CÂU HỎI TIẾNG ANH ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA, BỘ CÂU HỎI ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA MỚI NHẤT

TTO - Sau đáp án sai về câu hỏi tiếng Anh mà ban tổ chức chung kết Đường lên đỉnh Olympia đã đính chính, lại có thêm hai câu hỏi liên quan đến lịch sử có "lấn cấn", nhiều khán giả theo dõi chương trình hoài nghi về độ chính xác thông tin đáp án.


*

Tại phần thi Về đích, thí sinh Anh Đức nhận được câu hỏi 30 điểm với nội dung: "Dân gian có những câu: "Chu tri rành rành/ Cái đanh nổ lửa/ Con ngựa đứt cương/ Ba vương tập đế/ Cấp kế đi tìm/ Hú tim bắt ập". Ở đây, "Ba vương" là ba vị vua nào?".

Bạn đang xem: Câu hỏi tiếng anh đường lên đỉnh olympia

Ban tổ chức đã đưa ra câu trả lời "Ba vương tập đế" chỉ vào việc trong vòng chưa đầy bốn tháng sau khi vua Tự Đức mất, đã có liên tiếp ba vị vua thay nhau lên ngôi là Hàm Nghi, Kiến Phúc và Hiệp Hòa.

Sau khi kết thúc chương trình, nhiều ý kiến cho rằng đáp án câu hỏi lịch sử này chưa chính xác, vua Hàm Nghi không thể nằm trong câu vè này.


*

Câu hỏi Bùi Anh Đức nhận được ở vòng thi Về đích, đáp án ban tổ chức đưa ra gây nhiều hoài nghi về tính chính xác - Ảnh chụp màn hình VTV


Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một nhà sử học cho biết trong câu hỏi này nếu nói đáp án có vua Hiệp Hòa, Kiến Phúc thì đúng, nhưng chắc chắn không có vua Hàm Nghi. "Vua Hàm Nghi không thể ở trong đáp án này được, vì sau này đi kháng chiến ông bị đày ra hải đảo sau đó lấy vợ, đến năm 1944 mất.

PGS.TS Hà Minh Hồng, phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP.HCM, cho biết câu vè này có nhiều dị bản và tùy theo mục đích của mỗi cuộc chơi.

Tuy nhiên để nhắc về lịch sử thì "ba vương tập đế" chính là ba vị vua bất bình thường lên ngôi trong vòng bốn tháng gồm vua Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc. "Vua Hàm Nghi lên ngôi sau đó nên không có trong đáp án này.

Tuy nhiên câu vè này đã có từ xa xưa và có quá nhiều dị bản không phù hợp để đưa vào một cuộc thi kiến thức", ông Hồng nêu ý kiến.

Còn ông Nguyễn Hùng Vĩ, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, cho biết câu vè này vốn có nhiều dị bản, lại nằm trong một bài ca dao cũng có nhiều dị bản và có rất nhiều cách giải thích khác nhau.

Câu trích có những dị bản như sau: Tam vương ngụ đế; Tam vương ngũ đế; Ba vương ngụ đế; Ba vương bú tí...

Giáo sư Nguyễn Văn Huyên trước 1945 giải câu "Tam vương tập đế" đó là ba ông đầu rau và hình tượng bếp lửa.

Cụ Trương Tửu năm 1959 chọn "Ba vương tập đế" và giải thích là các vị vua nhà Nguyễn trong sách Kinh thi Việt Nam, với phương pháp cách chú giải ca dao của các nhà nho Trung Hoa đời Tống.

Cách này khoa học nghiên cứu văn học dân gian đã chứng minh là áp đặt, thiếu tin cậy về mặt khoa học.

Xem thêm: Nghi vấn hệ thống mỹ phẩm chính hãng beauty garden bán hàng fake

"Cái sai cơ bản là nằm ở người ra đề, không theo dõi nghiên cứu văn học dân gian nên cả tin vào một số ý kiến trên các trang mạng rồi ra câu hỏi và làm đáp án", ông Vĩ nói.


*

Cũng trong phần thi Về đích của thí sinh Đình Tùng, với câu hỏi "Tấm bản đồ địa lý nào của nước ta vẽ khoảng năm 1838, có ghi hai tên Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam?".

Thí sinh Đình Tùng trả lời đáp án "Đại Nam thống nhất toàn đồ", sau đó MC đã xin ý kiến ban cố vấn, GS sử học Lê Văn Lan đã trả lời và chấp nhận đáp án "Đại Nam thống nhất toàn đồ".

