BỆNH VIÊM TUYẾN GIÁP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG, BỆNH VIÊM TUYẾN GIÁP

Viêm tuyến giáp còn có thể gây biến chứng thành một tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là cơn bão giáp...


Viêm tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ở từng thểviêm tuyến giápsẽ có khả năng gây ra các biến chứng khác nhau. Ở thể viêm tuyến giáp sinh mủ, bệnh nhân có thể bị bất cứ biến chứng nào của nhiễm trùng.

Bạn đang xem: Bệnh viêm tuyến giáp có nguy hiểm không

Còn với thể viêm tuyến giáp bán cấp hoặc mạn gây biến chứng do chèn ép vào các cơ quan vùng cổ gây khó thở. Thể bướu giáp Riedel gây liệt dây thanh âm.

Viêm tuyến giáp Hashimotocó thể gâysuy giáphoặccường giápthoáng qua. Đôi khi có thể xuất hiện bệnh Graves (Basedow).

Viêm tuyến giáp mạn có thể đi kèm với ung thư hoặc u lympho. Cần phải cân nhắc đến chẩn đoán này nếu bệnh nhân có tuyến giáp to, không đau tiếp tục to lên mặc dù đã được điều trị.

Viêm tuyến giáp Hashimoto có thể đi kèm với bệnh
Addison, suy cận giáp,đái tháo đường, thiếu máu ác tính, xơ gan mật, bạch biến và một số bệnh tự miễn khác.

Ngoài ra, viêm tuyến giáp còn có thể gây biến chứng thành một tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là cơn bão giáp. Điều này có thể diễn ra nếu bạn bị cường giáp trong thời gian dài không được điều trị hoặc điều trị không đúng mức.

Cần lưu ý các triệu chứng của cơn bão giáp và đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời:

Dễ kích động, cáu kỉnh hoặc lo lắng.

Viêm tuyến giápcó những thể nào?

Các thể viêm tuyến giáp bao gồm:

1.Viêm tuyến giáp Hashimoto

Viêm tuyến giáp Hashimoto còn được gọi là bệnh Hashimoto, viêm tuyến giáp lympho bào mạn tính và viêm tuyến giáp tự miễn mạn tính. Viêm tuyến giáp Hashimoto là một rối loạn tự miễn dịch ảnh hưởng đến tuyến giáp. Trong bệnh Hashimoto, các tế bào hệ thống miễn dịch tấn công và làm chết các tế bào sản xuất hormone của tuyến giáp. Bệnh thường dẫn đến suy giáp, hiếm khi gây cường giáp.

Bệnh Hashimoto và suy giáp thường xảy ra cùng nhau. Nhưng không phải ai mắc bệnh Hashimoto cũng sẽ bị suy giáp. Và không phải tất cả các trường hợp suy giáp đều do Hashimoto.

2.Viêm tuyến giáp bán cấp (De Quervain)

Viêm tuyến giáp bán cấp còn được coi là viêm giáp do virus (viêm giáp tế bào khổng lồ). Thường xảy ra sau nhiễm virus vài tuần lễ. Triệu chứng lâm sàng là tuyến giáp thường sưng to, rất đau và bệnh nhân thường đau tăng khi nuốt. Đau cổ có thể lan lên tai (có thể đau 1 bên hoặc cả 2 bên tai). Đau khắp cổ, hàm và vùng thái dương. Nếu không đau thì được gọi là "viêm tuyến giáp im lặng".

Các triệu chứng có thể tồn tại hàng tuần hoặc hàng tháng và có thể đi kèm các dấu hiệu của nhiễm độc giáp (run, vã mồ hôi, sút cân…) và mệt mỏi khó chịu. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 40-50, và phổ biến ở nữ giới.

3.Viêm tuyến giáp cấp (do vi trùng sinh mủ)

Đây là trường hợp viêm tuyeén giáp hiếm gặp, bệnh gây đau nhiều, sưng nề và đỏ ở vùng tuyến giáp. Nguyên nhân là do vi trùng xâm nhập từ vùng lân cận: viêm hầu họng, nhiễm trùng vùng đầu cổ, qua đường máu. Một số trường hợp viêm nhiễm hiếm có thể đưa đến áp xe lạnh như: giang mai, lao, nấm. Viêm giáp do xạ sau khi điều trị I131có thể đến vài tuần tuyến giáp sưng đau do phóng thích các hormone vào máu.

