CÁCH TẨY NHỰA ĐƯỜNG TRÊN NÊN NHÀ, TẨY NHỰA ĐƯỜNG BẰNG CÁCH NÀO

Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường không hề khó, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay tại nhà. Nếu bạn có một đôi giày dính nhựa đường thì đừng vội vứt chúng đi. Nếu giày bạn bị dính nhựa đường bạn không biết cách tẩy nhựa đường trên giày như nào? thì hãy xem ngay bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách tẩy nhựa đường trên nên nhà

Dùng xăng

Có thể nói đây là cách làm sạch giày bị dính nhựa đường hiệu quả nhất. Tuy nhiên do xăng có tính chất dễ gây cháy nổ nên khi dùng xăng để tẩy bạn cần lưu ý xung quanh không có lửa nhé.

*

Cách làm sạch giày bị dính nhựa đường

Các bước thực hiện như sau:

Dùng miếng vải sạch thấm xăng sau đó chà trực tiếp lên vết nhựa đường dính trên giày. Chà thật mạnh và lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nhựa đường dính trên giày được loại bỏ hết.Tiếp theo bạn giặt lại giày với dung dịch xà phòng để loại bỏ đi mùi xăng khó chịu.Sau đó mang giày đi phơi ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp vì điều này có thể làm giày bị ố hoặc mất form.

Lưu ý: Để loại bỏ được vết nhựa đường dính trên giày thì ngay khi bị dính bạn cần phải làm ẩm vị trí giày bị dây bẩn để quá trình tẩy rửa dễ dàng hơn. Vết bẩn khi khô cứng sẽ rất khó để làm sạch, thậm chí là không thể tẩy sạch được.

Dùng dầu gió

"Dính nhựa đường phải làm sao" nếu giày bạn gặp tình trạng này thì bạn có thể làm sạch nhựa đường bằng dầu gió hoặc dầu cù. Đây là nguyên liệu quen thuộc, luôn có sẵn trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Hoặc nếu trong nhà không có thì bạn cũng có thể mua nó tại các hiệu thuốc. Cách thực hiện như sau:

Đổ trực tiếp dầu gió hoặc dầu cù trực tiếp lên vết bẩn trên giày. Để khoảng 15 - 20 phút để vết nhựa đường tan ra hết.Sau đó giặt sạch giày bằng xà phòng để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn trên giày.Cuối cùng phơi giày ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

*

Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường bằng dầu gió

Dùng amoniac hoặc hàn the

Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường bằng cách sử dụng dung dịch amoniac 10 – 20% hoặc dung dịch hàn the cũng là một trong những cách tẩy nhựa đường trên giày mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn hãy nhúng chiếc giày vào dung dịch amoniac nếu nhựa đường dính ở khu vực rộng trên giày. Trường hợp giày chỉ bị dính một ít nhựa đường thì bạn đổ trực tiếp dung dịch lên vết bẩn đó.Đợi khoảng 20 - 25 phút cho nhựa đường được hòa tan, bạn vò mạnh và chà sạch chúng hoặc sử dụng bàn chải, dao cùn để loại bỏ nhựa đường trên đế giày…Giặt lại giày với bột giặt để vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn và không còn mùi amoniac nữa. Sau đó hong khô giày hoặc phơi dưới ánh nắng nhẹ.

Dùng dầu thông

Sử dụng dầu thông để làm sạch giày khi bị dính nhựa đường mang lại hiệu quả khá cao. Các bước tiến hành cũng tương tự như sử dụng cồn 95 độ để tẩy rửa.

Bạn có thể đổ trực tiếp dầu thông lên khu vực bị dính bẩn trên giày. Đợi cho đến khi vết bẩn được hòa tan thì đem giặt sạch lại là được.Ngoài ra, bạn cho một lượng dầu thông vừa phải vào chậu nhỏ. Dùng miếng vải sạch nhúng dầu thông sau đó chà lên vết bẩn trên giày.Chà thật mạnh, lặp đi lặp lại cho đến khi vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn. Đừng quên giặt lại giày với nước xà phòng và hong khô trước khi sử dụng nhé!Đây là cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường mà ít người biết đến nhất vì mọi người không để ý đến tác dụng của dầu thông.