Tuy nhiên sau chương trình nhiều khán giả cũng đã phát hiện đáp án chính xác của câu hỏi này phải là "Đại Nam nhất thống toàn đồ" và cho rằng "thống nhất" và "nhất thống" có ý nghĩa rất khác nhau.

Đánh giá về đáp án này, một nhà sử học cho biết "Đại Nam nhất thống toàn đồ" là cách đọc của chữ Hán, nếu nói "Đại Nam thống nhất toàn đồ" là sai. "Khi nói chữ Hán thì phải đọc đúng theo trình tự chữ Hán để ý nghĩa không bị thay đổi", vị này nói thêm.


Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót ở câu tiếng Anh trong trận chung kết

TTO - Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 thừa nhận thiếu sót dẫn đến sai lệch điểm số chung cuộc của 2/4 nhà leo núi, tuy nhiên điều này không làm thay đổi thứ hạng trong trận chung kết.

(thibanglai.edu.vn News) -

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót dẫn đến số điểm chung cuộc của thí sinh thay đổi nhưng không làm thứ hạng khác đi.


Sau trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia, trên fanpage của chương trình đăng bài đính chính về câu hỏi tiếng Anh. Theo đó, ở phần thi Về đích của Vũ Nguyên Sơn, THPT Hà Nội - Amsterdam, chương trình đưa ra câu hỏi tiếng Anh liên quan đến đoạn MV See You Again.

Câu hỏi là: "In this part of song, I have used a synonym for the word “friendship”. Can you tell me which word it is?” (Dịch: Trong đoạn trích của bài hát, tôi đã sử dụng một từ đồng nghĩa với từ "friendship" (tình bạn). Bạn có thể cho tôi biết đó là từ nào không?).Phần thi về đích của Nguyên Sơn. (Ảnh: Hoài Anh)

Sau đó Bùi Anh Đức – THPT Chuyên Sơn La giành quyền trả lời và đưa ra đáp án là "Bond". Tuy nhiên, đáp án chương trình đưa ra là "Brotherhood".

Ngay tại thời điểm trực tiếp, chương trình không chấp nhận đáp án của Bùi Anh Đức và trừ của thí sinh này 15 điểm. Sau khi chương trình kết thúc, ban tổ chức đã kiểm tra lại với cố vấn tiếng Anh và cố vấn chấp nhận câu trả lời của Bùi Anh Đức là “Bond”. Như vậy, hai đáp án đúng ở câu hỏi này là “Bond” và "Brotherhood". 

Số điểm chung cuộc của bốn thí sinh sẽ thay đổi như sau: Vũ Bùi Đình Tùng 35 điểm; Vũ Nguyên Sơn 155 điểm; Đặng Lê Nguyên Vũ 205 điểm và Bùi Anh Đức 120 điểm.

"Số điểm này không làm thay đổi thứ hạng các thí sinh trong trận chung kết. Chúng tôi xin chân thành cáo lỗi cùng quý vị khán giả và cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng trận chung kết hôm nay", BTC Đường lên đỉnh Olympia cho biết. 


HOÀI ANH
Bổ ích Xúc động Sáng tạo Độc đáo
Chuyên đề: Hai câu hỏi lịch sử chung kết Olympia gây tranh cãi
Thêm thông tin

Quán quân Đường lên Đỉnh Olympia hâm mộ tỷ phú Elon Musk 0MC trẻ nhất dẫn chung kết Đường lên đỉnh Olympia 0Ảnh: Học sinh Hà Nội đội mưa cổ vũ các nhà leo núi ở Chung kết Olympia 2022 0Nam sinh Thái Bình trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 0


Bình luận
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả, Báo điện tử thibanglai.edu.vn News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:


Ngân hàng quân đội MBBANK


Dùng E-Banking quét mã QR

Quán quân Đường lên Đỉnh Olympia hâm mộ tỷ phú Elon Musk


MC trẻ nhất dẫn chung kết Đường lên đỉnh Olympia


Ảnh: Học sinh Hà Nội đội mưa cổ vũ các nhà leo núi ở Chung kết Olympia 2022


Nam sinh Thái Bình trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22


*
Cơ quan chủ quản: Đài Truyền hình KTS thibanglai.edu.vn
*
*
*

Trụ sở chính
Lầu 10, tòa nhà VOV, số 7, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 028.3811 1705

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.