

Trong vài năm qua, tôi đã đọc 1.000 cuốn sách mỗi năm và xuất bản 400 ghi chú đọc.

Từ quá trình này, tôi đã đi đến một kết luận: cơ sở của đầu ra là "khả năng đọc hiểu".

Có bạn đọc rất nhanh, có thể đọc nhiều cuốn sách trong thời gian ngắn, nhưng nếu không hiểu được nội dung cuốn sách thì sẽ chẳng khác gì không đọc.

Tương tự, dù bạn phải mất nhiều thời gian để đọc một cuốn sách chuyên sâu, nhưng nếu bạn chỉ đọc theo nghĩa đen mà không thể hiểu sâu về nó, bạn sẽ không thể đạt được hiệu quả đọc lý tưởng.

Nếu bạn không thể hiểu nội dung của cuốn sách, rất khó để tạo ra đầu ra hiệu quả.

4. Không hiểu thì không có đầu ra

Khi bạn đã đọc một cuốn sách và có thể xuất ra nó một cách hiệu quả, khi đó bạn mới được tính là thực sự đọc xong một cuốn sách.

Để có đầu ra hiệu quả, việc hiểu nội dung sách là nền tảng.

Vậy, chúng ta có thể làm gì để hiểu rõ hơn và sâu hơn nội dung cuốn sách?

Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy cùng khám phá một câu hỏi khác:

Tại sao đọc một cuốn sách mà không hiểu nó nói gì?

Dưới đây là những lý do chính dẫn đến việc không thể hiểu được nội dung của cuốn sách.

Nguyên nhân đầu tiên là bạn chưa nắm vững kỹ năng đọc hiểu.

Đọc đòi hỏi kỹ năng. Một trong số đó là "kỹ thuật ghi chú" phổ biến.

Cách bạn ghi chú trong khi đọc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hiểu và ghi nhớ của bạn.

Lý do thứ hai, cuốn sách tôi đọc, nằm ngoài khả năng hiểu của tôi.

Để cải thiện khả năng đọc hiểu, việc thử thách một cuốn sách cao cấp hơn một chút so với khả năng hiểu hiện có của bản thân là điều đáng khen ngợi.

Tuy nhiên, đối với một người mới bắt đầu, nếu bạn cứ bất chấp đọc một cuốn sách vượt xa khả năng hiểu của mình thì nó lại là không phù hợp.

Bạn đang xem: Đọc sách gì để thông minh

Ví dụ, những người chỉ có trình độ tiếng Anh A1 có thể đọc các bài báo trình độ tiếng Anh B1, và họ vẫn có thể hiểu được nếu họ chăm chỉ và tra từ điển.

Nhưng nếu những người có trình độ tiếng Anh A1 bắt đầu thử thách các bài viết của C2 cho trình độ cao cấp hơn, chắc chắn sẽ rất khó đọc và thậm chí làm giảm hứng thú với tiếng Anh của họ.

Tất nhiên, tôi không phủ nhận những động lực để thách thức những mục tiêu cao hơn, nhưng sẽ dễ thành công hơn nếu bạn bắt đầu thử thách theo từng giai đoạn.

Chia mục tiêu cao cả thành nhiều mục tiêu nhỏ, chia nhỏ từng mục tiêu, cuối cùng bạn thực hiện được lý tưởng của mình.5. Hãy lặp đi lặp lại chu trình "đầu vào và đầu ra" để đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và hiệu quả

Đọc nhiều thì lượng kiến ​​thức nhập vào đầu óc sẽ tự nhiên tăng lên.

Đồng thời, tôi đề nghị bạn nên có đầu ra phù hợp.

Sau khi đọc một cuốn sách, nếu bạn có thể sử dụng những gì mình đã đọc áp dụng vào đời sống hàng ngày, điều đó có nghĩa là bạn đã có những bước phát triển nhảy vọt.