*

Dầu thông cho hiệu quả làm sạch vết nhựa đường trên giày

Dùng cồn 90 độ

Cách này áp dụng trong trường hợp vết nhựa đường dính trên giày nhỏ, cho hiệu quả nhanh mà không mất nhiều thời gian. Cách làm sạch vết nhựa đường vô cùng đơn giản.

Bạn hãy dùng bông thấm cồn và chà trực tiếp lên vết bẩn trên giày. Lặp đi lặp lại thao tác nhiều lần cho đến khi vết nhựa đường hòa tan hoặc có dấu hiệu mờ đi.Tiếp tục làm sạch giày bằng dung dịch xà phòng và nước sạch như vệ sinh giày thông thường để loại bỏ vết bẩn còn sót lại trên giày.

Xem thêm: Cách làm mỳ ý sốt kem hải sản đơn giản, thơm ngon đúng điệu, cách làm mì ý hải sản ngon như nhà hàng

Cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường bằng cồn 90 độ là biện pháp rẻ nhất nhưng cũng có thể khiến đôi giày của bạn bị bong tróc da, hỏng giày, vì vậy bạn hãy cân nhắc khi sử dụng biện pháp này.

Dùng axit axetic

Trong trường hợp giày bị dính nhựa đường mà bạn đã thử hết mọi cách nhưng vẫn không thể loại bỏ được hết được nhựa đường dính trên giày thì hãy sử dụng dung dịch axit axetic bôi phớt lên vết bẩn.

Axit axetic có trong giấm ăn với nồng độ khoảng 2 - 6%. Bạn có thể tận dụng giấm ăn có sẵn trong nhà để làm sạch vết nhựa đường trên giày. Tuy nhiên mức độ tẩy rửa không cao nên các vết bẩn cứng đầu khó có thể được loại bỏ hoàn toàn.Bạn cũng có thể dùng dung dịch axit axetic nguyên chất để tẩy vết nhựa đường cứng đầu trên giày. Cách làm cũng khá đơn giản, bôi trực tiếp dung dịch lên vết bẩn trên giày, đợi cho đến khi vết bẩn tan hết thì làm sạch lại bằng dung dịch nước và xà phòng.Đối với cách tẩy nhựa đường trên giày này thì bạn cần lưu ý khi vệ sinh sẽ rất dễ gây dị ứng da tay nếu bạn dùng axit axetic để vệ sinh hay đeo găng và không vệ sinh đối với giày da.

*

Chỉ với nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tẩy sạch vết nhựa đường trên giày

Sử dụng vôi

Hòa khoảng 2.5 lít nước, 100g bột kiềm với một ít vôi vào nồi. Sau đó cho dày dính nhựa đường vào nồi đun khoảng 20 phút rồi lấy ra giặt lại. Tuy nhiên, bạn không sử dụng cách này với giày màu nhé!

Như vậy bạn đã có câu trả lời "Giày bị dính nhựa đường phải làm sao" rồi chứ hãy sử dụng 7 cách làm sạch giày khi bị dính nhựa đường mà bạn đọc để áp dụng khi gặp phải trường hợp này. Hoặc bạn có thể sử dụng máy đánh giày tự động để làm sạch giày nhanh hơn. Chúc các bạn thực hiện việc giặt tẩy nhựa đường trên giày thành công để đôi giày của mình luôn bền đẹp. Nếu bạn biết thêm mẹo làm sạch giày dính nhựa đường nào khác, hãy chia sẻ với mọi người bằng cách để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Sau một thời gian hoạt động, chiếc của bạn không thể tránh khỏi những vết bụi bẩn hoặc vết phân chim để lại. Nhưng so với vết nhựa đường, những vết bẩn này chẳng có nghĩa lý gì. Chất nhựa đường được xếp vào danh sách những vết bẩn cứng đầu nhất nên rất khó tẩy rửa. Sau đây sẽ bật mí một số cách tẩy nhựa đường đơn giản nhưng hiệu quả thường cao.