Triệu chứng của viêm tuyến giáp cấp bao gồm: sốt, lạnh, run, đổ mồ hôi; đau vùng tuyến giáp, khó khăn khi nói và nuốt. Ngoài ra còn có các triệu chứng của nhiễm trùng. Tổ chức viêm tại nơi vi trùng xâm nhập, áp xe hóa một bên hoặc cả hai bên, có dấu phập phồng, da trên bướu phù nề, ấm, hạch bạch huyết vùng cổ sưng to.

Đây là bệnh xảy ra do nhiễm vi khuẩn.

4.Viêm tuyến giápmạn tính xơ hóa Riedel

Viêm tuyến giáp Riedel có nhiều tên gọi khác nhau như: viêm tuyến giáp xơ hóa mạn tính, bướu giáp Riedel, viêm tuyến giáp cứng như gỗ, viêm tuyến giáp gỗ và viêm tuyến giáp xâm lấn. Đây là một thể viêm tuyến giáp hiếm gặp nhất, và gặp chủ yếu ở phụ nữ trung niên hoặc lớn tuổi. Bệnh không có biểu hiện viêm, cũng không có biểu hiện tự miễn, có sự xâm nhập xơ toàn bộ tuyến giáp.

Xem thêm: Bệnh ung thư khoang miệng: dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh thường gây suy giáp và có thể gây cả suy cận giáp. Tuyến giáp thường to, không cân xứng, cứng do sự xâm lấn xơ. Và xơ thường dính vào các cơ quan vùng cổ gây khó vận động cổ hoặc các triệu chứng chèn ép và xâm lấn như khó nuốt, khó thở, khàn tiếng. Bệnh thường là một biểu hiện của hội chứng xơ hóa hệ thống đa ổ gồm xơ hóa sau phúc mạc, trung thất, sau nhãn cầu và đường mật.

5. Viêm tuyến giáp sau sinh

Viêm tuyến giáp sau sinh là một tình trạng hiếm gặp có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mới sinh con. Nó phổ biến nhất ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1 và tiền sử viêm tuyến giáp sau sinh. Ở hầu hết phụ nữ, chức năng tuyến giáp trở lại bình thường trong vòng 12 tháng sau khi sinh, mặc dù nồng độ hormone tuyến giáp thấp đôi khi có thể là vĩnh viễn.

6. Viêm tuyến giáp không đau

Đây là bệnh không rõ nguyên nhân. Thường do virus và giống dạng viêm tuyến giáp bán cấp De Quervain không có triệu chứng, hoặc viêm giáp Hasimoto.

Giống như viêm tuyến giáp sau sinh, có thể có một giai đoạn nồng độ hormone tuyến giáp cao (nhiễm độc giáp) gây ra các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động quá mức. Bệnh thường gặp ở phụ nữ sau sinh (5-7%). Triệu chứng lâm sàng của viêm tuyến giáp không đau bao gồm: bướu giáp chắc, không đau, không bịlồi mắt.

Ngoài ra có dấu hiệu độc giáp thường gặp nhưng thay đổi và thoáng qua. Giai đoạn nhiễm độc giáp có khi kéo dài tới 3 tháng và thường ở mức độ trung bình.

Làm gì để không bị viêm tuyến giáp?

Hiện tại nguyên nhân gây ra cácbệnh viêm tuyến giápvẫn chưa được xác định rõ. Không có cách nào để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, để phát hiện bệnh sớm và tăng hiệu quả điều trị viêm tuyến giáp, chúng ta cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

Tuyến giáp là một cơ quan thuộc hệ nội tiết, nó sản xuất ra 2 hormone chính là T3 và T4 có vai trò quan trọng trong điều hòa hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa… cũng như chuyển hóa các chất carbohydrate, chất béo, chất đạm…Khi bị viêm tuyến giáp mạn tính (viêm tuyến giáp Hashimoto) thường dẫn đến hậu quả là tuyến giáp bị tổn thương dần dần, khả năng sản xuất hormone giáp bị giảm gây suy giáp.


Triệu chứng viêm tuyến giáp Hashimoto 

Viêm tuyến giáp Hashimoto có rất nhiều triệu chứng nhưng không có triệu chứng nào là đặc hiệu. Bệnh thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm, tiến triển dần đến suy giáp.