Tất nhiên, đọc sách để nhận được tất cả các loại thông tin và nhập nhiều kiến ​​thức vào tâm trí không chỉ là một điều hạnh phúc, mà còn có thể giúp bản thân phát triển.

Tuy nhiên, nếu chỉ có đầu vào và không có đầu ra, thứ chúng ta thay đổi chỉ là thế giới tinh thần của chính chúng ta, và sẽ không có gì thay đổi trong thế giới thực xung quanh.

"Đầu ra" chính xác là gì? Thực chất, đó là "gửi thông tin" và "hành động" ở thế giới bên ngoài.

Như tôi đã nói ở phần đầu, tiền đề chính của việc đọc là "tận hưởng niềm vui khi đọc", nhưng đồng thời, để phát triển thông qua việc đọc, bạn phải "xuất ra" sau khi đọc.

Hy vọng bạn sẽ rèn luyện cho mình chu trình "đầu vào và đầu ra" thường xuyên để có thể đạt được mức tăng trưởng nhảy vọt trong tương lai. Đừng để những gì đã đọc và cả những khoảng thời gian bạn dành ra cho việc đọc là phí công vô ích.

Muốn trở nên thông minh hơn — hoặc ít nhất, cảm thấy thích điều đó?
Chọn một trong những bài đọc tuyệt vời này để có trí óc tuyệt vời.

Ý tưởng rằngđọc sách giúp bạn thông minh hơnđã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu, bao gồm cả những nghiên cứu đã xác định những cải thiện về trí thông minh cảm xúc, chất lỏng và kết tinh ở những đối tượng đọc sách thường xuyên.

Những loại trí thông minh này bao gồm vốn từ vựng, hiểu biết về nhiều chủ đề và vấn đề, và khả năng phát hiện cảm xúc và cảm xúc của người khác để giao tiếp và mối quan hệ tốt hơn.

Dưới đây là 12 cuốn sách giúp nâng cao hơn nữa mức độ thông minh mà bạn có thể nhận được khi đọc.

1. Nghệ thuật chiến tranh của Tôn Tử

*
Nghệ thuật chiến tranh của Tôn Tử

Mặc dùcuốn sách cổ nàythoạt đầu có thể trông giống như một cuốn sổ tay hướng dẫn mà bạn sẽ sử dụng trong quân đội, nhưng những ý tưởng về chiến lược trong các trang của nó chuyển thành các chiến thuật thành công mà bất kỳ ai từ CEO đến một doanh nhân đều có thể sử dụng để tạo ra một chiến lược thông minh hơn. kinh doanh của họ.

2. Tư duy, Nhanh và Chậm của Dan Kahneman

*

Rất nhiều thành công ngày nay đến từ việc có tư duy kinh doanh đúng đắn.Cuốn sáchnày dành riêng để chỉ cho bạn cách suy nghĩ có phương pháp và nhanh chóng cũng như biết khi nào để đưa ra quyết định nhanh hơn hoặc chậm hơn.Bạn muốn nhanh chân nhưng cũng không muốn vội vàng đưa ra quyết định cần nhiều thời gian suy nghĩ, vì vậy Dan Kahneman cung cấp cả Hệ thống nhanh và Hệ thống chậm để giúp bạn biết khi nào và làm thế nào để sử dụng từng tốc độ suy nghĩ. .

3. Lược sử vạn vật của Bill Bryson

*
Lược sử vạn vật

Cuốn sách nàychia sẻ thông tin về nhiều lĩnh vực khoa học liên quan đến vũ trụ và cách chúng ta đi đến thời điểm trong lịch sử loài người như hiện tại.Trên đường đi, Bill Bryson bổ sung một số thông tin khá nặng về vật lý, sinh học, hóa học và hơn thế nữa.Có khả năng thảo luận về cách thức và lý do tại sao chúng ta có thể ở đây cũng như mục đích của chúng ta có thể gây ấn tượng với một vài người trong một hoặc hai cuộc trò chuyện.