Nguyên nhân gây ra vết nhựa đường trên ô tô

*


Trong quá trình xe di chuyển hay xe đỗ trên đường không thể tránh khỏi những vết bẩn cứng đầu. Bánh xe hoạt động bắn nhựa đường lên bề mặt sơn của xe. Hoặc, ô tô thường đậu dưới gốc cây vì vậy vết nhựa cây bám trên xe chắc chắn là điều khó tránh khỏi. Ban đầu chúng là những hạt nhỏ li ti chỉ có những vết nhỏ trên thùng xe.
Tuy nhiên, nếu chủ quan mà sơn xe màu trắng sáng, không đặc biệt chú ý, chúng sẽ gây ra “thảm họa” theo thời gian. Khi vết nhựa đường xuất hiện trên bề mặt sơn trông không hấp dẫn. Điều này sẽ làm cho xe trông xấu, mất đi độ bóng đẹp của nước sơn, làm xấu xe. Về phần bạn khi là chủ chiếc xe đó chắc chắn như bạn sẽ muốn khắc phục càng sớm càng tốt.
Có nhiều cách để tẩy nhựa đường bám trên thùng xe như xà phòng, nước nóng, v.v… Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả khi vết dính chỉ là vết nhựa mới trên thùng xe. Nếu xe bám dính là các vết nhựa đường và các tạp chất khác như phân chim, bụi đường, chúng sẽ trở thành những vết bẩn cứng đầu, khiến chủ xe rất khó làm sạch bằng xà phòng và nước nóng. Vì vậy, cần phải tẩy sạch vết nhựa đường. Người sử dụng ô tô thường sử dụng dầu Diesel, xăng hoặc chất tẩy cà na để loại bỏ các vết bẩn này.
Cách tẩy nhựa đường bằng dầu diesel

Việc sử dụng chất tẩy nhựa đường bằng dầu Diesel được coi là rất tốt. Làm sạch một lượng nhỏ nhựa đường bám trên xe, sau đó bôi dầu lên bộ phận đó. Để lâu để dầu ngấm vào vết nhựa đường làm nhựa đường bị chảy. Sau đó bạn chỉ cần dùng giẻ thấm dầu lau sạch các vết bẩn trên nhựa đường. Cuối cùng, sau khi loại bỏ lớp nhựa đường, bạn có thể tiếp tục làm sạch vỏ xe, giúp lốp xe sạch hơn.

Cách tẩy nhựa đường bằng cà na

Sử dụng chất tẩy đánh bóng xe ô tô bôi lên trên các vết nhựa đường trên xe ô tô. Lau sạch nhựa đường bằng khăn mềm. Sau đó, lau lại một lần nữa bằng khăn sạch. Tuy nhiên, tẩy bằng cà na có thể khiến sơn xe bị đổi màu. Lúc này, bạn sẽ tốn thêm chi phí để đánh bóng lại xe. Hoặc sơn lại vị trí đã đánh bóng để có màu đồng nhất.

Tẩy sạch vết bẩn bằng xăng

Nhúng một ít xăng lên khăn mềm và lau lên vết nhựa đường dính. Xăng là chất tẩy rửa tốt, có thể tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu trên sơn xe. Nhưng dùng xăng tẩy mạnh sẽ làm mất dần, làm mờ lớp sơn cũ trên thùng xe. Tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng xăng dầu để vệ sinh. Các bạn lưu ý sau khi tẩy bằng xăng nên đánh bóng vị trí cần tẩy bằng chất đánh bóng để xe sáng bóng hơn.

Cách tẩy nhựa đường không gây hại bề mặt sơn

*


Nếu xe của bạn bị dính nhựa đường, vui lòng không làm theo bất kỳ phương pháp thủ công nào. Vì chúng có thể gây ra các vết xước, lớp sơn mờ đã “quá cũ”. Thậm chí đừng nghĩ đến việc sử dụng các vật cứng và dùng giấy nhám chà lên chúng, đặc biệt là trên kính chắn gió. Giờ đây, mọi loại vết bẩn đều có sản phẩm chuyên dụng để xử lý hiệu quả, không lo sơn xe bị bong tróc, bạc màu. Đảm bảo rửa sạch nhanh chóng mà vẫn rất bóng.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tẩy rửa, các sản phẩm tẩy rửa này thuộc nhiều hãng hóa chất chuyên dụng cho ô tô khác nhau như Sonax, 3M, Wax, Turtle, Liqui Moly, v.v. Theo một cuộc khảo sát gần đây, hàng hóa hay khách đến cửa gara đều sử dụng dung dịch tẩy rửa nhựa đường tại nhà. Luôn ưu tiên sử dụng Dung dịch tẩy nhựa đường Thiên An
– Dễ dàng làm sạch các vết nhựa đường, vết băng dính, phân chim trên bê tông, nhựa, sơn, kính …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.