Khi đó bệnh nhân mới thấy có triệu chứng bất thường và chủ yếu là triệu chứng của suy giáp. Các triệu chứng nhiều hay ít, nặng hay nhẹ phụ thuộc vào mức độ suy giáp.

Lúc đầu bệnh nhân thường chỉ thấy mệt, tăng cân nhẹ mà nhiều người nghĩ rằng đó là dấu hiệu của tuổi già. Nhưng khi bệnh nặng hơn thì các triệu chứng nhiều hơn, nặng hơn khiến bệnh nhân phải đi khám, đó là:

– Mệt mỏi

– Sợ lạnh

– Táo bón nặng

– Da khô, tái

– Mặt phù tròn

– Giọng khàn

– Tăng cân không giải thích được mặc dù chán ăn, mức độ tăng cân thường từ 5 – 10kg, chủ yếu do giữ nước

– Đau cơ, cứng cơ nhất là cơ vai và đùi kèm theo yếu cơ, nhất là cơ chi dưới

– Rối loạn kinh nguyệt, thường là rong kinh

– Trầm cảm, buồn ngủ; Tuyến giáp thường to (gây bướu cổ) nhưng cũng có thể teo nhỏ nên khi khám tuyến giáp sẽ không phát hiện được gì đặc biệt.

Nếu không được điều trị, các triệu chứng sẽ nặng dần và tuyến giáp to lên kèm theo bệnh nhân hay quên, trí nhớ giảm sút, hoạt động chậm chạp… có thể nhầm lẫn với bệnh tâm thần.

Một số bệnh nhân, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, có thể bị hôn mê do suy giáp (rất nặng). Cũng có những bệnh nhân được phát hiện bệnh tình cờ khi làm xét nghiệm thấy có mỡ máu cao, điều trị kém hiệu quả. Lúc đó thầy thuốc mới đi tìm nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu và phát hiện suy giáp.

*

Viêm tuyến giáp Hashimoto gây biến chứng gì?

Nếu không điều trị, bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh và gây biến chứng như bướu cổ, bệnh tim mạch, tâm thần kinh, phù niêm và có thể gây dị tật bẩm sinh ở những bà mẹ mắc bệnh Hashimoto mà không được điều trị.

Điều trị viêm tuyến giáp Hashimoto

– Phương hướng điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto phụ thuộc bệnh nhân đã có suy giáp hay chưa. Nếu không có bằng chứng của thiếu hụt hormon giáp thì bệnh nhân không cần điều trị gì nhưng cần tái khám định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời suy giáp. Cho đến nay chưa có thuốc nào có tác dụng điều trị khỏi bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto.

– Với những bệnh nhân có thiếu hụt hormone (có suy giáp) sẽ được điều trị thay thế bằng hormon giáp tổng hợp, thuốc có cấu trúc và tác dụng giống hệt hormon tự nhiên do tuyến giáp sản xuất ra.

– Thường sau khi điều trị một thời gian ngắn, bệnh nhân sẽ thấy đỡ mệt nhưng để cải thiện hoàn toàn các triệu chứng cũng như kết quả xét nghiệm (T4, TSH, cholesterol…) về bình thường thì phải mất 3 – 6 tháng.

– Điều chỉnh liều thuốc: Một khi đã bị suy giáp, các bệnh nhân viêm tuyến giáp Hashimoto cần điều trị hormone thay thế suốt đời.

Để đảm bảo liều thuốc có tác dụng thì bệnh nhân cần được xét nghiệm đánh giá thường xuyên, có thể là hàng tháng trong thời gian đầu cho đến khi xác định được liều thích hợp và sau đó là hàng năm. Dùng liều thuốc thyroxin cao hoặc thấp quá đều không tốt, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thường các bệnh nhân bắt đầu dùng liều thấp rồi tăng dần dựa trên kết quả xét nghiệm. Mục tiêu và cũng là chỉ số điều chỉnh liều thyroxin là TSH máu, tốt nhất là ở mức 0,5 – 2,5 U/l. Bệnh nhân cần nhớ là không nên uống thuốc vào buổi sáng ngày đi khám để xét nghiệm được chính xác.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/Benhvien
Hong
Ngoc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.