Xem thêm: Cá Chết Do Thủy Triều Đỏ - Cá Chết Do Độc Tố Hoặc 'Thủy Triều Đỏ'

4. Bí mật vĩ đại nhất thế giới của Og Mandino

*

Cuốn sáchnày đã hoàn toàn đứng vững trước thử thách của thời gian và nằm trong hầu hết các danh sách là cuốn sách phải đọc – đừng bỏ lỡ – dù bạn đang ở trong tình huống nào. Cuốn sách này không chỉ giúp bạn thông minh hơn với những hiểu biết sâu sắc mà còn cũng cung cấp cho bạn kế hoạch phát triển những đặc điểm đó có tác dụng giúp bạn đạt được điều bạn muốn một cách dễ dàng hơn.Các quá trình biến đổi được mô tả trong cuốn sách này cũng sẽ giúp cải thiện mối quan hệ với tất cả các loại người.

5. Jump Start Your Business Brain của Doug Hall


*

Cuốn sáchnày được thiết kế để nâng cao trình độ thông minh của bạn về việc thiết kế và tung ra một sản phẩm mới.Nó tập trung vào các loại kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để tạo ra một sản phẩm khả thi.

6. Vũ trụ của Carl Sagan

*

Mặc dù có vẻ như nó có thể vượt quá tầm đầu của bạn, nhưng
Carl Sagan khiến một số chủ đề rất sâu và rộng có thể truy cập được.Thêm vào đó, anh ấy bao gồm rất nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như tôn giáo, triết học, lịch sử, văn hóa và khoa học, để khiến bạn cảm thấy toàn diện hơn hoặc ít nhất, đưa ra một số mẩu tin bạn có thể đưa vào cuộc trò chuyện trong bữa tiệc tối về ý nghĩa của cuộc sống.

7. Làm chủ bộ não của bạn – Jeffrey Schwarz

*

Hầu hết chúng ta cần rèn luyện tính kỷ luật cao hơn trong cách chúng ta suy nghĩ và hành động.Cuốn sách này cung cấp các mẹo về cách kiểm soát tâm trí của bạn trong khi quản lý bất kỳ xung động nào có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ, năng suất và thành công chung.

8. Những kẻ xuất chúng – Malcolm Gladwell

*
8. Những kẻ xuất chúng – Malcolm Gladwell

Câu chuyện thành công của Malcolm Gladwell: Mặc dù IQ cao là điều tuyệt vời để có được, nhưng cuốn sách này cung cấp logic đằng sau lý do tại sao một số người thành công hơn những người khác, minh họa rằng nó không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp đến mức độ thông minh.Sử dụng những phát hiện từ tâm lý học tiến hóa, Malcolm Gladwell dạy bạn cách thông minh hơn và quan trọng hơn là thành công.

9. Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg


*

Vì dường như tất cả chúng ta đều phát triển cả những thói quen tốt và xấu trong cuộc sống của mình, nên thật tốt để hiểu tại sao chúng ta làm những gì chúng ta làm và tác động mà thói quen của chúng ta có thể có đối với chúng ta, các mối quan hệ của chúng ta và chúng ta làm tốt như thế nào trong thế giới kinh doanh .Đọccuốn sách nàycó thể cung cấp nguồn cảm hứng và chiến lược để thay đổi thói quen và phát triển những thói quen giúp chúng ta được ngưỡng mộ, có ảnh hưởng và thành công hơn.

10. Think Like a Freak – Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner

*

Để trở nên thông minh hơn thường đòi hỏi phải thay đổi quan điểm và thay đổi cách bạn suy nghĩ và quyết định.Với rất nhiều ví dụ đa dạng được sử dụng trongcuốn sách này, thật thú vị khi xem các quy trình suy nghĩ được sử dụng trên nhiều nhóm người để xác định cách tiếp cận bạn có thể thực hiện để bắt đầu suy nghĩ khác biệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.